Đầu cơ là gì? Điểm khác biệt giữa Đầu cơ và Đầu tư | Yuanta Việt Nam

Cập nhật ngày 28/08/2022 bởi mychi

Bài viết Đầu cơ là gì? Điểm khác biệt giữa Đầu cơ và Đầu tư | Yuanta Việt Nam thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Đầu cơ là gì? Điểm khác biệt giữa Đầu cơ và Đầu tư | Yuanta Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : Yuanta Việt Nam”

Đánh giá về Đầu cơ là gì? Điểm khác biệt giữa Đầu cơ và Đầu tư | Yuanta Việt Nam


Xem nhanh
Lí do nào khiến 80% nhà đầu tư thua lỗ trong thị trường chứng khoán?
Liệu có phải họ mua cổ phiếu rởm hay không?
Nghe lời nhóm tín hiệu và broker có tốt như lời đồn?
Mình hi vọng sau video này, các bạn sẽ suy nghĩ lại việc bỏ học/ bỏ việc để làm full-time trader.

Mời mình ly bạc sỉu ☕MOMO 0918032992 ☕ mình sẽ uống hoặc mình sẽ donate vào thị trường chứng khoán 🤡

✧ ABOUT ME
Chào các bạn, mình là Thành Công, du học sinh Mỹ. Nhiều người coi tài chính cá nhân là một thứ gì đó khô khan và khó nuốt, nhưng qua tay “xào nấu” của mình thì mình hi vọng nó có thể trở thành một món ăn yêu thích của các bạn 😘

INSTAGRAM: https://www.instagram.com/vuthanhcongtc/
FACEBOOK: https://www.facebook.com/VuThanhCongTC/
TIKTOK: https://www.tiktok.com/@thanhcong_tc

ĐỪNG QUÊN DẬP NÁT NÚT 👍 NẾU BẠN HỌC ĐƯỢC ĐIỀU GÌ ĐÓ MỚI NHÉ

🌿 Dành cho những bạn lần đầu tiên tới channel của mình: https://youtu.be/9_7DH3WpD_8

Kiếm tiền là 1 chủ đề rất là rộng nên nếu các bạn có ý tưởng nào mới cho video thì đừng quên bình luận cho mình biết nhé 😉
Bạn nào muốn mình đầu tư dự án, thì để lại chi tiết hoặc thông tin cơ bản về dự án đó (kiếm tiền ntn) chứ đừng để mỗi cái tên nhé xD mình thấy tên thôi thì không có hứng tìm hiểu đâu 😅😅

✉️ Email công việc: [email protected]

Đầu cơ là phương thức kiếm lời được nhiều nhà giao dịch chứng khoán lựa chọn, mặc khác nếu đầu cơ không đúng cách thì có khả năng sẽ nhanh chóng dẫn đến thua lỗ. Vậy đầu cơ là gì? Sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết của Yuanta để tìm hiểu kỹ về vấn đề này nhé!

Đầu cơ là gì? Sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư là gì?

Đầu cơ là gì? Sự khác nhéu giữa đầu cơ và đầu tư là gì?

Trong lĩnh vực tài chính, đầu cơ hay còn được biết đến với tên tiếng Anh là Speculation. Đầu cơ là việc nhà giao dịch chứng khoán thu lợi nhuận từ việc mua bán, tích lũy hay bán khống những loại tài sản tài chính như cổ phiếu, tiền tệ, hàng hóa, bất động sản…

Đây là cách thức diễn ra trong ngắn hạn, kiếm lời nhờ sự biến động mạnh của thị trường và chênh lệch về giá.cụ thể, nếu như nhu cầu thị trường cao tức là có nhiều người tham gia ở trạng thái mua nhiều kéo theo tăng giá và ngược lại nếu cung cao thì sẽ đẩy giá xuống, tùy theo vị thế người giao dịch mà sự tăng hạn chế đó đem lại lợi nhuận cho họ. do đó, đầu cơ mang lại lợi nhuận rất cao nhưng kèm với đó là rủi ro cao không kém. 

Ví dụ về đầu cơ dựa vào sự kiện trong tương lai:

Trong đợt đầu năm 2020, nhận thấy sự cần thiết của mặt hàng khẩu trang, một số nhà đầu cơ đã mua vào một lượng lớn khẩu trang để tích trữ tạo sự khan hiếm và sau đó bán ra với giá cao hơn gấp 2-3 lần để thu lợi nhuận chênh lệch giá trong thời gian ngắn.

Đầu tư là vận hành kinh doanh vốn vào Doanh nghiệp với mục tiêu tạo ra nguồn mức lương ổn định có thể đánh giá được. Đầu tư đòi hỏi sự chỉn chu, bài bản trong quá trình phân tích đối tượng được đầu tư và thường diễn ra trong thời gian tương đối dài.

vận hành đầu cơ diễn ra ở đâu?

hoạt động đầu cơ chủ yếu diễn ra trên thị trường tài chính.

Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán mỗi ngày là rất lớn và chủ yếu là đầu cơ. Thông qua sự chênh lệch giá và biến động của thị trường do tác động của tin tức và các phân tích kỹ thuật, có rất nhiều người giao dịch chứng khoán thường xuyên để thu lợi nhuận nhénh chóng

ngoài ra, hoạt động đầu cơ còn diễn ra khá mạnh mẽ trên thị trường bất động sản. mặc khác, vì thị trường này có tính thanh khoản chậm nên nếu không nhanh nhạy có khả năng kéo theo tình trạng bị “ép sóng” và “chôn vốn”. Ngược lại, đối với thị trường chứng khoán thì những vận hành đầu cơ gần như diễn ra liên tục, với những cổ phiếu thường có tính thanh khoản cao Vì vậy nhà đầu tư sẽ ít bị chôn vốn. 

bên cạnh đó, đối với đầu cơ trên thị trường bất động sản thì nhà đầu tư cần phải có một lượng vốn khá lớn nhưng ở thị trường chứng khoán các nhà đầu cơ chỉ cần số vốn nhỏ từ 1 triệu đến vài tỷ nhà đầu tư đã có khả năng dễ dàng thực hiện lướt sóng ngắn hạn trên thị trường.

Những nhà đầu cơ thường là người rất ưa thích mạo hiểm và khi dự kiến giá cả sẽ có sự thay đổi trong tương lai họ sẵn sàng tiến hành giao dịch.

Nhằm mang lại lợi nhuận vượt trội hơn so với các nhà đầu tư truyền thống, các nhà đầu cơ thường sử dụng chiến lược trong ngắn hạn. Để chấp nhận những rủi ro gặp phải, họ kỳ vọng kiếm được một khoản lợi nhuận đủ lớn để có khả năng bù đắp rủi ro đó.

Những đầu cơ chấp nhận rủi ro quá lớn thường sẽ không thể tồn tại được trong thị trường lâu. Bằng cách dùng các chiến lược đa dạng như tính toán vị thế theo dõi số liệu, dùng lệnh dừng lỗ và thống kê hiệu suất giao dịch,… những nhà đầu cơ này có khả năng kiểm soát các rủi ro gặp phải.

Nhà đầu cơ thông thường là những cá nhân có chuyên môn trong lĩnh vực mà họ đầu cơ và có thể chấp nhận rủi ro cao.

Nhà đầu cơ nỗ lực để dự đoán được chính xác sự thay đổi ngay về giá cả trong các của cải/tài sản, qua đó thu được khoản lợi nhuận tiềm năng. Tùy theo từng cá nhân đầu cơ, họ có thể dùng các đòn bẩy để từ đó khuếch đại lợi nhuận của mình nếu như dự đoán thị trường chính xác và ngược lại việc dùng đòn bẩy tài chính này đôi khi cũng gây ra nên một khoản thua lỗ cho các nhà đầu cơ.  

một vài nhà Đầu cơ phổ biến trên thị trường

một vài kiểu nhà đầu cơ phổ biến trên thị trường như:

 • Các nhà giao dịch cá nhân: nếu họ đầu tư tài chính trong một khoảng thời gian ngắn với mục đích thu lợi nhuận từ việc buôn bán chênh lệch giá của tài sản tài tài chính thì họ chính là nhà đầu cơ.
 • Các nhà tạo lập thị trường: họ có vị thế ngược lại với người tham gia thị trường và có khả năng kiếm lời từ sự thay đổi ngay về giá nên họ cũng có thể trở thành nhà đầu cơ.
 • Các công ty tự doanh: những đơn vị này cũng có khả năng là nhà đầu cơ khi sử dụng đòn bẩy tài chính để mua bán chứng khoán và kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn.

hoạt động đầu cơ có công dụng lớn nhất là tạo ra tính thanh khoản cho thị trường. Thông qua vận hành này các giao dịch có thể dễ dàng thực hiện ở bất cứ lúc nào. Các hệ thống tài chính có khả năng hoạt động một cách trơn tru hơn. Đầu cơ là yếu tố quan trọng góp phần trong việc đem đến cho thị trường một lượng vốn lớn, giúp các công ty mở rộng đầu tư sản xuất cùng lúc ấy góp phần đẩy mạnh nền kinh tế trong nước phát triển hơn. ngoài ra, hoạt động này còn giúp các nhà giao dịch khác có thể đơn giản dùng các nghiệp vụ như phòng vệ hoạch buôn bán chênh lệch giá để từ đó loại bỏ giảm đi được các rủi ro trong buôn bán.

Điểm khác biệt giữa Đầu cơ và Đầu tư

Bạn sẽ dễ phân biệt đầu cơ là gì và đầu tư là gì bằng thông qua bảng so sánh. Giữa đầu tư và đầu cơ có rất nhiều điểm tương đồng vì đều tìm kiếm lợi nhuận, Vì vậy thường xuyên người thường gộp chung chúng lại với cách gọi phổ biến là “đầu tư”. mặc khác sau đây là một số điểm khác biệt của chúng:

 • Đầu tư là việc mua một tài sản tài chính nào đó và kỳ vọng nhận được mức lợi nhuận có độ ổn định cao. Trái lại, đầu cơ là hành động giao dịch tài chính có tính rủi ro cao với kỳ vọng sẽ thu được một khoản lợi nhuận lớn.
 • Đối với đầu tư, thông thường nhà giao dịch sẽ sử dụng phân tích cơ bản để tìm những công ty có tiềm năng đầu tư, bên cạnh đó dùng thêm phân tích kỹ thuật để lựa chọn được điểm mua và điểm bán tối ưu. mặc khác trong đầu cơ, các quyết định thường sẽ dựa trên các tin đồn và tâm lý thị trường.
 • Thông thường, thời gian đầu tư khá dài, họ thường không quan tâm thường xuyên đến lợi nhuận ngắn hạn và ít khi tham gia các giao dịch ngắn hạn. trong lúc đó, các khoản đầu cơ thường được quyết liệt giao dịch trong khoảng thời gian ngắn hơn rất nhiều có thể là vài tháng, vài ngày hoặc thậm chí chỉ trong vài phút như đầu cơ trên thị trường chứng khoán phái sinh
 • Xét về mức độ rủi ro thì đầu cơ cao hơn rất nhiều so với đầu tư.
 • Các nhà đầu cơ kỳ vọng lợi nhuận thu được dựa trên sự chênh lệch giá tác động bởi mức cung cầu trên thị trường trong thời gian ngắn hạn. Trái lại, các nhà đầu tư kỳ vọng thu được lợi nhuận từ sự thay đổi ngay về giá trị của của cải/tài sản đó.
 • Một nhà đầu tư có thể kỳ vọng mức lợi nhuận cao đủ cao nhưng phải an toàn và ít rủi ro. Vì vậy họ sẵn sàng bỏ thời gian ra đầu tư, bởi vì hầu hết các cổ phiếu trong ngắn hạn sẽ vận động lên xuống theo cung cầu của thị trường nhưng trong dài hạn nó sẽ vận động theo tổng giá trị nội tại. Một nhà đầu cơ sẽ kỳ vọng mức lợi nhuận cao để có thể đền bù lại mức độ rủi ro họ phải chịu.
 • Nhà đầu tư thường dùng chính tiền của họ đề đầu tư hoặc đôi khi sử dụng vốn vay nhưng chỉ trong thời gian ngắn và với tỉ lệ nhỏ. Đối với nhà đầu cơ, họ thường sử dụng vốn vay và mức sử dụng đòn bẩy rất cao để thực hiện giao dịch..
 • Trong đầu cơ, mức lương thường không có sự ổn định và không chắc chắn.
 • Các nhà đầu cơ thường rất táo bạo, ưa thích rủi ro họ sẵn sàng mạo hiểm để đánh đổi lợi nhuận cao, khác với tâm lý cẩn thận và cẩn trọng của những nhà đầu tư.

Bảng so sánh điểm khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư:

 Đầu cơĐầu tư
Mục đíchMuốn thu được lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn.mong muốn mức lợi nhuận ổn định và bền vững trong thời gian khá dài.
Thời gianNhà đầu cơ nắm giữ hàng hóa hay tài sản trong thời gian ngắn.Nắm giữ của cải/tài sản trong một khoảng thời gian dài hạn (thường lớn hơn 1 năm)
Vấn đề quan tâmChủ yếu quan tâm đến sự biến động của giá cả trên thị trường.Quan tâm đến giá trị thực của của cải/tài sản đó.
Tính rủi roĐầu cơ là vận hành đem lại rủi ro cao, đồng thời những nhà đầu cơ cũng thường là những người ưa mạo hiểmNgược lại, đầu tư có rủi ro thấp, những nhà đầu tư thường có tính cách cẩn trọng và ưa thích sự chắc chắn.
Tâm lýNhà đầu đầu cơ thường rất nhénh nhạy, táo bạo, đón đầu thị trường và có khả năng nắm bắt tâm lý đám đông.Thường đầu tư với tâm lý thận trọng, kiên nhẫn và có tầm nhìn dài hạn.
VốnPhần lớn dùng tiền đi vay, tận dụng đòn bẩy tài chính để tối ưu lợi nhuận.dùng nguồn vốn tự có để đầu tư hoặc đôi khi sử dụng vốn vay nhưng chỉ trong thời gian ngắn và với tỉ lệ nhỏ
Lợi nhuậnTăng Giảm bất thường và khó dự đoán trước được.Lợi nhuận ngắn hạn có khả năng không cao. Nhưng lợi nhuận tổng kết sau một thời gian 1 hoặc thường xuyên năm thì thông thường sẽ có mức lợi nhuận tốt hơn các nhà đầu cơ
Cơ sở phân tíchDựa trên những thông tin, yếu tố cung cầu, tin đồn và tâm lý đám đông, yếu tố lợi nhuận ngắn hạn hoặc doanh thu của công tyDựa trên sự phân tích chuyên  sâu và các nguyên tắc cơ bản về danh mục tài chính đó.

Đầu cơ hay Đầu tư đâu là sự lựa chọn tốt hơn?

Bạn đã hiểu rõ đầu cơ là gì vậy nên đầu tư hay là đầu cơ?

Sẽ không có bất kỳ một câu trả lời nào chính xác dành cho câu hỏi này. Bởi, đầu tư hay đầu cơ còn phụ thuộc vào thường xuyên yếu tố như cách nhìn nhận, sự hiểu biết và tính cách của mỗi cá nhân.

Nếu bạn là một người có tính đam mê mạo hiểm, có thường xuyên thời gian rảnh rỗi để theo dõi thị trường và giao dịch, nhạy bén trong việc nắm bắt thông tin mới tại thị trường Việt Nam thì đầu cơ có khả năng là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Với sự nhạy bén nắm bắt tâm lý giao dịch chiều hướng dịch chuyển của dòng tiền và có khả năng chấp nhận rủi ro và linh động trong quyết liệt đầu tư thì bạn rất có tiềm năng trở thành nhà đầu cơ thành công.

Ngược lại, bạn là một người thận trọng, ưa thích sự an toàn chắc chắn, đam mê nghiên cứu các báo cáo, không có thường xuyên thời gian theo dõi sự biến động của thị trường nhưng vẫn muốn thu được lợi nhuận ổn định thậm chí là rất cao trong thời gian dài thì bạn nên lựa chọn phương thức đầu tư dài hạn. 

Nếu bạn muốn đầu tư sinh lời an toàn nhưng chưa nắm chắc được các kiến thức về tài chính. Hãy đến với Doanh nghiệp Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) với website YSedu công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đầu tư bằng những kiến thức, khóa học chứng khoán miễn phí từ A-Z. Giúp bạn trở thành một nhà đầu tư thực thụ và tìm kiếm lợi nhuận bền vững.

Dù lựa chọn đầu tư hay đầu cơ bạn cũng nhớ đừng nên vay mượn mà cần phải có nguồn vốn của riêng mình. Đặc biệt, bạn phải luôn cân nhắc các rủi ro khi tìm kiếm lợi nhuận.

một số bí kíp giúp bạn Đầu cơ Chứng khoán thành công

Đầu cơ chứng khoán có khả năng được xem là một ngách của đầu cơ mà trong đó cổ phiếu cụ thể là các mã chứng khoán là đối tượng chịu ảnh hưởng. Những nhà đầu cơ sẽ tận dụng tính tự phát của thị trường chứng khoán nhằm mục đích thu lợi nhuận nhénh chóng.

Bằng cách tạo sức ép lên quan hệ cung cầu các nhà đầu cơ có thể đẩy cổ phiếu trên thị trường và tay một số người. Khi đó, do khan hiếm cổ phiếu, nên giá của chúng sẽ tăng lên.

Vậy để có thể thu được lợi nhuận cho bản thân thì một nhà đầu cơ chứng khoán phải thành thạo một vài chiến thuật sau đây:

Đây là một chiến thuật khá thường nhật được các nhà đầu cơ lâu năm sử dụng thường xuyên. Giả sử bạn đang sở hữu tiền mặt và cổ phiếu trong tài khoản, nhưng cổ phiếu đó đang trên đà Giảm giá. Bạn dự đoán trong phiên giao dịch sau giá của cổ phiếu này sẽ tăng, Vì vậy bạn quyết định giữ lại số cổ phiếu đang Giảm và mua thêm một lượng cổ phiếu nữa bằng với lượng cổ phiếu bạn đang có sẵn.

Trước khi phiên giao dịch ngày mai kết thúc, bạn bán đi số cổ phiếu bạn vừa mua thì bạn vẫn có khả năng nắm giữa được lượng cổ phiếu gốc đồng thời lại thêm được phần chênh lệch giá của 2 ngày này.

Tương tự như chiến thuật mua trước bán sau, khi thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và giá cổ phiếu có giao động nhỏ.

Ví dụ, cổ phiếu của công ty X đang giao động trong khoảng 20-25 nghìn VND/ cổ phiếu. Bạn có khả năng nắm bắt thời cơ, mua khi cổ phiếu có giá 20 nghìn VNĐ và đợi khi giá tăng khoảng 25 nghìn VND thì bán ra

Bán khống có khả năng hiểu là một loại cổ phiếu đang có xu hướng giá hạn chế dần. Thay vì bán đi số cổ phiếu đó thì bạn sẽ móc nối với một vài người khác đang sở hữu cổ phiếu này và bán đi số cổ phiếu của họ với mức giá đã Giảm

Qua bài viết trên Yuanta mong rằng bạn đã hiểu hơn về đầu cơ là gì? Sự khác nhau của đầu cơ và đầu tư. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hi vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn lựa chọn được cách thức đầu tư phù hợp. Các câu hỏi về đầu cơ chứng khoán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đầu cơ chứng khoán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đầu cơ chứng khoán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đầu cơ chứng khoán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đầu cơ chứng khoán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đầu cơ chứng khoán là gì


Các hình ảnh về đầu cơ chứng khoán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về đầu cơ chứng khoán là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về đầu cơ chứng khoán là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment