Nhà liên kế là gì? Các đặc điểm của nhà liên kế

Cập nhật ngày 27/08/2022 bởi mychi

Bài viết Nhà liên kế là gì? Các đặc điểm của nhà liên kế thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Nhà liên kế là gì? Các đặc điểm của nhà liên kế trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nhà liên kế là gì? Các đặc điểm của nhà liên kế”

Đánh giá về Nhà liên kế là gì? Các đặc điểm của nhà liên kế


Xem nhanh
Bất động sản liền kề là gì

Bất động sản liền kề là bất động sản cùng loại, sát kề nhau. Giữa chúng tồn tại một ranh giới phân cách về địa lý và pháp lý đối với quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu bất động sản liền kề.
Ranh giới giữa các bất động sản liền kề có thể là mốc giới theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, do các bên thỏa thuận hoặc xác định theo tập quán, theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trước mà không xảy ra tranh chấp.
Quyền đối với bất động sản liền kề
Định nghĩa
Quyền đối với bất động sản liền kề là quyền được thực hiện trên một bất động sản (bất động sản chịu hưởng quyền) nhằm phục vụ cho việc khai thác một bất động sản khác thuộc quyền sở hữu của người khác (bất động sản hưởng quyền). Cụ thể, trong quá trình sử dụng bất động sản, để có thể khai thác được công dụng của tài sản thuộc quyền sở hữu của mình, nhiều khi chủ sở hữu phải sử dụng bất động sản liền kề không thuộc sở hữu của mình.
Quyền với bất động sản liền kề là một trong ba quyền đối với tài sản thuộc sở hữu của chủ thể khác bên cạnh quyền bề mặt và quyền hưởng dụng.
Căn cứ xác lập quyền đối với bất động sản liền kề
Quyền đối với bất động sản liền kề được xác lập dựa theo quy định của pháp luật, theo địa lý tự nhiên, theo di chúc hoặc theo thỏa thuận.
Hiệu lực của quyền đối với bất động sản liền kề
Quyền đối với bất động sản liền kề có hiệu lực với mọi cá nhân, pháp nhân, được chuyển giao cùng với bất động sản, trừ khi luật liên quan có quy định khác.
Nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề
Các bên có thể tự thỏa thuận về thực hiện quyền đối với bất động liền kề. Trong trường hợp không có thỏa thuận thì thực hiện dựa trên các nguyên tắc:
Không lạm dụng quyền với bất động sản chịu hưởng quyền;
Không ngăn cản hoặc gây khó khăn cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền;
Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền.
Thay đổi quyền sử dụng đối với bất động sản liền kề
Khi có sự thay đổi về sử dụng, khai thác bất động sản chịu hưởng quyền dẫn tới thay đổi việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền thì chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền có trách nhiệm thông báo trước cho chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền trong thời hạn phù hợp. Mặt khác, chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền cần tạo điều kiện thuận lợi cho chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền phù hợp với thay đổi đó.
Các trường hợp thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề
Nghĩa vụ về việc thoát nước mưa
Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải lắp đặt đường dẫn để đảm bảo nước mưa từ mái nhà, công trình của mình không chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề.
Nghĩa vụ trong việc thoát nước thải
Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm rãnh thoát nước hoặc cống ngầm dẫn nước thải đến nơi quy định và đảm bảo rằng nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động liền kề, ra nơi sinh hoạt công cộng hoặc ra đường công cộng.
Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề
Nếu vì vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua có nghĩa vụ dành ra một lối cấp, thoát nước phù hợp, không được ngăn chặn, cản trở dòng chảy.
Khi lắp đặt đường dẫn nước, người sử dụng lối cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề phải hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua và phải bồi thường nếu gây ra thiệt hại. Nếu nước tự nhiên chảy từ vị trí trên cao xuống thấp gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không có nghĩa vụ phải bồi thường.
Quyền về tưới, tiêu trong canh tác
Khi có nhu cầu tưới, tiêu trong canh tác, người có quyền sử dụng đất được quyền yêu cầu những người sử dụng đất xung quanh dành cho mình một lối dẫn nước thuận tiện, thích hợp để tưới tiêu. Những người được yêu cầu phải đáp ứng yêu cầu đó. Người sử dụng lối dẫn nước phải bồi thường nếu gây thiệt hại cho những người sử dụng đất xung quanh.
.

----------------------------------------------------------------------

Đăng ký kênh tại đây :
https://www.youtube.com/c/HàVănLinhOfficial

------------------------------------------------------------
Kết nối với Hà Văn Linh
FACEBOOK :https://bitly.com.vn/4u9m9n
FANPAGE :https://bitly.com.vn/eqha1j
Tiktok HÀ VĂN LINH : tiktok.com/@havanlinhbds
Thông tin liên hệ: Hà Văn Linh
Phone/zalo/viber : 0972388273
Email:[email protected]
Cảm ơn bạn đã xem video, Để nhận thông tin mới nhất vui lòng bấm đăng kí và chuông thông báo để nhận video mới từ Hà Văn Linh.
#havanlinh #havanlinhbatdongsan #batdongsanlienke

nhà liên kế
4.8/5 – (108 votes)

Giải đáp Nhà liên kế là gì và những đặc điểm nổi bật của loại hình này.

Khái niệm nhà liên kế là gì hầu hết Hiện tại mọi người chưa nắm được và thường nhầm lẫn sang nhà liền kề. Qua bài viết dưới đây, Nhà Đất Mới sẽ giúp bạn hiểu định nghĩa theo quy định của Bộ Xây dựng tương đương các đặc điểm của loại hình nhà ở này.

Nội dung chính trong bài Ẩn bớt
I. Nhà liên kế là gì?
II. Nhà liên kế có đặc điểm gì?
III. Tiêu chuẩn xây dựng của từng loại nhà liên kế
1. Đối với nhà ở liên kế có sân vườn
2. Đối với nhà phố liên kế

I. Nhà liên kế là gì?

Theo Bộ Xây dựng định nghĩa, nhà liên kế là một loại hình nhà ở riêng; bao gồm các căn hộ thông thường xuyên tầng. Chúng được xây dựng liền sát nhéu tạo thành dãy trên các lô đất nằm liền nhau. 

Những lô đất này có kích thước chiều rộng nhỏ hơn thường xuyên lần chiều dài (chiều sâu) của ngôi nhà; và đều đặn sử dụng chung hệ thống hạ tầng của khu vực đô thị.

Nhà liên kế là gì?
Nhà liên kế là gì?
Xem thêm: Nhà ống là gì?

✅ Mọi người cũng xem : nhiễm trùng là gì

II. Nhà liên kế có đặc điểm gì?

Nhà liên kế có 2 loại với đặc điểm như sau:

Nhà phố liên kế (gọi tắt là nhà liên kế): Đây là loại nhà liên kế được xây dựng trên những trục đường phố; hay khu vực sản phẩm – thương mại căn cứ quy hoạch đã được phê duyệt. 

Nhà phố liên kế rất linh hoạt chức năng. Theo đó, nhà ở kiểu này không những là nơi để ở còn được dùng đa dạng để buôn bán; làm nhà hàng, nhà trọ, sản phẩm văn phòng hay thậm chí là một cơ sở sản xuất quy mô nhỏ,…

Nhà phố liên kế
Nhà phố liên kế 

Nhà liên kế có thiết kế sân vườn : thể hiện ngay ở cái tên; loại nhà liên kế này có một khoảng sân vườn ở phía trước hoặc phía sau thuộc khuôn viên mỗi ngôi nhà. Khoảng sân vườn có kích thước như nhéu; lấy thống nhất cho cả dãy theo như quy hoạch chi tiết đã duyệt.

Cho thuê nhà đất giá rẻ, uy tín và chính chủ mới nhất
Cho thuê nhà đất giá rẻ, uy tín và chính chủ mới nhất
Cung cấp tin rao cho thuê nhà đất khắp cả nước giá hợp lý, chính chủ. Đầy đủ thông tin diện tích, vị trí, thuận tiện ích các bất động sản cho thuê.
Truy cập ngay

✅ Mọi người cũng xem : cái quần dài đọc tiếng anh là gì

III. Tiêu chuẩn xây dựng của từng loại nhà liên kế

Nhà liên kế đối với mỗi loại sẽ có những tiêu chuẩn xây dựng khác nhau.

1. Đối với nhà ở liên kế có sân vườn

 • Lô đất phải có kích thước chiều ngang tối thiểu là 4.5m và diện tích tối thiểu là 72m2.
 • Mật độ xây dựng là 80%.
 • Trường hợp lộ giới dưới 4m thì khoảng lùi là 2.4m và được xây dựng tối đa là 2 tầng.
 • Trường hợp lộ giới từ 4m đến 14m thì có khoảng lùi 2.4m, được xây tối đa là 3 tầng.
 • Trường hợp lộ giới 14m thì có khoảng lùi 0/2.4m, xây dựng được tối đa 4 tầng.
 • Kích thước tối thiểu đối với sân trước là 2,4m; nếu có sân sau sẽ là 2m. Kích thước này thống nhất theo như quy hoạch cụ thể đã được phê duyệt. 
Nhà có thiết kế khoảng sân vườn
Nhà liên kế có thiết kế khoảng sân vườn

2. Đối với nhà phố liên kế

 • Lô đất phải có kích thước chiều ngang tối thiểu là 3.3m và diện tích tối thiểu là 40m2.
 • Mật độ xây dựng là 90 – 100%.
 • Trường hợp lộ giới dưới 4m thì chỉ được phép xây dựng 2 tầng là tối đa.
 • Trường hợp lộ giới trong khoảng từ 4m – 14m thì được xây dựng tối đa 3 tầng.
 • Không phải khu vực nào trong đô thị cũng được phép xây dựng nhà phố liên kế. Theo quy định Bộ Xây dựng ban hành thì những khu vực sau không được phép. Nếu muốn xây dựng cần phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đó là:
  • Trong những tuyến đường, khuôn viên, đoạn đường đã nằm trong quy hoạch xây dựng chi tiết là biệt thự
  • Các khu vực đã được Nhà nước phê duyệt quy hoạch ổn định.
  • Trong khuôn viên đã hình thành những công trình công cộng, ví dụ như trụ sở cơ quan, cơ sở sản xuất…
  • Trên các tuyến đường và khu vực đã được Nhà nước xác định đó là đối tượng cần bảo tồn về kiến trúc, cảnh quan đô thị.
Nhà liên kế Quận 8 đang xây dựng được nhiều người quan tâm
Nhà liên kế Quận 8 đang xây dựng được nhiều người quan tâm
 • Nhà phố liên kế theo quy định sẽ được phép là có chung hoặc là không bộ phận kết cấu (tường, móng, sàn, mái,…). 

ngoài ra, việc xây dựng nhà liên kế cần đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định về môi trường, giao thông,… 

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

Nhà liên kế là gì?

Nhà liên kế là một loại hình nhà ở riêng; bao gồm các căn hộ thông nhiều tầng. Chúng được xây dựng liền sát nhéu tạo thành dãy trên các lô đất nằm liền nhéu.

Nhà liên kế có đặc điểm gì?

Nhà liên kế có 2 loại với đặc điểm như sau: – Nhà phố liên kế (gọi tắt là nhà liên kế) – Nhà liên kế có thiết kế sân vườn

Chắc hẳn qua những thông tin trên đây bạn đã biết nhà liên kế là gì và các đặc điểm, tiêu chuẩn xây dựng của loại hình nhà ở này. Hiện tại, nhà liên kế đang ngày càng thu hút các khách hàng và nhà đầu tư bởi những lợi thế của mình. Nếu có khả năng tài chính tốt bạn có khả năng cân nhắc mua ở hoặc đầu tư vào nhà liên kế.

mặt khác, tại chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của Chúng Tôi cũng thường xuyên cập nhật những bài viết của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản. Hãy tham khảo ngay nha.

Nguồn: nhédatmoi.net

Tran Hoai

Tran Hoai- Chuyên gia môi giới Bất Động sản với hơn 10 năm kinh nghiệm. hiện nay tôi đã và đang làm việc cho Nhà Đất Mới. Chắc chắn rằng môi giới bất động sản là một trong lĩnh vực đòi hỏi có nhiều kiến thức. chính vì thế, tôi muốn chia sẻ lại cho các bạn tất cả những gì về môi giới một cách chính xác nhất. Nếu quan tâm đến lĩnh vực này, đừng quên theo dõi và đọc những bài viết của tôi tại website: https://nhadatmoi.net/

Tags: loại hình nhà ở


Các câu hỏi về đất ở liên kế vườn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đất ở liên kế vườn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đất ở liên kế vườn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đất ở liên kế vườn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đất ở liên kế vườn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đất ở liên kế vườn là gì


Các hình ảnh về đất ở liên kế vườn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về đất ở liên kế vườn là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về đất ở liên kế vườn là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment