Số nhiều và số ít: số nhiều bất quy tắc và đặc biệt

Cập nhật ngày 03/08/2022 bởi mychi

Bài viết Số nhiều và số ít: số nhiều bất quy tắc và đặc biệt thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Số nhiều và số ít: số nhiều bất quy tắc và đặc biệt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Số nhiều và số ít: số nhiều bất quy tắc và đặc biệt”

Đánh giá về Số nhiều và số ít: số nhiều bất quy tắc và đặc biệt


Xem nhanh
➤ Langmaster Learning System - Hệ thống học tiếng Anh giao tiếp toàn diện cho người mới bắt đầu/ mất gốc: http://langmaster.edu.vn/langmaster-learning-system
➤ Đăng ký theo dõi kênh Youtube: http://bit.ly/DangKyKenhLangmaster
▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬
Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản - Tất tần tật các từ có dạng số nhiều bất quy tắc [Langmaster]
▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬
➡️ Danh sách video bài học tiếng Anh giao tiếp bổ ích và thú vị tại học tiếng Anh Langmaster:

1⃣ Langmaster Review: cảm nhận về Langmaster: https://bit.ly/2H8rTDc
2⃣ Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người bắt đầu/ mất gốc: https://goo.gl/668kzB
3⃣ Lộ trình học tiếng Anh dành cho người mất gốc: https://goo.gl/jvsCrU
4⃣ Phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ: https://goo.gl/8m6JrT
5⃣ Tiếng Anh giao tiếp cơ bản: https://goo.gl/M5BnHv
6⃣ Học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày: https://goo.gl/WgfaCW
7⃣ Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề thông dụng: https://goo.gl/fcYtFk
8⃣ Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp: https://goo.gl/upibE5
9️⃣ Thông tin về sách của Langmaster: https://goo.gl/vpFGpU

➤ Tham gia cộng đồng đam mê học tiếng Anh: http://bit.ly/CongdongHoctiengAnh
▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬
➤ Thấu hiểu chính mình để tìm ra lộ trình, phương pháp học tiếng Anh online phù hợp nhất bằng giải pháp TƯ VẤN CHUYÊN SÂU duy nhất tại #LANGMASTER
▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬
☎ Comment số điện thoại để được tư vấn trực tiếp
Share để ghi nhớ và học tập!

#HoctiengAnh #TiengAnhGiaoTiep #Langmaster #Học_tiếng_Anh_online

1. Hình thức số nhiều bất quy tắc có tận cùng bằng -ves

Các danh từ sau đây có tận cùng bằng -f(e) có hình thức số nhiều tận cùng bằng -ves.

Số ítSố nhiềuDịch
calfcalvescon bê
elfelvesyêu tinh, người lùn
halfhalvesmột nửa
knifeknivesdao
lifelivescuộc sống
leafleaves
loafloavesổ bánh mỳ
selfselvesbản thân, bản chất
sheafsheaves
shelfshelvesgiá, ngăn
thiefthieveskẻ trộm
wifewivesvợ
wolfwolveschó sói

Dwarf (người lùn), hoof (móng), scarf (khăn quàng cổ) wharf (cầu tầu) có số nhiều tận cùng là -fs hoặc -ves. Hooves, scarveswharves thông dụng hơn số nhiều có tận cùng bằng -fs. Các từ khác có tận cùng là -f(e) thì theo quy tắc thông thường.

2. Hình thức số nhiều bất quy tắc khác

Số ítSố nhiềuDịch
childchildrentrẻ em
footfeetbàn chân
goosegeesecon ngỗng
louselicechấy, rận
manmenđàn ông
mousemicechuột
oxoxenbò đực
pennypenniesđồng xu
personpeoplengười
toothteethrăng
womanwomenphụ nữ

Hình thức số nhiều có quy tắc của pennies có thể dùng để nói về những đồng penny riêng lẻ (và đồng 1 xu ở Mỹ); pence được dùng để nói về giá cả và số tiền. Một số người Anh ngày nay dùng pence như một từ số ít (ví dụ: That’s be three pounds and one pence, please).

Persons đôi khi được dùng như số nhiều của person trong ngôn ngữ chính thức. Cũng có danh từ số ít people (số nhiều peoples) nghĩa là ‘dân tộc’.

3. Hình thức số nhiều giống như hình thức số ít

Một số từ có tận cùng là -s không thay đổi hình thức ở số nhiều. Các ví dụ thông dụng:

Số ítSố nhiềuDịch
barracksbarracksdoanh trại
crossroadscrossroadsngã tư
headquartersheadquarterstrụ sở
meansmeansphương cách
seriesseriesdãy, chuỗi
speciesspeciesloài
works (=factory)worksxưởng, nhà máy
SwissSwissThụy Sĩ

Chú ý rằng một số danh từ không đếm được có tận cùng là -s. Những từ này không có hình thức số nhiều. Ví dụ: news (tin tức), billiards (trò bi-a), draughts (hạn hán) (và một số tên các trò chơi có tận cùng là -s), measles (bệnh sởi) (và một số bệnh khác).

Hầu hết các từ có tận cùng là -ics (ví dụ: methematics, physics, athletics) thường là không đếm được và không có hình thức số nhiều.Ví dụ:Too much mathematics is usually taught in schools. (Môn toán luôn được dạy quá nhiều ở các trường học.)KHÔNG DÙNG: Too much mathematics are…

Một số từ có tận cùng là -ics (như politics, statistics) có thể có cách dùng số nhiều.Ví dụ:Politics is a complicated business. (BUT What are your politics) (Chính trị là một lĩnh vực phức tạp.) (NHƯNG: Quan điểm chính trị của anh là gì?)Statistics is useful in language testing. (BUT The unemployment statistics are disturbing.)(Thống kê thì hữu dụng trong thẩm định ngôn ngữ.) (NHƯNG: Thống kê thất nghiệp đang bị gián đoạn.)

Các danh từ khác không thay đổi ở hình thức số nhiều là craft (tàu/máy bay), aircraft (máy bay), hovercraft (xe lướt nước đệm khí), spacecraft (tàu vũ trụ), Chinese, Japanese (và những danh từ về quốc tịch khác), sheep (cừu), deer (con nai), fish và tên của các sinh vật sống khác, đặc biệt những loài được săn bắn và dùng làm thực phẩm. Fish có hình thức số nhiều hiếm là fishes, nhưng hình thức số nhiều thông dụng là fish.

Dozen (tá), hundred, thousand, million, stone (= 14 pounds)foot (= 12 inches) có số nhiều không có -s trong một số cách diễn đạt. 

Dice (xúc sắc) được dùng trong trò chơi trên ván ban đầu là số nhiều của die – từ này bây giờ thường không sử dụng với nghĩa này; trong tiếng Anh hiện đại, dice thường được dùng như số nhiều và số ít.

Data (dữ liệu) ban đầu là số nhiều của datum – từ này giờ không được dùng nữa. Trong tiếng Anh hiện đại, data có thể dùng hoặc như danh từ không đếm được (this data is…) hoặc như danh từ số nhiều (these data are…), với nghĩa không đổi.

Media ban đầu là danh từ số nhiều của medium. Cụm số nhiều the media (nghĩa là phát thanh, truyền hình, báo chí…) giờ hay được dùng như danh không đếm được với một động từ số ít.

4. Hình thức số nhiều nước ngoàiMột số từ mượn của nước ngoài có hình thức số nhiều đặc biệt.Ví dụ:

Số ítSố nhiềuDịch
analysisanalyses (Latin)bản phân tích
appendixappendices (Latin) HOẶC appendixesphụ lục
bacteriumbacteria (Latin)vi khuẩn
basisbases (Hy Lạp)cơ bản
cactuscacti (Latin) HOẶC cactusescây xương rồng
crisiscrises (Hy Lạp)sự khủng hoảng
criterioncriteria (Hy Lạp)tiêu chí
diagnosisdiagnoses (Hy Lạp)chẩn đoán
formulaformulae (Latin) HOẶC formulascông thức
fungusfungi (Latin) HOẶC fungusesnấm
hypothesishypotheses (Hy Lạp)giả thiết
kibbutzkibbutzim (Cổ Ixraen)trang trại, khu định cư
mediummedia (Latin) HOẶC mediumsphương tiện truyền thông
nucleusnuclei (Latin) HOẶC nucleuseshạt nhân
oasisoases (Hy Lạp)ốc đảo
phenomenonphenomena (Hy Lạp)hiện tượng
radiusradii (Latin) HOẶC radiusesbán kính
stimulusstimuli (Latin)tác nhân kích thích
vertebravertebrae (Latin) HOẶC vertebrasđốt xương sống

Chú ý rằng một số hình thức số nhiều nước ngoài (ví dụ: agenda, spaghetti) lại là số ít trong tiếng Anh.

5. Hình thức số nhiều với ‘s

Dấu (‘) được dùng trước -s trong hình thức số nhiều của các chữ trong bảng chữ cái, và đôi khi trong hình thức số nhiều của ngày tháng và dạng viết tắt.Ví dụ:She spelt ‘necessary’ with two c‘s.(Cô ấy viết từ ‘necessary’ với hai chữ c.)I loved the 1960‘s. (the 1960s thông dụng hơn) (Tôi yêu những năm 1960.)PC’s are getting cheaper. (PCs thông dụng hơn)(Máy tính càng ngày càng rẻ.)

Dùng -‘s trong các hình thức số nhiều khác là không đúng (ví dụ: jean’s)

6. Danh từ ghép

Trong tổ hợp danh từ + trạng từ, số nhiều -s luôn được thêm vào danh từ.Ví dụ:

Số ít Số nhiềuDịch
passer-bypassers-byngười qua đường
runner-uprunners-upá quân

Số nhiều của mother-in-lawvà các từ tương tự là mothers-in-law...nhưng một số người dùng mother-in-laws…; số nhiều của courtmartial (military court hoặc military trial)courts martial (trang trọng hơn) hoặc court martials(ít trang trọng hơn).

Trong tổ hợp danh từ + danh từ, danh từ đầu tiên luôn ở hình thức số ít ngay cả khi có nghĩa số nhiều (ví dụ: shoe shop). Cũng có một số ngoại lệ.

7. Hình thức số nhiều không có hình thức số ít

Cattle (gia súc) là từ số nhiều dùng để chỉ một những con bò đực, bò cái và bê; nó không có số ít và không được dùng để đếm từng con riêng lẻ (chúng ta không thể nói three cattle).Ví dụ:Many cattle are suffering from disease called BSE.(Nhiều đàn gia súc đang bị mắc bệnh BSE.)KHÔNG DÙNG: Much cattle is…

Police, staff,crew được dùng theo cách tương tự.Ví dụ: The police are looking for a fair-haired man in his twenties. (Cảnh sát đang truy lùng một nam thanh niên độ 20 tuổi có mái tóc vàng.)KHÔNG DÙNG: The police is looking for...HAY A police…)Tuy nhiên, các con số đôi khi được dùng trước những danh từ này (ví dụ: four staff, six crew).

Các nhóm từ the British, the Dutch, the English, the French, the Irish, the Spanish,the Welsh cũng là số nhiều với hình thức số ít.Ví dụ:In 1581, the Dutch declared their independece from Spain. (Vào năm 1581, người Hà Lan tuyên bố giành được độc lập từ người Tây Ban Nha.)NHƯNG: A Dutchman came into the shop. (Một người đàn ông Hà Lan bước vào cửa tiệm.)KHÔNG DÙNG: A Dutch…

Trousers (quần dài), jeans (quần bò), pyjamas (pajamas – quần áo ngủ), pants (quần), scales (cái cân), scissors (cái kéo), glasses (kính), spectacles (kính), binoculars (ống nhòm), pliers (cái kìm) và tên của nhiều đối tượng tương tự là hình thức số nhiều và không có hình thức số ít. (Những từ tương tự trong một số ngôn ngữ khác là số ít).Ví dụ: Your jeans are too tight. (Quần bò của cậu quá chật.)KHÔNG DÙNG: Your jean is…Where are my glasses? ~ They’re are on your nose.(Kính của tôi đâu rồi? ~ Ngay trên mũi anh kìa.)

Để nói riêng về các vật, chúng ta có thể dùng a pair of.Ví dụ:Have you got a pair of nail-scissors? (Cậu có cái kéo cắt móng tay không?)

Các từ thông dụng khác thường ở số nhiều bao gồm: arms (vũ khí), clothes (quần áo), congratulations (chúc mừng), contents (nội dung), customs (thuế quan), funds  (quỹ), goods (hàng hóa), groceries (tạp hoá), manners (cách hành xử), the Middle Ages (Thời Trung Cổ), oats (yến mạch) (trừ corn – ngô, wheat – lúa mì, barley – đại mạch and rye – bánh mì đen là danh từ không đếm được số ít), odds (lợi thế), outskirts (ngoại ô), premises (bất động sản), regards (lời chúc), remains (di tích), savings (tiền tiết kiệm), surroundings (xung quanh), thanks (cảm ơn), troops (binh lính).Ví dụ:Congratulations on your new job.(Chúc mừng cậu về công việc mới.)KHÔNG DÙNG: Congratulation… She lives on the outskirts of Cambridge.(Cô ấy sống ở vùng ngoại ô Cambridge.)KHÔNG DÙNG:…the outskirt… Các câu hỏi về danh từ số nhiều bất quy tắc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê danh từ số nhiều bất quy tắc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết danh từ số nhiều bất quy tắc là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết danh từ số nhiều bất quy tắc là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết danh từ số nhiều bất quy tắc là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về danh từ số nhiều bất quy tắc là gì


Các hình ảnh về danh từ số nhiều bất quy tắc là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về danh từ số nhiều bất quy tắc là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin về danh từ số nhiều bất quy tắc là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment