6 Cách định khoản debit và credit trong kế toán

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết 6 Cách định khoản debit và credit trong kế toán thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu 6 Cách định khoản debit và credit trong kế toán trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “6 Cách định khoản debit và credit trong kế toán”

Đánh giá về 6 Cách định khoản debit và credit trong kế toán


Xem nhanh

02/12/2021 by Thiên Bình in Tin tức 0 0

Kế toán là công việc ghi chép sổ sách cùng với các khoản công nợ của Doanh nghiệp. Công việc kế toán thường gặp thường xuyên ngôn từ chuyên ngành, trong đó phổ biến nhất là debit và credit.

Hai định nghĩa này thường gặp thường xuyên trong việc hạch toán sổ sách kế toán. Do vậy, kế toán viên phải biết được ý nghĩa của debit và credit trong kế toán tương đương cách hạch toán những khoản tiền này. 

Thông tin chung về Debit và credit

ngôn từ debit và credit trong kế toán thường được gặp khi hạch toán các đối tượng kế toán của công ty. Những từ ngữ về Nợ và xuất hiện trong sổ sách kế toán thường sẽ có ở phương pháp ghi sổ kép của kế toán. 

✅ Mọi người cũng xem : content director là gì

Ý nghĩa của debit và credit

Trong các đối tượng kế toán của công ty thì luôn có sự biến động tăng và hạn chế. Do vậy, để thuận tiện cho việc theo dõi và quản lý thì việc tăng Giảm này được quy ước với các thuật ngữ khác nhéu. Việc biến động tăng hạn chế của đối tượng kế toán được quy ước thành bên Nợ và bên Có hay còn gọi là debit và credit. 

tăng Giảm nghiệp vụ kinh tế
Debit và credit là những thuật ngữ phản ánh sự tăng hạn chế nghiệp vụ kinh tế

Bạn cần biết rằng, việc quy định debit hay credit chỉ nhằm mục đích hạch toán các đối tượng kế toán sao cho dễ hiểu và ngắn gọn. Những thuật ngữ này không hề mang ý nghĩa về kinh tế cho công ty. Bạn có khả năng hiểu dễ dàng là ghi Nợ không có nghĩa là công ty đang nợ một đơn vị nào đó và ghi có không có nghĩa là công ty có tiền. 

Thông thường, debit và credit trong kế toán xuất hiện khi đang định khoản kế toán. Công việc định khoản kế toán đòi hỏi người thực hiện phải nắm được nguyên tắc ghi chép cũng như các đối tượng liên quan. 

Phương pháp ghi sổ kép của debit và credit

thuật ngữ debit và credit xuất hiện thường xuyên tại phương pháp ghi sổ kép. Đây là phương pháp phản ánh những nghiệp vụ kinh tế nảy sinh lên tài sản kế toán với một quan hệ nhất định. Quan hệ của những nghiệp vụ này có tính đối ứng với việc ghi ít nhất hai lần cùng với một vài tiền phát sinh lên ít nhất 2 tài khoản kế toán có quan hệ đối ứng với nhau. 

phương pháp ghi sổ kép
Debit và credit được ghi chép với phương pháp ghi sổ kép

Bạn có khả năng hiểu đơn giản là cách ghi sổ kép ghi lại sự biến động tăng Giảm của debit và credit. Việc ghi sổ kép sẽ ghi debit tài khoản này nhưng lại ghi Credit với một tài khoản khác. mặt khác, hai tài khoản này sẽ có quan hệ đối ứng với nhau khi sản xuất kinh doanh. 

Tham khảo bài viết: Những công thức kế toán quản trị thường gặp nhất

Cách định khoản debit và credit trong kế toán

Để định khoản debit và credit trong kế toán là điều không dễ dàng. Kế toán viên phải biết được những nguyên tắc tương đương quá trình định khoản để không mắc phải sai lầm khi ghi chép các thông tin. 

Định khoản kế toán là gì?

Định khoản kế toán là một công việc mà bất kỳ kế toán nào cũng phải trải qua. Định nghĩa này dùng để chỉ việc xác định một nghiệp vụ kinh tế phát sinh số tiền bao nhiêu và ghi debit hoặc Credit với số tiền như thế nào. 

Việc định khoản được xem như một bước trung gian trước khi ghi chép sổ sách kế toán. Bởi vì đã xác định được số tiền chi tiết nên kế toán viên sẽ không gặp phải những khó khăn hoặc sai sót khi ghi chép sổ kế toán. Đồng thời, định khoản kế toán còn là công việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân công lao động kế toán. 

định khoản kế toán
Định khoản là việc xác định Nợ và xuất hiện trong tài khoản chi tiết

Hiện tại, định khoản kế toán được chia thành 2 loại chính đó là định khoản đơn giản và phức tạp. Với định khoản dễ dàng thì kế toán viên chỉ định khoản với hai tài khoản kế toán. mặc khác, công việc định khoản phức tạp lại được tiến hành với 3 tài khoản liên quan trở lên. Việc định khoản phức tạp bắt buộc sự cẩn thận, cụ thể hơn của kế toán. 

Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn chế độ kế toán Doanh nghiệp

✅ Mọi người cũng xem : phi cơ là gì

Tài khoản kế toán trong định toán

Như đã nói ở trên, định khoản kế toán là công việc ghi chép số tiền vào bên debit và bên credit khi nghiệp vụ kinh tế nảy sinh tiền vào tài khoản kế toán tương ứng. Mỗi nghiệp vụ sẽ tương ứng với một tài khoản kế toán khác nhau. 

Để việc định khoản được tiến hành đơn giản hơn thì bạn phải nắm được cấu trúc của một tài khoản kế toán. Một tài khoản kế toán sẽ được thiết kế theo mô hình chữ T với hai cột cụ thể như sau: 

Phần gạch ngang trên cùng của chữ T sẽ hiển thị tên của tài khoản kế toán, mỗi tài khoản kế toán sẽ được ký hiệu với các ký tự khác nhéu nên bạn chỉ cần điền ký tự đã quy ước

Phần bên trái của chữ T dành cho mục debit tức là Nợ, đây là nơi để kế toán viên ghi số tiền thực hiện ở bên nợ

Phần bên phải của chữ T dành cho mục credit hay còn gọi là Có, đây là nơi để ghi số tiền sư của bên Có.

nhiều tài khoản khác nhau
Định khoản kế toán được thực hiện với những tài khoản khác nhau

Nguyên tắc định khoản debit và credit trong kế toán

Việc định khoản debit và credit trong kế toán cần phải được thực hiện với các nguyên tắc nhất định. Là một kế toán viên, bạn phải biết được những nguyên tắc định khoản như:

  • Tìm hiểu và xác định những tài khoản ghi Nợ trước và những tài khoản ghi Có sau
  • Trong cùng một định khoản thì tổng số tiền mà bạn ghi vào bên debit của các tài khoản thì phải bằng với bên có của các tài khoản tương ứng
  • Nếu một định khoản quá phức tạp thì kế toán viên có khả năng tách thành những định khoản giản đơn, tuy nhiên, bạn không thể gộp các định khoản giản đơn thành định khoản phức tạp
  • Những nghiệp vụ kinh tế có biến động tăng sẽ được ghi vào một bên, những biến động Giảm sẽ ghi vào bên còn lại
  • Dòng ghi debit phải nằm ở phía so le với dòng ghi credit
  • Số dư của một nghiệp vụ kinh tế có khả năng nằm ở bên Nợ và bên Có.

✅ Mọi người cũng xem : thẩm định thiết kế là gì

quy trình chung khi định khoản kế toán

Khi định khoản kế toán nên thực hiện với một quy trình chung để không phải gặp sai sót thông tin. Bạn nên thực hiện định khoản với quá trình sau:

Xác định được đối tượng kế toán đã xuất hiện với các nghiệp vụ kinh tế, bạn có khả năng xác minh những đối tượng này thông qua hóa đơn, chứng từ

Xác định việc tăng hoặc hạn chế của những đối tượng kế toán

Xác định những tài khoản sẽ dùng để không mất thường xuyên thời gian khi định khoản

Xác định và điền thông tin debit và credit vào tài khoản kế toán.

thực hiện với 1 quy trình
Định khoản kế toán được thực hiện với 1 quá trình để tránh sai sót

✅ Mọi người cũng xem : đồng tiền quy ước là gì

quy trình định khoản debit và credit với từng đối tượng của cải/tài sản khác nhau

hiện nay, tài khoản kế toán được quy ước thành 9 nhóm khác nhau nên tính chất ghi Nợ, Có cũng mang một vài điểm khác biệt như sau: 

  • Với những tài khoản của của cải/tài sản (Loại 1, 2) thì đây được xem là tài sản thuộc Doanh nghiệp. Do vậy, kế toán ghi phát sinh tăng ở mục debit và sinh ra hạn chế ở bên credit, số tiền dư đầu kỳ và cuối kỳ sẽ nằm ở bên mục debit
  • Với tài khoản của nguồn vốn (loại 3, 4) thì đây được xem là nguồn vốn hình thành nên tài sản, mà bất kỳ tài sản nào cũng sẽ có nguồn vốn hình thành. Do vậy, mục này sẽ được hạch định với nảy sinh tăng sẽ ghi bên credit và nảy sinh Giảm sẽ ghi ở mục debit
  • Với tài khoản doanh thu và mức lương khác (loại 5, 7) thì khi phát sinh việc tăng doanh thu, mức lương khác sẽ ghi vào bên Có, nảy sinh việc Giảm doanh thu thì sẽ ghi vào mục Nợ, sau đó cuối tháng thì kế toán viên sẽ chuyển kết vào tài khoản 9 để xác định việc lỗ, lãi của công ty
  • Với những tài khoản của chi phí thì khi sinh ra việc tăng chi phí sẽ ghi bên mục Nợ, còn nếu Giảm chi phí sẽ ghi vào mục Có và vào cuối tháng thì sẽ được chuyển vào tài khoản 9 để xác định việc buôn bán của công ty. 

Debit và credit trong kế toán phản ánh được các nghiệp vụ kinh tế từ đó giúp Doanh nghiệp thuận lợi hơn khi làm báo cáo kinh tế hoạch ghi chép sổ kế toán. Để việc ghi chép sổ kế toán được dễ, kế toán phải biết cách định khoản Nợ và Có. Kế toán viên nên tuân thủ những nguyên tắc, quá trình định khoản để không sai sót thông tin.

WinPlace chúc bạn thành công.

Đánh giá:


Các câu hỏi về debit và credit trong kế toán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê debit và credit trong kế toán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết debit và credit trong kế toán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết debit và credit trong kế toán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết debit và credit trong kế toán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về debit và credit trong kế toán là gì


Các hình ảnh về debit và credit trong kế toán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về debit và credit trong kế toán là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung chi tiết về debit và credit trong kế toán là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment