Giá đất là gì? Cách xác định giá đất mới nhất 2022

Cập nhật ngày 17/08/2022 bởi mychi

Bài viết Giá đất là gì? Cách xác định giá đất mới nhất 2022 thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Giá đất là gì? Cách xác định giá đất mới nhất 2022 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Giá đất là gì? Cách xác định giá đất mới nhất 2022”

Đánh giá về Giá đất là gì? Cách xác định giá đất mới nhất 2022


Xem nhanh
Bạn có biết, mỗi vị trí mà bạn đang đứng hiện tại từ ngôi nhà, cái ao hay một tòa chung cư cao tầng,... đều đã được Nhà nước định giá trong 1 bảng chung - gọi là Bảng giá đất. Vậy thì bảng giá đất này dùng để làm gì? Hãy cùng TVPL tìm hiểu về bảng giá đất thông qua video sau đây.
----
* Tra cứu bảng giá đất online
https://thuvienphapluat.vn/page/BangGiaDat.aspx
* Bài viết: Bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 của 63 tỉnh thành
https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat/nha-dat/27130/bang-gia-dat-2020-cua-cac-tinh-thanh-pho-truc-thuoc-trung-uong
* Văn bản:
- Luật Đất đai 2013
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bat-dong-san/Luat-dat-dai-2013-215836.aspx
- Nghị định 44/2014/NĐ-CP
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bat-dong-san/Nghi-dinh-44-2014-ND-CP-quy-dinh-ve-gia-dat-230632.aspx
---
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM
Nội dung: Diễm My
Trình bày: Đức Huy
Dựng hình: Quang Khôi

Giá đất và xác định giá đất theo quy định pháp luật được quy định và hướng dẫn chi tiết tại Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 thay thế Luật đất đai số 13/2003/QH11, nội dung cụ thể như sau:

1. Giá đất là gì?

– Giá đất là tổng giá trị của quyền sử dụng đất tính trên một đơn vị diện tích đất theo quy định tại khoản 19 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013.

– Trong quy trình thực hiện các Thủ tục liên quan đến đất đai như chuyển nhượng quyền dùng đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất… thì cá nhân, hộ gia đình dùng đất thường rất quan tâm đến giá đất đối với từng loại đất bởi giá đất trong một vài trường hợp cụ thể có tác động trực tiếp đến quyền lợi của người dùng đất.

– mặc khác, hiện nay mỗi tỉnh thành là có các quy định về giá đất khác nhéu. Trong đó, giá đối với từng loại đất của từng địa phương cũng có sự khác biệt rõ ràng. và cạnh đó, việc kiểm tra bảng giá đất cũng rất khó khăn do các thông tin để tra cứu được bảng giá đất thường thường xuyên và khá phức tạp.

– Do vậy, để đảm bảo việc tra cứu bảng giá đất được chính xác, tránh trường hợp bị thiệt hại về quyền lợi, bạn nên nhờ các đơn vị tư vấn pháp luật hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý đất đai tại địa phương để đề nghị hỗ trợ tra cứu. Hoặc bạn có thể liên lạc với công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ tra cứu bảng giá đất.

>> Tư vấn quy định về giá đất và xác định giá đất, gọi: 1900.6169

✅ Mọi người cũng xem : chuyển đổi là gì

2. Tư vấn cách định giá đất và tra cứu bảng giá đất

✅ Mọi người cũng xem : chuyên viên thẩm định tín dụng là gì

– Nguyên tắc, phương pháp định giá đất

1. Việc định giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

a) Theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá;

b) Theo thời hạn dùng đất;

c) Phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá quyền dùng đất đối với những nơi có đấu giá quyền dùng đất hoặc thu nhập từ việc dùng đất;

d) Cùng một thời điểm, các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích dùng, có khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc dùng đất tương tự như nhau thì có mức giá như nhéu.

2. Chính phủ quy định phương pháp định giá đất.

– Khung giá đất

Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 05 năm một lần đối với từng loại đất, theo từng vùng. Trong thời gian thực hiện khung giá đất mà giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa hoặc Giảm từ 20% trở lên so với giá tối thiểu trong khung giá đất thì Chính phủ điều chỉnh khung giá đất cho phù hợp.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu bò sài gòn

– Bảng giá đất và giá đất cụ thể

1. Căn cứ nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng và trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất được xây dựng định kỳ 05 năm một lần và công bố công khai vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu kỳ.

Trong thời gian thực hiện bảng giá đất, khi Chính phủ điều chỉnh khung giá đất hoặc giá đất phổ biến trên thị trường có biến động thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp.

Trước khi trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua bảng giá đất ít nhất 60 ngày, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh gửi dự thảo bảng giá đất đến cơ quan có chức năng xây dựng khung giá đất xem xét, trường hợp có chênh lệch lớn về giá đất giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

2. Bảng giá đất được sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp sau đây:

a) Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền dùng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân;

b) Tính thuế dùng đất;

c) Tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai;

d) Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

đ) Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây ra thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai;

e) Tính tổng giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao đất có thu tiền dùng đất, công nhận quyền dùng đất có thu tiền dùng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

3. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giá đất chi tiết. Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có trách nhiệm giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức việc xác định giá đất cụ thể. Trong quy trình thực hiện, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh được thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để tư vấn xác định giá đất chi tiết.

Việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp. Căn cứ kết quả tư vấn xác định giá đất, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định.

Hội đồng thẩm định giá đất gồm Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh làm Chủ tịch và đại diện của cơ quan, tổ chức có liên quan, tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất.

4. Giá đất chi tiết được sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp sau đây:

a) Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền dùng đất của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích đất ở vượt hạn mức; cho phép chuyển mục đích dùng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân. Tính tiền thuê đất đối với đất nông nghiệp vượt hạn mức giao đất, vượt hạn mức nhận chuyển quyền dùng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân;

b) Tính tiền dùng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền dùng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức mà phải nộp tiền sử dụng đất;

c) Tính tiền thuê đất đối với trường hợp Nhà nước cho thuê đất không thông qua cách thức đấu giá quyền dùng đất;

d) Tính giá trị quyền dùng đất khi cổ phần hóa Doanh nghiệp nhà nước mà công ty cổ phần dùng đất thuộc trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; tính tiền thuê đất đối với trường hợp Doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm;

đ) Tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

– Tư vấn xác định giá đất

1. Tư vấn xác định giá đất được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

a) Khi xây dựng, điều chỉnh khung giá đất; xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất và định giá đất chi tiết mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền có bắt buộc;

b) Khi giải quyết khiếu nại về giá đất theo bắt buộc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các bên có liên quan;

c) Khi thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến giá đất chi tiết mà các bên có yêu cầu.

2. Điều kiện hoạt động của tư vấn xác định giá đất, hành nghề tư vấn xác định giá đất thực hiện theo quy định của Chính phủ.

3. Việc xác định giá đất của tư vấn xác định giá đất phải độc lập, khách quan, trung thực và tuân theo nguyên tắc, phương pháp định giá đất quy định tại Điều 112 của Luật Đất đai 2013.

4. Giá đất do tư vấn xác định là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định, quyết định giá đất.

xac-dinh-gia-dat-jpg-01072014031220-U1.jpg

Luật sư tư vấn về giá đất và hỗ trợ xác định giá đất

– Quyền và nghĩa vụ của tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất

1. Quyền của tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất:

a) Thực hiện tư vấn xác định giá đất theo quy định của Luật này, Luật giá và quy định khác của pháp luật có liên quan;

b) yêu cầu bên thuê tư vấn cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến việc tư vấn xác định giá đất; được nhận tiền dịch vụ theo thỏa thuận trong hợp đồng;

c) Đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng tư vấn xác định giá đất khi bên thuê tư vấn vi phạm khó khăn do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật;

d) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Nghĩa vụ của tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất:

a) Chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, khách quan của kết quả tư vấn giá đất;

b) Thực hiện thỏa thuận theo hợp đồng tư vấn xác định giá đất với bên thuê tư vấn;

c) Chịu sự thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tổ chức, kết quả hoạt động tư vấn xác định giá đất định kỳ hàng năm hoặc trong trường hợp đột xuất;

d) Thực hiện nghĩa vụ về thuế và các nghĩa vụ tài chính khác có liên quan theo quy định của pháp luật;

đ) Đăng ký danh sách định giá viên và việc thay đổi, bổ sung danh sách định giá viên với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi tổ chức tư vấn xác định giá đất đặt trụ sở chính;

e) Lưu trữ hồ sơ, tài liệu về kết quả tư vấn xác định giá đất;

g) Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

>> Tư vấn về giá và xác định giá đất, liên lạc: 1900.6169

——–

3. Luật sư tư vấn vềt tính tiền sử dụng đất

✅ Mọi người cũng xem : credit card statement name là gì

– Gía đất chi tiết tính tiền dùng đất đối với đất hoặc nhà ở tái định cư?

Câu hỏi:

xin phép chào văn phòng Luật Minh Gia, Hiện tại gia đình tôi đang thuộc đề án di dân khỏi vùng sạt lở nguy hiểm. Tôi đã tìm hiểu bảng giá đất được áp dụng từ 1/1/2015 đến 31/12/2019 của tỉnh Quảng Ninh qua cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh và được biết gia đất nơi Chúng Tôi tái định cư là 2.500.000/m2.

Vậy gia đình Chúng Tôi có được áp dụng mức giá 2.500.000/m2 đối với đất tái định cư hay không? Nếu không thì giá đất trên được áp dụng trong các trường hợp nào. xin phép trân thành cảm ơn!

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị công ty chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 về giá đất cụ thể tính bồi thường tái định cư. chi tiết:

“Điều 86. Bố trí tái định cư cho người có đất ở thu hồi mà phải di chuyển chỗ

3. Giá đất cụ thể tính thu tiền dùng đất tại nơi tái định cư, giá bán nhà ở tái định cư do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết liệt.

4. Trường hợp người có đất thu hồi được bố trí tái định cư mà tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu thì được Nhà nước hỗ trợ tiền đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu.

Chính phủ quy định chi tiết suất tái định cư tối thiểu cho phù hợp với khó khăn từng vùng, miền và địa phương.

Điều 114. Bảng giá đất và giá đất chi tiết

4. Giá đất cụ thể được sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp sau đây:

đ) Tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.”

Theo đó, để xác định giá tính tiền dùng đất tái định cư của bạn sẽ phải dựa trên giá đất cụ thể do Uỷ ban nhân dân tỉnh quyết liệt và việc xác định sẽ phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp. Đối với mức giá mà bạn cung cấp 2.500.000 đồng/m2 thì theo tôi biết bạn đang xem giá đất tại địa phương trong giai đoạn năm 2015 -2019, chứ  đây không phải là giá đất cụ thể tính tiền sử dụng nên sẽ không áp dụng giá này để tính giá tái định cư được. 

Giá đất mà bạn tham khảo trên là căn cứ để tính tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau:

“a) Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân;

b) Tính thuế sử dụng đất;

c) Tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai;

d) Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

đ) Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây ra thiệt hại trong quản lý và dùng đất đai;

e) Tính giá trị quyền dùng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao đất có thu tiền dùng đất, công nhận quyền dùng đất có thu tiền dùng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.”

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ, vui lòng LH bộ phận luật sư trực tuyến của Chúng Tôi để được giải đáp.Các câu hỏi về định giá đất là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định giá đất là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định giá đất là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định giá đất là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định giá đất là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định giá đất là gì


Các hình ảnh về định giá đất là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về định giá đất là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung chi tiết về định giá đất là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment