Đánh Giá Chất Lượng Tiền Giấy - tiền unc là gì ?

Chuyên mục: Kiến Thức Sưu Tầm Lượt xem: 9753 Bình luận: 0

Để định giá của tờ tiền thường thì dân sưu tập căn cứ vào chất lượng của tờ tiền đó cũ hay còn mới, tùy tình trạng mà định giá giao dịch, ngoài ra giá trị của nó còn tùy thuộc vào độ hiếm, năm phát hành, số sê ri đẹp xấu..

Sau đây là các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng tờ tiền giấy. 

*UNC  ( UNCIRCULATED ) : 100% Tiền hoàn hảo, mới tinh ko bị một vết tỳ gì cả.Tiền sạch sẽ và sắc nét và vuông góc, ko có dấu hiệu của sự đổi màu.

*AU-UNC ( ABOUT UNCIRCULATED ) : 90-95%  Tờ tiền gần như mới tinh. Có thể có góc bị gấp (nhưng vẫn phải sắc cạnh) hoặc có vết gấp mờ ở giữa. Màu sắc giống như trường hợp UNC.

*XF  ( EXTREMELY FINE ) : 85-90%  Tiền vẫn còn mới, sạch sẽ và tươi sáng. Có tối đa 3 vết gấp nhẹ hoặc một vết gấp rõ. Góc tiền gần như vẫn sắc cạnh. Chỗ vết gấp giao với cạnh tiền có thể bị sờn chút chút xíu.

*VF  ( VERY FINE ) : 75-80% Tiền còn nguyện vẹn, có vài nếp gấp rõ và 1 vài lỗ kim nhỏ.Tiền có thể hơi nhăn và 1 vài vết tỳ (bị dính bẩn hoặc bị ố). 4 góc ko còn sắc cạnh và hơi bị bo tròn.

*F  (Fine) : 65-70% Tiền có thể bị gấp ở cả chiều dọc và chiều ngang, tiền hơi bẩn và có vài lỗ kim nhìn xuyên được. Màu sắc ko còn sắc nét và giấy có thể bị mềm và hơi nhàu, 4 góc đã bị bo tròn.

*VG ( VERY GOOD ) :55-60% Tiền đã được lưu thông rộng rãi, tiền có thể ko còn tươi sáng, nếp xếp đã rất rõ ràng vì đã bị gấp quá nhiều. Lỗ kim có thể to và có chiều hướng mở rộng. Màu sắc có thể thay đổi nhiều so với tình trang ban đầu.

*G    ( GOOD ) : 45- 50% Tiền đã được lưu thông trong 1 thời gian dài. Tiền hoàn toàn bị nhàu nát, lỗ kim tương đối to ăn sâu vào thịt và bị rỉ sét nhiều. Có thể xuất hiện 1 vài vết rách khá dài khoảng 2-3 cm. Màu sắc có thể bị biến dạng.

*PR  ( POOR ) : < 40% Tiền bị thiệt hại rất nặng nề, màu sắc hoàn toàn biến dạng, tiền bị rách và bị mất thịt. Lỗ kim to hơn và nhiều hơn. Tiền có tình trạng bị dán keo do bị rách sâu và dài. Tiền chỉ còn chờ thu hồi và hủy bỏ.

Tags:

Bài cùng chuyên mục

Bài viết cùng Tags

Top Brand