Danh từ là gì ? Chức năng, phân loại danh từ – Tiếng Việt lớp 4.

Cập nhật ngày 23/03/2023 bởi mychi

Bài viết Danh từ là gì ? Chức năng, phân loại danh từ – Tiếng Việt lớp 4. thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Danh từ là gì ? Chức năng, phân loại danh từ – Tiếng Việt lớp 4. trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Danh từ là gì ? Chức năng, phân loại danh từ – Tiếng Việt lớp 4.” Bài viết Danh từ là gì ? Chức năng, phân loại danh từ – Tiếng Việt lớp 4. thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Danh từ là gì ? Chức năng, phân loại danh từ – Tiếng Việt lớp 4. trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Danh từ là gì ? Chức năng, phân loại danh từ – Tiếng Việt lớp 4.”

Đánh giá về Danh từ là gì ? Chức năng, phân loại danh từ – Tiếng Việt lớp 4.

  • Đồng giá 250k 1 khóa học lớp 3-12 bất kỳ tại VietJack!
Trang trướcTrang sau

– Khái niệm: Danh từ là những từ chỉ sự vật (người, vật, hiện tượng, khái niệm hoặc đơn vị) – Khái niệm: Danh từ là những từ chỉ sự vật (người, vật, hiện tượng, khái niệm hoặc đơn vị)

– Phân loại:  – Phân loại: 

Có 2 loại danh từ đó là danh từ chung và danh từ riêng. Có 2 loại danh từ đó là danh từ chung và danh từ riêng.

1. Danh từ chung: Dùng để gọi chung tên của các sự vật. Danh từ chung gồm danh từ cụ thể và danh từ trừu tượng. 1. Danh từ chung: Dùng để gọi chung tên của các sự vật. Danh từ chung gồm danh từ cụ thể và danh từ trừu tượng.

– Danh từ cụ thể: Chỉ những sự vật có thể cảm nhận được bằng các giác quan như người, vật, các hiện tượng, đơn vị. – Danh từ cụ thể: Chỉ những sự vật có thể cảm nhận được bằng các giác quan như người, vật, các hiện tượng, đơn vị.

– Ví dụ: – Ví dụ:

– Danh từ chỉ người: bố, mẹ, học sinh, bộ đội,… – Danh từ chỉ người: bố, mẹ, học sinh, bộ đội,…

– Danh từ chỉ vật: bàn ghế, sách vở, sông, suối, cây cối,… – Danh từ chỉ vật: bàn ghế, sách vở, sông, suối, cây cối,…

– Danh từ chỉ hiện tượng: nắng, mưa, gió, bão, động đất,… – Danh từ chỉ hiện tượng: nắng, mưa, gió, bão, động đất,…

– Danh từ chỉ đơn vị: (ghép được với số đếm). – Danh từ chỉ đơn vị: (ghép được với số đếm).

+ Danh từ chỉ loại: cái, con, chiếc, tấm, cục, mẩu,… + Danh từ chỉ loại: cái, con, chiếc, tấm, cục, mẩu,…

+ Danh từ chỉ thời gian: ngày, tháng, năm, giờ, phút,… + Danh từ chỉ thời gian: ngày, tháng, năm, giờ, phút,…

+ Danh từ chỉ đơn vị đo lường: mét, cân, khối, sải tay,… + Danh từ chỉ đơn vị đo lường: mét, cân, khối, sải tay,…

+ Danh từ chỉ đơn vị hành chính: thôn, xã, trường, lớp,… + Danh từ chỉ đơn vị hành chính: thôn, xã, trường, lớp,…

+ Danh từ chỉ tập thể: cặp, đoàn, đội, bó, dãy, đàn,… + Danh từ chỉ tập thể: cặp, đoàn, đội, bó, dãy, đàn,…

– Danh từ trừu tượng: Là các khái niệm trừu tượng tồn tại trong nhận thức của người, không nhìn được bằng mắt. – Danh từ trừu tượng: Là các khái niệm trừu tượng tồn tại trong nhận thức của người, không nhìn được bằng mắt.

– Ví dụ: đạo đức, kinh nghiệm, cách mạng, tư tưởng, tinh thần, hạnh phúc, cuộc sống, lịch sử, tình yêu, niềm vui,… – Ví dụ: đạo đức, kinh nghiệm, cách mạng, tư tưởng, tinh thần, hạnh phúc, cuộc sống, lịch sử, tình yêu, niềm vui,…

2. Danh từ riêng: Dùng chỉ các tên riêng của người hoặc địa danh. 2. Danh từ riêng: Dùng chỉ các tên riêng của người hoặc địa danh.

Ví dụ: Ví dụ:

Chỉ tên người: Phạm Đức Hải Huy, Thu Hiền,…

Từ dùng với ý nghĩa đặc biệt: Người, Bác Hồ,… Từ dùng với ý nghĩa đặc biệt: Người, Bác Hồ,…

Từ chỉ sự vật được nhân hoá: Cún, Dế Mèn, Lúa,…

Từ chỉ tên địa phương: Hà Nội,SaPa, Vũng Tàu,… Từ chỉ tên địa phương: Hà Nội,SaPa, Vũng Tàu,…

Từ chỉ địa danh: Hồ Tây, Nhà Thờ Lớn, Suối Tiên,…

Từ chỉ tên sông, núi, cầu, cống: sông Hồng, núi Ba Vì, cầu Rào, cống Trắng, đường Hồ Chí Minh, ngã tư Môi,…

3. Cụm danh từ:  3. Cụm danh từ: 

– Do danh từ chính kết hợp với từ hoặc một số từ khác. Như vậy cụm danh từ là một tổ hợp gồm 2 hay nhiều từ kết hợp lại. – Do danh từ chính kết hợp với từ hoặc một số từ khác. Như vậy cụm danh từ là một tổ hợp gồm 2 hay nhiều từ kết hợp lại.

– Cụm danh từ có danh từ chính đứng sau: Các từ đứng trước danh từ thường là những danh từ chỉ số lượng. – Cụm danh từ có danh từ chính đứng sau: Các từ đứng trước danh từ thường là những danh từ chỉ số lượng.

 + Ví dụ: mấy bạn học sinh, các thầy cô, những bông hoa, một chiếc ô tô,…  + Ví dụ: mấy bạn học sinh, các thầy cô, những bông hoa, một chiếc ô tô,…

– Cụm danh từ có danh từ chính đứng trước: Các từ đứng sau danh từ thường bổ sung về tính chất, đặc điểm của danh từ chính. – Cụm danh từ có danh từ chính đứng trước: Các từ đứng sau danh từ thường bổ sung về tính chất, đặc điểm của danh từ chính.

 +Ví dụ: áo đỏ, mưa rào, ghế nhựa, con nuôi, bố đẻ, cửa sắt, gà trống, ô tô con,…  +Ví dụ: áo đỏ, mưa rào, ghế nhựa, con nuôi, bố đẻ, cửa sắt, gà trống, ô tô con,…

– Bài tập minh họa – Bài tập minh họa

Bài 1: Xếp các danh từ trong đoạn văn sau vào các nhóm Bài 1: Xếp các danh từ trong đoạn văn sau vào các nhóm

Tiếng đàn bay ra vườn. Vài cánh ngọc lan êm ái rụng xuống nền đất mát rượi. Dưới đường, lũ trẻ đang rủ nhau thả những chiếc thuyền gấp bằng giấy trên những vũng nước mưa. Ngoài Hồ Tây, dân chài đang tung lưới bắt cá. Hoa mười giờ nở đỏ quanh các lối đi ven hồ. Bóng mấy con chim bồ câu lướt nhanh trên những mái nhà cao thấp. Tiếng đàn bay ra vườn. Vài cánh ngọc lan êm ái rụng xuống nền đất mát rượi. Dưới đường, lũ trẻ đang rủ nhau thả những chiếc thuyền gấp bằng giấy trên những vũng nước mưa. Ngoài Hồ Tây, dân chài đang tung lưới bắt cá. Hoa mười giờ nở đỏ quanh các lối đi ven hồ. Bóng mấy con chim bồ câu lướt nhanh trên những mái nhà cao thấp.

Trả lời:

– Danh từ chỉ người: lũ trẻ, dân chài. – Danh từ chỉ người: lũ trẻ, dân chài.

– Danh từ chỉ vật: đàn, vườn, ngọc lan, nền đất, đường, thuyền, giấy, nước mưa, lưới, cá, hoa mười giờ, lối đi, hồ, bóng, chim bồ câu, nhà. – Danh từ chỉ vật: đàn, vườn, ngọc lan, nền đất, đường, thuyền, giấy, nước mưa, lưới, cá, hoa mười giờ, lối đi, hồ, bóng, chim bồ câu, nhà.

– Danh từ chỉ đơn vị: tiếng, cánh, chiếc, vũng, các, con, mái – Danh từ chỉ đơn vị: tiếng, cánh, chiếc, vũng, các, con, mái

– Danh từ riêng: Hồ Tây. – Danh từ riêng: Hồ Tây.

– Cụm danh từ: Tiếng đàn, vài cánh ngọc lan, những chiếc thuyền, những vũng nước mưa, các lối đi, bóng mấy con chim bồ câu, những mái nhà. – Cụm danh từ: Tiếng đàn, vài cánh ngọc lan, những chiếc thuyền, những vũng nước mưa, các lối đi, bóng mấy con chim bồ câu, những mái nhà.

Bài 2: 

Nêu ý nghĩa của cách dùng các danh từ riêng sau: Nêu ý nghĩa của cách dùng các danh từ riêng sau:

Mình về với Bác đường xuôi,Thưa giùm Việt Bắc không nguôi nhớ Người.Nhớ Ông Cụ mắt sáng ngời,Áo nâu, túi vải đẹp tươi lạ thường.Nhớ Người những sơm tinh sương,Ung dung yên ngựa trên đường suối reo.Nhớ chân Người bước lên đèo Người đi, rừng núi trông theo bóng Người. Mình về với Bác đường xuôi,Thưa giùm Việt Bắc không nguôi nhớ Người.Nhớ Ông Cụ mắt sáng ngời,Áo nâu, túi vải đẹp tươi lạ thường.Nhớ Người những sơm tinh sương,Ung dung yên ngựa trên đường suối reo.Nhớ chân Người bước lên đèo Người đi, rừng núi trông theo bóng Người.

                                                  TỐ HỮU

Sư Tử bàn chuyện xuất quânMuốn sao cho khắp thần dân trổ tàiNhỏ to, khoẻ yếu muôn loàiAi ai cũng được tuỳ tài lập công:Voi vận tải trên lưng quân bị Vào trận sao cho khoẻ như voi. Sư Tử bàn chuyện xuất quânMuốn sao cho khắp thần dân trổ tàiNhỏ to, khoẻ yếu muôn loàiAi ai cũng được tuỳ tài lập công:Voi vận tải trên lưng quân bị Vào trận sao cho khoẻ như voi.

(Phỏng theo LA PHÔNG-TEN, NGUYỄN MINH dịch) (Phỏng theo LA PHÔNG-TEN, NGUYỄN MINH dịch)

Trả lời:

a. Các danh từ riêng chỉ người: Bác, Người, Ông Cụ. a. Các danh từ riêng chỉ người: Bác, Người, Ông Cụ.

Các từ này được dùng gọi Bác Hồ thể hiện sự tôn kính đối với Bác.

b. Các danh từ riêng: Sư Tử, Gấu, Cáo, Khỉ, Lừa, Thỏ Đế, Vua, Trẫm. b. Các danh từ riêng: Sư Tử, Gấu, Cáo, Khỉ, Lừa, Thỏ Đế, Vua, Trẫm.

Các từ này được dùng gọi tên các con vật đã được nhân hoá như người.

Xem thêm tài liệu ôn tập môn Tiếng Việt lớp 4 chọn lọc hay khác: Xem thêm tài liệu ôn tập môn Tiếng Việt lớp 4 chọn lọc hay khác:

  • Cụm động từ là gì
  • Dấu gạch ngang là gì ? Tác dụng của dấu gạch ngang
  • Dấu gạch nối là gì
  • Dấu hai chấm là gì ? Tác dụng của dấu hai chấm
  • Dấu ngoặc kép là gì ? Tác dụng của dấu ngoặc kép

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

  • Hỏi bài tập trên ứng dụng, thầy cô VietJack trả lời miễn phí!

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 3-4-5 tại khoahoc.vietjack.com

  • Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 3-4-5 có đáp án

✅ Mọi người cũng xem : thanh danh là gì

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2009 ĐẠT 9-10 LỚP 5

Phụ huynh đăng ký khóa học lớp 5 cho con sẽ được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí tại khoahoc.vietjack.com Phụ huynh đăng ký khóa học lớp 5 cho con sẽ được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85 Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

image

✅ Mọi người cũng xem : 100g bột năng bao nhiêu calo

Tiếng Anh lớp 5 – Cô Giang Ly

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

image

Toán 5 – Cô Nguyễn Thị Ngọc

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

image

✅ Mọi người cũng xem : thẩm lậu giác mạc là gì

Ôn luyện Toán 5 – Cô Kiều Thu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

xem tất cả

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS. Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

image image Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Tài liệu ôn tập và bồi dưỡng môn Tiếng Việt khối Tiểu học đầy đủ kiến thức trọng tâm môn Tiếng Việt lớp 3, 4, 5 và bài tập có hướng dẫn chi tiết. Tài liệu ôn tập và bồi dưỡng môn Tiếng Việt khối Tiểu học đầy đủ kiến thức trọng tâm môn Tiếng Việt lớp 3, 4, 5 và bài tập có hướng dẫn chi tiết.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn. Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Trang trước Trang sau

Các câu hỏi về danh từ là gì lớp 5

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê danh từ là gì lớp 5 hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết danh từ là gì lớp 5 ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết danh từ là gì lớp 5 Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết danh từ là gì lớp 5 rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về danh từ là gì lớp 5

Các hình ảnh về danh từ là gì lớp 5 đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về danh từ là gì lớp 5 tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về danh từ là gì lớp 5 từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment