Nồng độ AFP trong gan tăng cao khi nào?

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Nồng độ AFP trong gan tăng cao khi nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Nồng độ AFP trong gan tăng cao khi nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nồng độ AFP trong gan tăng cao khi nào?”

Đánh giá về Nồng độ AFP trong gan tăng cao khi nào?


Xem nhanh
#DOBICHY #giaidapxetnghiem #tuvanxetnghiem #xetnghiemungthugan
Những xét nghiệm và dấu hiệu nhận biết ung thư gan
Xét nghiệm AFP
Xét nghiệm DCP
Xét nghiệm tế bào học (sinh thiết)
Mọi người có thể tham khảo
Đừng quên ủng hộ cho Y bằng cách click đăng ký và ấn chuông nhé. Đó sẽ động lực cho Y ra thêm nhiều video hơn
Liên hệ bằng cách
Gmail: [email protected]
Facebook: https://www.facebook.com/dobichy.89/?modal=admin_todo_tour

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Võ Thị Thùy Trang – Bác sĩ Nội soi tiêu hóa, Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng. Bác sĩ có thường xuyên năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa.

Alpha-fetoprotein (AFP) là một loại protein được sản xuất chủ yếu bởi gan khi cơ thể còn trong giai đoạn bào thai hoặc khi có tình trạng tổn thương gan như xơ gan hay ung thư gan. Đặc tính này làm cho xét nghiệm AFP hữu ích như một điểm đánh dấu khối u. Chính Vì vậy, các thông tin dưới đây có thể sẽ hữu ích cho các bệnh nhân tổn thương gan mạn tính, biết thêm một công cụ nhằm phát hiện sớm biến chứng ác tính này.

1. Xét nghiệm nồng độ AFP là gì?

AFP là viết tắt của alpha-fetoprotein. Đây là một loại protein được tạo ra trong gan của một bào thai đang phát triển. chính vì thế, mức AFP thường cao khi em bé vừa được phát sinh nhưng Giảm xuống rất nhanh khi trẻ tròn tuổi 1. Ở người lớn khỏe mạnh, mức AFP trong máu là rất thấp.

Theo đó, xét nghiệm đánh dấu khối u AFP là xét nghiệm máu đo nồng độ AFP ở người lớn. Các dấu hiệu nghi ngờ hình thành khối u là phát hiện gián tiếp thông qua các chất được tạo ra bởi các tế bào ung thư hoặc bởi các tế bào bình thường để đáp ứng với kích thích ung bướu trong cơ thể. Nồng độ AFP cao có thể là dấu hiệu của ung thư gan hoặc ung thư buồng trứng hoặc tinh hoàn cũng như các bệnh gan không ung thư đang tiến triển như xơ gan và viêm gan.

Mức AFP cao không phải lúc nào cũng có nghĩa là có khối ung thư và mức độ bình thường cũng không phải lúc nào cũng loại trừ được có khả năng mắc phải bệnh lý này. Vì vậy, xét nghiệm nồng độ AFP thường không được dùng để sàng lọc hoặc chẩn đoán ung thư. tuy nhiên, chỉ nơi này cũng có thể giúp chẩn đoán ung thư khi được dùng cùng với các xét nghiệm khác. bên cạnh đó, xét nghiệm cũng có thể được dùng để giúp theo dõi hiệu quả điều trị ung thư và đánh giá định kì xem liệu ung thư có tái phát trở lại sau khi bạn kết thúc điều trị.

Xét nghiệm gan
Kết quả xét nghiệm giúp đánh giá tình trạng sức khỏe gan và phát hiện theo dõi hiệu quả điều trị ung thư

2. Xét nghiệm nồng độ AFP được sử dụng như thế nào?

AFP được sử dụng như một chất đánh dấu khối u để giúp phát hiện và chẩn đoán ung thư gan, tinh hoàn và buồng trứng.

Mặc dù xét nghiệm này thường được chỉ định trong theo dõi định kỳ ở những người mắc bệnh gan mạn tính như xơ gan, viêm gan B mãn tính hoặc viêm gan C vì các đối tượng này có nguy cơ mắc ung thư gan cao, hầu hết các hướng dẫn Hiện tại không khuyến nghị dùng xét nghiệm nồng độ AFP đơn độc. Theo đó, bác sĩ chăm sóc thể trạng có thể bắt buộc xét nghiệm AFP cùng với các xét nghiệm khảo sát hình ảnh để cố gắng phát hiện ung thư gan trên thường xuyên phương diện khi nó còn ở giai đoạn sớm nhất và có thể điều trị được.

Nếu một người đã được chẩn đoán mắc phải ung thư biểu mô tế bào gan hoặc một dạng ung thư cũng sản xuất AFP khác, xét nghiệm AFP lúc này cũng có thể được chỉ định thực hiện định kỳ để theo dõi phản ứng của cơ thể đối với trị liệu và theo dõi tái phát ung thư.

✅ Mọi người cũng xem : 1 bánh chocopie bao nhiêu calo

3. Khi nào cần phải xét nghiệm nồng độ AFP?

Một bác sĩ sẽ bắt buộc xét nghiệm định lượng nồng độ AFP trong máu khi:

 • Nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư gan hoặc một vài bệnh ung thư tại cơ quan khác như tinh hoàn hoặc buồng trứng
 • Phát hiện có khối u được cảm nhận ở vùng bụng trong khi thăm khám hoặc khi xét nghiệm hình ảnh học và nghĩ đến ác tính
 • Ở bệnh nhân đã được chẩn đoán và điều trị ung thư gan, tinh hoàn hoặc buồng trứng và đang được theo dõi về hiệu quả điều trị
 • Theo dõi tái phát ung thư
 • Theo dõi bệnh nhân viêm gan mạn tính hoặc xơ gan
xơ hóa gan
Người có bệnh lý xơ gan sẽ được bắt buộc xét nghiệm định lượng nồng độ AFP

4. Kết quả xét nghiệm nồng độ AFP có ý nghĩa như thế nào?

Nồng độ AFP tăng có thể cho thấy rằng sự hiện diện của ung thư, phổ biến nhất là ung thư gan, ung thư buồng trứng hoặc khối u tế bào mầm của tinh hoàn. mặc khác, không phải tất cả các trường hợp ung thư gan, buồng trứng hay tinh hoàn nào cũng đều đặn sẽ tạo ra một lượng AFP đáng kể đủ để phát hiện trong máu.

Một nồng độ AFP nhất định đôi khi còn có khả năng được nhìn thấy trong các bệnh lý ung thư khác như dạ dày, đại tràng, phổi, vú và ung thư hạch, mặc dù xét nghiệm này hiếm khi được chỉ định trong các bệnh lý nêu trên. ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng các bệnh khác như xơ gan và viêm gan cũng có khả năng gây ra tăng AFP ở mức độ nhất định.

Khi AFP được sử dụng như là một công cụ theo dõi bệnh lý ác tính, mức độ hạn chế nồng độ trong máu cho thấy rằng cơ thể có phản ứng tốt với điều trị. Nếu nồng độ sau khi điều trị ung thư không Giảm đáng kể, thường về đến mức bình thường hoặc gần mức bình thường, các trường hợp này sẽ được nhận định là khối ác tính vẫn có thể xuất hiện. Tương tự như vậy, nếu nồng độ AFP bắt đầu tăng trở lại thì có khả năng ung thư đang tái phát. mặc khác, do AFP vẫn có khả năng tăng trong viêm gan hoặc xơ gan, kết quả này đôi khi có thể gây ra hiểu nhầm. ngoài ra, nếu nồng độ AFP đã không tăng ngay trước khi điều trị bệnh lý ác tính, xét nghiệm nói chung sẽ không có tính hữu ích để theo dõi hiệu quả điều trị hoặc theo dõi tái phát về sau này.

Khi nồng độ AFP của những người mắc bệnh gan mạn tính chuyển từ mức bình thường hoặc tăng vừa phải lên rất cao, nguy cơ phát triển ung thư gan sẽ tăng lên. Khi tổng AFP và AFP-L3% tăng đáng kể, người bệnh sẽ tăng nguy cơ mắc hoặc phát triển ung thư biểu mô tế bào gan trong một hoặc hai năm tới.

Mặc dù vậy, không phải những người có kết quả xét nghiệm AFP và AFP-L3% tăng đều sẽ bị ung thư hoặc sẽ phát triển ung thư gan. Thay vào đó, chẩn đoán ác tính còn phải phụ thuộc vào thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm khác, bao gồm cả hình ảnh học tìm kiếm sự phát triển của khối u và sinh thiết mô.

Khám bệnh
Kết quả xét nghiệm AFP giúp đánh giá tình trạng của ung thư gan

Hơn nữa, xét nghiệm AFP có khả năng cung cấp thông tin hữu ích nhưng tính đặc hiệu cũng có phần Giảm khi có khả năng tăng tạm thời bất cứ khi nào gan bị tổn thương và tái tạo. mặt khác, không phải mọi bệnh ung thư đều đặn tạo ra AFP; do đó một người vẫn có thể bị ung thư ngay cả khi AFP bình thường. Vì những lý do này, xét nghiệm AFP nhớ đừng nên được sử dụng để sàng lọc trong dân số chung về ung thư.

Cuối cùng, cần ghi nhớ rằng AFP không chỉ là một dấu ấn khối u. Bởi vì AFP còn được sản xuất bởi một thai nhi bình thường, nồng độ AFP thường ở mức cao hơn ở phụ nữ mang thai và ở trẻ sơ sinh.

Tóm lại, xét nghiệm nồng độ AFP thường được sử dụng như một công cụ tìm kiếm khối u ác tính tại gan, nhất là trên các đối tượng có nguy cơ cao khi đang mắc viêm gan, xơ gan, tương đương theo dõi diễn tiến ung thư. tuy nhiên, để nhận định kết quả, cần phải nắm rõ các yếu tố nồng độ AFP trong gan tăng cao khi nào nhằm đưa ra kết luận có tính đúng đắn nhất.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đang triển khai các Gói khám tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhéu trong đó có gói tầm soát ung thư gan – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng. Khi đăng ký Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan khách hàng sẽ được:

 • Khám, tư vấn với bác sĩ chuyên khoa ung bướu qua hẹn khám chuyên khoa Ung bướu.
 • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi.
 • Đánh giá chức năng gan qua các xét nghiệm như đo hoạt độ ALT (GPT), đo hoạt độ AST (GOT), đo hoạt độ GGT (Gama Glutamyl Transferase), định lượng Bilirubin toàn phần.
 • Tầm soát nhiễm virus viêm gan B, C qua xét nghiệm HBsAg test nhanh và xét nghiệm HCV Ab miễn dịch tự động.
 • Tầm soát ung thư gan qua xét nghiệm định lượng AFP (Alpha Fetoproteine).
 • Tầm soát u gan bằng siêu âm ổ bụng (tổng quát).
Khám bệnh, khám gan mật
Khách hàng khám tiêu hóa gan mật tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong số những cơ sở y tế có đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu trong lĩnh vực ung bướu, phương thuận tiện máy móc hiện đại bậc nhất khu vực. Đó sẽ là những điều kiện tốt giúp cho việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư gan được nhénh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Nhờ đó có khả năng sàng lọc bệnh lý ung thư gan, giúp phát hiện giai đoạn sớm ung thư gan để từ đó có biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: labtestsonline.org, urmc.rochester.edu, medlineplus.gov, webmd.com, healthline.com

XEM THÊM:
 • Kết quả xét nghiệm AFP 12,5 ng/dl nhưng kết quả men gan, anti HBS 102 U/l viêm gan C bình thường có sao không?
 • Ý nghĩa của xét nghiệm HCG tìm dấu ấn ung thư
 • Xét nghiệm định lượng AFP


Các câu hỏi về định lượng afp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định lượng afp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định lượng afp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định lượng afp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định lượng afp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định lượng afp là gì


Các hình ảnh về định lượng afp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về định lượng afp là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về định lượng afp là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment