Chuyển đổi số là gì? Xu hướng tất yếu trong cách mạng 4.0 – Trang thông tin điện tử Thanh tra tỉnh Thanh Hóa

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chuyển đổi số là gì? Xu hướng tất yếu trong cách mạng 4.0 – Trang thông tin điện tử Thanh tra tỉnh Thanh Hóa thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Chuyển đổi số là gì? Xu hướng tất yếu trong cách mạng 4.0 – Trang thông tin điện tử Thanh tra tỉnh Thanh Hóa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Chuyển đổi số là gì? Xu hướng tất yếu trong cách mạng 4.0 – Trang thông tin điện tử Thanh tra tỉnh Thanh Hóa”

Đánh giá về Chuyển đổi số là gì? Xu hướng tất yếu trong cách mạng 4.0 – Trang thông tin điện tử Thanh tra tỉnh Thanh Hóa


Xem nhanh
Chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, mô hình làm việc, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Microsoft cho rằng chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình làm việc mới để tạo những giá trị mới.

Còn theo quan điểm của FPT, chuyển đổi số trong tổ chức, doanh nghiệp là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)...cho phương thức làm việc

Chuyển đổi số là cụm từ được nhắc đến bên cạnh các khái niệm như điện toán đám mây, big data, blockchain,… và được coi như một chiều hướng tất yếu trong thời kỳ cách mạng số 4.0. Vậy chuyển đổi số là gì và vì sao các tổ chức, Doanh nghiệp nên thực hiện càng sớm các tốt. Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau. 1. Khái niệm chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu của thời đại. Nội dung ngay sau đây sẽ chỉ ra bản chất về chuyển đổi số. 1.1 Khái niệm chuyển đổi số Theo Microsoft, chuyển đổi số là một sự đổi mới kinh doanh được đẩy nhanh bởi sự bùng nổ của đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT), cung cấp những cách mới để hiểu, quản lý và chuyển đổi cho các hoạt động kinh doanh của họ.

Chuyển đổi số (Digital transformation) được hiểu là ứng dụng những tiến bộ về công nghệ số như điện toán đám mây (cloud), dữ liệu lớn (Big data),… vào mọi hoạt động của tổ chức, công ty nhằm đưa lại hiệu suất cao, thúc đẩy phát triển doanh thu và thương hiệu.

Chuyển đổi số không phải đơn thuần thay đổi cách thực hiện công việc từ thủ công truyền thống (ghi chép trong sổ sách, họp trực tiếp,…) sang vận dụng công nghệ để Giảm thiểu sức người. Trên thực tế, chuyển đổi số đóng vai trò thay đổi tư duy buôn bán, phương thức điều hành, văn hóa tổ chức,…

 

1.2 Ví dụ chuyển đổi số

Chuyển đổi số đã và đang đi vào mọi ngóc ngách trong đời sống của chúng ta. Dưới đây là 2 ví dụ giúp bạn đơn giản hình dung được chuyển đổi số trong cuộc sống Hiện tại như thế nào.

Ví dụ: Bệnh án điện tử là một ví dụ thực tế về chuyển đổi số khi mà các kết quả thăm khám của người bệnh, tiền sử bệnh lý của người bệnh được đưa lên hệ thống. Bác sĩ sẽ chỉ cần vài click chuột là có khả năng biết được toàn bộ vấn đề thể trạng của bệnh nhân mà không cần nhìn vào nhiều loại phiếu khám hay các hồ sơ bệnh án nhiều trang.

 

Ví dụ: Nền tảng học trực tuyến VNPT E-learning, cho phép người dạy và người học có thể tổ chức các buổi học trực tuyến dễ dàng. Giáo viên có thể tải các video bài giảng và tài liệu lên hệ thống, học sinh có khả năng truy cập vào học bất cứ lúc nào mà không cần phải tới lớp học vật lý.

✅ Mọi người cũng xem : mệnh đề không xác định là gì

1.3 Những lĩnh vực áp dụng chuyển đổi số Hiện tại

hiện nay, chuyển đổi số được ứng dụng vào thường xuyên lĩnh vực trong đó có 2 lĩnh vực chính là các cơ quan nhà nước và các công ty tư nhân. 

Chuyển đổi số cơ quan Nhà nước

một số ví dụ về chuyển đổi số trong Nhà nước như: phát triển Chính phủ điện tử, chính phủ số,… giúp các nhà chức trách đơn giản quản lý công việc. Đồng thời, Giảm thiểu thời gian chờ đợi các Thủ tục hành chính cho người dân,…

 

Chuyển đổi số trong công ty

hiện nay nhiều Doanh nghiệp đang ứng dụng các tiến bộ công nghệ vào vận hành kinh doanh và quản lý của mình. Ví dụ: lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây, sử dụng các ứng dụng như Google Planner vào quản lý các dự án và nhân sự mà không cần tận mắt theo dõi nhân sự làm việc.

1.4 Phân biệt chuyển đổi số và số hóa

Chuyển đổi số và số hóa là 2 khái niệm khiến thường xuyên người nhầm lẫn vì liên quan tới các ứng dụng số vào quản lý và phát triển cho các tổ chức. Dưới đây là một vài đặc điểm để có khả năng phân biệt dễ dàng giữa chuyển đổi số và số hóa như sau:

– Số hóa: là quy trình đưa các thông tin lưu trữ ở dạng vật lý như văn bản giấy, đĩa CD, ổ cứng,… lên các hệ thống lưu trữ trên mạng Internet. Nhờ đó, người ta có khả năng dễ dàng tìm kiếm dữ liệu để phục vụ cho công việc mỗi ngày hơn.

– Chuyển đổi số: là quá trình thay đổi về tư duy và mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình kỹ thuật số, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động. Người quản lý cần thay đổi mô hình buôn bán và vận hành để tối ưu được các lợi ích mà công nghệ đem lại cho công ty.

 

Vì sao phải chuyển đổi số là băn khoăn của không ít công ty. Thực tế chuyển đổi số không chỉ là ứng dụng các phần mềm số hóa vào hoạt động để Giảm sức người, tối ưu chi phí mà còn thay đổi tư duy vận hành của người quản lý. Dưới đây là 5 điểm tiêu biểu thể hiện tầm quan trọng của chiều hướng chuyển đổi số ngày nay.

✅ Mọi người cũng xem : chiều không gian là gì

2.1 thay đổi ngay tư duy quản lý, văn hóa tổ chức

Việc ứng dụng công nghệ vào vận hành bắt buộc người quản lý cần thay đổi tư duy. Họ cần chủ động và cho phép thực hiện lưu trữ thông tin buôn bán lên không gian đám mây của 1 bên thứ 3. Điều này buộc họ cần tin tưởng vào nhân viên và thực hiện trao quyền, nhờ đó, họ không mất thường xuyên thời gian để trực tiếp theo dõi nhân viên làm việc mà vẫn nắm được tình hình hoạt động của công ty.

Chuyển đổi số sẽ giúp tăng cường liên kết giữa các bộ phận trong tổ chức, các phòng ban có các công việc, mục tiêu liên quan tới nhéu và họ có thể đơn giản nắm bắt được nhờ thông tin trên hệ thống. Điều này sẽ giúp tăng tính minh bạch trong tổ chức và tối ưu hiệu suất làm việc của tất cả các thành viên trong tổ chức.

 

2.2 Cung cấp thông tin, dữ liệu nhénh chóng

Khi các tổ chức thực hiện chuyển đổi số, thì các thông tin, dữ liệu đều được đưa lên tài khoản điện toán đám mây. Nhờ đó, nhà quản lý đơn giản theo dõi và cập nhật thông tin để nhanh chóng đưa ra quyết liệt chính xác cho tổ chức, công ty của mình.

Đồng thời, nhân viên có thể dễ dàng truy cập thông tin để làm việc hiệu quả mọi lúc mọi nơi. Lợi ích này có khả năng thấy được dễ dàng trong thời điểm giãn cách xã hội thì nhân viên làm việc tại nhà (work from home) thì nhiều công ty vẫn có khả năng hoạt động bình thường.

 

✅ Mọi người cũng xem : ổ bánh mì thịt bao nhiêu calo

2.3 Giảm chi phí vận hành

Khi thực hiện chuyển đổi số, thường xuyên công việc trong mô hình truyền thống sẽ không còn mà được thay bằng công nghệ. Ví dụ: các thông tin lưu trữ sẽ được đưa lên hệ thống máy tính giảm bớt lượng giấy để in ấn, giúp Doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí trong hoạt động. Hoặc một số công việc sẽ không còn phù hợp trong chuyển đổi số. Ví dụ với công việc văn thư, làm Thủ tục hồ sơ sẽ không cần thường xuyên người thực hiện vì đã có các phần mềm quản lý hỗ trợ.

✅ Mọi người cũng xem : tính nhiễm từ là gì

2.4 nâng cao trải nghiệm khách hàng

Lưu trữ thông tin của khách hàng là 1 điểm quan trọng trong chuyển đổi số của các Doanh nghiệp. Từ các thông tin như lịch sử giao dịch, các sản phẩm mà khách hàng yêu thích, mua nhiều, người bán hàng có thể tư vấn các mặt hàng hoặc sản phẩm phù hợp cho người mua. Hoặc nhờ thông tin trên CRM, các Doanh nghiệp có nhiều chương trình chăm sóc khách hàng như thường gửi các tin nhắn, quà tặng hoặc coupon,… để tạo thiện cảm với khách hàng. 

Trên đây là 2 ví dụ tiêu biểu của việc thực hiện chuyển đổi số trong các Doanh nghiệp giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng, phát triển buôn bán.

 

2.5 Tăng có khả năng cạnh tranh cho công ty

Chuyển đổi số giúp tiết kiệm chi phí vận hành giúp công ty có các nguồn tiền để đầu tư cho các kế hoạch phát triển. Nhờ các mô hình quản lý bằng các ứng dụng công nghệ giúp người bán tới gần và nâng cao được trải nghiệm khách hàng. Điều này sẽ làm tăng tính cạnh tranh cho các Doanh nghiệp để đưa ra được các sản phẩm, dịch vụ phục vụ mong muốn của khách hàng.

Xem thêm: Phân biệt số hóa và chuyển đổi số: Điểm giống và khác nhau ở đâu?

xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra từng ngày, từng giờ ở Việt Nam và trên toàn thế giới nhằm phát triển buôn bán và mang tới chất lượng sản phẩm, sản phẩm tốt cho người dùng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi: chuyển đổi số là gì và vì sao Doanh nghiệp cần chuyển đổi số trong thời kỳ 4.0.Các câu hỏi về định nghĩa chuyển đổi số là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định nghĩa chuyển đổi số là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định nghĩa chuyển đổi số là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định nghĩa chuyển đổi số là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định nghĩa chuyển đổi số là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định nghĩa chuyển đổi số là gì


Các hình ảnh về định nghĩa chuyển đổi số là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về định nghĩa chuyển đổi số là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin về định nghĩa chuyển đổi số là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment