Debit và Credit trong kế toán là gì? Định nghĩa, ý nghĩa, ví dụ

Cập nhật ngày 04/10/2022 bởi hoangngoc

Bài viết Debit và Credit trong kế toán là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!

Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Debit và Credit trong kế toán là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : Debit và Credit trong kế toán là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Debit và Credit trong kế toán là gì? 

Định nghĩa Debit and Credit là gì?

Trong sổ sách kế toán kép, ghi nợ và tín dụng là các mục được thực hiện trong sổ cái tài khoản để ghi lại các thay đổi về tổng giá trị do giao dịch kinh doanh. Mục ghi nợ trong tài khoản thể hiện việc chuyển tổng giá trị sang tài khoản đó và mục nhập tín dụng thể hiện việc chuyển từ tài khoản.

 • Debit And Credit là Bên Nợ Và Bên Có.
Đây là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Kinh tế .
Debit And Credit là Bên Nợ Và Bên Có.

Debit And Credit là Bên Nợ Và Bên Có.

Tham khảo bài viết: 6 Cách định khoản debit và credit trong kế toán

Ý nghĩa Debit và Credit trong kế toán là gì?

Ý nghĩa Debit và Credit trong kế toán là gì?

Ý nghĩa Debit và Credit trong kế toán là gì?

 • Tài khoản kế toán đều có sự biến động tăng giảm trong quá trình doanh nghiệp hoạt động.
 • Để quá trình theo dõi sự biến động này thuận tiện hơn người ta người ta dùng thuật ngữ Nợ – Có. Bên Nợ và bên Có thể hiện biến động tăng giảm của mỗi tài khoản.
 • Hay nói cách khác, đây là quy ước để ghi chép tính biến động của các tài khoản kế toán. Không mang ý nghĩa về kinh tế.

Các khoản nợ và tín dụng được phân biệt theo cách truyền thống bằng cách viết số tiền chuyển vào các cột riêng biệt của sổ tài khoản. Thay phiên, chúng có khả năng được liệt kê trong một cột, biểu thị các khoản ghi nợ có hậu tố “Dr” hoặc viết chúng dễ dàng và chỉ ra các khoản tín dụng có hậu tố “Cr” hay dấu trừ. Mặc dù sử dụng dấu trừ, các khoản ghi nợ và tín dụng không tương ứng trực tiếp với số dương và số âm.

Video tham khảo: Nguyên lý kế toán | Tài khoản và cách ghi Nợ/Có
Tham khảo bài viết: Các quy trình kế toán trong doanh nghiệp thương mai, sản xuất, xây dựng

Ví dụ về Debit và Credit trong kế toán

Công ty chi tạm ứng tiền mặt cho nhân viên đi công tác.Do TK tiền mặt (TK 111) và TK tạm ứng (TK 141) đều mang đặc thù là tài sản. Các TK này không thuộc những trường hợp đặc biệt quan trọng. Do đó, thực thi những bút pháp ghi Nợ – Có như sau:

Ta có:

 • Nợ TK 141: 5.000..000
 • Có TK 112: 5.000.000
Tham khảo bài viết: Những Kiến Thức Căn Bản Nhất Trong Nghiệp Vụ Kế Toán

Cách định khoản Debit và Credit trong kế toán

Cách định khoản Debit và Credit trong kế toán

Cách định khoản Debit và Credit trong kế toán

Định khoản kế toán là công việc ghi chép số tiền vào bên debit và bên credit khi nghiệp vụ kinh tế phát sinh tiền vào tài khoản kế toán tương ứng. Mỗi nghiệp vụ sẽ tương ứng với một tài khoản kế toán khác nhau.Để việc định khoản được tiến hành dễ dàng hơn thì bạn phải nắm được cấu trúc của một tài khoản kế toán. Một tài khoản kế toán sẽ được thiết kế theo mô hình chữ T với hai cột cụ thể như sau:
 • Phần gạch ngang trên cùng của chữ T sẽ hiển thị tên của tài khoản kế toán, mỗi tài khoản kế toán sẽ được ký hiệu với các ký tự khác nhau nên bạn chỉ cần điền ký tự đã quy ước
 • Phần bên trái của chữ T dành cho mục debit tức là Nợ, đây là nơi để kế toán viên ghi số tiền thực hiện ở bên nợ
 • Phần bên phải của chữ T dành cho mục credit hay còn gọi là Có, đây là nơi để ghi số tiền sư của bên Có.
Video tham khảo: Mẹo giúp bạn ghi nhớ nhanh kết cấu tài khoản kế toán & định khoản kế toán thành thạo

Nguyên tắc định khoản Debit và Credit trong kế toán

Nguyên tắc định khoản Debit và Credit trong kế toán

Nguyên tắc định khoản Debit và Credit trong kế toán

Việc định khoản debit và credit trong kế toán cần phải được thực hiện với các nguyên tắc nhất định. Là một kế toán viên, bạn phải biết được những nguyên tắc định khoản như:
 • Tìm hiểu và xác định những tài khoản ghi Nợ trước và những tài khoản ghi Có sau
 • Trong cùng một định khoản thì tổng số tiền mà bạn ghi vào bên debit của các tài khoản thì phải bằng với bên có của các tài khoản tương ứng
 • Nếu một định khoản quá phức tạp thì kế toán viên có thể tách thành những định khoản giản đơn, tuy nhiên, bạn không thể gộp các định khoản giản đơn thành định khoản phức tạp
 • Những nghiệp vụ kinh tế có biến động tăng sẽ được ghi vào một bên, những biến động giảm sẽ ghi vào bên còn lại
 • Dòng ghi debit phải nằm ở phía so le với dòng ghi credit
 • Số dư của một nghiệp vụ kinh tế có thể nằm ở bên Nợ và bên Có.
Tham khảo bài viết: Cơ sở lý luận về kế toán nợ phải trả và các khoản nợ phải thu

Các câu hỏi liên quan đến Debit và Credit trong kế toán

Phương pháp ghi sổ kép của debit và credit trong kế toán là gì?

Phương pháp ghi sổ kép của debit và credit trong kế toán là gì?

Phương pháp ghi sổ kép của debit và credit trong kế toán là gì?

Thuật ngữ debit và credit xuất hiện nhiều tại phương pháp ghi sổ kép. Đây là phương pháp phản ánh những nghiệp vụ kinh tế phát sinh lên tài sản kế toán với một quan hệ nhất định. Quan hệ của những nghiệp vụ này có tính đối ứng với việc ghi ít nhất hai lần cùng với một số tiền phát sinh lên ít nhất 2 tài khoản kế toán có quan hệ đối ứng với nhau.Bạn có thể hiểu đơn giản là phương pháp ghi sổ kép ghi lại sự biến động tăng giảm của debit và credit. Việc ghi sổ kép sẽ ghi debit tài khoản này nhưng lại ghi Credit với một tài khoản khác. Ngoài ra, hai tài khoản này sẽ có quan hệ đối ứng với nhau khi sản xuất kinh doanh.

Cách xác định Debit và Credit trong kế toán doanh nghiệp là gì?

Cách xác định Debit và Credit trong kế toán doanh nghiệp là gì?

Cách xác định Debit và Credit trong kế toán doanh nghiệp là gì?

Như đã đề cập bên trên, Nợ – Có không có ý nghĩa về kinh tế mà chỉ mang tính quy ước. Tùy vào từng loại tài khoản mà cách quy ước Nợ – Có cũng có sự khác biệt. Kế toán, đặc biệt với các bạn mới vào nghề, cần nắm vững tính chất của các loại tài sản để ghi chép.Cách ghi chép định khoản như sau:Các tài khoản mang tính chất tài sản gồm: 1,2,6,8:
 • Phát sinh Tăng : Ghi bên nợ
 • Phát sinh Giảm: Ghi bên có
Các tài khoản mang tính chất nguồn vốn: 3,4,5,7:
 • Phát sinh Tăng: Ghi bên Có
 • Phát sinh Giảm: Ghi bên Nợ
Các TK đặc biệt
 • TK 214 – Hao mòn tài sản cố định. Ghi phát sinh TĂNG bên Có, GIẢM bên Nợ
 • TK 521 – Các khoản giảm trừ doanh thu. Ghi phát sinh TĂNG bên Nợ, GIẢM bên Có
Ví dụ: Doanh nghiệp chi 20 triệu mua nguyên vật liệu để sản xuất với Thuế GTGT 10%. Doanh nghiệp Chưa thanh toán ngay cho nhà cung cấp.Phân tích các tài khoản liên quan:
 • Mua nguyên vật liệu, thuế GTGT => Tăng tài sản, ghi bên Nợ
 • Chưa thanh toán=> Nợ phải trả => Tăng nguồn vốn, ghi bên Có
Hạch toán khi thanh toán tiền mua hàng:Nợ TK 152 – Nguyên vật liệu: 20 triệuNợ TK 133 – Thuế GTGT: 2 triệuCó TK 311 – Phải trả người bán: 22 triệuNếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào vê Debit và Credit trong kế toán hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3Bài viết Debit và Credit trong kế toán là gì? Định nghĩa, ý nghĩa, ví dụ được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Debit và Credit trong kế toán là gì? Định nghĩa, ý nghĩa, ví dụ hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Debit và Credit trong kế toán là gì? Định nghĩa, ý nghĩa, ví dụ chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về Debit và Credit trong kế toán

Các hình ảnh về Debit và Credit trong kế toán đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về Debit và Credit trong kế toán là gì? Định nghĩa, ý nghĩa, ví dụ tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin về Debit và Credit trong kế toán là gì  từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/Key: debit và credit trong kế toán, debit và credit trong kế toán là gì, credit và debit trong kế toán, phân biệt debit và credit trong kế toán, debit credit trong kế toán, debit và credit, debit là gì trong kế toán, debits and credits là gì, debit là gì, credit là gì, debit and credit la gì, debit credit là gì, credits là gì, debit là gì credit là gì, credit trong kế toán là gì, debit và credit la gì, debit and credit là gì,

Related Posts

About The Author

Add Comment