Định mức là gì? Phương pháp xây dựng định mức

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Định mức là gì? Phương pháp xây dựng định mức thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Định mức là gì? Phương pháp xây dựng định mức trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Định mức là gì? Phương pháp xây dựng định mức”

Đánh giá về Định mức là gì? Phương pháp xây dựng định mứcĐịnh mức là quy định mức hao phí rất cần thiết về vật liệu, nhân công và máy móc thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng nào đó. Định mức tiếng anh là Norm.

một vài ví dụ chi tiết về định mức

Định mức dự toán xây dựng công trình là định mức kinh tế – kỹ thuật thể hiện mức hao phí về vật liệu, lao động và máy thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác xây dựng như 1m3 tường gạch, 1m3 bê tông, 1 tấn cốt thép,… từ khâu chuẩn bị đến khâu kết thúc công tác xây dựng (kể cả những hao phí cần thiết do bắt buộc kỹ thuật và tổ chức sản xuất nhằm đảm bảo thi công xây dựng liên tục, đúng quy trình, quy phạm kỹ thuật).

Định mức dự toán công tác duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng quy định mức hao phí cần thiết về vật liệu, nhân công và máy thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng.

Định mức dự toán được lập trên cơ sở các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng; quy phạm kỹ thuật về thiết kế – thi công – nghiệm thu; mức cơ giới hóa chung trong ngành xây dựng; trang thiết bị kỹ thuật, biện pháp thi công và những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong xây dựng (các vật liệu mới, thiết bị và công nghệ thi công tiên tiến,…).

Định mức là gì?

Định mức dự toán bao gồm :

a) Mức hao phí vật liệu: Là số lượng vật chính, vật liệu phụ, các cấu kiện hoặc các bộ phận rời lẻ, vật liệu luân chuyển cần cho việc thực hiện và hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng. Mức hao phí vật liệu qui định trong tập định mức này đã bao gồm vật liệu hao hụt trong quy trình thực hiện công việc.

b) Mức hao phí nhân công: Là số lượng ngày công lao động của làm công nhân trực tiếp tương ứng với cấp bậc công việc để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng.

c) Mức hao phí xe máy thi công: Là số lượng ca xe máy trực tiếp dùng để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng.

Ngoài 2 câu hỏi định mức là gì, định mức tiếng anh là gì? mà CyberReal đã trả lời phía trên. CyberReal cũng nhận được rất thường xuyên các câu hỏi khác như định mức lao động là gì?, định mức nguyên vật liệu là gì?, định mức kinh tế kỹ thuật là gì?,… Phần tiếp theo dưới đây, công ty chúng tôi sẽ trả lời hết cho bạn. Theo dõi tiếp bạn nha!

Nội Dung Bài Viết

 • Định mức lao động là gì?
 • Định mức nguyên vật liệu là gì?
 • Định mức kinh tế kỹ thuật là gì?
 • Định mức dụng cụ là gì?
 • Định mức thiết bị là gì?
 • Phương pháp xây dựng định mức

Định mức lao động là gì?

Định mức lao động công nghệ (hay còn gọi là định mức lao động) là thời gian lao động cần thiết để sản xuất ra một sản phẩm.

Nội dung của định mức lao động bao gồm:

Thành phần công việc: các thao tác cơ bản, thao tác chính thực hiện bước công việc.

Định biên: Xác định chức vụ kỹ thuật để thực hiện từng nội dung công việc.

Định mức: quy định thời gian lao động để sản xuất ra danh mục (thực hiện bước công việc). Đơn vị tính là ngày công (ngày công tính bằng 08 giờ làm việc).

 • Quận 9 là một trong những Quận tiềm năng phát triển công ty, nếu bạn có mong muốn tìm cao ốc văn phòng cho thuê Quận 9 vui lòng tìm hiểu thông tin về Cyber Real

Định mức nguyên vật liệu là gì?

Định mức nguyên vật liệu là các phương pháp xác định lượng vật liệu rất cần thiết đủ làm một danh mục cho các chất liệu khác nhau.

Mục đích chính của việc tính định mức nguyên vật liệu

 • Tính giá thành sản phẩm
 • Cân đối mong muốn vật tư
 • Tối ưu hóa danh mục
 • Đánh giá hiệu suất dùng vật tư của người thợ

Để tính định mức nguyên vật liệu, các bạn có thể tải giáo trình về TẠI ĐÂY

Định mức kinh tế kỹ thuật là gì?

Định mức kinh tế kỹ thuật là quy định mức hao phí cần thiết lớn nhất của một loại nguồn lực nào đó để sản xuất một đơn vị danh mục. Mức kinh tế kỹ thuật luôn luôn là một chỉ tiêu và biểu thị bằng những con số cụ thể.

Ví dụ :

Định mức kinh tế kỹ thuật trong khảo nghiệm, kiểm định thức ăn thủy sản là quy định các mức hao phí rất cần thiết về lao động, thiết bị, vật từ, văn phòng phẩm để hoàn thành một đơn vị khối lượng công việc liên quan tới khảo nghiệm, kiểm định thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản.

✅ Mọi người cũng xem : văn học trung đại việt nam là gì

Định mức dụng cụ là gì?

Định mức dụng cụ là thời gian sử dụng dụng cụ cần thiết để sản xuất ra danh mục (thực hiện từng bước công việc).

Thời hạn của dụng cụ: đơn vị tính là tháng.

Mức dùng các dụng cụ nhỏ, phụ được tính bằng 10% mức sử dụng các dụng cụ chính đã được tính trong định mức.

✅ Mọi người cũng xem : trình độ ket là gì

Định mức thiết bị là gì?

Định mức thiết bị là thời gian sử dụng thiết bị cần thiết để sản xuất ra danh mục (thực hiện từng bước công việc).

Số ca máy sử dụng một năm: Máy ngoại nghiệp là 250 ca (riêng thiết bị đo biển là 200 ca); máy nội nghiệp là 500 ca.

Thời hạn (niên hạn) dùng thiết bị theo quy định của nhà sản xuất.

Đơn vị tính bằng ca/thông số (mỗi ca tính bằng 8 giờ).

Phương pháp xây dựng định mức

Phương pháp thống kê là cách xây dựng mức dựa vào các tài liệu thu thập về hao phí thời gian (sản lượng) thực tế để hoàn thành công việc theo từng thời điểm, công đoạn khác nhéu. Thời gian (sản lượng) quy định trong mức thường lấy bằng tổng giá trị trung bình.

 • Khi bạn đang muốn thuê văn phòng giá rẻ TP.Hồ Chí Minh mà không biết LH với ai. Hãy thử dịch vụ của Cyber Real và bạn sẽ không phải hối tiếc.

Phương pháp phân tích là cách xây dựng mức bằng cách phân chia và thống kê tỉ mỉ quy trình quan trắc, phân tích của từng thông số môi trường, bước công việc được định mức và tính toán đến các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình kỹ thuật cũng như vật tư tiêu hao. Phương pháp quan trắc và phân tích là phương pháp xây dựng dựa vào các phương pháp tiêu chuẩn đã ban hành.

Phương pháp phân tích khảo sát là phương pháp xây dựng mức dựa vào các tài liệu thu thập được trong khảo sát hoặc qua phiếu điều tra.Các câu hỏi về định mức là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định mức là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định mức là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định mức là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định mức là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định mức là gì


Các hình ảnh về định mức là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về định mức là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin về định mức là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment