Điện áp định mức là gì? Khoảng cách an toàn điện chuẩn nhất

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Điện áp định mức là gì? Khoảng cách an toàn điện chuẩn nhất thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Điện áp định mức là gì? Khoảng cách an toàn điện chuẩn nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Điện áp định mức là gì? Khoảng cách an toàn điện chuẩn nhất”

Đánh giá về Điện áp định mức là gì? Khoảng cách an toàn điện chuẩn nhất


Xem nhanh
ẤN MỘT PHÁT - XEM MỘT LOẠT:

1/Điện áp định mức và Điện áp định mức định danh: https://youtu.be/XAE8GiBNIUI
2/Đặc tính cơ bản của vật liệu dẫn điện: https://youtu.be/JPZTFlyNFpA
3/Chức năng và tính chất của vật liệu dẫn từ: https://youtu.be/x0HVoIN87sM
4/Mục đích và tính chất của cách điện: https://youtu.be/8VkkWgHJbuw
5/Ưu nhược điểm và tính chất của vật liệu cách điện thể lỏng dầu biến áp: https://youtu.be/qj_Uwg31h6I
6/Trình bày các phương pháp xác định nhiệt độ trong các khí cụ điện: https://youtu.be/YvbHCMHAllQ
7/Giải thích các thông số của máy cắt, nêu những yêu cầu cơ bản của máy cắt: https://youtu.be/zDtCEN_szdI
8/Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến điện trở tiếp xúc: https://youtu.be/kmtZgk-1984
9/Khái niệm cầu chì, trình bày đặc tính Ampe-giây của cầu chì: https://youtu.be/c5bml2DT-ow
10/Vẽ, nêu cấu tạo và nguyên lý làm việc của rơle nhiệt Bimetal: https://youtu.be/VTuMmx2h4lQ
11/Nguyên lý làm việc của áptomat bảo vệ dòng cực đại: https://youtu.be/mNkNPMDXtQ8
12/Nguyên lý làm việc của áptomat bảo vệ điện áp thấp: https://youtu.be/CbB6jVtSHDc

LIKE VÀ ĐỂ LẠI CÂU HỎI CỦA BẠN
====================
*Kênh Kỹ sư Điện Công Nghiệp:
1/ Chia sẻ kiến thức liên quan, xoay quanh Chuyên ngành Điện Công Nghiệp một cách chân thành.
2/ Chia sẻ, hỗ trợ nhiệt tình, hết mình!
3/ Bản chất việc làm Youtube: Giúp đỡ những ai chưa giỏi bằng mình trở nên giỏi hơn! Giúp họ giỏi bằng mình!

*Nhận hỗ trợ miễn phí: https://www.facebook.com/tuanhiep1992

--------------------------------------------------------------
Từ khóa tìm kiếm các video với chủ đề tương tự:
Sự khác biệt giữa Điện áp định mức và Điện áp định mức định danh,sự khác biệt giữa điện áp định mức và điện áp định mức định danh,điện áp định mức,điện áp định mức định danh,so sánh điện áp định mức và điện áp định mức định danh,điện áp định mức định danh là gì,thế nào là điện áp định mức định danh,phân biệt điện áp định mức định danh,dòng điện định mức định danh,điện áp định danh,dòng điện định danh,phân biệt điện áp định danh,phân biệt dòng điện định danh

5/5 – (1 bình chọn)

Chắc hẳn nhiều người còn gặp thường xuyên vướng mắc khi nhắc đến khái niệm điện áp định mức là gì? Vai trò, ưu điểm của điện áp định mức? Khoảng cách an toàn so với các cấp độ điện áp? Thấu hiểu điều này, Thiết bị điện Haky mang tới những thông tin tổng quan chung nhất về điện áp định mức qua bài viết dưới đây.

Table of Contents

1. Tổng quan chung về điện áp định mức

✅ Mọi người cũng xem : 1000 calo bằng bao nhiêu kg

1.1 Điện áp định mức là gì? Ví dụ? 

Điện áp định mức (còn được gọi là điện áp danh định, ký hiệu là Uđm hoặc Udđ) là đại lượng quan trọng nhất của lưới điện, nó là cơ sở để thiết kế và hoạt động lưới điện. Nó quyết định có khả năng tải của lưới điện cũng như kết cấu, thiết bị cùng giá thành của lưới điện.

Lưới điện được phân chia thành 2 loại điện áp đó là: điện áp dây (điện áp giữa 2 dây pha) và điện áp pha (điện áp giữa dây pha và dây trung tính hoặc đất). Điện áp danh định là điện áp dây. Chỉ ở lưới điện hạ áp mới dùng điện áp pha và tổng giá trị của điện áp này được viết dưới điện áp dây sau dấu phân số.

Điện áp định mức
Điện áp định mức

Ví dụ: 80% các nước trên thế giới sử dụng điện áp 220v, kể cả các nước châu Âu, châu Á, trong đó có Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan do hiệu suất dùng cao hơn. trong khi đó, 1 số nước như Mỹ, Nhật lại sử dụng điện áp 110v do yếu tố lịch sử.

1.2 Vai trò của điện áp định mức 

Điện áp định mức chính là hiệu điện thế mà thiết bị cần dùng trong quy trình vận hành hoạt động, vì vậy điện áp định mức chính là một kiểu thông số giới hạn của thiết bị, thông báo cho người sử dụng biết được để đưa ra những lựa chọn kịp thời và làm cho thiết bị hoạt động trong môi trường hấp dẫn nhất có thể.

Vai trò của điện áp định mức 
Điện áp định mức đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng thiết bị điện

Mỗi thiết bị đều có những điện áp định mức khác nhau nhưng để một thiết bị vận hành tốt và bền thì ta cần phải dùng đúng điện áp định mức của thiết bị đó. cụ thể có những thiết bị điện áp chỉ 12V nhưng cũng có những thiết bị 220V hoặc 240V. Đây chính là những số liệu cho các kiểu điện áp định mức cho các thiết bị điện thường ngày của chúng ta.

Điện áp định mức đóng vai trò quan trọng trong việc dùng thiết bị điện của chúng ta. Không nhất thiết bắt buộc phải sử dụng đúng như số liệu mà nhà sản xuất đưa ra nhưng phải sử dụng ở số gần nhất có thể để để đảm bảo thiết bị chạy ở môi trường hấp dẫn nhất, tránh hỏng hóc hoặc quá giới hạn.

✅ Mọi người cũng xem : văn vần là gì

1.3 Ưu điểm của điện áp định mức 

Với những ưu điểm vượt trội, điện áp định mức cung cấp, thông báo những thông tin quan trọng cho người sử dụng để biết được điện áp định mức giới hạn đối với từng thiết bị điện khác nhéu. 

Khi thiết bị điện chạy ở điện áp định mức sẽ làm cho thiết bị điện này được hoạt động ở chế độ hấp dẫn nhất và không bị tác động bởi các yếu tố xung quanh dẫn đến quy trình dùng thiết bị điện sẽ dài hơn, vì vậy mà tuổi thọ của các thiết bị điện này cũng sẽ lâu hơn.

Ưu điểm của điện áp định mức 
Điện áp định mức sở hữu thường xuyên ưu điểm vượt trội

mặt khác ra điện áp định mức là con số cụ thể để minh chứng cho lượng điện năng tiêu thụ cần thiết thiết cho danh mục. Chúng ta có khả năng để dùng điện áp lớn hơn hoặc nhỏ hơn điện áp định mức, thiết bị vẫn có thể chạy bình thường nhưng nhưng sẽ nhanh bị hư như hoặc hạn chế chất lượng chạy của thiết bị điện.

Với ưu điểm lớn nhất chính là các thiết bị điện luôn được đưa ra điện áp định mức có sẵn phù hợp, Vì vậy người sử dụng có khả năng đơn giản thấy và nắm bắt được tình hình để có khả năng điều chỉnh một cách tốt nhất cho thiết bị điện của mình chạy ở môi trường tuyệt vời nhất.

Điện áp định mức như là một cách thức và cũng chính là bắt buộc quan trọng thiết yếu đối với người dùng một mốc điện áp lý tưởng đối với thiết bị điện đó. một số cho trước và bắt buộc người thực hiện phải làm đúng và giống. Điều này sẽ bảo vệ thiết bị điện tránh bị hư hỏng và chạy được dài lâu hơn.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu gà mồng tơi

1.4 Các cấp điện áp định mức tại Việt Nam

Tại Việt Nam có các cấp điện áp định mức danh định là:

 • Hạ áp: 0.38/0.22 kV – trực tiếp cấp điện cho các thiết bị dùng điện
 • Trung áp: 6- 10 – 15 – 22 – 35 kV
 • Cao áp: 110 – 220 kV
 • Siêu cao cáp: 500 kV

1.5 Các cấp điện áp định mức trên thế giới

Ngoài những mức điện áp định mức ở trên thì trên thế giới có nhiều nước còn dùng các mức điện áp khác như 60 – 150 – 330 – 400 – 750kV.

Sở dĩ nó có thường xuyên cấp điện áp trung, cao và siêu cao áp khác nhau chính là vì lý do kinh tế. Để tải công suất không đổi nếu điện áp cao thì dòng điện sẽ nhỏ, chi phí cho cách điện lớn nhưng chi phí liên quan tới dây dẫn nhỏ. Còn ngược lại thì khi điện áp thấp chi phí cách điện nhỏ nhưng chi phí liên quan tới dây dẫn lớn. Vì vậy sẽ có điện áp tối ưu cho mỗi công suất tải cùng độ dài của đường dây. Nhưng trong một hệ thống điện nhất định chỉ sử dụng một vài cấp điện áp nhất định.

Với cấp điện áp dưới 1000V thì khi lựa chọn điện áp ngoài lý do kinh tế còn có lý do an toàn cho người dùng điện. vì vậy mà hầu hết các nước dùng điện áp 100V cho lưới điện hạ áp.

✅ Mọi người cũng xem : hướng dẫn cách nấu lẩu cá diêu hồng

1.6 Đặc điểm của điện áp danh định

Mỗi cấp điện áp khác nhau sẽ có khả năng tải được lượng công suất nhất định và vận hành tốt trong khoảng cách nhất định khác nhau. Vì vậy, điện áp định mức của máy biến áp, thiết bị phân phối điện và thiết bị sử dụng điện có tổng giá trị bằng hoặc có khả năng gần bằng điện áp danh định của lưới điện đó.

Ngày nay, các thiết bị điện được thiết kế theo điện áp này. Ở mức điện áp định mức, các thiết bị sử dụng điện tiêu thụ đúng như công suất thiết kế.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu bím bò

2. Tổng quan chung về điện áp vận hành

Điện áp vận hành của lưới điện có khả năng lớn hơn hoặc cũng có khả năng nhỏ hơn điện áp định mức nhưng phải trong một giới hạn cho phép nhất định. Giới hạn trên của điện áp vận hành Umax xác định bởi khó khăn an toàn cho cách điện của đường dây điện. Đây cũng là khó khăn chọn cách điện lý tưởng, đảm bảo an toàn khi thi công lắp đặt đường dây và trạm biến áp.

Điện áp vận hành
Điện áp hoạt động

Giới hạn max là:

 • 6Kv < Udđ , 220Kv thì Umax= 1,1.Udđ;
 • Udđ = 500kV thì = l,05.Udđ.

Giới hạn dưới Umin là do khó khăn điều chỉnh điện áp ở các trạm biến áp, điện áp này cần đủ để có thể đạt được điện áp ở đầu ra của biến áp. Giới hạn này cũng rơi vào khoảng từ 5 tới 10%.

 • Udđ < 220kV thì Umin = 0,9.Udđ
 • Udđ = 500kV thì Umin = 0,95.Udđ

Điện áp ở các nút tải xuống thấp dưới 70% Udđ thì có khả năng xảy ra hiện tượng sụp đổ điện áp, tác động vô cùng nguy hiểm cho mạng lưới điện.

Còn ở lưới điện hạ áp giới hạn trên và dưới do tiêu chuẩn chất lượng điện áp quyết liệt. Nếu như lưới điện trung áp cấp điện trực tiếp cho thiết bị dùng điện thì giới hạn điện áp cũng do tiêu chuẩn chất lượng điện áp quyết định.

✅ Mọi người cũng xem : nước xả quần áo tiếng anh là gì

3. Tìm hiểu khoảng cách an toàn giữa điện hạ thế, trung thế và cao thế

Dưới đây là khoảng cách an toàn điện hạ thế, trung thế, cao thế từ 6kv, 15kv, 22kv, 35kv, 110kv, 500kv. Bạn cần phải hiểu rõ các thông số này để phục vụ cho công việc của người sử dụng.

Tham khảo thêm: các loại phụ kiện cáp trung thế chính hãng, giá tốt

Khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp quy định tại khoản 1 Điều 51 của Luật Điện lực:

Điện áp đến 22KV: 

 • Khoảng cách an toàn phóng điện với dây bọc: 1,0m
 • Khoảng cách an toàn phóng điện với dây trần: 2,0m

Điện áp 35kV 

 • Khoảng cách an toàn phóng điện với dây bọc: 1,5m
 • Khoảng cách an toàn phóng điện với dây trần: 3,0m

Điện áp 66-110KV:

 • Khoảng cách an toàn phóng điện với dây trần: 4,0m

Điện áp 220KV: 

 • Khoảng cách an toàn phóng điện với dây trần: 6,0m

Khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp quy định tại khoản 4 Điều 51 của Luật Điện lực là khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện đến điểm gần nhất của thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và được quy định như sau:

Điện áp đến 22KV: 

 • Khoảng cách an toàn phóng điện: 4,0m

Điện áp 35KV: 

 • Khoảng cách an toàn phóng điện: 4,0m

Điện áp 66KV: 

 • Khoảng cách an toàn phóng điện: 6,0m

Điện áp 110KV: 

 • Khoảng cách an toàn phóng điện: 6,0m

Điện áp 500KV: 

 • Khoảng cách an toàn phóng điện: 8,0m

Khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp quy định tại khoản 5, khoản 6 và khoản 7 Điều 51 của Luật Điện lực là khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện khi dây ở trạng thái võng cực đại đến điểm cao nhất của đối tượng được bảo vệ và được quy định trong bảng sau: 

Khoảng cách an toàn giữa điện hạ thế, trung thế và cao thế
Khoảng cách an toàn giữa điện hạ thế, trung thế và cao thế

Hy vọng với toàn bộ thông tin mà thiết bị điện Haky đã chia sẻ về điện áp định mức đã giúp người sử dụng nắm được những thông tin, lưu ý quan trọng để đảm bảo sự phù hợp khi thực hiện hoạt động hoạt động các thiết bị điện.

Nếu như quý khách có mong muốn mua các thiết bị điện chính hãng, hãy LH với Thiết bị điện Haky theo hotline 02439995438 – 0932398236 hoặc truy cập vào website http://thietbidienhaky.com để được tư vấn miễn phí và báo giá ưu đãi.

Thiết bị điện Haky cam kết: 

 • Cung cấp các danh mục dịch vụ có chất lượng tốt nhất.
 • Bảo hành 12-18 tháng.
 • Giao hàng đúng tiến độ. Miễn phí giao hàng trong nội thành.
 • Cung cấp đầy đủ về chứng nhận chất lượng sản phẩm (C/Q).
 • Cung cấp thông tin về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa rõ ràng (C/O).
 • Cung Cấp giấy tờ ủy quyền trực tiếp từ nhà sản xuất, hãng sản xuất.
 • Các sản phẩm không vi phạm bản quyền, thương hiệu, nhãn mác…
 • sản phẩm kỹ thuật chính xác, nhénh chóng, tận tình, chu đáo.

THAM KHẢO THÊM

 • Tủ điện tổng chính hãng, giá tốt
 • Tủ phân phối hạ thế chính hãng, giá tốt


Các câu hỏi về điện áp định mức là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê điện áp định mức là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết điện áp định mức là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết điện áp định mức là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết điện áp định mức là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về điện áp định mức là gì


Các hình ảnh về điện áp định mức là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về điện áp định mức là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về điện áp định mức là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment