Giá trị xét nghiệm PIVKA-II trong chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan

Cập nhật ngày 17/08/2022 bởi mychi

Bài viết Giá trị xét nghiệm PIVKA-II trong chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Giá trị xét nghiệm PIVKA-II trong chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Giá trị xét nghiệm PIVKA-II trong chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan”

Đánh giá về Giá trị xét nghiệm PIVKA-II trong chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan


Xem nhanh
#DOBICHY #giaidapxetnghiem #tuvanxetnghiem #xetnghiemungthugan
Những xét nghiệm và dấu hiệu nhận biết ung thư gan
Xét nghiệm AFP
Xét nghiệm DCP
Xét nghiệm tế bào học (sinh thiết)
Mọi người có thể tham khảo
Đừng quên ủng hộ cho Y bằng cách click đăng ký và ấn chuông nhé. Đó sẽ động lực cho Y ra thêm nhiều video hơn
Liên hệ bằng cách
Gmail: [email protected]
Facebook: https://www.facebook.com/dobichy.89/?modal=admin_todo_tour

  11:01 AM 08/02/2022

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là loại ung thư thường nhật thứ 6 trên toàn thế giới và chiếm hơn 90% ung thư gan nguyên phát. Ung thư biểu mô tế bào gan nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm và điều trị đúng phương pháp sẽ có tiên lượng khả quan. Tỉ lệ sống 5 năm đối với bệnh nhân được điều trị là 50-70% tùy từng nghiên cứu. Chính Vì vậy mà các biện pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư biểu mô tế bào gan hiện rất được chú trọng thống kê và phát triển.

1. Các phương pháp sàng lọc sớm ung thư gan

* Siêu âm: dễ thực hiện, chi phí thấp, được sử dụng thường nhật, phần lớn các HCC phát triển từ xơ gan nên việc theo dõi siêu âm ở bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính tiến triển cần được thực hiện nhiều.

Xét nghiệm nồng độ AFP trong máu: AFP là một glycoprotein bình thường được sản xuất khi có thai trong túi noãn hoàng và trong gan của bào thai. Nếu thai phát triển bình thường, nồng độ AFP của mẹ sẽ tăng lên, và chỉ một lượng không một cách đáng kể AFP vẫn còn lại trong dòng tuần hoàn sau sinh. Nồng độ AFP huyết thanh Giảm nhénh sau khi sinh và khi trưởng thành chỉ còn < 9 ng/mL.

* AFP: được coi như một chất chỉ điểm u đối với một vài loại ung thư (nhất là ung thư gan nguyên phát). Nồng độ AFP thường tăng cao ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan, tuy nhiên cũng có khả năng tăng trong viêm gan mạn tính hoặc xơ gan, ung thư dạ dày, ung thư phổi… độ nhạy chẩn đoán HCC của AFP đạt 39-45% và độ đặc hiệu là 76-94%.

* PIVKA-II: là dạng bất thường của des-carboxylated prothrombin (DCP) được tạo ra do sự thiếu hụt vitamin K hoặc ở bệnh nhân được điều trị bằng warfarin hay phenprocoumon. Des-carboxylated prothrombins bị khuyết chức năng do không thể gắn kết với canxi và phospholipid. Xác định nồng độ PIVKA-II giúp phát hiện tình trạng thiếu hụt Vitamin K trước khi kết quả xét nghiệm đông máu thường quy thay đổi ngay hoặc xảy ra xuất huyết. PIVKA-II không xuất hiện ở người bình thường, nhưng ở người bị bệnh gan và gan ác tính, PIVKA-II có thể xuất hiện dù cơ thể không bị thiếu hụt vitamin K. Nồng độ PIVKA-II được xác định để hỗ trợ chẩn đoán và tiên lượng ở bệnh nhân bị HCC và theo dõi bệnh nhân HCC trong quy trình điều trị.

2. Ý nghĩa xét nghiệm PIVKA-II

– PIVKA-II (DCP – Des-γ-carboxy prothrombin): Xét nghiệm rất có tổng giá trị trong hỗ trợ chẩn đoán, theo dõi đáp ứng điều trị, tái phát và tiên lượng ung thư biểu mô tế bào gan.

– Bình thường, tiền chất prothrombin phải trải qua sự carboxyl hóa phụ thuộc vitamin K của 10 gốc glutamic acid ở đầu tận N của chuỗi polypeptide để sản xuất ra phân tử prothrombin tự nhiên. Trong HCC, sự chuyển dạng này bị cản trở do enzyme carboxylase bị ức chế, dẫn đến sự tích lũy của DCP. Thời gian bán hủy của DCP trong huyết thanh là 4 ngày.

– Xét nghiệm prothrombin des-gamma-carboxy (DCP) được sử dụng cùng với các chất đánh dấu khối u khác như alpha-fetoprotein (AFP) và AFP-L3 để theo dõi hiệu quả điều trị ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Nó cũng có thể được dùng để theo dõi sự tái phát của HCC sau khi điều trị.

– mặc khác, không phải mọi trường hợp HCC đều sản xuất DCP. Đối với những bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan, ở thời điểm ban đầu có nồng độ DCP được sử dụng để theo dõi diễn biến bệnh.

– Tại Nhật Bản, DCP đang được dùng, cùng với AFP và/hoặc AFP-L3 để định kỳ sàng lọc những người có nguy cơ cao trong quy trình tiến triển từ viêm gan mạn tính hoặc xơ gan đến ung thư biểu mô tế bào gan.

3. Chỉ định

Xét nghiệm PIVKA-II đặc hiệu để xác định ung thư biểu mô tế bào gan nên chỉ định rộng rãi.

       – Chỉ định cho đối tượng bệnh nhân nguy cơ: xơ gan, viêm gan B, C mạn tính; viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), các bệnh lý gan mạn tính khác…

      – Xét nghiệm PIVKA-II được dùng cùng với các chất đánh dấu khối u khác như alpha-fetoprotein (AFP) và AFP-L3 để theo dõi hiệu quả điều trị và tái phát của HCC.

– Nồng độ PIVKA-II được xác định để hỗ trợ chẩn đoán và tiên lượng ở bệnh nhân bị HCC và theo dõi HCC trong quy trình điều trị.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi thắc mắc nào về kết quả xét nghiệm PIVKA-II hãy liên lạc thoại theo số: 024.3821.2644 – gặp TS. BS Nguyễn Thị Tuấn, phụ trách CNK Miễn dịch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (trong giờ hành chính).

TS.BS Nguyễn Thị Tuấn

Khoa Miễn dịch – Bệnh viện TWQĐ 108Các câu hỏi về định lượng pivka là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định lượng pivka là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định lượng pivka là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định lượng pivka là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định lượng pivka là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định lượng pivka là gì


Các hình ảnh về định lượng pivka là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về định lượng pivka là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về định lượng pivka là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment