Dầu nhớt đa cấp là gì? Cách phân biệt dầu nhớt đa cấp và đơn cấp

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Dầu nhớt đa cấp là gì? Cách phân biệt dầu nhớt đa cấp và đơn cấp thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Dầu nhớt đa cấp là gì? Cách phân biệt dầu nhớt đa cấp và đơn cấp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Dầu nhớt đa cấp là gì? Cách phân biệt dầu nhớt đa cấp và đơn cấp”

Đánh giá về Dầu nhớt đa cấp là gì? Cách phân biệt dầu nhớt đa cấp và đơn cấp


Xem nhanh
Top 5 dấu hiệu nhận biết bán hàng đa cấp bất chính | Học kinh doanh online 2018
Ủng hộ kênh đạt 100.000 Subscribe nhé mọi người : http://bit.ly/2MuHa0S
=====================================================
Subcribe kênh để theo dõi các kiến thức kinh doanh, học làm giàu, kiến thức marketing online, thủ thuật facebook, facebook marketing, bán hàng online, startup , khởi nghiệp , học bán hàng online, ...
=====================================================
ATP cung cấp những giải pháp công nghệ hỗ trợ cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu hơn trên môi trường Internet. Từ đó giúp Khách hàng tăng doanh số, tiết kiệm nhiều ngân sách quảng cáo, tiết kiệm nguồn nhân lực và hoạt động kinh doanh phát triển bền vững…
=================================================
Cập nhật kiến thức hay tại:
💻 Khóa học miễn phí: https://atpacademy.vn
💻 Phần mềm kinh doanh: https://atpsoftware.vn
Liên hệ tư vấn hỗ trợ
►Hotline : 0931 9999 11 - 0948 9999 22
#dacap #topkinhdoanh #hockinhdoanh
Cảm ơn những bạn đã đăng ký theo dõi Kênh của chúng tôi, sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn là nguồn động lực để cho chúng tôi tiếp tục ra video mỗi ngày ^^

Để động cơ của mình có khả năng chạy được êm ái và có tuổi thọ dài lâu chúng ta cần phải sử dụng loại dầu nhớt phù hợp với xe của mình. Hiện tại trên thị trường có 2 loại dầu nhớt phổ biến nhất đó là dầu nhớt đa cấp và đơn cấp. Vậy dầu nhớt đa cấp là gì? Dầu nhớt đơn cấp là gì? Làm sao để phân biệt dầu nhớt đa cấp và đơn cấp? Cùng theo dõi bài viết của công ty chúng tôi để có khả năng hiểu rõ hơn về 2 loại dầu nhớt cho động cơ này nhé!

Dầu nhớt đa cấp là gì?

Dầu nhớt đa cấp theo phân loại của SAE (hiệp hội kỹ sư Hoa Kỳ) là loại dầu nhớt đa cấp là loại dầu nhớt phù hợp cho phạm bị nhiệt độ rộng hơn dầu nhớt đơn cấp. Hiểu một cách đơn giản đó là loại dầu nhớt này có khả năng sử dụng được cho cả khi thời tiết có nhiệt độ cao và cả thời tiết có nhiệt độ thấp. 

dầu nhớt đa cấp là gì

Giải đáp: Dầu nhớt đa cấp là gì?

Dầu nhớt đa cấp được tạo ra bằng cách pha trộn dầu có cấp độ nhớt thấp cùng với các chất phụ gia đặc biệt có tên gọi là chất cải thiện hơn chỉ số độ nhớt (và khí hiệu là VI). VI chính là chất phụ gia có công dụng cải thiện hơn đặc tính nhiệt độ/ độ  nhớt của dầu. Dầu nhớt đa cấp nhờ có thành phần là chất phụ gia này, kết hợp với độ nhớt ban đầu mà cho ra sự khởi động ngay cả khi ở nhiệt độ thấp. 

Như vậy chúng ta có thể hiểu rõ dầu nhớt đa cấp là gì? Là loại dầu có tính chất ma sát của một loại dầu loãng khi ở nhiệt độ thấp cùng lúc ấy có các đặc tính bôi trơn tốt hơn khi ở nhiệt độ cao.

Cơ chế vận hành của dầu nhớt đa cấp

Các polyme trong dầu ở nhiệt độ thấp sẽ tự động cuộn lại thành một quả cầu chuyển động một cách tự do với các phân tử dầu. Khi nhiệt độ được tăng lên chúng sẽ nở ra thành một khối cầu lớn có cấu trúc chặt chẽ làm hạn chế dòng chảy bình thường của dầu. Khi nhiệt độ xuống thấp chúng lại quay lại hình dạng quả cầu ban đầu. 

cơ chế vận hành dầu nhớt đa cấp

Dầu nhớt đa cấp hoạt động như thế nào?

Ký hiệu và cách tính nhiệt độ vận hành

Loại nhớt này thường được ký hiệu là SAE 10w-30, SAE 20w-50,…Chữ w là viết tắt của “Winter” có nghĩa là mùa đông biểu thị nhớt có thể sử dụng cho cả mùa đông, khi sử dụng nhớt có thể khởi động ở nhiều mức độ nhiệt khác nhéu. Chữ số ở phía trước của chữ “w” là thông số chỉ cấp độ nhớt trong điều kiện mùa đông. Nó được sử dụng để chỉ mức nhiệt độ giúp động cơ xe vận hành tốt. Khi cấp độ nhớt càng nhỏ thì dầu nhớt sẽ càng loãng ở nhiệt độ âm, nhờ đó mà xe có thể khởi động dễ dàng ngay cả khi thời tiết lạnh.

 Để tính nhiệt độ tối thiểu động cơ có thể khởi động được khi dùng nhớt chúng ta lấy 35 trừ đi chữ số ở đằng trước của chữ w và đặt dấu âm trước nó (lấy nhiệt độ âm). Ví dụ chúng ta có thông số là SAE 20w-50 thì nhiệt độ khởi động động cơ sẽ là 35-20 = -15 độ C. Có nghĩa là khi sử dụng nhớt SAE 20w-50 khi nhiệt độ là âm 15 độ thì nhớt vẫn có thể bôi trơn tốt khi động cơ khởi động. Ở nước ta hiếm khi có nhiệt độ dưới âm độ C nên chúng ta không cần quá quan tâm đến chỉ số này.

Chữ số đằng sau chữ “w” biểu thị sự đặc loãng của nhớt. Khi nhớt có chỉ số này càng lớn thì càng đặc và ngược lại khi chỉ số này càng nhỏ thì nhớt càng loãng. 

cách đọc thông số dầu nhớt đa cấp

Cách đọc thông số dầu nhớt đa cấp

✅ Mọi người cũng xem : ngành thẩm định giá là gì

Ưu điểm

 • Đây là loại dầu có thể sử dụng được quanh năm
 • Giúp cải thiện hơn khả năng khởi động của động cơ ở  nhiệt độ thấp
 • Khi ở nhiệt độ cao có hiệu suất nhiệt độ tuyệt vời
 • Khi dùng giúp người sử dụng tiết kiệm nhiên liệu tổng thể một cách đáng kể nhờ thời gian chạy không tải của xe hạn chế xuống và giúp xe khởi động nhanh hơn. 
 • Xe ít hao năng lượng hơn khi khởi động lạnh
 • có thể bôi trơn đầy đủ áp suất trong phạm vi nhiệt độ rộng (phù hợp với cả nhiệt độ thấp và nhiệt độ cao).

✅ Mọi người cũng xem : đặc định là gì

Nhược điểm

 • Giá thành của dầu nhớt đa cấp cao hơn so với dầu nhớt đơn cấp
 • Hiện tượng rò rit dầu khí ở nhiệt độ thấp có khả năng diễn ra trên động cơ bị mòn nặng
 • Trong điều kiện ứng xuất cao chúng có khả năng mất đi độ nhớt

✅ Mọi người cũng xem : phẫu thuật newman là gì

Dầu đơn cấp là gì?

Dầu nhớt đơn cấp theo như định nghĩa của hiệp hội kỹ sư Hoa Kỳ (SAE) là loại dầu nhớt đáp ứng được một bắt buộc duy nhất. Đồng thời loại dầu nhớt này không thể sử dụng chất cải thiện độ nhớt Polyme (nói cách khác là chất điều chỉnh độ nhớt).

phân biệt dầu nhớt đa cấp và đơn cấp

Phân biệt dầu nhớt đa cấp và đơn cấp

Dầu nhớt đơn cấp chỉ có thể đảm bảo độ hoạt động được khi nhiệt độ cao. Trong trường hợp  nhiệt độ xuống thấp dầu sẽ có hiện tượng quánh đặc lại khiên cho việc bôi trơn trở nên điều kiện từ đó dẫn đến hiện tượng khó  khởi động. 

Cách phân biệt dầu nhớt đa cấp và đơn cấp

Dầu nhớt đơn cấp

Dầu nhớt đa cấp

 • dùng cho động cơ 2 thì,  máy nông nghiệp công nghiệp, phù hợp với nhiệt độ cao
 • Được ký hiệu SAE 50, SAE 40… 
 • dùng được cho tất cả những loại động cơ máy móc, xe cộ trong cả mùa đông và mùa hè
 • được ký hiệu là SAE 10w-30, SAE 20w-50… Chữ w là viết tắt của “Winter”biểu thị là có thể sử dụng được trong cả mùa đông.

Qua những thông tin chúng ta vừa tìm hiểu trên đây có thể thấy dầu nhớt đa cấp là gì? Thích hợp cho tất cả những loại động cơ hiện đại. Dầu nhớt đa cấp sẽ giúp cho thiết bị có thể vận hành trong phạm vi độ nhớt tối ưu cả khi khó khăn thời tiết nóng và điều kiện thời tiết lạnh. Đồng nó tạo ra phản ứng nhất quán đảm bảo hiệu quả bôi trơn dù ở nhiệt độ thấp hay cao. Hy vọng  những thông tin về dầu nhớt đa cấp trong bài viết dưới đây của Chúng Tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại dầu này. bên cạnh đó, máy hút xăng dầu là thiết bị quan trọng, đảm bảo công việc thay dầu nhớt diễn ra nhanh, an toàn nhất.Các câu hỏi về dầu đa cấp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dầu đa cấp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment