Xét nghiệm Cyfra 21-1

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Xét nghiệm Cyfra 21-1 thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Xét nghiệm Cyfra 21-1 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Xét nghiệm Cyfra 21-1”

Đánh giá về Xét nghiệm Cyfra 21-1


Xem nhanh
Khi nhận kết quả xét nghiệm chỉ số marker ung thư tăng cao, ai cũng lo lắng bất an. Chỉ số này nói lên điều gì, chúng ta nên làm gì tiếp theo... là những chia sẻ của BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh - nguyên trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115 giúp bạn đọc nhìn nhận đúng về marker ung thư.


Nếu Thấy video hay và bổ ích, hãy LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi tiếp tục làm những clip hay hơn nữa nhé!

Đăng Ký Kênh để nhận những video mới nhất: https://bit.ly/30HMPYK

Theo dõi những bài viết về sức khỏe, tin tức...http://alobacsi.com/

Để kết nối với chúng tôi, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/alobacsihoib...

MỌI THẮC MẮC CỦA BẠN SẼ ĐƯỢC BÁC SĨ CHUYÊN KHOA GIẢI ĐÁP
#tuvansuckhoe #alobacsi #suckhoe
-------

Copyright © by Alobacsi.com

DO NOT REUP

  04:33 PM 10/02/2022

Cyfra 21-1 là các mảnh cytokeratin 19, là protein làm giá đỡ không tan của tế bào, nhưng các mảnh cytokeratin như cyfra 21-1 thì tan trong huyết thanh, trọng lượng phân tử 30. 000 dalton. Để hoạch định chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư phổi, thì xét nghiệm định lượng Cyfra 21- 1 là cần thiết. Ngoài xét nghiệm định lượng Cyfra 21-1, người bệnh cần siêu âm, chụp X-quang, chụp CT… để xác định chi tiết tình trạng và mức độ bệnh.

1. Định lượng Cyfra 21-1 là gì?

* Nguyên lý xét nghiệm: CYFRA 21-1 được định lượng bằng phương pháp miễn dịch kiểu sandwich dùng công nghệ hóa phát quang hay điện hóa phát quang. CYFR 21-1 trong mẫu thử đóng vai trò kháng nguyên được kẹp giữa 2 kháng thể: kháng thể đơn dòng kháng cytokeratin 19 từ chuột gắn biotin, kháng thể đơn dòng kháng cytokeratin 19 từ chuột được đánh dấu bằng ruthenium. Chất đánh dấu có khả năng phát quang. Cường độ phát quang tỷ lệ thuận với nồng độ CYFR 21-1 có trong mẫu thử.

Định lượng Cyfra 21 – 1 là một chất chỉ điểm ung thư thường được tìm thấy trong máu. Định lượng này dùng trong hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư phổi và các ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung hoặc bàng quang.

– Cyfra 21 – 1 có thể tăng trong ung thư phổi, đặc biệt là trong ung thư phổi không tế bào nhỏ, cũng có thể tăng trong một vài các ung thư khác như ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung, bàng quang.

– Cyfra 21 – 1 thường hạn chế sau điều trị phẫu thuật hoặc hóa trị liệu ung thư phổi không tế bào nhỏ, và có thể tăng trở lại khi ung thư tái phát.

2. Vai trò của định lượng Cyfra 21–1

– Xét nghiệm Cyfra 21-1 dùng để hoạch định chẩn đoán ung thư phổi và các bệnh phổi lành tính, tương đương giữa ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ, giữa ung thư phổi nguyên phát và thứ phát.

– Cyfra 21-1 sử dụng để tiên lượng bệnh.

– Cyfra 21-1 dùng để theo dõi diễn biến của bệnh.

– tuy nhiên, định lượng Cyfra 21-1 trong máu không có tổng giá trị tuyệt đối trong chẩn đoán ung thư phổi và các bệnh lý khác. nhiều trường hợp người mắc bệnh ung thư nhưng chỉ số này lại không tăng. vì thế ngoài làm xét nghiệm Cyfra 21-1, người bệnh cần siêu âm, chụp X-quang, chụp CT… để xác định chi tiết tình trạng và mức độ của bệnh.

– Định lượng Cyfra 21-1 trong máu không có tổng giá trị tuyệt đối trong chẩn đoán ung thư phổi và các bệnh lý khác

3. Chỉ số Cyfra 21 – 1 bao nhiêu thì cần phải theo dõi?

– Thông qua xét nghiệm máu, nồng độ Cyfra 21-1 có giá trị bình thường trong huyết thanh là < 3,3 μg/ml.

– các nghiên cứu về mô bệnh học cho thấy rằng Cyfra 21-1 tăng cao trong ung thư phổi.      + Mức tăng nhẹ (>3,3 μg/ml) của chỉ số này thấy ở một số bệnh lành tính như bệnh gan và suy thận, một vài bệnh ác tính ngoài phổi khác như phần phụ, tuyến tiêu hóa, u trung biểu mô màng phổi, đường tiết niệu.

+ mặc khác, nồng độ Cyfra 21-1 tăng cao nhất trong ung thư phổi, chủ yếu ung thư phổi không tế bào nhỏ. Khi so sánh với các dấu ấn ung thư khác, Cyfra 21-1 là dấu ấn ung thư nhạy nhất trong ung thư phổi, với nồng độ cao nhất trong ung thư phổi dạng biểu bì. Độ nhạy của Cyfra 21-1 từ 30-75% trong ung thư phổi không tế bào nhỏ và từ 20-60% trong ung thư phổi tế bào nhỏ. Cyfra 21-1 rất có tổng giá trị trong chẩn đoán, tiên lượng (chủ yếu ung thư phổi không tế bào nhỏ), chẩn đoán sớm tái phát và theo dõi điều trị.

+ chi tiết:

– Người khỏe mạnh có mức độ Cyfra 21 – 1: < 3,3 μg/ml

– Người bị các bệnh phổi lành tính có mức độ Cyfra 21-1 huyết thanh: < 3,3 – 5,0 μg/mL

– Người mắc ung thư phổi có mức độ Cyfra 21 – 1: >10,5 μg/mL

– Cyfra 21 – 1 thường hạn chế sau điều trị phẫu thuật hoặc hóa trị liệu và có khả năng tăng trở lại khi ung thư tái phát.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi thắc mắc nào về kết quả xét nghiệm Cyfra 21-1 hãy liên lạc thoại theo số: 024.3821.2644 –  gặp TS. BS Nguyễn Thị Tuấn, phụ trách CNK Miễn dịch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (trong giờ hành chính).

TS.BS Nguyễn Thị Tuấn

Khoa Miễn dịch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108Các câu hỏi về định lượng cyfra 21 1 máu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định lượng cyfra 21 1 máu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định lượng cyfra 21 1 máu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định lượng cyfra 21 1 máu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định lượng cyfra 21 1 máu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định lượng cyfra 21 1 máu là gì


Các hình ảnh về định lượng cyfra 21 1 máu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về định lượng cyfra 21 1 máu là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về định lượng cyfra 21 1 máu là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment