Những điều cần biết về khu tái định cư

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Những điều cần biết về khu tái định cư thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Những điều cần biết về khu tái định cư trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Những điều cần biết về khu tái định cư”

Đánh giá về Những điều cần biết về khu tái định cư


Xem nhanh
#LongBĐS
#dattaidinhcu #kinhtevanhoa #tinbatdongsan #batdongsan
Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường thì được bồi thường. Tuy nhiên không phải ai cũng được hỗ trợ đất tái định cư. Để biết rõ các trường hợp được hỗ trợ đất tái định cư hãy xem quy định dưới đây.
Nguồn: https://www.24h.com.vn/bat-dong-san/dat-tai-dinh-cu-la-gi-co-nen-mua-dat-tai-dinh-cu-khong-c792a1112001.html

Khu tái định cư là gì?

✅ Mọi người cũng xem : thâm nhiễm là gì

Khái niệm khu tái định cư

Khu tái định cư là gì? Đây là quỹ đất được Nhà nước cấp để bồi thường cho những trường hợp bị thu hồi đất bất đắc dĩ, giúp người dân có nơi an cư mới, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Người bị thu hồi đất cần thỏa mãn các khó khăn được quy định tại Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP để được hưởng hỗ trợ. Về mặt pháp lý, đất khu tái định cư là đất thổ cư, chủ sở hữu có đầy đủ quyền sử dụng hợp pháp như mọi loại đất thông thường khác.

hinh anh nhung dieu can biet ve khu tai dinh cu so 1

✅ Mọi người cũng xem : bánh mì chảo bao nhiêu calo

các loại hình khu tái định cư

Xét về mặt cách thức hay nguyện vọng, những loại hình khu tái định cư sẽ được phân chia như sau:

Khu tái định cư phân theo hình thức

  • Khu tái định cư theo chính sách di chuyển dân vào vùng đô thị hóa
  • Khu tái định cư theo chính sách dịch chuyển dân cư nội và ngoại thành
  • Khu tái định cư tại chỗ

Khoản 2 điều 86 Luật đất đai 2013 đã quy định: Người có đất thu hồi sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ nếu khu vực thu hồi đất có dự án tái định cư hoặc có điều kiện bố trí tái định cư. ngoài ra, pháp luật còn nêu rõ ưu tiên vị trí thuận lợi cho người có đất thu hồi sớm bàn giao mặt bằng, người có đất thu hồi là người có công với cách mạng”

Khu tái định cư tại chỗ cho phép người có đất bị thu hồi được bố trí tái định cư tại chính khu vực bị thu hồi đất. Thông thường, khu vực thu hồi đất rất rộng lớn do thu hồi từ thường xuyên thửa đất xung quanh, do đó, người dân có thể được bố trí tái định cư ngay trên khu đất đó nếu thuộc cùng một dự án.

Khu tái định cư phân theo nguyện vọng

  • Khu tái định cư tự phát: khu tái định cư không có trong quy hoạch của nhà nước.
  • Khu tái định cư tự giác: khu tái định cư mà người dân tự giác chấp hành kế hoạch tạo lập chỗ ở mới để thực hiện các dự án
  • Cưỡng bức tái định cư: hình thức chỗ ở yêu cầu cho người dân sở hữu phần đất bị giải tỏa nhưng không tự giác thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư của nhà nước

Kế hoạch thu hồi đất của Nhà nước cần được phê duyệt theo quyết định của UBND tỉnh và niêm yết tại UBND cấp xã nơi có đất bị thu hồi. Chính sách tái định cư có thể bao gồm đền bù tiền, nhà ở tái định cư hoặc đất tái định cư. Mức bồi thường và hỗ trợ này tùy thuộc từng khu vực.

Những lưu ý khi mua nhà/ căn hộ tại khu tái định cư 

Ưu nhược điểm khi mua nhà/ căn hộ tại khu tái định cư

  • Nhà/ căn hộ tại khu tái định cư có giá thành rẻ hơn so với mặt bằng của thị trường bất động sản. ngoài ra, căn hộ tại khu tái định cư sẽ rẻ hơn nhà tái định cư liền kề mặt đất
  • Chủ sở hữu nhà tái định cư sẽ được ưu tiên cấp giấy chứng nhận sở hữu hợp pháp

✅ Mọi người cũng xem : to be không tình yêu là gì

Nhược điểm khi mua nhà/ căn hộ tại khu tái định cư

  • Nhà/ căn hộ tại khu tái định cư được đánh giá sở hữu chất lượng thấp hơn các căn hộ chung cư thương mại hay nhà ở thương mại, có những vị trí xa trung tâm, gây ra bất tiện trong đi lại. Thêm vào đó, tình trạng ô nhiễm môi trường tại một vài khu tái định cư chưa được khắc phục, hay thậm chí chưa đáp ứng được mong muốn của người dân về diện tích nhà ở thông thường.
  • Những ưu tiên về giá, giấy chứng nhận sở hữu hợp pháp tương đương nhược điểm nhà ở tái định cư cần được kiểm tra, đánh giá về các tiêu chí đảm bảo đáp ứng nhu cầu chủ sở hữu. Từ đó, người mua có khả năng xem xét và quyết định có nên mua nhà/ căn hộ tái định cư hay không.

>> Bài viết hữu ích: quá trình mua bán nhà đất – những bước cơ bản cần nắm rõ

Chú ý khi mua nhà/ căn hộ tại khu tái định cư

hiện nay, nhà/ căn hộ tại khu tái định cư có khả năng được mua bán và chuyển nhượng khi có giấy chứng nhận. mặc khác, tình trạng giao dịch không có sổ đỏ diễn ra rất phổ biến dưới cách thức hợp đồng ủy quyền. Trong những trường hợp này, người mua có thể gặp phải rất nhiều lý do nếu không có một số hiểu biết về một vài điều cơ bản sau:

Thứ nhất, khi mua nhà/ căn hộ tại khu tái định cư chưa có sổ đỏ chính thức, người dân buộc phải giao dịch thông qua hình thức hợp đồng ủy quyền, người mua cần đàm phán và có thêm những điều khoản ràng buộc trong hợp đồng.

Thứ hai, quyền dùng, các giao dịch nhà/ căn hộ tại khu tái định cư chỉ căn cứ vào giấy sang nhượng, giấy ủy quyền viết tay sẽ không được pháp luật công nhận.

Thứ ba, người mua cần lưu ý tìm hiểu kỹ những tiêu chuẩn, quy định, chất lượng, vị trí và những quyền hạn chuyển nhượng khi mua nhà/ căn hộ tại khu tái định cư cho đối tượng không thuộc diện được cấp quyền mua loại hình nhà ở này.

Thứ tư, khi mua nhà/ căn hộ tại khu tái định cư, hợp đồng mua bán cần được lập bằng văn bản quyền dùng đất hoặc nhà song song với hợp đồng ủy quyền.

Thứ năm, trong hợp đồng mua bán, chủ thể bên bán cần chú ý nêu rõ quyền quyết định trong các vận hành giao dịch khi nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở và tài sản gắn liền đất. Bên mua sẽ được toàn quyền định đoạt nhà/ căn hộ tại khu tái định cư trên theo quy định của pháp luật khi tham gia giao dịch.

hinh anh nhung dieu can biet ve khu tai dinh cu so 2

✅ Mọi người cũng xem : ted đang vận chuyển là gì

Thị trường bất động sản tại các khu tái định cư

Hiện tại thị trường bất động sản tại các khu tái định cư vẫn tồn tại không ít các dự án nhà/ căn hộ tại khu tái định cư bị bỏ hoang, trong khi nhiều người dân có mong muốn về nhà ở lại chưa được phục vụ. bên cạnh đó, một vài khu vực tái định cư đã bị xuống cấp gây ra lãng phí không nhỏ cho ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội.

Thực tế, nhiều tỉnh thành vẫn tồn tại những dự án tái định cư chậm tiến độ hoàn thành, thậm chí bị ngừng thi công trong nhiều năm kéo theo chậm kế hoạch tái định cư, không đảm bảo quyền lợi cho người dân.

hinh anh nhung dieu can biet ve khu tai dinh cu so 3

có khả năng thấy, thị trường bất động sản tại các khu tái định cư chưa phải là một miền đất hứa đối với các chủ đầu tư hay những cư dân có nhu cầu nhà ở. tác nhân của vấn đề được nhiều người cho rằng do các quy chuẩn, tiêu chuẩn về nhà ở tại khu tái định cư chưa được quy định rõ ràng, khiến chất lượng nhà ở chưa đáp ứng được mong muốn, chất lượng đời sống của người dân chưa được đảm bảo dẫn đến nhiều khu dân cư bị bỏ hoang.

✅ Mọi người cũng xem : bộ chuyển đổi quang điện là gì

Kết

Hy vọng những thông tin mà Vinhomes cung cấp đã giúp Quý khách hàng hiểu thêm về khái niệm và những đặc điểm của khu tái định cư.

Để lại thông tin .

Xem thêm: Các câu hỏi về đất tái định cư là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đất tái định cư là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đất tái định cư là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đất tái định cư là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đất tái định cư là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đất tái định cư là gì


Các hình ảnh về đất tái định cư là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về đất tái định cư là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về đất tái định cư là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment