Xét nghiệm TG và Anti TG trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Xét nghiệm TG và Anti TG trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Xét nghiệm TG và Anti TG trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Xét nghiệm TG và Anti TG trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp”

Đánh giá về Xét nghiệm TG và Anti TG trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp


Xem nhanh
#DOBICHY #giaidapxetnghiem #tuvanxetnghiem #xetnghiemchucnangtuyengiap
Những xét nghiệm trong chức tuyến giáp
Xét nghiệm TSH
Xét nghiệm T3
Xét nghiệm FT4...
Mọi người có thể tham khảo
Đừng quên ủng hộ cho Y bằng cách click đăng ký và ấn chuông nhé. Đó sẽ động lực cho Y ra thêm nhiều video hơn
Liên hệ bằng cách
Gmail: [email protected]
Facebook: https://www.facebook.com/dobichy.89/?modal=admin_todo_tour

Bài viết được viết bởi Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Tường Huân – Bác sĩ ung bướu, Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Tế bào tuyến giáp bình thường sản xuất ra Tg lưu hành trong máu, và trong cơ thể chỉ có tế bào tuyến giáp sản xuất Tg. một số trường hợp cơ thể tự sản sinh kháng thể chống lại Tg gọi là antiTg. Khi antiTg tăng cao thì kết quả xét nghiệm Tg trong máu sẽ không chính xác, có khả năng thấp giả tạo vì một phần Tg đã chuyển sang antiTg.

1. Giải thích mối liên quan giữa ung thư tuyến giáp với các chỉ số TG – Anti TG

Tế bào tuyến giáp sản xuất Tg nhiều hay ít tùy thuộc vào TSH trong máu. TSH tăng cao sẽ kích thích sản xuất thường xuyên Tg, TSH hạn chế thấp sẽ ức chế sản xuất Tg. TSH Giảm thấp có khả năng đạt được bằng cách uống viên nội tiết tuyến giáp liều cao.

Ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt là loại ung thư tuyến giáp thường gặp nhất, trong đó tế bào ung thư tuyến giáp vẫn còn giữ được một vài tính năng như tế bào tuyến giáp bình thường như có khả năng sản xuất Tg. Vì lý Vì vậy nên Tg được xem là một chỉ số dùng để theo dõi bệnh sau khi điều trị bệnh ung thư tuyến giáp.

ung thư tuyến giáp
Tế bào tuyến giáp có thể sản xuất Tg

✅ Mọi người cũng xem : vice leader là gì

2. Ý nghĩa lâm sàng của xét nghiệm TG và Anti TG? (trường hợp nào là ung thư? trường hợp nào là lành tính)

Xét nghiệm Tg và antiTg không sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp, xét nghiệm này chỉ có giá trị để theo dõi bệnh sau khi điều trị bệnh ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt.

Xét nghiệm Tg và antiTg cũng không sử dụng để phân biệt bướu giáp lành tính và ung thư, xét nghiệm này chỉ có giá trị để theo dõi bệnh sau khi điều trị bệnh ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt.

Sau khi điều trị ung thư tuyến giáp, nhất là các trường hợp đã cắt toàn bộ tuyến giáp có hay không kèm theo uống I 131 sau mổ, giá trị Tg thấp, diễn tiến thấp dần trong quá trình theo dõi mang ý nghĩa đáp ứng điều trị tốt. Nếu tổng giá trị Tg còn cao hay tăng dần theo thời gian thì cần kiểm tra kỹ hơn xem có tái phát hay không. Các trường hợp antiTg tăng cao thì tổng giá trị Tg thấp không còn ý nghĩa chính xác.

Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp
Xét nghiệm Tg và antiTg để theo dõi tình trạng bệnh sau phẫu thuật điều trị ung thư

✅ Mọi người cũng xem : first aid antibiotic ointment là gì

3. Các xét nghiệm này thực hiện thế nào?

Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách thử máu. Khi làm xét nghiệm cần thông báo cho bác sĩ biết là đang uống thuốc hormone tuyến giáp với liều lượng bao nhiêu hay là đã ngưng không uống thuốc hormone tuyến giáp.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong số những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với sản phẩm khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa. Khách hàng khi chọn thực hiện các xét nghiệm tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Khách hàng có khả năng trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên lạc hotline tại đây để được hỗ trợ.

Bài viết tham khảo nguồn: thyca.org

XEM THÊM:
  • Xét nghiệm TG – Những điều cần biết
  • Kết quả xét nghiệm Anti Tg sau cắt toàn bộ tuyến giáp có ý nghĩa gì?
  • Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp I-131 khi nào?


Các câu hỏi về định lượng anti-tg là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định lượng anti-tg là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định lượng anti-tg là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định lượng anti-tg là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định lượng anti-tg là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định lượng anti-tg là gì


Các hình ảnh về định lượng anti-tg là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về định lượng anti-tg là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về định lượng anti-tg là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment