Định Biên Nhân Sự Là Gì? 3 Nguyên Tắc Trong Định Biên Nhân Sự

Cập nhật ngày 28/03/2023 bởi mychi

Bài viết Định Biên Nhân Sự Là Gì? 3 Nguyên Tắc Trong Định Biên Nhân Sự thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Định Biên Nhân Sự Là Gì? 3 Nguyên Tắc Trong Định Biên Nhân Sự trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Định Biên Nhân Sự Là Gì? 3 Nguyên Tắc Trong Định Biên Nhân Sự”

Đánh giá về Định Biên Nhân Sự Là Gì? 3 Nguyên Tắc Trong Định Biên Nhân Sự

Xem nhanh
Đây là bài đầu tiên trong Chuỗi bài về định biên về kế hoạch nguồn nhân lực tại doanh nghiệp.
Bài 1: https://youtu.be/cbo-o77f41E

Định biên nhân sự là gì? Với những ai đã đi làm chắc hẳn đều đã nghe qua ngôn từ này, sử dụng để xác định cơ cấu nguồn nhân sự, từ đó có quyết liệt tuyển dụng và hoạch định nguồn nhân lực. Bạn đã biết gì về định biên nhân sự và việc định biên áp dụng các nguyên tắc nào? Chefjob sẽ giải đáp ngay bây giờ để bạn hiểu hơn những vấn đề này.

Trong công tác quản trị nhân sự tại các công ty, công ty, việc theo dõi, lập kế họach định biên nhân sự là cốt lõi để thực hiện chính sách tuyển dụng và hoạch định nguồn lực. Khái niệm định biên nhân sự được dùng nhiều trong khối ngành kinh tế kế hoạch và nhà nước. Dù được sử dụng khá thường nhật nhưng không phải ai cũng có thể hiểu một cách rõ ràng, tường tận.

định biên nhân sựĐịnh biên nhân sự là cốt lõi để thực hiện các chính sách liên quan đến nguồn nhân lực của Doanh nghiệp – Ảnh: Internet

Định biên nhân sự là gì?

Định biên nhân sự có thể được hiểu dễ dàng là việc xác định một vài lượng con người với những điều kiện phù hợp về phẩm chất cá nhân và tri thức để có khả năng đáp ứng những khối lượng công việc cho một vị trí chi tiết trong tương lai.

Trong khách sạn, định biên nhân sự là việc xác định cơ cấu nguồn nhân sự (số lượng – chất lượng nhân sự) cần cho quy trình vận hành, hoạt động khách sạn nhằm đem lại hiệu quả kinh doanh cao nhất. Trong công tác quản trị nhân sự của mỗi khách sạn, định biên nhân sự là yếu tố quyết định đến chính sách tuyển dụng và định hướng nguồn lực của khách sạn đó.

xác định cơ cấu nguồn nhân sựĐịnh biên nhân sự được hiểu là xác định cơ cấu nguồn nhân sự cần cho quá trình hoạt động nhằm đem lại hiệu quả kinh doanh cao nhất – Ảnh: Internet

Việc định biên nhân sự trong vai trò rất quan trọng trong quản trị và sử dụng nguồn nhân lực. Vậy điều kiện để định biên nhân sự bao gồm những yếu tố nào

Điều kiện để định biên nhân sự

– Đối với cấp công ty:

+ Cần có định hướng chiến lược phát triển rõ ràng.

+ Có kế hoạch buôn bán cụ thể với ngân sách và các kịch bản thay đổi ngay.

– Đối với cấp bộ phận:

+ Xác định được hệ thống vị trí, nhiệm vụ và quyền hạn công việc.

+ Xác định được tần suất các nhiệm vụ và quá trình thực hiện công việc một cách tương đối.

+ Xác định được kỳ vọng về mức độ thành thạo và ước lượng được kết quả đầu ra của các vị trí.

+ Nắm rõ về mức độ ứng dụng tự động hóa trong thực thi công việc và hệ thống dữ liệu quản lý.

✅ Mọi người cũng xem : danh số trong toán học là gì

Các nguyên tắc để định biên nhân sự

Việc định biên nhân sự thường không có một công thức nhất quán nào, thay vào đó sẽ dựa vào 3 nhóm nguyên tắc sau:

1. Các nguyên tắc về tỷ lệ tương quan

– Tỉ lệ tăng/hạn chế so với năm trước tương ứng với tương quan tăng/Giảm của mức doanh thu. Ví dụ: Doanh thu 2017 tăng 30% thì định biên tăng 20%.

– Tương quan giữa nhóm vị trí trực tiếp (kinh doanh và sản xuất) với vị trí gián tiếp. Ví dụ: Trực tiếp vs gián tiếp là 65% và 35%, Quản lý với nhân viên là 15% – 85%.

– Tương quan giữa ngân sách cho các nhóm quản lý và nhân viên, gián tiếp và trực tiếp. Ví dụ: Chi phí/doanh thu = 78%. Quỹ lương quản lý và nhân viên = 22% – 78%.

định biên nhân sự dựa trên nhiều nguyên tắcViệc định biên nhân sự dựa trên thường xuyên nguyên tắc khác nhéu – Ảnh: Internet

2. Các nguyên tắc về định mức lao động

– Theo khối lượng. Ví dụ: 30 danh mục/ca/người, 100 danh mục/ca/dây chuyền (nhóm), 15 khách hàng đáp ứng/ngày

– Theo hệ chỉ tiêu hệ suất. Ví dụ: Tập hợp các chỉ tiêu doanh thu (100 tỉ) và số lượng khách hàng (200 khách)/năm.

– Theo thông lệ thao tác nghề nghiệp. Ví dụ: Số lượng thực hiện giao dịch/ngày.

– Theo đối tượng đáp ứng. Ví dụ: 1 nhân viên nhân sự tương ứng với 60 người trong công ty.

3. Các nguyên tắc về tần suất và thời lượng

– Dựa vào cơ cấu chức danh, tần suất và thời lượng thực hiện nhiệm vụ. Ví dụ: Nhân viên Kế toán chi phí bao gồm nhiệm vụ như kiểm tra chứng từ, hạch toán, thanh toán – hàng ngày, 100 chứng từ/ngày; lập báo cáo mỗi tháng, mỗi ngày; làm việc với thanh tra thuế cuối mỗi quý; hoàn thiện các chứng từ thanh toán cuối mỗi năm, 20 ngày.

Đó là những thông tin liên quan đến việc định biên nhân sự mà bạn có thể tham khảo, áp dụng. Hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ hữu ích đối với nhà quản lý trong công tác hoạch định và quản trị nhân sự của mình.

Tin liên quan:

Mẫu xác nhận lương là gì? Những thông tin cần có trong mẫu xác nhận lương

Thủ tục xin giấy phép buôn bán khách sạn cần những gì

Các câu hỏi về định biên là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định biên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định biên là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định biên là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định biên là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định biên là gì

Các hình ảnh về định biên là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về định biên là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về định biên là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment