Đất 2L là đất gì? Có được xây nhà trên đất 2L hay không?

Cập nhật ngày 01/08/2022 bởi mychi

Bài viết Đất 2L là đất gì? Có được xây nhà trên đất 2L hay không? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Đất 2L là đất gì? Có được xây nhà trên đất 2L hay không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đất 2L là đất gì? Có được xây nhà trên đất 2L hay không?”

Nhiều người dân đi mua đất thấy trên sổ đỏ ghi ký hiệu mục đích sử dụng là đất 2L, tuy nhiên khi được hỏi đất 2L là đất gì thì không phải ai cũng trả lời được. Tất tần tật những điều cần biết liên quan đến đất 2L sẽ được thông tin trong bài viết dưới đây.

>>> Phương pháp thẩm định giá đất đai

1. Đất 2L là đất gì?

Căn cứ Quyết định số 499 QĐ/ĐC ngày 27/7/1995 của Tổng Cục địa chính, mục đích sử dụng của đất 2L là trồng lúa 2 vụ. Theo đó, đất 2L có thể gọi là đất ruộng 2 vụ hay đất nông nghiệp.

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, những thửa đất lúa 2 vụ này phải thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 99 Luật Đất đai năm 2013, ví dụ:

– Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại điều 100, 101 và 102 của Luật này

– Người đang sử dụng đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất

– Người đang sử dụng đất là người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành,…

Đất 2L
“Loại đất 2L là gì” là câu hỏi khiến nhiều người dân thắc mắc. Ảnh minh họa: Internet

Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho đất 2L

Từ việc giải nghĩa đất 2L là gì, có thể thấy đây là một loại đất nông nghiệp nên việc xin cấp sổ đỏ sẽ cần thực hiện qua 3 bước như sau:

– Chuẩn bị hồ sơ gồm: Đơn đăng ký cấp sổ đỏ, bản sao chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến thửa đất, một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất).

– Nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi có đất. Nếu hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện, cơ quan chức năng sẽ cấp sổ đỏ không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn

– Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo Thông báo của cơ quan thuế như: lệ phí trước bạ, lệ phí cấp Sổ đỏ, tiền sử dụng đất (nếu có), phí đo đạc (nếu có).

>>> Thẩm định giá bất động sản mua bán

2. Có được phép xây nhà ở trên đất 2L hay không?

Theo Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất có nghĩa vụ: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Mặt khác, như đã giải nghĩa “đất 2L là đất gì”, đây là đất trồng lúa 2 vụ hay nói cách khác là đất nông nghiệp nên việc xây dựng nhà ở hay những công trình kiên cố trên đất này là vi phạm pháp luật. Theo điểm a khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, hành vi xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng có thể bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.

3. Đất 2L có được đền bù khi bị thu hồi hay không?

Do nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch phát triển đô thị, giao thông… nhằm phát triển kinh tế xã hội nên Nhà nước có thể thu hồi đất (bao gồm đất nông nghiệp – đất 2L) đã cấp cho người dân. Khi đó, tùy theo từng trường hợp Nhà nước sẽ bồi thường cho người dân và có những chính sách hỗ trợ hợp lý.

Việc bồi thường được thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. Trong trường hợp không có đất thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi. Giá đất này do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Nếu người sử dụng đất xây nhà và công trình khác trái phép trên đất 2L thì tài sản đó sẽ không được bồi thường khi đất bị thu hồi.

Như vậy, mức đền bù thu hồi đất ở mỗi địa phương là khác nhau, tùy thuộc vào bảng giá đất cũng như giá đất cụ thể mà UBND tỉnh quyết định và ban hành. Người dân có thể tham khảo bảng giá đất và giá đất cụ thể do UBND tỉnh tại nơi có đất ban hành thông qua cơ quan quản lý đất đai ở địa phương.

Đất 2L mua bằng giấy viết tay có được đền bù khi thu hồi đất không?

Hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay không công chứng thuộc trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu (do không tuân thủ quy định tại Điều 132 Bộ luật dân sự 2005). Như vậy, người sử dụng đất sẽ không được công nhận là chủ sở hữu của thửa đất về mặt pháp lý, đồng nghĩa với việc không được nhận bất kỳ khoản bồi thường nào khi đất này bị thu hồi.
Theo batdongsan.com.vn
Bạn đang đọc bài viết: “Đất 2L là đất gì? Có được xây nhà trên đất 2L hay không? tại chuyên mục tin Kinh nghiệm & kiến thức của Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô, đơn vị thẩm định giá hàng đầu tại Việt Nam.

Liên hệ thẩm định giá:   0985 103 666  0906 020 090

Website: www.thamdinhgiathanhdo.com

Bài viết liên quan
Thẩm định giá công trình xây dựng
Công trình xây dựng là gì? Thẩm định giá công trình xây dựng
Quy định chung thẩm định giá
Quy định chung về thẩm định giá
Các yếu tố so sánh thẩm định giá bất động sản
Các yếu tố so sánh thẩm định giá bất động sản
Tuyển dụng trưởng văn phòng thái nguyên
Thẩm định giá Thành Đô tuyển dụng Trưởng văn phòng Thái Nguyên
Tách giá trị đất khi cổ phần hóa
Đề xuất tách giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp
bất động sản là gì
Bất động sản là gì? Bất động sản khác động sản như thế nào?
Quy trình thẩm định giá xe ô tô chính xác
Khái niệm xe ô tô? Quy trình thẩm định giá xe ô tô chính xác nhất
Thẩm định giá doanh nghiệp là gì
Thẩm định giá doanh nghiệp là gì? Các phương pháp chủ yếu xác định giá trị doanh nghiệp
Quy định mua bán nhà hình thành trong tương lai
Từ tháng 3/2022, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai phải theo quy định mới
thẩm định giá bất động sản tại Khánh Hòa
Công ty thẩm định giá bất động sản uy tín tại Khánh Hòa
Bảng giá đất là gì
Bảng giá đất là gì? Bảng giá đất khác khung giá đất và giá đất cụ thể như thế nào?
Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất Việt Nam 2022
Vượt Vietcombank, BIDV,… Agribank trở thành thương hiệu ngân hàng giá trị nhất Việt Nam năm 2022
Xem thêm


Các câu hỏi về đất loại 2 là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đất loại 2 là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đất loại 2 là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đất loại 2 là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đất loại 2 là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đất loại 2 là gì


Các hình ảnh về đất loại 2 là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về đất loại 2 là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về đất loại 2 là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment