Định lượng cholesterol toàn phần cao cảnh báo điều gì?

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Định lượng cholesterol toàn phần cao cảnh báo điều gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Định lượng cholesterol toàn phần cao cảnh báo điều gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Định lượng cholesterol toàn phần cao cảnh báo điều gì?”

Đánh giá về Định lượng cholesterol toàn phần cao cảnh báo điều gì?


Xem nhanh
Nhiều người không biết cholesterol là gì, thực tế, cholesterol là một thành phần của lipid máu, đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể. Cholesterol được hình thành từ 2 nguồn là từ trong cơ thể tổng hợp hoặc từ thức ăn. Khoảng 75% cholesterol trong máu được sản xuất ở gan và các cơ quan khác trong cơ thể, phần còn lại là từ thức ăn.

Cholesterol có thể được tạo ra từ gan, hoặc được thu nạp từ thức ăn. Cholesterol được vận chuyển trong máu nhờ chất trung gian vận chuyển, đó chính là lipoprotein. Như chúng ta đã thấy sự xuất hiện của hai chỉ số là LDL cholesterol và HDL cholesterol, trong đó HDL được coi là “cholesterol tốt”, còn LDL là “cholesterol xấu”.

LDL cholesterol là “cholesterol xấu” bởi nó gây nên tình trạng vữa xơ động mạch, là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý đe dọa tính mạng như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Giá trị của LDL cholesterol trên kết quả xét nghiệm sinh hóa máu càng thấp càng tốt. Ở người trưởng thành khỏe mạnh, giá trị tối ưu của LDL cholesterol nên ở mức nhỏ hơn 100 mg/dL, tuy nhiên ở mức 100 - 129 mg/dL vẫn là bình thường (riêng trường hợp người có sẵn bệnh lý tim mạch hoặc có yếu tố nguy cơ về bệnh lý tim mạch thì cần giữ ở giá trị dưới 100 mg/dL). Nếu kết quả trong khoảng 130 - 159 mg/dL là ở giới hạn cao, 160 - 189 mg/dL là ở mức cao và từ 190 mg/dL trở lên là rất cao. Ở trẻ em, giá trị bình thường thấp hơn so với người lớn. LDL cholesterol nên giữ ở ngưỡng ít hơn 110 mg/dL, mức giới hạn cao là 110 - 129 mg/dL, và từ 130 mg/dL trở lên là mức cao.

HDL cholesterol chiếm khoảng 25 – 30% hàm lượng cholesterol có trong máu. HDL cholesterol đóng vai trò vận chuyển cholesterol từ máu đi về gan, đồng thời cũng đưa cholesterol ra khỏi các mảng xơ vữa động mạch, hạn chế gây ra các biến chứng tim mạch nguy hiểm, vì vậy được gọi là cholesterol “tốt”. HDL chuyên lấy cholesterol ra khỏi máu, đưa về gan để xử lý và ngăn chặn không cho chúng xâm nhập vào thành động mạch. Vì vậy HDL cholesterol được gọi là cholesterol tốt hay mỡ máu tốt. Khi chỉ số HDL cholesterol của bạn càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch của bạn sẽ càng thấp, khi nồng độ HDL cholesterol giảm ít hơn 40 mg/dL sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Thông qua xét nghiệm các thành phần lipid máu, mỗi người có thể biết được hàm lượng cholesterol hiện có trong cơ thể mình, từ đó có những điều chỉnh về khẩu phần ăn cũng như chế độ sinh hoạt để đạt mức cholesterol lý tưởng.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Có không ít người không biết định lượng cholesterol toàn phần cao là gì? Và nếu định lượng cholesterol toàn phần cao sẽ gây nguy hại gì đến thể trạng? Bài viết dưới đây sẽ lý giải định nghĩa cholesterol toàn phần và những cảnh báo nguy hiểm nếu bạn thấy chỉ số cholesterol toàn phần trong máu của mình đang tăng cao.

Menu xem nhanh:

1. Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất béo steroid, mềm, màu vàng nhạt, có ở màng tế bào của tất cả các mô trong cơ thể, và được vận chuyển trong huyết tươngcủa mọi động vật. Chúng được sản xuất hàng ngày trong gan (nguồn gốc nội sinh). Nguồn gốc cholesterol ngoại sinh là từ việc ăn uống các chất mỡ động vật. Cholesterol hiện diện với nồng độ cao ở các mô tổng hợp nó hoặc có mật độ màng dày đặc, như gan, tủy sống, não và màng xơ vữa động mạch.

Cholesterol đóng vai trò trung tâm trong nhiều quá trình sinh hóa, nhưng lại được biết đến nhiều nhất do liên hệ đến bệnh tim mạch gây ra ra bởi nồng độ cholesterol trong máu tăng, khi cơ thể dư thừa một lượng cholesterol không được dùng lâu ngày chúng sẽ tích tụ trong thành mạch máu, gây ra tắc nghẽn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Dịnh lượng Cholesterol toàn phần cao có thể gây ra ra một nguy hại đến sức khỏe chúng ta

Cholesterol toàn phần cao có thể gây ra ra một nguy hại đến sức khỏe chúng ta

✅ Mọi người cũng xem : kết bài không mở rộng là gì

2. Định lượng cholesterol toàn phần

2.1 Cholesterol toàn phần là gì?

Cholesterol toàn phần là lượng cholesterol tổng thể được tìm thấy trong máu của bạn thông qua xét nghiệm sinh hóa máu, kiểm tra sức khỏe với các xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm chỉ số cholesterol trong máu khi có nghi ngờ các vấn đề về bệnh tim mạch.

Cholesterol toàn phần trong máu bao gồm lipoprotein mật độ thấp (LDL – Cholesterol ),  lipoprotein mật độ cao (HDL – Cholesterol), tryglycerid.

định lượng cholesterol toàn phần cao là như thế nào

Định lượng cholesterol toàn phần bao gồm lipoprotein mật độ thấp (LDL – Cholesterol ),  lipoprotein mật độ cao (HDL – Cholesterol), tryglycerid.

2.2 Định lượng cholesterol toàn phần

Để đo được cholesterol toàn phần (định lượng cholestero toàn phần)  bạn cần cung cấp một mẫu máu được lấy sau nhịn ăn (không ăn bất cứ thứ gì và chỉ uống nước) trong vòng 9-12 giờ. Chỉ số cholesterol toàn phần được tính bằng: tổng hợp LDL – Cholesterol, HDL – Cholesterol và tryglycerid.

LDL – Cholesterol: Còn được gọi là Cholesterol “xấu”. Chúng được vận chuyển bởi protein và kết hợp với các chất khác tích tụ trên thành động mạch làm tắc nghẽn động mạch, gây xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Lượng LDL – Cholesterol càng thấp, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch càng hạn chế.

Người bình thường có chỉ số LDL-Cholesterol <130mg/dL. Nếu dư thừa bạn dễ có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

HDL – Cholesterol: Đây được coi là Cholesterol “tốt” . Vì HDL – Cholesterol giúp đào thải những loại Cholesterol “xấu” (LDL – Cholesterol) ra khỏi cơ thể, giữ cho nó không tích tụ trong động mạch do đó giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch.

Triglycerid: Triglycerid là chất béo trung tính trong máu. Cơ thể con người nếu chuyển hóa calo còn dư sẽ biến thành triglycerid và tích lũy ở các tế bào chất béo ở khắp cơ thể.

3. Định lượng cholesterol toàn phần bao nhiêu là cao?

Chỉ số cholesterol toàn phần của bạn phản ánh nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Như vậy nếu định lượng cholesterol toàn phần của bạn càng cao bạn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch càng lớn.

định lượng cholesterol toàn phần cao là bao nhiêu

Bảng chỉ định lượng chỉ số cholesterol toàn phần trong máu.

4. Những nguy hại khi chỉ số cholesterol toàn phần cao

Bản thân cholesterol không phải là xấu. Cơ thể bạn cần cholesterol để vận hành ổn định. mặc khác, nếu chỉ số cholesterol tăng quá cao, nó có khả năng gây ra những tác hại nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.

Định lượng cholesterol toàn phần cao gây ra nguy hại cho tim

Cholesterol toàn phần cao có khả năng gây ra nguy đến thể trạng đặc biệt là các bệnh lý về tim mạch.

✅ Mọi người cũng xem : khởi nghiệp là gì 2018

4.1 Hệ thống tim mạch và tuần hoàn máu

Khi bạn có quá thường xuyên LDL – cholesterol trong máu chúng sẽ tích tụ trong động mạch làm tắc nghẽn động mạch vành, từ đó làm gián đoạn dòng máu giàu oxy tới cơ tim, gây ra đau ngực, đau tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch ngoại biên (PAD),..

4.2 Hệ thống nội tiết

Hormone cũng có khả năng ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong cơ thể. Theo nghiên cứu cho thấy khi nồng độ estrogen tăng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, mức HDL – cholesterol cũng tăng và LDL – cholesterol Giảm. Điều này có thể llaf một trong số những lý do tại sao phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên sau mãn kinh, khi nồng độ estrogen hạn chế xuống.

✅ Mọi người cũng xem : ngày 27/4 là gì

4.3 Hệ thần kinh

bộ não chiếm khoảng 25% lượng cholesterol toàn phần trong cơ thể. Lượng chất béo này rất rất cần thiết cho sự phát triển và bảo vệ các tế bào thần kinh, giúp não bộ vận hành và giao tiếp tốt với phần còn lại của cơ thể. Khi cholesterol dư thừa trong động mạch có thể dẫn đến đột quỵ, gián đoạn trong lưu lượng máu, gây ra hỏng các bộ phận của não, kéo theo mất trí nhớ, chuyển động khó, khó nuốt, nói và thực hiện các chức năng khác. Lượng cholesterol trong máu cao ảnh hưởng đến có khả năng ghi nhớ, làm tổn thương não ở những người bị bệnh Alzheimer.

✅ Mọi người cũng xem : điện biên phủ trên không là gì

4.4 Hệ thống tiêu hóa

Trong hệ thống tiêu hóa, cholesterol rất rất cần thiết cho việc sản xuất mật – một chất giúp cơ thể phân hủy thực phẩm và hấp thu chất dinh dưỡng trong ruột. Nhưng nếu bạn có qua nhiều cholesterol trong mật, dễ có nguy cơ hình thành sỏi túi mật.

5. Biện pháp cải thiện cholesterol cao

Khi chỉ số cholesterol trong máu cao bạn nên đến thăm khám với bác sĩ sớm để được xét nghiệm đánh giá chính xác hàm lượng cholesterol toàn phần cơ thể từ đó đưa ra biện pháp và xây dựng kèm một chế độ ăn uống khoa học, tình trạng này sớm  giúp chỉ số cholesterol của bạn trở về mức bình thường như:

– Tập thể dục mỗi ngày theo tình hình thể trạng của bản thân

– Ăn thường xuyên chất xơ

– Giảm các chất béo, thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như phô mai, thịt đỏ,…

– Không hút thuốc lá

– Thăm khám thể trạng định kỳ thường xuyên

Định lượng cholesterol toàn phần cao có nhiều giải pháp khắc phục

Để cải thiện Cholesterol toàn phần cao cần thăm khám thể trạng định kỳ

Như vậy chỉ số cholesterol rất quan trọng trong đánh giá tình trạng sức khỏe vì khi chỉ số cholesterol trong máu cao, kéo dài có thể là tác nhân gây nên thường xuyên bệnh lý tim mạch, gan mật nguy hiểm khác. do đó, cần theo dõi chỉ số cholesterol định kỳ để biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp.Các câu hỏi về định lượng cholesterol là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định lượng cholesterol là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định lượng cholesterol là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định lượng cholesterol là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định lượng cholesterol là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định lượng cholesterol là gì


Các hình ảnh về định lượng cholesterol là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về định lượng cholesterol là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung về định lượng cholesterol là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment