Đau cơ xơ hóa (Fibromyalgia) là gì và điều trị ra sao? • Hello Bacsi

Cập nhật ngày 29/08/2022 bởi mychi

Bài viết Đau cơ xơ hóa (Fibromyalgia) là gì và điều trị ra sao? • Hello Bacsi thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Đau cơ xơ hóa (Fibromyalgia) là gì và điều trị ra sao? • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đau cơ xơ hóa (Fibromyalgia) là gì và điều trị ra sao? • Hello Bacsi”

Đánh giá về Đau cơ xơ hóa (Fibromyalgia) là gì và điều trị ra sao? • Hello Bacsi


Xem nhanh
Đau cơ xơ hóa là gì |Bác Sĩ Của Bạn || 2021
Hãy cùng bác sĩ của bạn tìm hiểu: Hội chứng đau cơ xơ hóa (fibromyalgia syndrome – FMS), thường được gọi là đau cơ xơ hóa, là một rối loạn gây ra bởi sự tác động từ bộ não của bạn tới việc xử lý tín hiệu đau. Đau cơ xơ hóa được đặc trưng bởi đau cơ xương lan tỏa.
Tình trạng này có thể có những tác động dài hạn đến cuộc sống thường ngày của bạn. Những người bị đau cơ xơ hóa thường gặp phải những vấn đề như mệt mỏi, ảnh hưởng giấc ngủ, trí nhớ và tâm trạng. Họ có thể bị một số triệu chứng khác như đau đầu, căng cơ, rối loạn khớp thái dương hàm, hội chứng ruột kích thích, lo âu và trầm cảm.
Các triệu chứng của đau cơ xơ hóa đôi khi xảy ra sau một chấn thương thể chất, phẫu thuật, nhiễm trùng hoặc căng thẳng tâm lý đáng kể. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể dần dần trở nên tồi tệ mà không hề có yếu tố kích hoạt.
Các triệu chứng thường gặp của đau cơ xơ hóa là:
Đau lan rộng ở cả hai bên cơ thể, trên và dưới thắt lưng và kéo dài ít nhất 3 tháng;
Mệt mỏi vì khó ngủ, sự gián đoạn giấc ngủ vì đau, hội chứng chân không yên và ngưng thở khi ngủ;
Khả năng tập trung có thể giảm;
Các vấn đề khác, ví dụ như trầm cảm, đau đầu, đau hoặc đau bụng dưới.
Nguyên nhân của đau cơ xơ hóa vẫn chưa được xác định rõ. Nhưng các nhà khoa học tin rằng có gì đó tác động lên các tín hiệu và hóa chất trong não. Những yếu tố dưới đây có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của xơ cơ:
Di truyền: có thể do một đột biến di truyền nhất định dễ dàng các rối loạn phát triển;
Nhiễm trùng: một số bệnh có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh đau cơ xơ hóa;
Chấn thương thể chất hay tình cảm, ví dụ rối loạn căng thẳng sau chấn thương, chẳng hạn như: một chấn thương hoặc nhiễm trùng, sinh con, phẫu thuật hoặc sự đổ vỡ một mối quan hệ.
Kích thích dây thần kinh lặp đi lặp lại là nguyên nhân gây ra đau cơ xơ hóa. Sự gia tăng của một số hóa chất trong não có thể kích hoạt các tín hiệu đau. Ngoài ra, các thụ thể đau của não dường như hình thành bộ nhớ về đau và trở nên nhạy cảm hơn, có nghĩa là chúng có thể phản ứng thái quá với các tín hiệu đau.
Những ai thường mắc phải bệnh đau cơ xơ hóa?
Đau cơ xơ hóa là một bệnh tương đối phổ biến. Gần 1 trên 20 người có thể bị đau cơ xơ hóa ở nhiều mức độ. Nó thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới (90% các trường hợp được chẩn đoán xảy ra ở phụ nữ). Bệnh thường xuất hiện trong độ tuổi từ 30 và 50 nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và người già. Đau cơ xơ hóa có thể được kiểm soát bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ gây nên. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.
Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau cơ xơ hóa?
Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây nên bệnh đau cơ xơ hóa, chẳng hạn như:
Giới tính: đau cơ xơ hóa xảy ra thường xuyên ở phụ nữ hơn ở nam giới;
Lịch sử gia đình;
Bệnh thấp khớp: như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus làm cho bạn có nguy cơ bệnh nhiều hơn.
Các bài viết của Bác Sĩ Của Bạn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Những thông tin chương trình Bác Sĩ Của Bạn cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.
Bác Sĩ Của Bạn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của Bác Sĩ Của Bạn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.
https://www.youtube.com/channel/UCDEqfVEpDPzwDIOx419w6Fg/videos/?sub_confirmation=1
Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Của Bạn
Copyright by Bác Sĩ Của Bạn ☞ Do not Reup
#bacsicuaban #daucoxohoa #cachchuadauco

Hội chứng đau cơ xơ hóa (hay Fibromyalgia) là tình trạng đau mãn tính thường được chẩn đoán ở phụ nữ trung niên. Những cơn đau cơ dữ dội này nhiều gây ra thiếu ngủ dẫn đến chất lượng đời sống của người bệnh Giảm sút, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt.

Vậy cách để đối phó với đau cơ xơ hóa là gì? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay qua các thông tin dưới đây nhé!

Tìm hiểu chung

Đau cơ xơ hóa là bệnh gì?

Hội chứng đau cơ xơ hóa (fibromyalgia syndrome – FMS), thường được gọi là đau cơ xơ hóa, là một rối loạn gây ra bởi sự tác động từ bộ não của bạn tới việc xử lý tín hiệu đau. Đau cơ xơ hóa được đặc trưng bởi đau cơ xương lan tỏa.

điều này có khả năng có những ảnh hưởng dài hạn đến đời sống thường ngày của bạn. Những người bị đau cơ xơ hóa thường gặp phải những vấn đề như mỏi mệt, tác động giấc ngủ, trí nhớ và tâm trạng. Họ có khả năng bị một số triệu chứng khác như đau đầu,căng cơ, rối loạn khớp thái dương hàm, hội chứng ruột kích thích, lo âu và trầm cảm.

✅ Mọi người cũng xem : mặc định là gì

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đau cơ xơ hóa?

triệu chứng đau cơ xơ hóa

Các triệu chứng thường gặp của đau cơ xơ hóa là:

 • Đau lan rộng ở cả hai bên cơ thể, trên và dưới thắt lưng và kéo dài ít nhất 3 tháng;
 • mệt mỏi vì khó ngủ, sự gián đoạn giấc ngủ vì đau, hội chứng chân không yên và ngưng thở khi ngủ;
 • khả năng tập trung có khả năng Giảm;

ngoài ra, đau cơ xơ hóa cũng biểu hiện một vài triệu chứng hiếm gặp như:

 • Ngứa ran hoặc tê ở bàn tay và bàn chân.
 • Hội chứng khớp thái dương hàm (TMJ)
 • Các vấn đề về tiêu hóa chẳng hạn như đầy bụng, ợ hơi, táo bón và thậm chí là hội chứng ruột kích thích (IBS).

Bạn có khả năng gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

✅ Mọi người cũng xem : rối loạn điều tiết mắt là gì

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Sự đau đớn và thiếu ngủ sẽ làm Giảm có khả năng hoạt động của bạn ở nhà và tại nơi làm việc. thường xuyên người bị nhức đầu, trầm cảm, lo âu và co thắt dạ dày. Bạn nên LH với bác sĩ nếu bạn bị đau cơ mãn tính và quá mỏi mệt.

tác nhân gây ra bệnh

nguyên nhân nào gây ra ra bệnh đau cơ xơ hóa?

nguyên nhân của đau cơ xơ hóa vẫn chưa được xác định rõ. Nhưng các nhà khoa học tin rằng có gì đó tác động lên các tín hiệu và hóa chất trong não. Những yếu tố dưới đây có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của xơ cơ:

 • Di truyền: có thể do một đột biến di truyền nhất định đơn giản các rối loạn phát triển;
 • Nhiễm trùng: một số bệnh có thể gây ra ra hoặc làm nặng thêm bệnh đau cơ xơ hóa;
 • Chấn thương thể chất hay tình cảm, ví dụ rối loạn căng thẳng sau chấn thương, chẳng hạn như: một chấn thương hoặc nhiễm trùng, sinh con, phẫu thuật hoặc sự đổ vỡ một mối quan hệ.

Kích thích dây thần kinh lặp đi lặp lại là tác nhân gây ra đau cơ xơ hóa. Sự gia tăng của một số hóa chất trong não có khả năng kích hoạt các tín hiệu đau. mặt khác, các thụ thể đau của não dường như hình thành bộ nhớ về đau và trở nên nhạy cảm hơn, có nghĩa là chúng có khả năng phản ứng thái quá với các tín hiệu đau.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cá bông lau măng chua

Nguy cơ mắc phải

✅ Mọi người cũng xem : hõm venus ở nữ là gì

Những ai thường mắc phải bệnh đau cơ xơ hóa?

Đau cơ xơ hóa là một bệnh tương đối thường nhật. Gần 1 trên 20 người có khả năng bị đau cơ xơ hóa ở thường xuyên mức độ. Nó thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn phái mạnh (90% các trường hợp được chẩn đoán xảy ra ở phụ nữ). Bệnh thường xuất hiện trong độ tuổi từ 30 và 50 nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và người già. Đau cơ xơ hóa có khả năng được kiểm soát bằng cách Giảm các yếu tố nguy cơ gây nên. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin cụ thể.

đối tượng nguy cơ đau cơ xơ hóa

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau cơ xơ hóa?

Có rất thường xuyên yếu tố nguy cơ gây nên bệnh đau cơ xơ hóa, chẳng hạn như:

 • giới tính: đau cơ xơ hóa xảy ra nhiều ở phụ nữ hơn ở phái mạnh;
 • Lịch sử gia đình;
 • Bệnh thấp khớp: như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus làm cho bạn có nguy cơ bệnh thường xuyên hơn;
 • Béo phì;
 • Những chấn thương lặp đi lặp lại trên khớp,
 • Sau các chấn thương như tai nạn xe cộ hoặc sang chấn tâm lý do rối loạn stress sau chấn thương;
 • Nhiễm virus hay một số bệnh lý khác cũng làm tăng nguy cơ đau cơ xơ hóa.

✅ Mọi người cũng xem : họ tiếng anh là gì

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

✅ Mọi người cũng xem : huyết thanh mụn là gì

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh đau cơ xơ hóa?

Trước kia, chẩn đoán đau cơ xơ hóa khá khó khăn vì bạn cần phải khám tất cả 18 điểm đau để khẳng định chẩn đoán. Ngày nay, chẩn đoán đau cơ xơ hóa có khả năng được thực hiện nếu một người đã có triệu chứng đau lan rộng trong hơn ba tháng – không có nguyên nhân y khoa khác tác động.

Đau cơ xơ hóa có khả năng được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu giúp bác sĩ loại trừ các bệnh khác mà có khả năng có các triệu chứng tương tự, bao gồm:

 • Công thức máu toàn phần;
 • Tốc độ lắng máu;
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp.

Những phương pháp điều trị đau cơ xơ hóa là gì?

điều trị đau cơ xơ hóa

Mặc dù hiện nay chưa có thuốc chữa khỏi cho bệnh đau cơ xơ hóa nhưng một loạt những loại thuốc có khả năng giúp kiểm soát các triệu chứng. Tập thể dục, thư giãn và hạn chế căng thẳng có thể có ích. Lựa chọn điều trị có khả năng bao gồm sự kết hợp của những điều sau đây:

Thuốc có khả năng giúp Giảm đau cơ xơ hóa và cải thiện hơn chất lượng giấc ngủ, bao gồm:

 • Thuốc Giảm đau không kê đơn như acetaminophen ibuprofen hoặc naproxen sodium). Thuốc Giảm đau gây ra nghiện không được khuyên dùng vì có khả năng dẫn đến sự phụ thuộc và thậm chí có khả năng làm cơn đau trầm trọng thêm theo thời gian;
 • Thuốc chống trầm cảm như Duloxetine và milnacipran, amitriptyline hoặc fluoxetine;
 • Thuốc chống động kinh như Gabapentin, pregabalin. Thuốc được thiết kế để điều trị động kinh thường hữu ích trong việc Giảm một số cơn đau;
 • Điều trị: luyện tập các phương pháp để đối phó với các tình huống stress. Chẳng hạn như liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) và tư vấn. Nói chuyện với chuyên viên tư vấn có khả năng giúp bạn tự tin vào có khả năng của mình và dạy cho bạn các phương pháp để đối phó với các tình huống stress.
 • Liệu pháp như châm cứu, thao tác chỉnh hình và giải phóng mạc cơ có thể đem lại công dụng tạm thời cho bệnh nhân. tuy nhiên, rất khó để điều trị dài lâu vì nó có thể không được bảo đảm;
 • thay đổi lối sống – chẳng hạn như các chương trình tập thể dục và các kỹ thuật thư giãn.

✅ Mọi người cũng xem : định giá đất là gì

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn Giảm diễn tiến của bệnh đau cơ xơ hóa?

chế độ sinh hoạt cho người đau cơ xơ hóa

Khi bạn được chẩn đoán đau cơ xơ hóa, bạn nên tìm hiểu càng thường xuyên càng tốt về điều này. Hiểu về bệnh có khả năng giúp bạn tìm thấy cách để đối phó. Việc làm này cũng nên mở rộng đến gia đình và bạn bè của bạn. Bệnh nhân đau cơ xơ hóa thường ít được hỗ trợ vì người khác không hiểu được cảm giác đau mà bệnh nhân đang trải qua vì không có triệu chứng thể chất cụ thể.

 • Các nhóm hỗ trợ: nhiều người bị đau cơ xơ hóa nhận thấy rằng các nhóm hỗ trợ tạo ra một sự kết nối quan trọng, nơi họ có khả năng nói chuyện với những người khác cũng đang phải sống chung với tình trạng này. Có một nhân viên tư vấn có thể giúp củng cố niềm tin của bạn trong điều trị và dạy bạn làm thế nào để đối phó tốt hơn. Các nhóm hỗ trợ đã cho thấy rằng kết quả tuyệt vời trong việc giúp đỡ những người sống chung với đau cơ xơ hóa;
 • Luyện tập thể dục đều đặn: tập thể dục đã cho thấy có một số lợi ích quan trọng đối với người bệnh đau cơ xơ hóa. Lúc đầu, tập thể dục có thể làm tăng cơn đau của bạn. tuy nhiên, tập luyện thường xuyên sẽ giúp hạn chế triệu chứng. một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là tập aerobic tác động thấp. Khi bạn đang tập thể dục cường độ thấp, bạn có khả năng đi bộ, chạy bộ và chơi quần vợt. Một chuyên gia vật lý trị liệu có thể giúp bạn phát triển một chương trình tập thể dục tại nhà. Các tư thế kéo giãn cơ thể và bài tập thư giãn cũng rất hữu ích;
 • Duy trì một lối sống đúng mực: ăn uống đúng mực sẽ tốt cho sức khỏe. hạn chế uống cà phê, bỏ hút thuốc lá và rượu. Làm điều gì đó mà bạn tìm thấy thú vị và thực hiện mỗi ngày;
 • Ngủ đủ: thiếu ngủ thường đi cùng với đau cơ xơ hóa và nó có khả năng làm cho cơn đau trầm trọng hơn, có thể dẫn đến mỏi mệt và trầm cảm. Bạn có khả năng tìm các kỹ thuật để đi vào giấc ngủ đơn giản hơn vào ban đêm vạ hạn chế ngủ ban ngày. Thực hành thói quen ngủ tốt, chẳng hạn như đi ngủ và thức dậy cùng một giờ để tập cho cơ thể của bạn một lịch trình nhất định của giấc ngủ;
 • hạn chế stress: hãy cho mình thời gian để thư giãn suốt cả ngày nhưng cố gắng không để thay đổi ngay thói quen mỗi ngày của bạn. Bạn nên có một kế hoạch để thư giãn và Giảm stress. Hãy thử các kỹ thuật kiểm soát stress, chẳng hạn như bài tập hít thở sâu, hoặc thiền định;
 • Thư giãn: dàn trải công việc của bạn ra cả ngày. Bạn sẽ có ngày tồi tệ và ngày tốt đẹp. Nếu bạn cố gắng làm quá thường xuyên vào một ngày bạn có thể cảm thấy mệt mỏi trong ngày hôm sau. Bạn nhớ đừng nên quá sức và nên học cách tự chăm sóc mình.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị hấp dẫn nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Các câu hỏi về đau cơ xơ hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đau cơ xơ hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đau cơ xơ hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đau cơ xơ hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đau cơ xơ hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đau cơ xơ hóa là gì


Các hình ảnh về đau cơ xơ hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về đau cơ xơ hóa là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về đau cơ xơ hóa là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment