Định giá là gì? Định giá khác thẩm định giá như thế nào?

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Định giá là gì? Định giá khác thẩm định giá như thế nào? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Định giá là gì? Định giá khác thẩm định giá như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Định giá là gì? Định giá khác thẩm định giá như thế nào?”

Đánh giá về Định giá là gì? Định giá khác thẩm định giá như thế nào?


Xem nhanh
✪ KÊNH YOUTUBE VỀ ĐỊNH GIÁ VÀ GỌI VỐN STARTUP - THẠC SỸ - THẨM ĐỊNH VIÊN - DAVID TRẦN
- Định giá là gì?
- Định giá doanh nghiệp
- Định giá bất động sản
- Định giá máy móc thiết bị
- Định giá tài sản vô hình
- Học định giá ở đâu
- Định giá làm việc ở đâu
- Cách định giá công ty khởi nghiệp/startup
- Quy trình gọi vốn startup
- Shark Tank Việt Nam
- Thương vụ Bạc Tỷ
➥ Liên Hệ:
Email: [email protected]
Facebook: facebook.com/dinhgiavagoivoncongtystartup
Hotline: 0909852486

#valuation
#dinhgia
#dinhgiacongtykhoinghiep
#dinhgiacongtystartup
#huydongvoncongtystartup
#goivoncongtystartup
#huydongvoncongtykhoinghiep
#goivoncongtykhoinghiep
#sharktankvietnam
#thuongvubacty
----------------------------------------------/------------------------------------
© Bảo vệ bản quyền David Tran - Nghiêm Cấm Reup

Định giá là gì
Định giá là gì? Định giá khác thẩm định giá như thế nào? – Thẩm định giá Thành Đô

(TDVC Định giá là gì?) – Trong nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, vai trò thẩm định giá và định giá ngày càng quan trọng; thẩm định giá, định giá không những là công cụ của chính phủ trọng việc ổn định giá cả trên thị trường, góp phần làm minh bạch thị trường, đẩy nhanh sự phát triển của thị trường trong nước tương đương trên toàn thế giới mà nó còn góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế. vận hành định giá và thẩm định giá tài sản là những vận hành khách quan, quan trọng. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho các bên tham gia quan hệ của cải/tài sản, của cơ quan Nhà nước, tổ chức, công ty, cá nhân kinh doanh, trong vận hành định giá, thẩm định giá luôn được pháp luật điều chỉnh.

1. Định giá là gì?

Định giá của cải/tài sản là việc tư vấn, định các mức giá chi tiết cho từng loại tài sản làm căn cứ cho các vận hành giao dịch mua, bán tài sản, hàng hóa, dịch vụ đó trên thị trường. Đối với những loại tài sản, hàng hóa, dịch vụ do nhà nước định giá (các cơ quan có thẩm quyền quy định) thì các mức giá cụ thể của từng loại tài sản, hàng hóa mang tính yêu cầu mọi đối tượng tham gia hoạt động giao dịch, mua bán phải thực hiện. Đối với các của cải/tài sản, hàng hóa, dịch vụ không thuộc sản phẩm Nhà nước định giá thì do các tổ chức, cá nhân tự định giá theo quy luật thị trường làm cơ sở cho các vận hành giao dịch mua bán, trao đổi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 • Tổng quan về thẩm định giá
 • Thẩm định tổng giá trị bất động sản
 • Thẩm định giá động sản
 • Thẩm định tổng giá trị Doanh nghiệp
 • Thẩm định giá dự án đầu tư
 • Thẩm định giá tài nguyên
 • Thẩm định giá tài sản vô hình

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cháo ếch

1. Thẩm định giá là gì?

Thẩm định giá tài sản có nguồn gốc từ khoa học kinh tế cổ điển và hiện đại. Sự xuất hiện của vận hành thẩm định giá là một tất yếu của quá trình vận hành và phát triển của nền kinh tế thị trường khi hội đủ các yếu tố khách quan của nó, nghĩa là khi nền kinh tế hàng hóa đạt đến một trình độ xã hội hóa nhất định.

Thẩm định giá là một sản phẩm hỗ trợ tài chính không thể thiếu trong nền kinh tế thị trường, xuất phát từ mong muốn khách quan về việc xác định giá trị của tài sản; trên cơ sở đó các bên tham gia giao dịch có thể thỏa thuận với nhau về của cải/tài sản, giúp các giao dịch về của cải/tài sản thành công, đảm bảo lợi ích chính đáng các bên. Trên thế giới có thường xuyên khái niệm về thẩm định giá bao gồm như sau:

 • Theo tự điển Oxford: “Thẩm định giá là sự ước tính tổng giá trị bằng tiền của một vật, của một tài sản”; “là sự ước tính tổng giá trị hiện hành của của cải/tài sản trong kinh doanh”.
 • Căn cứ theo Điều 4. Luật Giá khái niệm: “Thẩm định giá là việc cơ quan, tổ chức có chức năng thẩm định giá xác định tổng giá trị bằng tiền của những loại tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự phù hợp với giá thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định, đáp ứng cho mục đích nhất định theo tiêu chuẩn thẩm định giá.”
 • Theo Đại học Kinh tế Quốc dân (Việt Nam): có thể định nghĩa thẩm định giá (Valuation hay Appraisal) là việc ước tính hay xác định tổng giá trị của một của cải/tài sản. Hoặc đó là hình thức mà tổng giá trị một tài sản được ước tính tại một thời điểm và một địa điểm nhất định. Hay thẩm định giá là một nghệ thuật hay khoa học về ước tính tổng giá trị cho một mục đích cụ thể của một của cải/tài sản cụ thể tại một thời điểm, có cân nhắc đến tất cả những đặc điểm của tài sản, cũng như xem xét tất cả các yếu tố kinh tế căn bản của thị trường bao gồm các loại đầu tư lựa chọn.
 • Theo giáo sư W. Seabrooke – Viện đại học Portsmouth, Vương Quốc Anh: “Thẩm định giá la sự ước tính tổng giá trị của các quyền sở hữu của cải/tài sản cụ thể bằng hình thái tiền tệ cho một mục đích đã được xác định”.
 • Theo Ông Fred Peter Marrone – Giám đốc Marketing của AVO, Úc “Thẩm định giá là việc xác định giá trị của bất động sản tại một thời điểm có tính đến bản chất của bất động sản và mục đích của thẩm định giá. Do vậy, thẩm định giá là áp dụng các dữ liệu của thị trường so sánh mà các thẩm định viên thu thập được và phân tích chúng, sau đó so sánh với của cải/tài sản được yêu cầu thẩm định giá để hình thành tổng giá trị của chúng”. Quan niệm về thẩm định giá ở nước ta và trên thế giới vẫn còn những khác biệt một cách đáng kể.
 • Theo Gs Lim Lan Yuan – Singapore: Thẩm định giá là một nghệ thuật hay khoa học về ước tính giá trị cho một mục đích chi tiết của một của cải/tài sản cụ thể tại một thời điểm, có cân nhắc đến tất cả những đặc điểm của tài sản tương đương xem xét tất cả các yếu tố kinh tế căn bản của thị trường bao gồm những loại đầu tư lựa chọn
 • Từ điển Wikipedia: Trong tài chính, định giá là quy trình ước tính tổng giá trị mà một cái gì đó có. Các thứ thường được định giá là các của cải/tài sản hoặc trách nhiệm tài chính. Định giá có khả năng được thực hiện trên của cải/tài sản (ví dụ, các đầu tư trên các chứng khoán thị trường như cổ phiếu, tùy chọn, Doanh nghiệp kinh doanh, hoặc tài sản vô hình chẳng hạn như bằng sáng chế và thương hiệu) hoặc trách nhiệm pháp lý (ví dụ, trái phiếu được phát hành bởi một Doanh nghiệp). Xác định tổng giá trị là rất cần thiết vì nhiều vấn đề như phân tích đầu tư, lập ngân sách vốn, sáp nhập và mua lại giao dịch, báo cáo tài chính, các sự kiện chịu thuế để xác định đúng trách nhiệm thuế, và trong tranh chấp.

Thẩm định giá của cải/tài sản, hàng hóa, sản phẩm được hiểu là quy trình xác định giá thị trường của của cải/tài sản , hàng hóa, dịch vụ, là việc đánh giá và đánh giá lại tổng giá trị tài sản theo giá thị trường tại một thời điểm theo một chuẩn mực nhất định. Hiểu một cách thực chất, thẩm định giá là xác định giá cả của của cải/tài sản trên thị trường tại một thời điểm. Nó chính là việc xác định tổng giá trị để tìm ra giá cả của tài sản định bán trong một tập hợp giả định các điều kiện trên thị trường nhất định.

Sự ra đời của nghề thẩm định giá đã mang lại thường xuyên thuận tiện ích cho xã hội, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân, góp phần quan trọng giúp khách hàng có những quyết liệt chính xác trong việc buôn bán, gọi vốn đầu tư, vay vốn ngân hàng, mua bán minh bạch trên thị trường. Việc phát triển ngành thẩm định giá đã góp phần hỗ trợ Nhà nước Việt Nam quản lý giá thông qua các biện pháp gián tiếp, cụ thể như: Xây dựng môi trường pháp lý về giá nhằm tạo lập thị trường và cạnh tranh; Kiểm tra, thanh tra, phát hiện và xử lý những vi phạm về giá cả; Phân tích, đánh giá, đề xuất các cân đối về giá và xây dựng hệ thống tín hiệu về giá cả; Thông tin về giá phục vụ quản lý nhà nước về kinh tế…

✅ Mọi người cũng xem : key phông xanh là gì

3. Thẩm định giá và định giá khác nhéu như thế nào?

Thẩm định giá và định giá là hai khái niệm đặc biệt được rất nhiều người quan tâm. Trong nền kinh tế thị trường thẩm định giá và định giá được thể hiện ở một vài điểm cơ bản sau:

3.1. Bản chất, mục đích định giá và thẩm định giá

Định giá là việc đánh giá giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định còn thẩm định giá là việc đánh giá hoặc đánh giá lại giá trị của của cải/tài sản phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn của Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế.

Định giá thông qua các cách thức định giá cụ thể, giá chuẩn, khung giá, giá giới hạn (giá tối thiểu, giá tối đa); thẩm định giá chỉ xác định duy nhất một mức giá tài sản tại một địa điểm và thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn thẩm định giá, kết quả thẩm định giá được đưa ra chủ yếu là mang tính tư vấn.

Định giá tài sản để đưa tài sản vào lưu thông trong kinh tế thị trường, trên cơ sở đó thúc đẩy thị trường phát triển. Thẩm định giá đánh giá hoặc đánh giá lại giá trị của tài sản để tư vấn cho người có bắt buộc thẩm định giá sử dụng vào những mục đích nhất định như mục đích bảo toàn của cải/tài sản, mua bán tài sản, thế chấp của cải/tài sản, tính thuế, thanh lý của cải/tài sản,…

✅ Mọi người cũng xem : trình độ nghiệp vụ sư phạm là gì

3.2. Nguyên tắc

Định giá của cải/tài sản phải bảo đảm nguyên tắc:

 • Định giá của cải/tài sản phải dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật, tính chất, vị trí, quy mô, thực trạng của tài sản và giá thị trường tại thời điểm định giá ;
 • Định giá tài sản phải độc lập, khách quan, trung thực và tuân thủ pháp luật.

Thẩm định giá theo nguyên tắc:

 • Tuân thủ pháp luật, tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam ;
 • Chịu trách nhiệm trước pháp luật về vận hành nghề nghiệp và kết quả thẩm định giá ;
 • Bảo đảm tính độc lập về chuyên môn nghiệp vụ và tính trung thực, khách quan của vận hành thẩm định giá ;
 • Bảo mật các thông tin của đơn vị được thẩm định giá, trừ trường hợp đơn vị được thẩm định giá đồng ý hoặc pháp luật có quy định khác.

✅ Mọi người cũng xem : câu khẳng định là gì trong tiếng việt

3.3. Phương pháp định giá, thẩm định giá

Định giá theo các phương pháp cơ bản như: phương pháp so sánh trực tiếp; phương pháp mức lương;…

Thẩm định giá theo các phương pháp cơ bản như: Phương pháp so sánh; phương pháp chi phí; phương pháp mức thu nhập; phương pháp vốn hóa trực tiếp; phương pháp dòng tiền chiết khấu; phương pháp thặng dư; phương pháp chiết trừ…

✅ Mọi người cũng xem : chuyên cơ riêng là gì

3.4. Chủ thể thực hiện

Định giá do Nhà nước thực hiện với tư cách tổ chức quyền lực công, thông qua đó thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Nhà nước và với cả tư cách chủ sở hữu (đối với tài sản của Nhà nước). Định giá còn do các tổ chức, các nhân thực hiện với tư cách chủ sở hữu của cải/tài sản hoặc với tư cách người có quyền của cải/tài sản hoặc với tư cách người cung cấp sản phẩm định giá.

Thẩm định giá phải do công ty thẩm định giá thực hiện/ hoặc các tổ chức có các chức năng thực hiện hoạt động thẩm định giá thực hiện.

✅ Mọi người cũng xem : quá trình hấp phụ là gì

3.5 Kết quả

Định giá: Dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật, tính chất, vị trí, quy mô, thực trạng của của cải/tài sản và giá thị trường tại thời điểm thẩm định giá.

Thẩm định giá: Tuân thủ theo pháp luật, tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam; Chịu trách nhiệm trước pháp luật về vận hành nghề nghiệp và kết quả thẩm định giá; Bảo mật các thông tin của đơn vị được thẩm định giá, trừ trường hợp đơn vị được thẩm định giá đồng ý hoặc pháp luật có quy định khác

Bạn đang đọc bài viết: “Thẩm định giá là gì? Thẩm định giá khác định giá như thế nào? tại chuyên mục tin Thẩm định giá của Doanh nghiệp cổ phần Thẩm định giá Thành Đô, đơn vị thẩm định giá uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

liên hệ thẩm định giá:   0985 103 666  0906 020 090

Email: [email protected]

Website: www.thamdinhgiathanhdo.comCác câu hỏi về định giá là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định giá là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định giá là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định giá là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định giá là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định giá là gì


Các hình ảnh về định giá là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về định giá là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về định giá là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment