Tìm hiểu thông tin về định lượng canxi máu

Cập nhật ngày 29/03/2023 bởi mychi

Bài viết Tìm hiểu thông tin về định lượng canxi máu thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Tìm hiểu thông tin về định lượng canxi máu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tìm hiểu thông tin về định lượng canxi máu”

Đánh giá về Tìm hiểu thông tin về định lượng canxi máu

Xem nhanh

Xét nghiệm định lượng canxi máu nhằm mục đích đánh giá chức năng tuyến cận giáp và sự chuyển hoá canxi huyết. Định lượng Calci ion hoá còn giúp chẩn đoán bệnh suy thận, ghép thận, cường cận giáp và các bệnh ác tính khác.

1. Tổng quan về nồng độ canxi huyết

✅ Mọi người cũng xem : đắc tam không là gì

1.1. hình thức canxi trong máu

Gần một nửa lượng canxi trong máu tồn tại dưới hai hình thức sau:

 • Canxi tự do (dạng ion Ca2+): Không bị tác động bởi lượng albumin huyết thanh.
 • Canxi liên kết protein (chủ yếu là với albumin): Khi Giảm 1g sẽ kéo theo tổng nồng độ canxi huyết thanh Giảm khoảng 0,8 mg, và ngược lại.

Lượng canxi huyết thanh là tổng của hai dạng trên, nhưng thông thường bác sĩ sẽ đo albumin huyết thanhcanxi huyết thanh với nhéu.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu nước lẩu thái bằng gói gia vị

1.2. Tăng canxi huyết thanh

Khi các kết quả xét nghiệm đều cho thấy rằng lượng canxi huyết thanh tăng, bệnh nhân được chẩn đoán tăng canxi máu (hypercalcemia). Có hai tác nhân thường nhật nhất gây ra ra hội chứng này là: bệnh cường cận giáp và các bệnh ác tính.Đối với bệnh cường cận giáp, hormon tuyến cận giáp làm tăng lượng canxi bằng cách:

 • Tăng sự hấp thụ canxi trong tiêu hóa;
 • Giảm bài tiết canxi qua nước tiểu;
 • Tăng tái hấp thu canxi từ xương;

mặt khác, các bệnh ác tính có thể làm tăng nồng độ canxi bằng hai cách sau:

 • Khối u tủy, ung thư phổi, vú, hoặc tế bào thận di căn đến xương và phá hủy xương, gây ra sự tái hấp thu, cùng lúc ấy đẩy canxi vào máu.
 • Các bệnh ung thư phổi, vú, hoặc tế bào thận có khả năng sản xuất một loại hormone tương tự như hormon tuyến cận giáp, khiến canxi huyết thanh.
dinh-luong-calci-ion-hoa-1 Ung thư phổi có khả năng làm tăng nồng độ canxi

mặt khác, thừa vitamin D đường uống cũng làm tăng hấp thụ canxi ở thận và đường tiêu hóa, khiến canxi huyết thanh tăng theo. Các bệnh nhiễm trùng tạo u hạt (sarcoidosis và bệnh lao) được cho là có liên quan với tình trạng tăng canxi huyết.

✅ Mọi người cũng xem : danh từ xác định là gì

1.3. Giảm canxi máu

Hạ canxi máu xảy ra ở những bệnh nhân bị Giảm albumin với các tác nhân thường nhật như sau:

 • Suy dinh dưỡng: Đặc biệt là ở những người nghiện rượu.
 • Truyền tĩnh mạch lượng lớn: Truyền máu thường xuyên khiến các chất chống đông máu (muối citrate) gắn kết với canxi tự do trong máu của người nhận.
 • một số tác nhân khác: Kém hấp thu đường ruột, suy thận, ly giải cơ vân, nhiễm kiềm, và viêm tụy cấp tính.

hạn chế canxi máu lâu dài gây dẫn đến tình trạng hạ magie máu.

✅ Mọi người cũng xem : độ rung là gì

2. Xét nghiệm đo canxi máu

✅ Mọi người cũng xem : key milestone là gì

2.1. Định nghĩa

Định lượng canxi máu là một loại xét nghiệm máu, còn có các tên kỹ thuật y tế khác là: xét nghiệm canxi tổng, canxi ion, hoặc canxi huyết thanh. mặt khác, định lượng Calci ion hoá cũng có khả năng được chỉ định xét nghiệm với mẫu nước tiểu, còn gọi là xét nghiệm canxi niệu. Tăng bài tiết canxi nước tiểu đồng nghĩa với tăng canxi huyết, và ngược lại.

Đo nồng độ canxi trong máu và nước tiểu giúp xác định lượng canxi có trong cơ thể nhưng ngoại trừ trong xương. Để biết được nồng độ canxi có ở xương, cần làm xét nghiệm đo mật độ xương, tương tự như chụp X-quang. ngoài ra, xét nghiệm canxi niệu thường được dùng trong chẩn đoán nguyên nhân làm tái phát sỏi thận.

2.2. Chỉ định

Thông qua đo trực tiếp tổng lượng canxi trong máu hoặc định lượng Calci ion hoá, mục đích tiến hành xét nghiệm canxi là để:

 • Đánh giá chức năng tuyến cận giáp và sự chuyển hoá canxi máu.
 • Xác định lượng canxi huyết thanh giúp theo dõi một vài căn bệnh.
 • Theo dõi nồng độ canxi trong và sau khi truyền máu khối lượng lớn.
 • Bệnh nhân bị hạ canxi máu với các triệu chứng như: vọp bẻ, cứng hoặc giật cơ ở các ngón tay hay ở miệng.
 • Bệnh nhân bị tăng canxi huyết với các triệu chứng như: mệt mỏi, thiếu năng lượng, chán ăn, buồn nôn và ói mửa, táo bón, tiểu nhiều, đau bụng hoặc đau xương.
 • Định lượng ion canxi ở trẻ sơ sinh và nhẹ cân.

mặt khác, xét nghiệm canxi máu cũng có khả năng được tiến hành như một phần của các xét nghiệm máu thông thường.

dinh-luong-calci-ion-hoa-2 Xét nghiệm canxi máu cũng có thể được tiến hành như một phần của các xét nghiệm máu thông thường

✅ Mọi người cũng xem : bánh khoai mì nướng bao nhiêu calo

2.3. Các yếu tố tác động

Kết quả xét nghiệm có thể bị tác động do tăng/hạn chế giá trị canxi bất thường khi bệnh nhân:

 • Bị ngộ độc vitamin D;
 • Uống quá nhiều sữa chứa canxi;
 • thay đổi ngay nồng độ pH huyết thanh;
 • Giảm albumin liên quan với hạ canxi tổng;
 • Chịu tác động của một số loại thuốc.

Thông thường, lượng canxi trong máu cũng có những biến đổi nhỏ tùy vào từng thời điểm trong ngày, chi tiết mức canxi sẽ tăng cao nhất vào khoảng 21 giờ đến 23 giờ tối.

2.4. quy trình thực hiện

Không cần phải nhịn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm định lượng canxi, mặc khác nếu có thực hiện thêm một số xét nghiệm khác đi kèm, bệnh nhân nên tuân thủ theo lời dặn dò của bác sĩ.

Đồng thời, việc lắng nghe bác sĩ giải thích mục đích xét nghiệm và hướng dẫn quy trình thực hiện cũng rất cần thiết. Nhân viên y tế sẽ lấy máu lấy máu bệnh nhân theo trình tự các bước tương tự như xét nghiệm máu thông thường. Mẫu máu được thu thập từ tĩnh mạch sau đó được cho vào ống nghiệm và mang đi phân tích.

✅ Mọi người cũng xem : anh văn chuyên ngành tiếng anh là gì

3. Hướng dẫn đọc kết quả

Bảng 3.1. giá trị canxi tổng trung bình.

Đối tượng / Đơn vị mg/dl mmol/l
Trẻ dưới 10 ngày tuổi 7.6 – 10.4 1.9 – 2.6
Máu dây rốn 9.0 – 11.5 2.25 – 2.28
Trẻ 10 ngày – 2 năm tuổi 9.0 – 10.6 2.3 – 2.65
Trẻ em lớn hơn 2 tuổi 8.8 – 10.8 2.2 – 2.7
Người lớn 9.0 – 10.5 2.25 – 2.62

mặc khác, để đánh giá tình trạng bệnh lý của cơ thể một cách chính xác hơn, các bác sĩ thường ưu tiên sử dụng chỉ số định lượng Calci ion hoá hơn là dùng canxi toàn phần. tác nhân là bởi vì canxi ion hóa có công dụng sinh học và được điều hòa bởi các hormone của cơ thể, với mức bình thường như sau:

Bảng 3.2. giá trị Định lượng Calci ion hoá trung bình.

Đối tượng / Đơn vị mg/dl mmol/l
Trẻ mới sinh 4.20 – 5.58 1.05 – 1.37
Trẻ 2 tháng – 18 tuổi 4.80 – 5.52 1.20 – 1.38
Người lớn 4.5 – 5.6 1.05 – 1.3

Các giá trị canxi dạng ion hóa ở người già có chiều hướng Giảm so với những đối tượng còn lại, trong khi đó các chỉ số ở trẻ nhỏ lại cao do đang vào giai đoạn phát triển xương mạnh mẽ.

✅ Mọi người cũng xem : khổ dâm là gì

3.1. Tăng canxi máu (hypercalcemia)

tổng giá trị cảnh báo tăng canxi máu khi canxi toàn phần > 13 mg/dL và canxi ion hóa > 7 mg/dL. Đây có khả năng là hệ lụy của:

 • Chứng cường cận giáp;
 • Ung thư (xương, vú, phế quản…);
 • Bệnh lao;
 • Nằm bất động lâu ngày;
 • Viêm xương biến dạng, đa u tuỷ xương, …
 • dùng nhiều Vitamin D và một số căn bệnh khác.

✅ Mọi người cũng xem : chế độ ẩn danh trên youtube là gì

3.2. Giảm canxi máu (hypercalcemia)

giá trị cảnh báo canxi trong máu hạn chế khi canxi tổng < 6 mg/dL và canxi ion hóa < 2.2 mg/dL. Đây có khả năng là dấu hiệu của một vài căn bệnh như:

 • Suy nhược cận giáp;
 • Thiếu Vitamin D, còi xương hoặc suy dinh dưỡng;
 • Các bệnh lý liên quan đến thận;
 • Khác: Viêm tuỵ, loãng xương, kém hấp thu, …

Xét nghiệm canxi máu là một bước cần thiết trong quy trình khám tổng quát nhằm phát hiện các bệnh liên quan đến xương và thận, một vài loại ung thư hoặc những triệu chứng khác. Định lượng Calci ion hoá còn giúp theo dõi và điều trị những trường hợp trẻ sinh non và nhẹ cân, hoặc sử dụng để đánh giá công dụng phụ không nhu cầu của thuốc. Khoảng tổng giá trị trung bình của kiểm tra này có khả năng không thống nhất giữa các cơ sở thực hiện xét nghiệm, Vì vậy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có thắc mắc về kết quả xét nghiệm cũng như những chẩn đoán liên quan.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Lợi ích của xét nghiệm định lượng canxi máu
 • Định lượng canxi trong nước tiểu
 • tác dụng thuốc Calci lactate

Các câu hỏi về định lượng calci toàn phần máu là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định lượng calci toàn phần máu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định lượng calci toàn phần máu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định lượng calci toàn phần máu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định lượng calci toàn phần máu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định lượng calci toàn phần máu là gì

Các hình ảnh về định lượng calci toàn phần máu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về định lượng calci toàn phần máu là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về định lượng calci toàn phần máu là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment