Theo lí thuyết cơ thể nào sau đây có kiểu gen dị hợp tử về cả 2 cặp gen

Cập nhật ngày 25/09/2022 bởi mychi

Bài viết Theo lí thuyết cơ thể nào sau đây có kiểu gen dị hợp tử về cả 2 cặp gen thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Theo lí thuyết cơ thể nào sau đây có kiểu gen dị hợp tử về cả 2 cặp gen trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Theo lí thuyết cơ thể nào sau đây có kiểu gen dị hợp tử về cả 2 cặp gen”

Đánh giá về Theo lí thuyết cơ thể nào sau đây có kiểu gen dị hợp tử về cả 2 cặp gen


Xem nhanh
https://www.facebook.com/TRUNGTAMNGUYENMY
#DITRUYENQUANTHE
#HAI CẶP TÍNH TRẠNG
Một quần thể thực vật tự thụ phấn, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; alen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng. Thế hệ xuất phát (P) của quần thể này có thành phần kiểu gen là 0,2 AABb : 0,2 AaBb : 0,2 Aabb : 0,4 aabb. Cho rằng quần thể không chịu tác động của các nhân tố tiến hóa khác. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?

Đáp án chi tiết, giải thích dễ hiểu nhất cho câu hỏi: “Theo lí thuyết, cơ thể nào sau đây có kiểu gen dị hợp tử về cả 2 cặp gen?” cùng với kiến thức tham khảo do Top lời giải biên soạn là tài liệu cực hay và bổ ích giúp các bạn học sinh ôn tập và tích luỹ thêm kiến thức bộ môn Sinh học 12.

Trắc nghiệm: Theo lí thuyết, cơ thể nào sau đây có kiểu gen dị hợp tử về cả 2 cặp gen?

A. AAbb

В. АаВb

C. AABB

D. aaBB

Trả lời

Đáp án đúng: В. АаВb

Theo lí thuyết, cơ thể có kiểu gen dị hợp tử về cả 2 cặp gen là АаВb

Kiến thức tham khảo về Di truyền học

1. Di truyền học là gì?

Di truyền học là một bộ môn sinh học, nghiên cứu về tính di truyền và biến dị ở các sinh vật tiền sử, thực tế về việc các sinh vật sống thừa hưởng những đặc tính từ bố mẹ đã được ứng dụng để tăng sản lượng cây trồng và vật nuôi, thông qua quá trình sinh sản chọn lọc hay chọn lọc nhân tạo. Tuy nhiên, di truyền học hiện đại, tìm hiểu về quá trình di truyền, chỉ được ra đời vào khoảng cuối thế kỷ 19 với những công trình của Gregor Mendel. Dù không hiểu về nền tảng vật chất của tính di truyền, Mendel vẫn nhận biết được rằng sinh vật thừa kế những tính trạng theo một cách riêng rẽ – và tiên đoán đơn vị cơ bản của quá trinh di truyền là nhân tố di truyền mà nay gọi là gen.

Mỗi gen là một đoạn xác định của phân tử DNA, một cao phân tử sinh học được cấu thành từ bốn loại đơn phân nucleotide; chuỗi nucleotide này mang thông tin di truyền ở sinh vật. DNA trong điều kiện tự nhiên có dạng chuỗi xoắn kép, trong đó nucleotide ở mỗi chuỗi liên kết bổ sung với nhau. Mỗi chuỗi lại có thể hoạt động như một khuôn để tổng hợp một chuỗi bổ sung mới – đó là cách thức tự nhiên tạo nên những bản sao của gen mà có thể được di truyền lại cho đời sau. Chuỗi nucleotide trong gen có thể được phiên mã và dịch mã trong tế bào để tạo nên chuỗi các amino acid, gọi là pôlypeptit, từ đó hình thành protein là cơ sở vật chất trực tiếp hình thành nên tính trạng (đặc điểm) của sinh vật. Trình tự của các amino acid trong pôlypeptit của một protein tương ứng với trình tự của các nucleotide trong gen. Trình tự này được biết với tên mã di truyền. Trình tự của các nucleotide xác định không chỉ xác định trình tự các amino acid trong protein bậc I, mà từ đó còn xác định cấu trúc bậc cao hơn là protein bậc II và protein bậc III và bậc IV (nếu là đa protein) gọi là cấu trúc ba chiều của phân tử protein 3D. Bậc cấu trúc 3D này mới giúp protein có chức năng sinh học trong tế bào sống.

Theo lí thuyết cơ thể nào sau đây có kiểu gen dị hợp tử về cả 2 cặp gen

Protein thực hiện hầu hết các chức năng thiết yếu trong mọi hoạt động sống của tế bào. Một thay đổi nhỏ của gen thường dẫn đến thay đổi trình tự amino acid, do đó dẫn đến thay đổi cấu trúc và chức năng của protein, thường gây ra đột biến có thể tác động không nhỏ lên tế bào cũng như toàn bộ cơ thể sống. Tuy gen đóng một vai trò to lớn trong sự hình thành tính trạng và mọi hoạt động của sinh vật, nhưng tác động của môi trường bên ngoài và cả những gì sinh vật đã trải qua cũng có vai trò rất quan trọng, thậm chí tạo ra kết quả sau cùng của biểu hiện tính trạng. Chẳng hạn, nhiều gen cùng quy định chiều cao của một người, nhưng chế độ dinh dưỡng, luyện tập của người đó cũng có ảnh hưởng không nhỏ.

2. Quy luật di truyền của Mendel

Sau khi nghiên cứu và phân tích, Menden đã rút ra được một số quy luật như sau:

– Tính di truyền có thể gián đoạn do những yếu tố riêng biệt như các gen…

– Mỗi tính trạng có thể được xác định bởi các nhân tố di truyền riêng biệt, gọi là các gen. Các gen này truyền cho thế hệ sau qua tế bào sinh dục

– Các gen sẽ được duy trì ở dạng thuần khiết qua nhiều thế hệ và không bị biến đổi cũng như không bị mất đi.

– Cả hai giới đều tham gia vào việc truyền đạt các dấu hiệu di truyền và sự tham gia này là như nhau.

– Các gen có cặp ở trong tế bào của cơ thể, đơn độc trong tế bào sinh dục. Ở các con lai một có nguồn gốc từ bố, một có nguồn gốc từ mẹ, có thể là trội hoặc lặn.

Ý nghĩa:

– Quy luật trội hoàn toàn và trội hoàn toàn của Menden có ý nghĩa to lớn trong việc nghiên cứu và ứng dụng vào sản xuất. Dựa vào các quy luật này, người ta có thể sử dụng các giống khác nhau để lai với nhau và tạo ra các cơ thể lai sở hữu những đặc điểm nổi trội của bố và mẹ. Từ đó tạo ra những gen tốt hơn.

– Đồng thời, Menden và di truyền học cũng giúp các nhà khoa học dự đoán kết quả của kiếp sau. Đây cũng là những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình tiến hóa và chọn lọc trong đời sống và nông nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc phơi nhiễm là gì

3. Ứng dụng của di truyền học trong nhân bản cừu Dolly

Quy trình nhân bản cừu Dolly:

– Bước 1: Tách lấy nhân tế bào tuyến vú của cừu cho nhân.

– Bước 2: Tách lấy tế bào trứng của cừu cho trứng, loại bỏ nhân.

– Bước 3: Nuôi cấy trong môi trường nhân tạo để trứng phát triển thành phôi.

– Bước 4: Cấy phôi và tử cưng của cừu mẹ để nó mang thai.

Sau thời gian mang thai giống với tự nhiên, cừu mẹ đẻ ra con giống hệt với cừng cho nhân tế bào.

Dolly là kết quả của một quá trình nghiên cứu lâu dài của Viện Roslin dưới sự tài trợ của Chính phủ Anh. Việc tạo Dolly sử dụng công nghệ chuyển nhân tế bào soma, trong đó nhân tế bào từ một tế bào trưởng thành (lấy từ một con cừu cái giống cừu Dorset Phần Lan – Finn Dorset) được chuyển sang một noãn bào chưa thụ tinh (tức tế bào trứng đang phát triển – lấy từ một con cừu cái giống Blackface). Tế bào lai sau đó được kích thích phân chia bằng phương pháp sốc điện và phát triển sang dạng phôi bào (blastocyst) rồi được cấy vào tử cung của một con cừu thứ ba. Sau khi được sinh ra, Dolly giống hệt mẹ Finn Dorset về cả hình dáng lẫn tính tình.

Theo lí thuyết cơ thể nào sau đây có kiểu gen dị hợp tử về cả 2 cặp gen (ảnh 2)

Trong những năm trước đó, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc nhân bản cừu từ tế bào phôi. Tuy nhiên, đó hoàn toàn không phải là một bước đột phá khi mà trước đó đã có hàng loạt các sinh vật được tạo ra từ mô phôi, kể từ năm 1958 với loài ếch Xenopus laevis. Cừu Dolly là sinh vật nhân bản đầu tiên được tạo ra từ một tế bào động vật trưởng thành. Tuy vậy, quá trình nhân bản lại có hiệu suất rất thấp: từ 277 quả trứng thì chỉ có 29 phôi được tạo thành, trong đó chỉ có ba con cừu được sinh ra và duy nhất Dolly sống sót. Việc tạo ra Dolly đã được đánh dấu như một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của sinh học hiện đại.Các câu hỏi về dị hợp tử về 2 cặp gen là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dị hợp tử về 2 cặp gen là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dị hợp tử về 2 cặp gen là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dị hợp tử về 2 cặp gen là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dị hợp tử về 2 cặp gen là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dị hợp tử về 2 cặp gen là gì


Các hình ảnh về dị hợp tử về 2 cặp gen là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về dị hợp tử về 2 cặp gen là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về dị hợp tử về 2 cặp gen là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment