Định mức xây dựng là gì? Có những loại định mức xây dựng nào?

Cập nhật ngày 17/08/2022 bởi mychi

Bài viết Định mức xây dựng là gì? Có những loại định mức xây dựng nào? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Định mức xây dựng là gì? Có những loại định mức xây dựng nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Định mức xây dựng là gì? Có những loại định mức xây dựng nào?”

Đánh giá về Định mức xây dựng là gì? Có những loại định mức xây dựng nào?


Xem nhanh
Nếu như trước đây, tất cả chi phí nguyên vật liệu vượt định mức đều không được trừ khi tính thuế TNDN thì hiện nay, văn bản pháp lý chỉ có quy định về chi phí vượt định mức không được trừ đối với loại nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa đã được nhà nước ban hành định mức. Như vậy, việc xác định chi phí nguyên vật liệu vượt định mức được trừ có nhiều thay đổi qua các giai đoạn.

Chúng tôi đưa ra bảng tóm tắt sự thay đổi của các quy định qua từng thời kỳ để bạn đọc có cái nhìn tổng quan về vấn đề này.

Trong lĩnh vực quản lý chi phí, chúng ta thường hay gặp khái niệm “định mức” như định mức chi phí, định mức kinh tế- kỹ thuật. Xây dựng định mức dự toán là quy trình rất cần thiết để chuẩn bị xây dựng hay đấu thầu công trình. Vậy định mức xây dựng là gì? Định mức của Bộ xây dựng được quy định như thế nào? Cùng Xây dựng Hoà Bình tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Định mức xây dựng là gì?

Định mức xây dựng – danh từ, trong tiếng Anh được dùng bởi cụm từ Construction Norm. Định mức xây dựng là quy định về mức hoa phí rất cần thiết vật liệu, nhân công và máy móc để hoàn thành một đơn vị khối lượng công việc xây dựng.

định mức xây dựng 1

Định mức xây dựng là quy định về mức hoa phí rất cần thiết vật liệu, nhân công và máy móc để hoàn thành một đơn vị khối lượng công việc xây dựng.

Định mức xây dựng cũng là công cụ thực hiện chức năng quản lý của nhà nước trong cơ chế thị trường nhằm công khai các thông tin để tăng tính cạnh tranh trong quy trình đầu tư xây dựng. Từ đó, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước nói chung và quản lý dự án xây dựng nói riêng.

Trên thực tế, định mức xây dựng được công bố là cơ sở để chủ đầu tư dùng, vận dụng, tham khảo khi xác định tổng mức đầu tư xây dựng, dự toán xây dựng và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

2. Có những loại định mức xây dựng nào?

✅ Mọi người cũng xem : đa nền tảng là gì

Định mức chi phí (định mức tỷ lệ)

định mức xây dựng 2

Định mức chi phí gồm định mức tính bằng tỉ lệ phần trăm (%) và định mức tính bằng tổng giá trị.

Định mức chi phí (định mức tỷ lệ) là loại định mức dùng để dự toán chi phí của một vài loại công việc, chi phí khác trong đầu tư xây dựng. 

Định mức chi phí gồm định mức tính bằng tỉ lệ phần trăm (%) và định mức tính bằng tổng giá trị.

Định mức chi phí đóng vai trò là cơ sở xác định giá xây dựng, dự toán chi phí của một vài loại công việc, chi phí trong đầu tư xây dựng gồm chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư, chi phí chung, mức thu nhập chịu thuế tính trước, chi phí hạng mục chung và một vài công việc, chi phí khác.

Định mức kinh tế kỹ thuật

Định mức kinh tế kỹ thuật là các trị số liệu quy định về mức chi phí hao hụt tư liệu lao động và nhân công cho một danh mục xây dựng nào đó. Định mức này được dùng để phục vụ sản xuất, thi công hoặc lập giá dự toán trong xây dựng.

định mức xây dựng 4

Định mức kinh tế – kỹ thuật phản ánh đúng trình độ công nghệ và trình độ tổ chức sản xuất trong xây dựng ở một giai đoạn nhất định.

Đây là loại định mức được lập trên cơ sở các số liệu quan sát thực tế, thống kê thực tế nhằm đảm bảo tính khoa học – thực tiễn. Định mức kinh tế – kỹ thuật phản ánh đúng trình độ công nghệ và trình độ tổ chức sản xuất trong xây dựng ở một giai đoạn nhất định.

Chính vì đây là tư liệu có tầm quan trọng trong định mức xây dựng, nên nó phải phục vụ các bắt buộc sau:

  • Có luận cứ khoa học về kinh tế, kỹ thuật, đảm bảo tính đúng đắn của kết quả về giá dự toán, giá dự thầu, dự toán thi công…

  • Định mức phải được xác định cho công tác hoặc kết cấu xây lắp tương đối hoàn chỉnh, phù hợp với nội dung thiết kế, thi công;

  • Định mức phải tính đến các thành tựu khoa học kỹ thuật ứng dụng vào xây dựng kèm theo các kinh nghiệm tiên tiến và có khả năng thực tế của các tổ chức xây lắp ở điều kiện bình thường.

  • Kết cấu xây lắp phải được hệ thống đồng bộ theo bắt buộc kỹ thuật công trình, có thể áp dụng ở khó khăn bình thường và thường nhật, phù hợp với cơ giới Hiện tại.

Trên đây là những thông tin được Việt Chuẩn tổng hợp về khái niệm của định mức xây dựng cũng như các loại định mức xây dựng trên thị trường hiện nay. Người làm định giá công trình không chỉ dựa vào định mức chung của Bộ Xây dựng, mà cần phải đánh giá theo tình trạng thực tế của công trình. Hy vọng qua bài viết này, độc giả sẽ trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư xây dựng.Các câu hỏi về định mức cơ sở là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định mức cơ sở là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định mức cơ sở là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định mức cơ sở là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định mức cơ sở là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định mức cơ sở là gì


Các hình ảnh về định mức cơ sở là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về định mức cơ sở là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung chi tiết về định mức cơ sở là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment