[CHUẨN NHẤT] Danh từ riêng là gì?

Cập nhật ngày 23/03/2023 bởi mychi

Bài viết [CHUẨN NHẤT] Danh từ riêng là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu [CHUẨN NHẤT] Danh từ riêng là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “[CHUẨN NHẤT] Danh từ riêng là gì?” Bài viết [CHUẨN NHẤT] Danh từ riêng là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu [CHUẨN NHẤT] Danh từ riêng là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “[CHUẨN NHẤT] Danh từ riêng là gì?”

Đánh giá về [CHUẨN NHẤT] Danh từ riêng là gì?

Xem nhanh
olm #tiengviet4 #danhtuchungvadanhturieng
Tương tác trực tiếp tại:
Bài giảng giúp học sinh:
- Nhận biết được danh từ chung và danh từ riêng dựa trên dấu hiệu về ý nghĩa khái quát của chúng.
- Ghi nhớ quy tắc viết hoa danh từ riêng và bước đầu vận dụng quy tắc đó vào thực tế.

Câu hỏi: danh từ riêng là gì? Câu hỏi: danh từ riêng là gì?

Trả lời: 

Là danh từ chỉ tên gọi, tên đường, địa điểm, một sự vật, sự việc cụ thể, xác định và duy nhất. Ví dụ như Hồ Chí Minh, Khá Bảnh, Trâm Anh, Phú Yên, Núi Đá Bia… Loại danh từ này có tính đặc trưng và tồn tại duy nhất.  Là danh từ chỉ tên gọi, tên đường, địa điểm, một sự vật, sự việc cụ thể, xác định và duy nhất. Ví dụ như Hồ Chí Minh, Khá Bảnh, Trâm Anh, Phú Yên, Núi Đá Bia… Loại danh từ này có tính đặc trưng và tồn tại duy nhất. 

Cùng Top lời giải tìm hiểu về loại danh từ này nhé !

1. Danh từ riêng

Danh từ riêng là các từ ngữ được dùng để chỉ tên người, tên của địa danh, của một sự vật sự việc cụ thể nào đó, xác định và có tính duy nhất. Danh từ riêng là các từ ngữ được dùng để chỉ tên người, tên của địa danh, của một sự vật sự việc cụ thể nào đó, xác định và có tính duy nhất.

[CHUẨN NHẤT] danh từ riêng là gì?

Ví dụ: Ví dụ:

– Tên người: Quyên, Mai, Trang, Ngọc, Hân…

– Tên địa danh: Phú Yên, Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Dương, Lạng Sơn…

Ngoài ra, danh từ riêng còn có thể là những từ thuần Việt, từ Hán Việt hoặc là tên phiên âm từ những tiếng nước ngoài như tiếng Anh, tiếng Pháp, ví dụ như: Alex, Anna, Jane… Ngoài ra, danh từ riêng còn có thể là những từ thuần Việt, từ Hán Việt hoặc là tên phiên âm từ những tiếng nước ngoài như tiếng Anh, tiếng Pháp, ví dụ như: Alex, Anna, Jane…

Các danh từ chỉ tên người, địa danh hay lãnh thổ…thì theo nguyên tắc sẽ phải viết hoa như một dấu hiệu phân biệt với các từ ngữ khác trong câu.  Các danh từ chỉ tên người, địa danh hay lãnh thổ…thì theo nguyên tắc sẽ phải viết hoa như một dấu hiệu phân biệt với các từ ngữ khác trong câu. 

* Quy tắc này được thể hiện như sau: * Quy tắc này được thể hiện như sau:

– Viết hoa tất cả các chữ cái đầu tiên của danh từ riêng và không được sử dụng dấu gạch nối với các danh từ riêng mang tính thuần Việt và từ Hán Việt. – Viết hoa tất cả các chữ cái đầu tiên của danh từ riêng và không được sử dụng dấu gạch nối với các danh từ riêng mang tính thuần Việt và từ Hán Việt.

– Với các danh từ riêng là từ mượn của ngôn ngữ nước ngoài từ Châu Âu, thường sẽ được phiên âm một cách trực tiếp hoặc phiên âm ra tiếng Việt và sử dụng dấu gạch nối giữa các tiếng với nhau. – Với các danh từ riêng là từ mượn của ngôn ngữ nước ngoài từ Châu Âu, thường sẽ được phiên âm một cách trực tiếp hoặc phiên âm ra tiếng Việt và sử dụng dấu gạch nối giữa các tiếng với nhau.

✅ Mọi người cũng xem : tội rửa tiền là gì

2. Các bài tập về danh từ riêng

Bài 1: Nêu ý nghĩa của cách dùng các danh từ riêng sau: Bài 1: Nêu ý nghĩa của cách dùng các danh từ riêng sau:

a.

Mình về với Bác đường xuôi,

Thưa giùm Việt Bắc không nguôi nhớ Người.

Nhớ Ông Cụ mắt sáng ngời,

Áo nâu, túi vải đẹp tươi lạ thường.

Nhớ Người những sớm tinh sương,

Ung dung yên ngựa trên đường suối reo. Ung dung yên ngựa trên đường suối reo.

Nhớ chân Người bước lên đèo

Người đi, rừng núi trông theo bóng Người. Người đi, rừng núi trông theo bóng Người.

(Tố Hữu)

b. Sư Tử bàn chuyện xuất quân

Muốn sao cho khắp thần dân trổ tài

Nhỏ to, khỏe yếu muôn loài Nhỏ to, khỏe yếu muôn loài

Ai ai cũng được tùy tài lập công:

Voi vận tải trên lưng quân bị

Vào trận sao cho khỏe như voi.

Đáp án: Đáp án:

a. Các danh từ riêng chỉ người: Bác, Người, Ông Cụ. a. Các danh từ riêng chỉ người: Bác, Người, Ông Cụ.

Các từ này được dùng gọi Bác Hồ thể hiện sự tôn kính đối với Bác.

b. Các danh từ riêng: Sư Tử, Gấu, Cáo, Khỉ, Lừa, Thỏ Đế, Vua, Trẫm. b. Các danh từ riêng: Sư Tử, Gấu, Cáo, Khỉ, Lừa, Thỏ Đế, Vua, Trẫm.

Các từ này được dùng gọi tên các con vật đã được nhân hoá như người.

Bài 2:

Tìm các danh từ chung và danh từ riêng trong đoạn văn sau:  Tìm các danh từ chung và danh từ riêng trong đoạn văn sau: 

Chúng tôi / đứng / trên / núi / Chung /. Nhìn / sang / trái / là / dòng / sông / Lam / uốn khúc / theo / dãy / núi / Thiên Nhẫn /. Mặt / sông / hắt / ánh / nắng / chiếu / thành / một / đường / quanh co / trắng xóa /. Nhìn / sang / phải / là / dãy / núi / Trác / nối liền / với / dãy / núi / Đại Huệ / xa xa /. Trước / mặt / chúng tôi /, giữa / hai / dãy / núi / là / nhà / Bác Hồ /. Chúng tôi / đứng / trên / núi / Chung /. Nhìn / sang / trái / là / dòng / sông / Lam / uốn khúc / theo / dãy / núi / Thiên Nhẫn /. Mặt / sông / hắt / ánh / nắng / chiếu / thành / một / đường / quanh co / trắng xóa /. Nhìn / sang / phải / là / dãy / núi / Trác / nối liền / với / dãy / núi / Đại Huệ / xa xa /. Trước / mặt / chúng tôi /, giữa / hai / dãy / núi / là / nhà / Bác Hồ /.

Theo Hoài Thanh và Thanh Tịnh

Lời giải

Danh từ chung: núi / dòng/ sông / dãy / mặt / sông / ánh / nắng / đường / dãy / nhà / trái / phải / giữa / trước. Danh từ chung: núi / dòng/ sông / dãy / mặt / sông / ánh / nắng / đường / dãy / nhà / trái / phải / giữa / trước.

Danh từ riêng: Chung / Lam / Thiên Nhẫn/ Trác / Đại Huệ / Bác Hồ. Danh từ riêng: Chung / Lam / Thiên Nhẫn/ Trác / Đại Huệ / Bác Hồ.

Bài 3:

Ví dụ 1: Tìm 5 danh từ vừa có thể đóng vai trò là danh từ chung, lại vừa có thể là danh từ riêng sau đó đặt câu với mỗi từ đó. Ví dụ 1: Tìm 5 danh từ vừa có thể đóng vai trò là danh từ chung, lại vừa có thể là danh từ riêng sau đó đặt câu với mỗi từ đó.

 – 5 danh từ vừa có thể là danh từ chung, lại vừa là danh từ riêng:  – 5 danh từ vừa có thể là danh từ chung, lại vừa là danh từ riêng:

+ đầm sen (nơi mà người ta trồng sen) cũng là Đầm Sen (một khu vui chơi ở TP Hồ Chí Minh)

+ hòa bình (yên ổn, không chiến tranh) và Hoà Bình (tên một tỉnh phía Bắc) + hòa bình (yên ổn, không chiến tranh) và Hoà Bình (tên một tỉnh phía Bắc)

+ gà chọi (tên một loại gà dùng để giải trí) và Gà Chọi (tên một địa điểm du lịch) + gà chọi (tên một loại gà dùng để giải trí) và Gà Chọi (tên một địa điểm du lịch)

+ hàng gà (nơi để mua bán gà ngoài chợ) / Hàng Gà (tên một phố trong khu phố cổ) + hàng gà (nơi để mua bán gà ngoài chợ) / Hàng Gà (tên một phố trong khu phố cổ)

+ hạnh phúc (trạng thái của con người) / Hạnh Phúc (tên một biên tập viên của VTV). + hạnh phúc (trạng thái của con người) / Hạnh Phúc (tên một biên tập viên của VTV).

– Những đầm sen đang vào mùa hoa nở tỏa hương thơm ngát.

Chủ nhật tới tôi và gia đình sẽ đi chơi ở khu du lịch Đầm Sen. Chủ nhật tới tôi và gia đình sẽ đi chơi ở khu du lịch Đầm Sen.

– Chúng tôi chỉ mong muốn được hòa bình trên toàn thế giới. – Chúng tôi chỉ mong muốn được hòa bình trên toàn thế giới.

Nhà máy thủy điện Hòa Bình hiện nay là nhà máy thủy điện lớn nhất nước ta. Nhà máy thủy điện Hòa Bình hiện nay là nhà máy thủy điện lớn nhất nước ta.

– Mẹ tôi đi ra hàng gà mua một con gà ngon về thịt.

Nhà bạn ấy hiện ở phố Hàng Gà, nằm trong khu phố cổ của thủ đô Hà Nội. Nhà bạn ấy hiện ở phố Hàng Gà, nằm trong khu phố cổ của thủ đô Hà Nội.

– Bố em mới mua được một chú gà chọi rất đẹp. – Bố em mới mua được một chú gà chọi rất đẹp.

Vịnh Hạ Long có địa danh hòn Gà Chọi vô cùng nổi tiếng. Vịnh Hạ Long có địa danh hòn Gà Chọi vô cùng nổi tiếng.

– Gia đình bạn ấy thật sự rất hạnh phúc. – Gia đình bạn ấy thật sự rất hạnh phúc.

Chú Hạnh Phúc là một biên tập viên rất vui tính. Chú Hạnh Phúc là một biên tập viên rất vui tính.

Các câu hỏi về danh từ riêng là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê danh từ riêng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết danh từ riêng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết danh từ riêng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết danh từ riêng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về danh từ riêng là gì

Các hình ảnh về danh từ riêng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về danh từ riêng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung về danh từ riêng là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment