Từ chỉ đặc điểm là gì? Ví dụ về từ chỉ đặc điểm

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Từ chỉ đặc điểm là gì? Ví dụ về từ chỉ đặc điểm thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Từ chỉ đặc điểm là gì? Ví dụ về từ chỉ đặc điểm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Từ chỉ đặc điểm là gì? Ví dụ về từ chỉ đặc điểm”

Đánh giá về Từ chỉ đặc điểm là gì? Ví dụ về từ chỉ đặc điểm


Xem nhanh
Các bạn nhỏ đã nắm được từ chỉ sự vật và trạng thái qua các bài học trước, vậy hôm nay cùng khám phá các từ chỉ đặc điểm với Kiến Guru nha!
#kienguru #tiengviet #tiengviet2 #tuvung #tuchidacdiem

🡺 KIẾN GURU APP: TỰ HỌC TẠI NHÀ – ÔN LUYỆN THẢ GA!
📞 Hotline: 028 362 00214
🌍 Website: www.kienguru.vn/kien-phong-thi
🌍 Tải app/truy cập để thi thử: bit.ly/taiKienguru

Mục lục bài viết

Trong giao tiếp hàng ngày, người Việt Nam sử dụng rất thường xuyên các từ ngữ mô tả đặc điểm của sự vật, hiện tượng. Các từ ngữ đó được gọi là từ chỉ đặc điểm, nó là một bộ phận quan trọng của tiếng Việt. Nhận thức rõ điều đó, từ chỉ đặc điểm đã được đưa vào và trở thành nội dung trọng tâm trong chương trình Tiếng Việt lớp 2.

mặc khác, khi nhắc đến định nghĩa từ chỉ đặc điểm là gì? lại khiến thường xuyên người gặp điều kiện. Trong bài viết dưới đây công ty chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến từ chỉ đặc điểm.

Từ chỉ đặc điểm là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu khái niệm đặc điểm, từ đó đưa ra định nghĩa về từ chỉ đặc điểm. Trong tiếng Việt, đặc điểm là từ được dùng để chỉ nét riêng biệt, đặc trưng của một sự vật, hiện tượng nào đó. Khi nhắc đến đặc điểm, người ta thường chú trọng đến vẻ bên ngoài mà có khả năng cảm nhận thông qua các giác quan (thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác), đó là các đặc trưng về màu sắc, hình khối, hình dáng, âm thanh của sự vật, hiện tượng. tuy nhiên, hầu hết các sự vật đều có những đặc trưng trong cấu tạo và tính chất mà chỉ có thể nhận biết qua quy trình quan sát, khái quát, suy luận và kết luận.

Từ khái niệm đặc điểm ở trên, ta có khả năng rút ra định nghĩa về từ chỉ đặc điểm là gì? Dựa vào ngữ nghĩa, ta hiểu từ chỉ đặc điểm là từ được sử dụng đề mô tả đặc trưng của một sự vật, hiện tượng về hình dáng, màu sắc, mùi vị và các đặc điểm khác. Chẳng hạn như một vài từ sau: đỏ, nâu, tam giác, tròn, vuông, trong suốt, đặc quánh,…

Ví dụ:

1. Chiếc điện thoại của bố có màu xanh.

2. Bạn ấy rất vui vẻhòa đồng.

✅ Mọi người cũng xem : friend nghĩa tiếng việt là gì

Phân loại từ chỉ đặc điểm

Qua định nghĩa từ chỉ đặc điểm là gì, ta có khả năng phân loại từ chỉ đặc điểm thành 2 loại:

– Từ chỉ đặc điểm bên ngoài: là các từ chỉ nét riêng của sự vật thông qua các giác quan của con người như hình dáng, màu sắc, âm thanh, mùi vị,…

Ví dụ: Quả dưa hấu có vỏ màu xanh, bên trong màu đỏ và có vị ngọt.

– Từ chỉ đặc điểm bên trong là các từ chỉ các nét riêng được nhận biết qua quy trình quan sát, khái quát, suy luận và kết luận, bao gồm các từ chỉ tính chất, cấu tạo, tính tình,..

Ví dụ: Hoa là một cô gái ngoan ngoãnhiền lành.

Căn cứ vào các kiến thức lý thuyết nêu trên, ta đã nắm được các kiến thức cơ bản về từ chỉ đặc điểm. bên cạnh đó, để có khả năng vận dụng tốt kiến thức đó chúng ra cần nhận diện được chúng trong giao tiếp hàng ngày và văn học.

✅ Mọi người cũng xem : sự tự giác là gì

Ví dụ từ chỉ đặc điểm

Trong tiếng Việt, từ chỉ đặc điểm vô cùng đa dạng và đa dạng, bao gồm:

– Từ chỉ hình dáng: cao, thấp, to, béo, gầy, …

Ví dụ:

a. Con đường từ nhà đến trường rất dàirộng.

b. Anh trai tôi caogầy.

c. Cô Hoa có một mái tóc dàithẳng.

– Từ chỉ màu sắc: Xanh, đỏ, tím, vàng, xanh lam, xanh biếc, xanh dương, đen nâu, trắng, đen,…

Ví dụ:

a. Chú Thỏ con có lông màu trắng tựa như bông.

b. Trời hôm nay rất trongxanh ngắt.

c. Chiếc hộp bút của em có bảy sắc cầu vồng: xanh, đỏ, tím, vàng, lục, lam, chàm.

Từ chỉ mùi vị: chua, cay, mặn, ngọt,…

Ví dụ:

a. Quả chanh có màu xanh và vị chua.

b. Những cây kẹo bông mẹ mua cho em rất ngọt.

– Từ chỉ các đặc điểm khác: xin phéph đẹp, già nua, xấu xí, hiền lành, độc ác, nhút nhát, mạnh dạn,…

Ví dụ:

a. Em bé rất đáng yêu.

b. Ca sĩ Hương Tràm có giọng hát trầm khàn, còn ca sĩ Đức Phúc có giọng hát trong veocao vút.

c. Anh ấy là người hiền lành nhưng rất kiên định.

✅ Mọi người cũng xem : khoa học xã hội là môn gì

Bài tập từ chỉ đặc điểm

Như đã nói, từ chỉ đặc điểm là một trong các nội dung trọng tâm của chương trình Tiếng Việt lớp lớp 2. công ty chúng tôi sẽ cung cấp cho quý bạn đọc một vài ví dụ điển hình thông qua các bài tập nhỏ, nhằm giúp phụ huynh, học sinh nhận diện tốt các từ này trong đời sống và học tập. Nhờ đó để học tập môn Tiếng Việt thật tốt và đạt kết quả cao.

Bài tập 1: Tìm các từ chỉ đặc điểm trong đoạn thơ sau:

“Em nuôi một đôi thỏ,

Bộ lông trắng như bông,

Mắt tựa viên kẹo hồng

Đôi tai dài thẳng đứng”

(Sưu tầm)

Trả lời:

Quan sát đoạn thơ trên, ta thấy có các từ chỉ đặc điểm sau: trắng, hồng, thẳng đứng. Các từ ngữ này giúp cho câu thơ trở nên chân thực và sinh động, từ đó người đọc dễ dàng nhận biết về sự vật.

✅ Mọi người cũng xem : 1 gói mì hảo hảo bao nhiêu calo

Bài tập 2: Tìm những từ ngữ chỉ đặc điểm của người và vật.

Trả lời:

Từ ngữ chỉ người và vật các bao gồm:

– Từ chỉ đặc điểm hình dáng của người và vật: cao lớn, thấp bé, mũm mĩm, béo, gầy gò, cân đối, tròn xoe,….

– Từ chỉ đặc điểm màu sắc của một vật: xanh, đỏ, tím, vàng, lục, lam, chàm, tím, xanh biếc, xanh dương, đỏ tươi, đỏ mận, hồng cánh sen, trắng tinh, trắng ngần, tím biếc,….

– Từ chỉ đặc điểm tính cách của một người bao gồm: thật thà, trung thực, hiền lành, độc ác, đanh đá, chua ngoa, vui vẻ, hài hước, phóng túng, keo kiệt, hà khắc,…

Như vậy, bài viết Từ chỉ đặc điểm là gì? đã phân tích rõ định nghĩa, phân loại và cho các ví dụ chi tiết về từ chỉ đặc điểm. Từ chỉ đặc điểm có vai trò quan trọng trong câu làm cho câu văn trở nên chân thực mà sinh động thu hút người nghe, người đọc.

công ty chúng tôi mong rằng, bạn đọc sẽ vận dụng tốt các kiến thức đã nêu vào giải quyết các bài tập trong chương trình học và trong giao tiếp mỗi ngày. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của Chúng TôiCác câu hỏi về định nghĩa đặc điểm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định nghĩa đặc điểm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định nghĩa đặc điểm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định nghĩa đặc điểm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định nghĩa đặc điểm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định nghĩa đặc điểm là gì


Các hình ảnh về định nghĩa đặc điểm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về định nghĩa đặc điểm là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về định nghĩa đặc điểm là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment