Định lượng NSE là gì? chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Định lượng NSE là gì? chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Định lượng NSE là gì? chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Định lượng NSE là gì? chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ”

Đánh giá về Định lượng NSE là gì? chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ


Xem nhanh
Nếu kịp thời phát hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi: ho nhiều, thở nặng nhọc, tức ngực... thì bạn có thể điều trị bệnh hiệu quả hơn rất nhiều
Những xét nghiệm và dấu hiệu nhận biết ung thư phổi sớm nhất
Xét nghiệm Cyfra21-1
Xét nghiệm NSE
Xét nghiệm SCC
Xét nghiệm CEA
Xét nghiệm tế bào học (sinh thiết)
Mọi người có thể tham khảo
Đừng quên ủng hộ cho Y bằng cách click đăng ký và ấn chuông nhé. Đó sẽ động lực cho Y ra thêm nhiều video hơn
Liên hệ bằng cách
Gmail: [email protected]
Facebook: https://www.facebook.com/dobichy.89/?modal=admin_todo_tour
Tab: #DOBICHY #giaidapxetnghiem #tuvanxetnghiem #ungthuphoi

01/11/2017 Tác giả: Bệnh viện Thu Cúc 6.906 lượt xem

Xét nghiệm NSE có vai trò quan trọng trong chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ. Cùng tìm hiểu xem định lượng nse là gì và giá trị của NSE ra sao qua bài viết dưới đây.

Menu xem nhénh:

NSE là enzyme enolase đặc hiệu thần kinh, là một dấu ấn ung thư có bản chất enzyme, đặc hiệu cho ung thư phổi tế bào nhỏ và u nguyên bào thần kinh.

NSE bình thường là bao nhiêu?

Định lượng NSE là gì?

Mức độ NSE huyết thanh người bình thường là ≤ 15 ng/mL.

  • Mức độ NSE huyết thanh người lớn thường là ≤ 15 ng/mL.
  • Mức độ NSE huyết thanh trẻ em < 1 tuổi là ≤ 25 ng/mL; Mức độ NSE huyết thanh trẻ em 1-5 tuổi là ≤ 20 ng/mL; Mức độ NSE huyết thanh trẻ em 6-8 tuổi là ≤ 18 ng/mL; Mức độ NSE dịch não tủy người bình thường là 0-3,7 ng/mL.

NSE được dùng nhằm:

  • Chẩn đoán, chẩn đoán phân biệt, theo dõi hiệu quả điều trị, phát hiện tái phát và tiên lượng ở bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ. Nếu hóa trị liệu thành công, mức độ NSE trong huyết tương có thể tăng tạm thời trong 24-72 giờ do sự phân hủy tế bào khối u, sau đó sẽ nhanh chóng hạn chế xuống. Khi ung thư tái phát, mức độ NSE huyết thanh lại tăng lên. Sự thay đổi mức độ NSE huyết thanh trong quy trình điều trị ở các bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ là rõ nét, trong khi sự thay đổi ngay NSE ở ung thư phổi tế bào không nhỏ là không rõ rệt
Dinh luong nse la gi

NSE được sử dụng nhằm chẩn đoán, chẩn đoán phân biệt, theo dõi hiệu quả điều trị, phát hiện tái phát và tiên lượng ở bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ.

  • Chẩn đoán, theo dõi hiệu quả điều trị, phát hiện tái phát và tiên lượng ở bệnh nhân u nguyên bào thần kinh. và cạnh đó, một số dấu ấn sinh học khác như Ferritin, LDH trong huyết thanh và VMA trong nước tiểu cũng tăng một cách có ý nghĩa.

NSE cũng có thể tăng trong các điều kiện bệnh lý khác không phải ung thư như chấn thương đầu, sốc nhiễm trùng, viêm phổi và tế bào u bị hoại tử (tăng nhất thời). ngoài ra, tăng trong các trường hợp: huyết thanh tiêu huyết, máu để lâu hơn 60 phút.

NSE la gi

NSE cũng có thể tăng trong các khó khăn bệnh lý khác

Trong các bệnh não, mức độ NSE có khả năng tăng trong dịch não tủy ở các bệnh nhân bị viêm màng não – mạch máu não, viêm não rải rác, thoái hóa tủy sống – tiểu não, thiếu máu cục bộ và tắc mạch não, nhồi máu não, chảy máu dưới màng nhện, viêm não, …mặt khác, mức độ NSE cũng có thể tăng trong thiếu máu tan huyết vì trong hồng cầu có NSE, suy gan và suy thận giai đoạn cuối, …, hoặc khi điều trị với thuốc ức chế bơm proton.Do vậy, xét nghiệm này không phù hợp để sàng lọc trong cộng đồng không có triệu chứng với mục đích phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ bởi vì độ nhạy và độ đặc hiệu lâm sàng thấp.Để đăng ký gói khám tầm soát ung thư phổi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Từ khóa: ung thư phổi

Bài viết liên quan

sản phẩm liên quanCác câu hỏi về định lượng nse là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định lượng nse là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định lượng nse là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định lượng nse là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định lượng nse là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định lượng nse là gì


Các hình ảnh về định lượng nse là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về định lượng nse là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về định lượng nse là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment