Độ chính xác và sai số cho phép trong đo đạc bản đồ địa chính

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Độ chính xác và sai số cho phép trong đo đạc bản đồ địa chính thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Độ chính xác và sai số cho phép trong đo đạc bản đồ địa chính trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Độ chính xác và sai số cho phép trong đo đạc bản đồ địa chính”

Đánh giá về Độ chính xác và sai số cho phép trong đo đạc bản đồ địa chính


Xem nhanh
Đây là clip hướng dẫn cách đo chi tiết hiện trạng thửa đất theo hệ tọa độ giả định. Khi chúng ta đo vào buổi sáng có thể nhập góc phương vị là 90’00’00’ và bắt hướng tương đối về hướng đông. Để khi trúc số liệu ra thì hiện trạng thửa đất gần trùng với bản đồ địa chính.
Chú ý khi đo chi tiết thửa đất ngoài thực địa thì chủ đất phải cắm cọc ranh trước khi đo nha. Tránh trường hợp tranh chấp sau này nên trong lúc đo phải gọi chủ đất liền kề ra để ký ranh luôn.
Chúc các bạn xem clip vui vẽ
Nhớ đăng ký kênh ủng hộ mình nha.

Khái quát về bản đồ địa chính? Độ chính xác và sai số cho phép trong đo đạc bản đồ địa chính?

Bản đồ địa chính có những vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với mỗi người. Sai số cho phép trong đo đạc địa chính được pháp luật quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật. Vậy cụ thể con số đó là bao nhiêu và làm gì trong trường hợp xuất hiện những sai số khi đo đạc địa chính? Thông qua bài viết này Luật Dương Gia sẽ giúp người đọc tìm hiểu quy định về độ chính xác và sai số cho phép trong đo đạc bản đồ địa chính cũng như giúp các chủ thể biết cách phải làm gì trong trường hợp sai số đo đạc địa chính.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Khái quát về bản đồ địa chính:
  • 2 2. Độ chính xác và sai số cho phép trong đo đạc bản đồ địa chính:

1. Khái quát về bản đồ địa chính:

Bản đồ địa chính được hiểu như sau:

Địa chính nghĩa là cơ quan ghi lại vị trí, ranh giới, quyền sở hữu, chất lượng, số lượng và quyền sử dụng đất để lập bản đồ địa chính.. có liên quan đến dữ liệu và bản đồ. Bản đồ địa chính cũng giống như màn hình thu nhỏ chụp lại đúng vị trí, ranh giới, trạng thái pháp lý của thửa đất đồng thời thể hiện các dạng đồ họa, ghi chú và phản ánh các đặc điểm khác thuộc địa chính quốc gia.

Bản đồ địa chính hiện được cơ quan Nhà nước xây dựng theo hệ thống chặt chẽ, do các cán bộ địa chính thuộc chuyên ngành đất đai thiết lập từ cấp cơ sở xã , phường, thị trấn và thống nhất trong phạm vi cả nước.

Bản đồ địa chính cũng giống như là cuốn sổ đỏ của Nhà nước khi các bộ phận có thẩm quyền vừa nghiên cứu diện tích đất đai từng khu vực và trong cả nước nhằm thực thi các nhiệm vụ, công việc liên quan đến đất đai như thu thuế, quy hoạch đất đai, đền bù một cách dễ dàng; Vừa giúp cho phòng Dân sự có cơ sở pháp lý để làm các Thủ tục thừa kế, chuyển nhượng, thế chấp,…

Đặc điểm của bản đồ địa chính:

Theo Điều 8 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT về bản đồ địa chính do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành nội dung bản đồ địa chính được quy định bao gồm: Các yếu tố cơ bản và nội dung thể hiện trên bản đồ địa chính.

– Yếu tố cơ bản cấu tạo nên bản đồ địa chính:

Xem thêm: Giải thích ký hiệu, các ký tự viết tắt trên bản đồ địa chính mới nhất 2022

+ Điểm: Đây là một vị trí được đánh dấu ở thực địa bằng dấu mốc đặc biệt. Bao gồm: Điểm khống chế tọa độ, độ cao Quốc gia các hạng, điểm địa chính, điểm khống chế ảnh ngoại nghiệp, điểm khống chế đo vẽ có chôn mốc ổn định

+ Đường: Được thể hiện thông qua các đoạn thẳng, đường thẳng, đường cong nối qua các điểm trên thực địa. Yếu tố đường tạo nên các khung bản đồ, lưới bản đồ…

+ Mốc giới quy hoạch: Trên bản đồ địa chính còn phải thể hiện đầy đủ mốc quy hoạch, chỉ giới quy hoạch, hành lang an toàn giao thông, hành lang bảo vệ đường điện cao thế, bảo vệ đê điều.

+ Thửa đất: Đó là yếu tố cơ bản của đất đai. Thửa đất này phân biệt với thửa đất kia bằng các đường viền khép kín, nét liền theo hệ thống kí hiệu của bản đồ mà gọi chung là ranh giới.

+ Các yếu tố một cách tự nhiên, nhân tạo có trên thửa đất: ở khu vực đô thị và các khu vực của tổ chức Nhà nước giao đất, cho thuê đất chỉ thể hiện các công trình chính không thể hiện các công trình tạm thời, ở khu vực nông thôn không thể hiện các công trình xây dựng.

– Nội dung thể hiện trên bản đồ địa chính:

+ Loại đất: Trên bản đồ địa chính theo quy định của pháp luật sẽ cần phân loại đến từng thửa đất theo mục đích dùng: như đất nông nghiệp, đất chuyên dùng, đất ở đô thị, đất ở nông thôn và đất chưa dùng (nay là 3 nhóm đất nông nghiệp, phi nông nghiệp và chưa dùng).

+ Công trình xây dựng trên đất: đây là trên bản đồ được dùng để thể hiện một cách chính xác ranh giới các công trình xây dựng cố định như nhà ở, nhà làm việc,… Các công trình xây dựng được xác định theo mép tường phía ngoài. Trên vị trí công trình xây dựng trên đất còn biểu thị tính chất công trình như gạch, bê tông, nhà nhiều tầng.

Xem thêm: Lệ phí đo đạc địa chính khi cấp sổ đỏ, tách thửa đất mới nhất

+ Công trình thủy lợi: Hệ thống sông ngòi, kênh, mương, ao hồ,… sẽ được đo đạc vẽ theo mực nước cao nhất hoặc mực nước tại thời điểm đo vẽ. Theo quy định pháp luật nếu kênh mương lớn hơn 0,5mm thì trên bản đồ phải vẽ 2 còn nếu độ rộng nhỏ hơn 0,5 mm thì vẽ một nét theo đường tim của nó. Khi đo vẽ trong các khu dân cư thì phải vẽ chính xác các rãnh thoát nước công cộng. Sông ngòi, kênh mương trên bản đồ địa chính sẽ cần phải ghi chú tên riêng và hướng nước chảy.

✅ Mọi người cũng xem : chiến lược giá hớt váng là gì

2. Độ chính xác và sai số cho phép trong đo đạc bản đồ địa chính:

Trong quá trình các chủ thể thực hiện việc đo đạc địa chính không thể tránh khỏi được những sai số và rất khó có khả năng thực hiện việc đo đạc có khả năng chính xác 100% khi đo đạc diện tích đất. mặc khác việc này không đồng nghĩa là có thể đo sai diện tích đất bao nhiêu cũng được. Để có khả năng đảm bảo quyền lợi cho người sở hữu đất đai và giúp cho các cán bộ địa chính làm việc đúng quy định hơn thì pháp luật Việt Nam đã quy định rõ ràng về sự sai số cho phép trong đo đạc địa chính.

Theo Điều 7 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định về độ chính xác bản đồ địa chính có nội dung như sau:

“1. Sai số trung phương vị trí mặt phẳng của điểm khống chế đo vẽ, điểm trạm đo so với điểm khởi tính sau bình sai không vượt quá 0,1 mm tính theo tỷ lệ bản đồ cần lập.

2. Sai số biểu thị điểm góc khung bản đồ, giao điểm của lưới km, các điểm tọa độ quốc gia, các điểm địa chính, các điểm có tọa độ khác lên bản đồ địa chính dạng số được quy định là bằng không (không có sai số).

3. Đối với bản đồ địa chính, dạng giấy, sai số độ dài cạnh khung bản đồ không vượt quá 0,2 mm, đường chéo bản đồ không vượt quá 0,3 mm, khoảng cách giữa điểm tọa độ và điểm góc khung bản đồ (hoặc giao điểm của lưới km) không vượt quá 0,2 mm so với tổng giá trị lý thuyết.

4. Sai số vị trí của điểm bất kỳ trên ranh giới thửa đất biểu thị trên bản đồ địa chính dạng số so với vị trí của các điểm khống chế đo vẽ gần nhất không được vượt quá:

a) 5 cm đối với bản đồ địa chính tỷ lệ 1:200;

Xem thêm: Trích lục thửa đất là gì? Tại sao phải xin phép trích lục bản đồ địa chính?

b) 7 cm đối với bản đồ địa chính tỷ lệ 1:500;

c) 15 cm đối với bản đồ địa chính tỷ lệ 1:1000;

d) 30 cm đối với bản đồ địa chính tỷ lệ 1:2000;

đ) 150 cm đối với bản đồ địa chính tỷ lệ 1:5000;

e) 300 cm đối với bản đồ địa chính tỷ lệ 1:10000.

g) Đối với đất nông nghiệp đo vẽ bản đồ địa chính ở tỷ lệ 1:1000,1:2000 thì sai số vị trí điểm nêu tại điểm c và d khoản 4 Điều này được phép tăng 1,5 lần.

5. Sai số tương hỗ vị trí điểm của 2 điểm bất kỳ trên ranh giới thửa đất biểu thị trên bản đồ địa chính dạng số so với khoảng cách trên thực địa được đo trực tiếp hoặc đo gián tiếp từ cùng một trạm máy không vượt quá 0,2 mm theo tỷ lệ bản đồ cần lập, nhưng không vượt quá 4 cm trên thực địa đối với các cạnh thửa đất có chiều dài dưới 5 m.

Đối với đất nông nghiệp đo vẽ bản đồ địa chính ở tỷ lệ 1:1000, 1:2000 thì sai số tương hỗ vị trí điểm của 2 điểm bất nêu trên được phép tăng 1,5 lần.

Xem thêm: Thẩm quyền đo lại đất đai

6. Vị trí các điểm mốc địa giới hành chính được xác định với độ chính xác của điểm khống chế đo vẽ.

7. Khi kiểm tra sai số phải kiểm tra cùng lúc ấy cả sai số vị trí điểm so với điểm khống chế gần nhất và sai số tương hỗ vị trí điểm. Trị tuyệt đối sai số lớn nhất khi kiểm tra không được vượt quá trị tuyệt đối sai số cho phép, số lượng sai số kiểm tra có giá trị bằng hoặc gần bằng (từ 90% đến 100%) trị tuyệt đối sai số lớn nhất cho phép không quá 10% tổng số các trường hợp kiểm tra. Trong mọi trường hợp các sai số nêu trên không được mang tính hệ thống.”

Trên thực tế thì đối với mỗi trường hợp sai số trong đo đạc địa chính khác nhau thì chủ sở hữu có thể quyết định việc mình cần phải làm gì tiếp theo để đảm bảo được quyền lợi. Tùy từng trường hợp sai số khi đo đạc địa chính mà chủ sở hữu sẽ quyết định mình phải làm gì tiếp theo.

– Thứ nhất: Đối với trường hợp sai số cho phép trong đo đạc địa chính:

Không phải trường hợp sai số đo đạc địa chính nào cũng là sai. Chính bởi vì vậy trước khi các chủ thể có khả năng đi đến một kết luận nào đó thì người sở hữu đất thì sẽ cần phải xác định chính xác sai số cho phép trong đo đạc địa chính được pháp luật quy định là bao nhiêu.

Nếu như sai số của bản đồ địa chính đó nằm trong mức độ cho phép thì các chủ thể sẽ có khả năng yên tâm rằng bên địa chính đã đo đạc đúng. bên cạnh đó thì diện tích các chủ thể nhận được cũng chính là diện tích đất thực tế đang dùng.

– Thứ hai: Trong trường hợp sai số ngoài quy định:

Sau khi các chủ thể đã tiến hành việc kiểm tra sai số cho phép trong đo đạc địa chính tại Điều 7 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT và xác định cán bộ địa chính đo sai diện tích, ranh giới với sai số vượt quá quy định thì chủ sở hữu sẽ làm đơn xin đo lại diện tích đất (Xem: Mẫu đơn xin đo đạc lại diện tích đất).

Xem thêm: Lập, chỉnh lý và bổ sung bản đồ địa chính theo Luật đất đai

+ Sau khi đã tiến hành đo lại, nếu đúng là diện tích, ranh giới đất thực tế thường xuyên hơn hoặc ít hơn so với kết quả của cán bộ địa chính thì sẽ được cập nhật trong Giấy chứng nhận quyền dùng đất là diện tích thực tế.

+ Trong trường hợp kết quả đúng như cán bộ địa chính đã đo, dù sai với thực tế nhưng là sai số cho phép thì diện tích, ranh giới sẽ là kết quả ban đầu.

tuy nhiên, ta cũng cần biết rằng không phải mọi trường hợp đo sai địa chính đều là lỗi của cán bộ địa chính. Có những trường hợp bản đồ địa chính có lỗi sai sót là của người dùng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì lúc này người dùng đất, chủ sở hữu đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

Nếu kết quả đo đạc khác với ranh giới được thể hiện trên sơ đồ Giấy chứng nhận quyền dùng đất (đã xác định cụ thể đây là không phải sai số cho phép trong đo đạc địa chính) thì người sử dụng đất, chủ sở hữu đất cần liên lạc với Ủy ban nhân dân để được xem xét đo lại.

Xem thêm: Lập và quản lý đối với bản đồ địa chính, sổ mục kê đất đai

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Luật Đo đạc và Bản đồ

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.638 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Bản đồ quân sự là gì? Bản đồ quân sự có tên trong tiếng Anh là gì? Phân loại, ứng dụng bản đồ quốc phòng?

Hải đồ là gì? Hải đồ được tạm dịch với tên tiếng Anh là gì? Quy định về việc đo đạc và thành lập hải đồ?

Không gian địa lý là gì? Không gian địa lý và dữ liệu không gian địa lý quốc gia được dịch với tên tiếng Anh là gì? Dữ liệu không gian địa lý quốc gia?

Thực trạng quản lý nhà nước về đo đạc và bản đồ? Quy định quản lý nhà nước về đo đạc và bản đồ?

Bản đồ chuyên đề (Thematic map) là gì? Bản đồ chuyên đề có tên trong tiếng Anh là gì? Phân loại, nội dung và cách xây dựng?

Đo đạc và bản đồ là gì? Đo đạc và bản đồ tiếng Anh là gì? Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về đo đạc và bản đồ? hoạt động tiêu chuẩn hóa đo đạc và bản đồ?

Ảnh viễn thám là gì? hình thức khai thác và dùng dữ liệu ảnh viễn thám? Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khai thác và dùng dữ liệu ảnh viễn thám?

Ảnh hàng không là gì? Dữ liệu ảnh hàng không là gì? Quy định về dữ liệu ảnh hàng không? Các nội dung về Dữ liệu ảnh hàng không được quy định tại Điều 13 trong Luật Đo đạc và Bản đồ năm 2018?

Đo đạc và bản đồ là gì? vận hành đo đạc và bản đồ cơ bản là gì? Nội dung các hoạt động đo đạc và bản đồ cơ bản?

hoạt động đo đạc bản đồ được quy định như thế nào? Cấp, gia hạn, cấp lại, đổi giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ?

Trộm cắp tài sản là gì? Dấu hiệu pháp lý của tội trộm cắp của cải/tài sản? Mức phạt ăn cắp vặt?

Báo cáo tình hình khai thác, phát triển đối tượng, đơn vị tham gia BHXH là gì? Mẫu báo cáo tình hình khai thác, phát triển đối tượng, đơn vị tham gia BHXH (Mẫu D04k-TS)? Hướng dẫn mẫu báo cáo tình hình khai thác, phát triển đối tượng, đơn vị tham gia BHXH?

Tờ khai quyết toán thuế TNCN là gì? Mẫu tờ khai quyết toán thuế TNCN (mẫu 05/QTT-TNCN)? Hướng dẫn mẫu tờ khai quyết toán thuế TNCN (mẫu 05/QTT-TNCN)?

Đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH 1 lần là gì? Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần? Hướng dẫn đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH 1 lần cụ thể nhất?

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân là gì? Mẫu số 04/ĐTV-TNCN:Tờ khai thuế thu nhập cá nhân? Hướng dẫn mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân?

quyết liệt bắt buộc cung cấp tài liệu, chứng cứ là gì? Mẫu số 12-DS: quyết liệt bắt buộc cung cấp tài liệu, chứng cứ? Hướng dẫn mẫu quyết liệt bắt buộc cung cấp tài liệu, chứng cứ?

Công văn xin chủ trương tổ chức hội chợ, triển lãm là gì? Mẫu công văn xin phép chủ trương tổ chức hội chợ, triển lãm? Hướng dẫn mẫu công văn xin phép chủ trương tổ chức hội chợ, triển lãm?

Thông báo từ chối nhận bắt buộc thi hành án là gì? Mẫu số 27/PTHA: Thông báo từ chối nhận yêu cầu thi hành án? Hướng dẫn mẫu thông báo từ chối nhận yêu cầu thi hành án?

 Mẫu quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự là gì? Mẫu quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự? Hướng dẫn dùng mẫu quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự? Quy định về đình chỉ giải quyết vụ án dân sự?

Kỷ luật Đảng và thi hành kỷ luật trong Đảng? Thông báo kết luận kiểm tra việc thi hành kỷ luật trong Đảng của chi bộ là gì? Thông báo kết luận kiểm tra việc thi hành kỷ luật trong Đảng của chi bộ sử dụng để làm gì? Mẫu thông báo kết luận kiểm tra việc thi hành kỷ luật trong Đảng của chi bộ? Soạn thảo thông báo kết luận kiểm tra việc thi hành kỷ luật trong Đảng của chi bộ?

Đơn đề nghị xét đặc cách bổ nhiệm là gì? Mẫu đơn đề nghị xét đặc cách bổ nhiệm? Hướng dẫn soạn thảo đơn đề nghị xét đặc cách bổ nhiệm? một vài quy định về xét đặc cách bổ nhiệm vào hạng chức danh thống kê khoa học, chức danh công nghệ cao hơn không qua thi thăng hạng, không phụ thuộc vào năm công tác?

quyết liệt về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế là gì? Mẫu quyết liệt về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế? Hướng dẫn soạn thảo quyết liệt về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế? Các nhóm đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế?

quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí, lệ phí là gì? Mẫu quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí, lệ phí? Hướng dẫn soạn thảo quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí, lệ phí? một vài quy định về phí, lệ phí? Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý phí, lệ phí?

quyết liệt về việc thi hành một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế là gì? Mẫu quyết định về việc thi hành một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế? Hướng dẫn soạn thảo quyết định về việc thi hành một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế? Trình tự thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính?

Thông báo chấm dứt tham gia trợ giúp pháp lý là gì? Mẫu hông báo chấm dứt tham gia trợ giúp pháp lý? Hướng dẫn soạn thảo thông báo chấm dứt tham gia trợ giúp pháp lý? một số quy định về trợ giúp pháp lý? Thủ tục chấm dứt tham gia trợ giúp pháp lý?

Giấy đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý là gì? Mẫu giấy đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý? Hướng dẫn soạn thảo giấy đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý? Phạm vi thực hiện trợ giúp pháp lý? Quyền và nghĩa vụ của người thực hiện trợ giúp pháp lý? Quy định pháp luật về đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý của các tổ chức hành nghề luật sư, tổ chức tư vấn pháp luật?

Đơn đề nghị thay đổi nội dung đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý là gì? Mẫu đơn đề nghị thay đổi ngay nội dung đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý? Hướng dẫn soạn thảo đơn đề nghị thay đổi nội dung đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý? một vài quy định về trợ giúp pháp lý?

Báo cáo xác minh hiệt hại là gì? Mẫu báo cáo xác minh hiệt hại? Hướng dẫn soạn thảo báo cáo xác minh hiệt hại? Nguyên tắc bồi thường của Nhà nước? cách thức xác minh bồi thường thiệt hại?

Công văn báo cáo đặt văn phòng đại diện là gì? Mẫu công văn báo cáo đặt văn phòng đại diện? Hướng dẫn soạn thảo công văn báo cáo đặt văn phòng đại diện? một số quy định về văn phòng đại diện? giấy tờ thành lập văn phòng đại diện?

quyết định giải quyết việc kháng cáo (kháng nghị) là gì? Mẫu quyết liệt giải quyết việc kháng cáo (kháng nghị) theo mẫu số 43-HC? Hướng dẫn soạn thảo quyết định giải quyết việc kháng cáo (kháng nghị)? một vài quy định của pháp luật về kháng cáo?Các câu hỏi về điểm tọa độ địa chính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê điểm tọa độ địa chính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment