10 Công thức định giá cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay – Finhay

Cập nhật ngày 17/08/2022 bởi mychi

Bài viết 10 Công thức định giá cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay – Finhay thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu 10 Công thức định giá cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay – Finhay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “10 Công thức định giá cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay – Finhay”

Đánh giá về 10 Công thức định giá cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay – Finhay


Xem nhanh
P24: CHỨNG KHOÁN A BỜ CỜ, CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU A BỜ CỜ DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Một trong những bước quan trọng trong quy trình đầu tư là định giá. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu 8 phương pháp định giá cổ phiếu cũng như minh họa cho một số mã hiện hành trên thị trường như SCS, FPT, DGW,... bằng KungfuStocksPro. Hy vọng video này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định hợp lý và đúng đắn hơn trong những cơ hội đầu tư.
⭕ Tìm hiểu và đăng ký sử dụng công cụ đầu tư KungfuStocksPro tại đây: https://bit.ly/Kungfu-Stocks-Pro
__
👉 Tìm đọc các quyển sách về đầu tư:
* Payback Time - Ngày Đòi Nợ: http://bit.ly/ngay-doi-no-tiki
* Tuyệt kỹ Giao dịch bằng đồ thị nến Nhật: https://bit.ly/nen-nhat-tiki
* Cách kiếm lợi nhuận 18.000% từ thị trường chứng khoán: https://bit.ly/cach-kiem-loi-nhuan-18000-tu-thi-truong-chung-khoan-tiki-happy-live
* Làm Giàu Từ Chứng Khoán CANSLIM: http://bit.ly/bo-sach-lam-giau-tu-chung-khoan-duong-dan-thuc-hanh-canslim-tiki
* Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts: https://bit.ly/he-thong-giao-dich-ichimoku-charts-tiki-happy-live
* Điều quan trọng nhất: https://bit.ly/dieu-quan-trong-nhat-tiki-happy-live
**Để năm 2021 làm đâu trúng đó, khai thông hảo vận, bạn có thể rinh ngay Cặp Bò Vàng Phố Wall Lộc Phát - Thịnh Vượng: https://bit.ly/bo-vang-pho-wall-tiki
__
👉 Tham gia Cộng đồng Happy Live - Đầu tư Tài chính và Thịnh vượng tại đây: http://bit.ly/congdonghappylive

👉 Và nếu bạn muốn gặp và có duyên với tôi, bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại khóa học Kungfu chứng khoán: http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

👇 Subscribe kênh của Thai Pham 👇
http://bit.ly/thai-pham-sub-confirmation

⚡ Tham khảo những Playlist hay nhất:
▪️ Học đầu tư u0026 làm giàu từ chứng khoán: http://bit.ly/hoc-dau-tu-va-lam-giau-tu-chung-khoan
▪️ Bài học kinh doanh – làm giàu: http://bit.ly/lam-giau-tu-kinh-doanh-tp
▪️ Phát triển bản thân: http://bit.ly/phat-trien-ban-than-tp
▪️ Các video hay nhất do Thai Pham tuyển chọn: http://bit.ly/video-thai-pham-tuyen-chon

❓ Thái Phạm là ai?
▪️ Tôi theo học tại Đại học Kinh tế Quốc dân (từ năm 2000-2004), tốt nghiệp MBA tại University of Hawaii – Hoa Kì (từ năm 2010-2012).
▪️ Hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu, tiếp thị và phát triển kinh doanh tại tập đoàn lớn Việt Nam
▪️ 14 năm đầu tư và quản lý quỹ hiệu quả tại thị trường chứng khoán Việt Nam
▪️ Hiện tôi là doanh nhân, nhà sáng lập cộng đồng đầu tư tài chính và thịnh vượng Happy Live – công ty chuyên về đầu tư, đào tạo u0026 huấn luyện về đầu tư và kiến tạo xây dựng doanh nghiệp.
▪️ Tôi cũng là biên dịch và dịch giả cho nhiều cuốn sách về đầu tư, kinh doanh, phát triển bản thân bán chạy tại Việt Nam, được Happy Live xuất bản: https://happy.live/cua-hang/

⚡ Bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại:
▪️ Kungfu Chứng Khoán: Khóa học đầu tư dành cho những người mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán hoặc đã đầu tư nhưng vẫn thua lỗ và chưa tìm được cho mình phương pháp đầu tư phù hợp.
http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

▪️ Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng: Khóa học dành cho các bạn trẻ khát khao thành công, phát triển bản thân và tìm kiếm đam mê của đời mình.
http://bit.ly/thiet-ke-cuoc-doi-thinh-vuong-happy-live

▪️ Meetup Cộng đồng Happy Live - Đầu tư Tài chính và Thịnh vượng: Hoạt động định kỳ dành cho các thành viên cộng đồng quan tâm đến đầu tư tài chính. Các kiến thức đầu tư thực tiễn kèm các thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán

▪️ Meetup Cộng đồng Làm giàu từ kinh doanh: Hoạt động định kỳ cho các thành viên cộng đồng quan tâm kinh doanh, marketing, khởi sự, khởi nghiệp làm giàu.

👉 Tham gia khóa học Kungfu chứng khoán cùng tôi: http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

★☆★ Hãy cập nhật thông tin mới nhất của tôi tại ★☆★
Facebook: http://bit.ly/Thai_Pham_fanpage
Youtube Channel: http://bit.ly/thai-pham-channel
Blog: https://thaipham.live/
Podcast: http://bit.ly/thai-pham-Anchor
----------------.----------------.---------------
#chungkhoanaboco
#dinhgiacophieu
#KungfuStocksPro

một trong những bước quan trọng ở quy trình đầu tư cổ phiếu là định giá. mặc khác, việc định giá với những nhà đầu tư nghiệp dư không phải là dễ dàng. Cùng Finhay tìm hiểu và thử áp dụng ngay những công thức định giá cổ phiếu dưới đây, để giúp bạn đưa ra những quyết liệt hợp lý và đúng đắn hơn trong những cơ hội đầu tư nhé!

dinh-gia-co-phieu

nói đến cổ phiếu, chúng ta biết đây là danh mục có thường xuyên khái niệm khác nhau về tổng giá trị. Để không có những hiểu lầm, dẫn đến sai sót và thất bại trong việc đầu tư, trước tiên chúng ta hãy làm quen và định nghĩa rõ các khái niệm này nhé!

Mệnh giá của một cổ phiếu là giá trị ghi trên giấy của cổ phiếu đó. Ví dụ: một Doanh nghiệp có vốn điều lệ trên hồ sơ là 7 tỷ đồng, và số cổ phần đăng ký phát hành là 1000 cổ phiếu. Vậy, có khả năng hiểu mệnh giá của mỗi cổ phiếu công ty này sẽ tương đương là 7 triệu đồng.

Trên thực tế, mệnh giá của cổ phiếu ít mang tổng giá trị kinh tế, chỉ được dùng giá trị danh nghĩa trong giao tiếp và trao đổi. Tuy vậy, chúng ta vẫn cần nắm rõ khái niệm này, từ đó tránh nhầm lẫn trong quy trình đọc tài liệu tương đương thống kê về đầu tư cổ phiếu. 

Thị giá – là cụm từ nói tắt của “giá thị trường” – được hiểu là giá trị của một cổ phiếu được mua bán trên thị trường vào một thời điểm nhất định. Sở dĩ có tình trạng này là bởi các loại cổ phiếu khi được phát hành ra thị trường đều đặn được mua đi bán lại. Bởi vậy, giá trị của cổ phiếu trên thị trường cũng tăng hạn chế tùy từng thời kỳ và tùy theo sự phát triển của công ty. 

Thư giá của một loại cổ phiếu là tổng giá trị của cổ phiếu được ghi trên sổ sách kế toán. Thư giá thường được các nhà đầu tư sử dụng trong việc đánh giá tình trạng vốn cổ phần của một công ty. Trong việc đầu tư và mua bán cổ phiếu, thư giá là khái niệm tương đối ít được nhắc đến. Bởi vậy, nhiều nhà đầu tư nghiệp dư chưa từng nghe qua khái niệm này.

tai-sao-can-dinh-gia-co-phieu

giá trị nội tại của cổ phiếu còn được hiểu là giá trị thực. Khái niệm này được hiểu là giá trị bên trong, tổng giá trị nội tại của tờ cổ phiếu. tổng giá trị này không phụ thuộc vào yếu tố thị trường bên ngoài, cũng không bị tác động bởi các yếu tố ngoại vi này.

Khi định giá cổ phiếu, các nhà đầu tư sẽ so sánh, cân nhắc đầu tư thông qua việc xét giá trị nội tại của mỗi loại cổ phiếu.

Tại sao nhà đầu tư cần biết cách định giá cổ phiếu và muốn định giá cố phiếu thì làm thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tiếp các vấn đề đó với Finhay nhé!

Định giá cổ phiếu là cách xác định xem cổ phiếu đó đáng giá bao nhiêu tiền? Nói cách khác, việc định giá chính là việc ta đi tìm tổng giá trị thực bằng cách áp dụng công thức tính tổng giá trị nội tại của cổ phiếu

Định giá cổ phiếu là một trong số những kỹ năng quan trọng khi đầu tư cổ phiếu. Sau khi định giá, bạn có khả năng đưa ra quyết định mua nếu giá cổ phiếu rẻ hơn tổng giá trị thực và có khả năng bán ra nếu giá cổ phiếu cao hơn giá trị thực. Đây là nguyên lý cơ bản cho việc lời lãi khi đầu tư, mua bán cổ phiếu.

Trong nhiều trường hợp người đầu tư không thể bán cổ phiếu với mức giá cao hơn hoặc bằng tổng giá trị thực, ta gọi đó là không thể thanh khoản.

Không có một công thức chung nào có khả năng định giá mọi Doanh nghiệp. Bởi lẽ mỗi loại hình Doanh nghiệp, nội lực Doanh nghiệp, mỗi chu kỳ kinh doanh,… lại cho một tổng giá trị khác nhéu. bên cạnh đó, đôi khi có cả những loại cổ phiếu công ty không thể định giá được.

Vì lý do trên nên khi đầu tư cổ phiếu, ta nên chọn những phân khúc cổ phiếu phù hợp với mình để định giá và đầu tư. Đồng thời, bạn cũng cần nắm được một vài phương pháp định giá khác nhau để có khả năng áp dụng linh động với những loại cổ phiếu khác nhau.

Hãy cùng Finhay khám phá 10 loại phương pháp định giá với 10 công thức tính giá trị thực cổ phiếu khác nhéu dưới đây nhé!

cong-thuc-dinh-gia-co-phieu

Hiện tại có rất thường xuyên các phương pháp định giá cổ phiếu được các nhà đầu tư sử dụng. Cùng Finhay khám phá lần lượt từng cách nhé!

tổng giá trị nội tại của công ty nào cũng được xác định bởi dòng tiền ra và dòng tiền vào của nó. Nhờ vậy, chúng ta có thể căn cứ vào đây, để phần nào xác định được giá cổ phiếu của công ty.

Định giá cổ phiếu theo chiết khấu dòng tiền, ta có công thức:

PV = FV / (1 + r)^n

Trong đó:

 • r là suất chiết khấu, còn n là số năm đầu tư
 • PV là viết tắt của Present Value: tổng giá trị thực tại của cổ phiếu

Dựa theo dòng tiền là phương pháp định giá cổ phiếu cơ bản và thường nhật nhất được thường xuyên người sử dụng. Nếu bạn là mới bước chân vào đầu tư cổ phiếu, đây chính là cách định giá cơ bản và đầu tiên mà bạn cần biết đến.

mặc khác, công thức này thường ít được các nhà đầu tư lớn áp dụng bởi kết quả chỉ mang tính chung chung, tham khảo chứ không thể hiện được chính xác giá trị thực của cổ phiếu.

Chiết khấu cổ tức hay tỷ suất cổ tức là tỷ lệ cổ tức trả bằng tiền mặt so với giá cổ phiếu. Vậy ta có công thức:

Chiết khấu cổ tức = Cổ tức bằng tiền / Thị giá

Khi một nhà đầu tư nghe nói, có một loại cổ phiếu nào đó trả cổ tức 20%/ năm. Nhà đầu tư nên hiểu, điều này chính là họ trả cổ tức bằng 20% so với giá trị thực (mệnh giá) của cổ phiếu.

Ví dụ:

Với loại cổ phiếu có giá trị thực là 30.000 VNĐ thì cổ tức 30% nghĩa là 6.000 VNĐ, cổ tức 15% nghĩa là 3.000 VNĐ.

Định giá cổ phiếu theo phương pháp chiết khấu cổ tức cũng là một trong các phương pháp định giá cổ phiếu cơ bản nhất, được thường xuyên nhà đầu tư mới áp dụng khi chưa có thường xuyên kinh nghiệm.

Chỉ số P/B viết đầy đủ là Price to Book Value Ratio (PBR). Chỉ số này tính bằng cách: Phân tích giá cổ phiếu hiện nay gấp bao nhiêu lần so với của cải/tài sản ròng ghi trong báo cáo tài chính của công ty. 

Công thức định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B:

P/B = Giá cổ phiếu thị trường / Thư giá của 1 cổ phiếu

Chỉ số P/B phù hợp trong việc định giá các Doanh nghiệp có tài sản mang tính thanh khoản cao như các công ty đầu tư, tổ chức tài chính, ngân hàng. mặc khác, không phù hợp để định giá cổ phiếu của các Doanh nghiệp dịch vụ. ngoài ra theo kinh nghiệm từ một vài chuyên gia đầu tư, phương pháp này không hữu hiệu đối với những công ty có sức tăng trưởng nhénh.

Chỉ số P/E hay còn gọi là PER, là cụm viết tắt của Price to Earning Ratio. Chỉ số P/E tính bằng số năm một nhà đầu tư hòa vốn trong quy trình đầu tư vào cổ phiếu của một công ty (với lợi nhuận không đổi).

Công thức định giá cổ phiếu chỉ với công thức P/E:

P/E = Giá thị trường / EPS

Trong đó:

 • P (viết tắt của Market Price): Giá thị trường tại một thời điểm giao dịch
 • EPS (viết tắt của Earning Per Share): Lợi nhuận ròng của một cổ phiếu

Lợi nhuận ròng của một cổ phiếu lại được tính theo công thức sau:

EPS = (Lợi nhuận sau khi trừ thuế – Cổ tức của cổ phiếu với mức ưu đãi) / Tổng số lượng cổ phiếu thường đang lưu hành

Như vậy, chỉ số P/E thể hiện con số nhà đầu tư sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho một đồng lợi nhuận. Khi chỉ số P/E thấp, cổ phiếu đang bị định giá thấp, có nghĩa là công ty đang gặp vấn đề trong tài chính mặc khác Doanh nghiệp có lợi nhuận đột biến, có khả năng là nhờ bán tài sản, hoặc được nhận đầu tư thêm…

Ngược lại, chỉ số P/E cao thể hiện triển vọng tương lai công ty tốt, lợi nhuận ít nhưng mang tính chất tạm thời. Dựa vào tình trạng này, các nhà đầu tư có thể căn cứ để đưa ra quyết định mua, bán cổ phiếu.

>> Top 7 phần mềm định giá cổ phiếu hấp dẫn nhất 2021

dinh-gia-co-phieu-p-e

Chỉ số PEG được xem là công thức tối ưu và cải tiến hơn của công thức P/E. Chỉ số P/E chỉ thể hiện bản chất tĩnh của công ty, trong khi đó, chỉ số PEG thể hiện được cả bản chất động của Doanh nghiệp được định giá.

Công thức PEG được đưa ra như sau:

PEG = PE/G

Trong đó:

 • PE chính là chỉ số P/E.
 • G là tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu (%)

Với cách tính này, ta có khả năng suy ra: Khi chỉ số PEG của cổ phiếu bằng 1, giá cổ phiếu bằng tổng giá trị thực. trong khi đó, nếu PEG > 1 có nghĩa là giá cổ phiếu hiện hành lớn hơn giá trị thực. Với PEG < 1 khi giá cổ phiếu nhỏ hơn tổng giá trị thực. 

mặt khác, khi định giá bằng công thức này, có trường hợp chỉ số PEG âm xảy ra do chỉ số G âm. Khi đó, công ty định giá chưa ổn định, gặp những khó khăn tạm thời. Vậy khi G âm, nhớ đừng nên xét G ở Hiện tại, mà nên xét G dài hạn, từ 3-10 năm sau. 

Phương pháp P/S thường được các nhà đầu tư dùng thường nhật đối với các công ty làm ăn thua lỗ, hoặc Doanh nghiệp có lợi nhuận năm không ổn định. Chỉ số P/S là viết tắt của Price Per Share. Công thức định giá cổ phiếu theo phương pháp P/S:

P/S = Giá cổ phiếu / Doanh thu mỗi cổ phần

hiện nay, trên một số website của các sàn chứng khoán, chỉ số P/S cũng được Doanh nghiệp chứng khoán tính sẵn giúp nhà đầu tư và đính kèm bên cạnh thông tin từng loại cổ phiếu. Bởi vậy, nếu hiểu và dùng được phương pháp này, sẽ rất thuận tiện lợi cho bạn trong quy trình mua bán và đầu tư cổ phiếu.

P/S là một trong số những phương pháp xác định giá cổ phiếu cơ bản. Phương pháp này, cũng là nền tảng của một vài công thức định giá chuyên sâu khác. Vậy nếu bạn là người mới đầu tư cổ phiếu, đây là một trong số những cách định giá bạn cần nắm được đầu tiên.

Dinh-gia-co-phieu-don-gian

Đây là một phương pháp định giá, ít được dùng khi định giá cổ phiếu tại thị trường Việt Nam. tuy nhiên, trên thế giới có rất thường xuyên nhà đầu tư nổi tiếng yêu thích và nhiều áp dụng phương pháp định giá này.

Công thức định giá cổ phiếu = EV / EBIT

Trong đó:

 • EV là giá trị công ty (Bằng vốn hóa thị trường + Tổng nợ – Tiền mặt);
 • EBIT là Lợi nhuận trước thuế + Chi phí lãi vay.

Công thức này, có khả năng giúp bạn trong việc định giá và so sánh tổng giá trị cổ phiếu của các công ty trong cùng ngành hàng và phân khúc. Thông thường, chỉ số EV/EBIT < 10 được xem là chỉ số tốt. mặc khác, bạn cũng cần xem xét thêm các yếu tố nhiễu xung quanh để có được sự định giá và so sánh khách quan nhất.

Ví dụ, một loại cổ phiếu có chỉ số EV/EBIT thấp do yếu tố nhiễu gây ra nên thì trong nhiều trường hợp, loại cổ phiếu này vẫn được đánh giá là cực kỳ tiềm năng cho việc đầu tư.

Đây là công thức định giá cổ phiếu không được quá thường xuyên người biết đến và dùng. tuy nhiên, các nhà đầu tư chuyên nghiệp nhận định, đây là phương pháp định giá khá chính xác mà mỗi nhà đầu tư nên biết.

Benjamin Graham đã có công thức tính giá cổ phiếu như dưới đây:

Value = EPS x (8.5 +2g)

Trong đó:

 • Value: Là giá trị thực của cố phiếu mà ta đang thống kê
 • EPS: Là ký hiệu cho tổng EPS của 12 tháng (tính trên mỗi cổ phần).
 • 8,5: Đây là hằng số số biểu thị tỷ lệ PE của Doanh nghiệp, không cần thay đổi ngay.
 • g: Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dài hạn của công ty

Những nhà đầu tư cổ phiếu dùng phương pháp định giá cổ phiếu này hầu hết cho rằng, “nghĩ tổng giá trị thực của cổ phiếu là một con số chính xác là một sai lầm”, bởi thông thường đây là một con số ước lượng, là một dải rộng.

phuong-phap-dinh-gia-co-phieu

Đây là công thức được áp dụng bởi Peter Lynch & John Neff – 2 nhà đầu tư vĩ đại và có nhiều thành công trong việc đầu tư cổ phiếu.

Công thức được tính bằng:

(R + G) / PE > 1.5

Trong đó:

 • R là tỷ suất cổ tức (%);
 • G là tốc độ tăng trưởng dài hạn (%);
 • PE là chỉ số P/E của cổ phiếu.

Với công thức này, bạn có thể đưa ra định giá cá nhân của mình về một mã cổ phiếu bất kỳ. Từ đó, nhận định được rủi ro hoặc lợi nhuận nếu nắm giữ mã cổ phiếu này trong một thời gian dài.

sử dụng công thức định giá cổ phiếu kết hợp cổ tức và tốc độ tăng trưởng này đòi hỏi bạn cần có một chút kinh nghiệm định giá cổ phiếu với các công thức cơ bản trước đó. Bởi vậy, nếu bạn là nhà đầu tư mới, hãy tìm hiểu các công thức được liệt kê phía trên trước nhé!

Sau khi có kinh nghiệm về định giá cổ phiếu, bạn sẽ đơn giản trong việc linh động lựa chọn từng công thức phù hợp khi định giá một loại cổ phiếu bất kỳ.

Trong bài viết trên đây, Finhéy đã giới thiệu tới bạn 9 công thức định giá cổ phiếu cơ bản nhưng quan trọng với những nhà đầu tư mới. mặt khác, bạn cũng có thể sưu tầm thêm các file excel định giá cổ phiếu có công thức sẵn để áp dụng và tính toán một cách nhanh chóng.Các câu hỏi về định giá chứng khoán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định giá chứng khoán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định giá chứng khoán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định giá chứng khoán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định giá chứng khoán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định giá chứng khoán là gì


Các hình ảnh về định giá chứng khoán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về định giá chứng khoán là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về định giá chứng khoán là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment