Định kiến giới là gì?

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Định kiến giới là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Định kiến giới là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Định kiến giới là gì?”

Đánh giá về Định kiến giới là gì?


Xem nhanh
ĐĂNG KÍ KHOÁ HỌC TEENUP - Tự do bứt phá 2019 TẠI ĐÂY: https://bit.ly/TeenUp2

Khuôn mẫu giới xảy ra là khi một người được kì vọng phải cư xử theo một cách nhất định nào đó, dựa theo những mong đợi của xã hội về giới tính của họ. Mấy cái này đã hình thành từ hồi xưa xửa xừa xưa, cái thời mà con người ho he cãi lệnh là vua đem chém bỏ rồi í. Chúng ta xem phim cổ trang thì cũng biết, ở cái thời phong kiến í mà, con gái muốn đi học phải giả trai trốn nhà như Chúc Anh Đài, con trai mà giỏi nấu ăn thì bị chê bai chứ không được phong soái ca như thời nay.

Cho đến ngày nay, ta vẫn nhận thấy rằng, ai sinh ra là trai thì bị bắt phải mạnh mẽ, ăn to nói lớn, biết chơi thể thao, và dĩ nhiên, không có chuyện mấy ông con trai rủ nhau đi vệ sinh chung. Tương tự, sinh ra “phận làm con gái chưa một lần yêu ai” thì phải đảm đang việc nhà, phải đi nhẹ nói khẽ cười duyên, ấy nhưng mà chị em kéo nhau đi vệ sinh cùng lại là chuyện bình thường như cân đường hộp sữa. Khuôn mẫu giới cũng góp phần định nghĩa về cái đẹp ngoại hình, ví dụ: con trai mà đô, cơ bắp múi miếc là wow, siêu ngầu, nhưng con gái đi tập một tí đã sợ lên cơ bị người ta bảo là thiếu mềm mại nữ tính.

Không chỉ ảnh hưởng tới hành vi thường ngày, khuôn mẫu giới cũng ảnh hưởng tới những lựa chọn tương lai của chúng ta: học chuyên môn gì, thi đại học ngành gì, rồi làm nghề gì.

OK, thế khuôn mẫu là tốt hay xấu? Bản chất của khuôn mẫu là cách giúp chúng ta tư duy về 1 vấn đề bất kì nhanh hơn, nhưng sự thật là cách tư duy khuôn mẫu sẽ chỉ cho bạn nhìn thấy một mặt rất hạn hẹp của vấn đề mà bỏ qua rất nhiều ý tưởng và sự thật thú vị khác. Khi bạn tin 100% vào khuôn mẫu, không mảy may nghi ngờ gì về nó, nó đã trở thành định kiến trong đầu bạn, khiến bạn rất khó khan để đưa ra những phán đoán, lựa chọn khách quan và thông minh. Ví dụ, bố mẹ bạn tin chắc rằng là con trai phải có sự nghiệp hoành tráng như con nhà người ta, còn con gái phải biết bếp núc để lấy được chồng tốt, nhiều khả năng là trong gia đình bạn, em trai thì suốt ngày bị bắt đi học thêm, còn chị gái thì bữa nào cũng phải rửa bát, tập tành nấu ăn. Chưa chắc hai bạn nhỏ đã thích điều này đúng không? Mà khi đã không thích rồi mà cứ bị bắt làm thì sẽ stress này, buồn này, tự ti này, huhu.

Thật may là thời gian đổi thay, chúng ta đã được tiếp cận với nhiều ý tưởng mới và tư duy con người cũng vì thế mà thông thoáng hẳn ra, chúng ta không hay ép nhau vào những chiếc khuôn hạn hẹp nữa, mà kể cả có bị dí vào khuôn thì ta cũng luôn có chính kiến của mình để bứt phá, trở thành con người tự do mà ta thực sự muốn chứ không phải chỉ là một ai đó bố mẹ hay xã hội này mong đợi. Và điều đó quá là tuyệt vời đi.

Vậy bạn hay làm gì khi bị áp đặt định kiến với khuôn mẫu giới? Comment cho WeGrow biết và đón xem video tiếp theo về chủ đề này nhé!
-------
WeGrow TV - Kênh Youtube Giáo dục giới tính FUN dành cho thanh thiếu niên, phụ huynh và thầy cô giáo
Fanpage: https://www.facebook.com/TeenUpcamp/
Website: http://voge.vn/teenup/

Căn cứ pháp lý của tình huống

  • Điều 5 Luật Bình đẳng giới 2006 Tải về

    Xem hiệu lực

Nội dung liên quan: ” Định kiến giới “

  • Định kiến giới là gì?

THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI

  • THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

  • THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  • 17, Nguyễn Gia Thiều, phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh
  • Click để Xem thêm

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạnCác câu hỏi về định kiến giới là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định kiến giới là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định kiến giới là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định kiến giới là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định kiến giới là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định kiến giới là gì


Các hình ảnh về định kiến giới là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về định kiến giới là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về định kiến giới là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment