Giá trị xét nghiệm Creatinin máu bao nhiêu là mắc bệnh suy thận

Cập nhật ngày 28/03/2023 bởi mychi

Bài viết Giá trị xét nghiệm Creatinin máu bao nhiêu là mắc bệnh suy thận thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Giá trị xét nghiệm Creatinin máu bao nhiêu là mắc bệnh suy thận trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Giá trị xét nghiệm Creatinin máu bao nhiêu là mắc bệnh suy thận”

Đánh giá về Giá trị xét nghiệm Creatinin máu bao nhiêu là mắc bệnh suy thận

Xem nhanh
Ure là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể. Ure được thận thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Chỉ số ure tăng cao có thể cảnh báo một số bệnh lý về thận, trong đó có suy thận. Bên cạnh đó, định lượng creatinin cũng là căn cứ quan trọng để các chuyên gia có thể đánh giá chính xác về chức năng thận.
Vậy trường hợp creatinin là 105 thì đã ở mức bị suy thận chưa? Để có câu trả lời cho vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi những tư vấn đến từ TS Nguyễn Thị Vân Anh qua nội dung video trên đây.
---------------------------------
- Hãy đăng ký theo dõi kênh https://bit.ly/tu-van-suc-khoe-24h để cập nhật nhiều video hữu ích về sức khỏe.
- Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào, hãy gọi tới tổng đài MIỄN CƯỚC: 18006304 hoặc (Zalo/Viber): 0917.214.851 - 0975.284.017 để được tư vấn chi tiết.
+ Website: https://benhthan.vn/, https://suythanman.vn/, https://ichthanvuong.vn/
+ Facebook: https://www.facebook.com/ichthanvuong.AE/
#suythan, #chucnangthan, #suythancap, #dieutrisuythancap, #benhvethan, #tieuduongbienchungsuythan, #soithan, #ichthanvuong

Creatinin có vai trò trong việc cung cấp năng lượng cho các cơ trong cơ thể hoạt động. Xét nghiệm Creatinin máu là tổng giá trị quan trọng để đánh giá chức năng thận và chẩn đoán, theo dõi các bệnh lý về thận.

31/12/2019 |Xét nghiệm độ thanh thải Creatinin giúp đánh giá chức năng của thận22/10/2019 |Xét nghiệm độ thanh thải creatinin và những câu hỏi thường gặp về bệnh thận02/03/2018 |Toán học trong Y học: độ lọc cầu thận ước tính (eGFR) dựa trên creatinine, cystatin C hoặc cả hai, được sử dụng để đánh giá chức năng thận ở người lớn và trẻ em

1. Creatinin là chất gì?

Creatinin là danh mục của phản ứng phân hủy Creatin. 

Creatinin trong cơ thể có 2 nguồn gốc chính là nội sinh và ngoại sinh:

– Nguồn gốc ngoại sinh: do được cung cấp qua các bữa ăn hàng ngày.

– Nguồn gốc nội sinh: gan là cơ quan chính tổng hợp creatinin từ arginine và methionine.

Hình 1: Creatinin là sản phẩm của phản ứng phân hủy creatin và được lọc qua cầu thận

Hình 1: Creatinin là danh mục của phản ứng phân hủy creatin và được lọc qua cầu thận

Một phần lớn creatinin được duy trì ổn định trong các cơ vân. Trong các cơ, enzyme Creatin – phospho Kinase (CPK) xúc tác phản ứng:

Creatin – phosphate + ADP <—–> Creatinin + ATP cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Creatin bị biến đổi trong các cơ thành creatinin, chất này được đưa vào máu rồi được thải trừ qua thận. Ở thận, creatinin được lọc qua các cầu thận và không được ống thận tái hấp thu. Vì vậy, tổng giá trị của creatinin phản ánh chính xác chức năng thận của bệnh nhân.

Xét nghiệm xác định nồng độ creatinin máu được coi là tiêu chuẩn vàng để đánh giá chức năng thận. Chỉ khi có những rối loạn ở thận hay các bệnh lý về thận thì giá trị creatinin mới thay đổi, còn bình thường khi nồng độ creatinin máu không đổi chứng tỏ chức năng bài tiết của thận bình thường.

Xét nghiệm Creatinin được chỉ định để chẩn đoán và đánh giá mức độ suy thận.

2. tổng giá trị xét nghiệm Creatinin máu

Xét nghiệm được thực hiện trên huyết thanh bệnh nhân, không yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn trước khi lấy máu xét nghiệm.

– giá trị bình thường:

+ nữ giới trưởng thành: 44 – 97 µmol/l.

+ nam giới trưởng thành: 53 – 106 µmol/l.

+ Trẻ sơ sinh: 26 – 106 µmol/l.

– một số yếu tố góp phần làm thay đổi kết quả là:

+ Máu bị vỡ hồng cầu.

+ Sau bữa ăn có chứa lượng lớn protein thể làm tổng giá trị xét nghiệm tăng.

+ Thời gian: lượng creatinin cao nhất vào cuối buổi chiều và thấp nhất lúc 7 giờ sáng. 

Hình 2: Xét nghiệm creatinin máu cho phép đánh giá mức độ suy thận

Hình 2: Xét nghiệm creatinin máu cho phép đánh giá mức độ suy thận

Khi nồng độ creatinin tăng cao so với tổng giá trị bình thường có nguy cơ bị suy thận. tổng giá trị xét nghiệm creatinin để phân loại mức độ suy thận được thể hiện qua bảng sau:

image

 – Xét nghiệm creatinin máu thường được kết hợp với xét nghiệm ure máu để đánh giá mức độ suy thận.

3. nguyên nhân gây thay đổi ngay nồng độ creatinin máu

  • Tăng nồng độ creatinin máu chỉ gặp ở những người mắc bệnh lý về thận.

+ Suy thận nguồn gốc trước thận do suy tim mất bù, mất nước làm hạn chế khối lượng tuần hoàn, xuất huyết, hẹp động mạch thận.

+ Suy thận nguồn gốc tại thận do:

  • Tổn thương cầu thận gặp trong bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, viêm cầu thận, bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bệnh Berger (lắng đọng các IgA tại cầu thận).

  • Tổn thương ống thận: sỏi thận, viêm bể thận, đa u tủy xương, viêm nhú thận, tăng canxi máu, tăng acid uric,…

+ Suy nguồn gốc sau thận: sỏi thận, u bàng quang, u tử cung, ung thư tuyến tiền liệt,…

Hình 3: Các bênh lý về thận làm tăng nồng độ creatinin máu

Hình 3: Các bênh lý về thận làm tăng nồng độ creatinin máu

– một số tác nhân gây ra Giảm nồng độ creatinin máu hay gặp là:

+ Máu bị hòa loãng.

+ Suy dinh dưỡng nặng.

+ Phụ nữ có thai.

4. một vài biểu hiện của bệnh suy thận

Suy thận là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm bệnh thêm nặng và hiệu quả điều trị bệnh không được như nhu cầu. Bệnh suy thận thường hay gặp ở những người đã có nền mắc một bệnh lý nào trước đó như: đái tháo đường, tăng huyết áp, hội chứng thận đa nang, nhiễm khuẩn, bệnh lupus ban đỏ hệ thống, ung thư,… Dấu hiệu của bệnh thường không rõ nét ở giai đoạn đầu, chỉ khi bệnh đã tiến triển mới biểu hiện triệu chứng.

một số dấu hiệu nhận biết bệnh cần chú ý là:

– Đi tiểu bất thường: đi tiểu nhiều hơn về đêm hay nước tiểu có những thay đổi ngay về mùi, màu sắc, dung tích: nước tiểu thường xuyên hơn hay ít hơn bình thường, màu đậm hơn hay nhạt hơn bình thường. Nước tiểu có máu, có bọt, cảm thấy đau hay căng tức khi đi tiểu.

– Phù: khi chức năng lọc máy và bài tiết của thận bị suy yếu sẽ dẫn đến ứ dịch ở gian bào gây phù có khả năng ở mặt, chân tay,… thậm chí toàn thân.

– Người mệt mỏi: thận là cơ quan tạo ra hormone erythropoietin, hormone này tham gia vào quy trình sản sinh hồng cầu để vận chuyển oxy đến khắp cơ thể. Khi bị suy thận lượng hormone này được tạo ra ít hơn làm Giảm lượng máu trong cơ thể khiến bạn cảm thấy mỏi mệt. Lượng oxy đến não không đủ có khả năng gây ra hoa mắt chóng mặt, Giảm trí nhớ, không tập trung.

Hình 4: Suy thận gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Hình 4: Suy thận gây tác động nghiêm trọng đến thể trạng

– Buồn nôn và nôn: do ảnh hưởng của nồng độ ure trong máu.

– Ngứa: khi các chất độc tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ làm bạn cảm thấy ngứa, khó chịu ở da.

– Hơi thở có mùi hôi: do các chất thừa không được loại bỏ tích tụ lại trong cơ thể làm cho hơi thở có mùi.

– Khó thở, thở nông.

– Đau lưng hay đau vùng cạnh sườn.

5. Nên xét nghiệm creatinin máu ở đâu?

Xét nghiệm Creatinin là một xét nghiệm sinh hóa cơ bản, có vai trò quan trọng trong quá trình chẩn đoán và phát hiện bệnh thận hướng tới mục đích phát hiện bệnh sớm và điều trị có hiệu quả cho bệnh nhân. Mọi người đều nên đi kiểm tra xét nghiệm đánh giá chức năng thận để theo dõi tình trạng thể trạng, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nên kiểm tra xét nghiệm nhiều tại các cơ sở y tế uy tín.

Hình 5: Đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Hình 5: Đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sở hữu một Trung tâm Xét nghiệm uy tín, chất lượng cao tại phía Bắc đã nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của nhiều người dân trong nhiều năm qua. 

Đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC bạn sẽ được khám và tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia hàng đầu trong thường xuyên lĩnh vực. Bệnh viện có sở hữu hệ thống máy móc hiện đại bậc nhất, cho kết quả nhénh và độ chính xác cao. 

bên cạnh đó Bệnh viện còn áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100% và còn tiếp nhận bảo lãnh viện phí cho các khách hàng có thẻ bảo hiểm của thường xuyên Doanh nghiệp bảo hiểm khác nhéu. 

gọi điện miễn phí tới số 1900 56 56 56 hoặc truy cập vào website: medlatec.vn để đăng ký khám bệnh sớm nhất.

Các câu hỏi về định lượng creatinin là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định lượng creatinin là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định lượng creatinin là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định lượng creatinin là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định lượng creatinin là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định lượng creatinin là gì

Các hình ảnh về định lượng creatinin là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về định lượng creatinin là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về định lượng creatinin là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment