Danh dự là gì? Làm gì khi bị xúc phạm nhân phẩm danh dự?

Cập nhật ngày 17/08/2022 bởi mychi

Bài viết Danh dự là gì? Làm gì khi bị xúc phạm nhân phẩm danh dự? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Danh dự là gì? Làm gì khi bị xúc phạm nhân phẩm danh dự? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Danh dự là gì? Làm gì khi bị xúc phạm nhân phẩm danh dự?”

Đánh giá về Danh dự là gì? Làm gì khi bị xúc phạm nhân phẩm danh dự?


Xem nhanh

Khái niệm danh dự (Honor) là gì? Danh dự tiếng Anh là gì? Phải làm gì khi bị người khác xúc phạm nhân phẩm danh dự? Mức xử phạt vi phạm hành chính và xử lý hình sự trong trường hợp xúc phạm nhân phẩm danh dự của người khác?

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Theo đó, đối với những hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của một người có khả năng bị cao nhất là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. danh dự là gì?
  • 2 2. Phải làm gì khi bị người khác xúc phạm nhân phẩm danh dự:
    • 2.1 2.1. Xử phạt vi phạm hành chính:
    • 2.2 2.2. Truy cứu trách nhiệm hình sự:

1. danh dự là gì?

Danh dự là sự coi trọng, đánh giá cao của dư luận xã hội đối với một người dựa trên các giá trị tinh thần, đạo đức của người đó

Khi con người tạo ra được cho mình những tổng giá trị tinh thần, đạo đức và những giá trị đó được xã hội đánh giá, công nhận thì người đó có danh dự

Danh dự có cơ sở từ những cống hiến thực tế của con người đối với xã hội, với người khác. Là con người, ai cũng đóng góp ít thường xuyên cho đời sống, cho xã hội, do đó, ai cũng có danh dự. tuy nhiên, mỗi chúng ta phải luôn giữ gìn và bảo vệ danh dự của mình và tôn trọng danh dự của người khác. Khi chúng ta biết giữ gìn danh dự của mình, của các cá nhân có được một sức mạnh tinh thần để làm điều tốt, hướng chúng ta đến điều thiện và tránh xa các điều xấu.

Nhân phẩm là giá trị làm người, còn danh dự là kết quả của quá trình xây dựng và bảo vệ nhân phẩm. Mỗi con người có danh dự không chỉ biết giữ gìn nhân phẩm của bản thân mà còn phải biết làm nhân phẩm của mình được xã hội công nhận thông qua hành động cống hiến không mệt mỏi cá nhân cho xã hội. Khi biết giữ gìn danh dự của mình, các cá nhân có được một sức mạnh tinh thần để làm điều tốt và không làm điều xấu. Đó chính là ý nghĩa quan trọng của danh dự.

Danh dự và nhân phẩm là quyền riêng tư của mỗi cá nhân, nó được pháp luật bảo vệ. Đối với mỗi cá nhân danh dự cũng có đóng góp vô cùng quan trọng khi nó thể hiện được những giá trị tinh thần, và đạo đức tốt đẹp của mỗi chúng ta. Danh dự được hình thành dựa trên những mối quan hệ trong xã hội, mỗi người cũng luôn cố gắng để bảo vệ danh dự của mình, bới danh dự chính là tổng giá trị của bản thân, chính Vì vậy nhân phẩm là một yếu tố quan trọng trong việc gìn giữ danh dự và giá trị đạo đức của bản thân.

Danh dự và nhân phẩm là quyền riêng tư của mỗi cá nhân, nó được pháp luật bảo vệ. Đối với mỗi cá nhân danh dự cũng có đóng góp vô cùng quan trọng khi nó thể hiện được những giá trị tinh thần, và đạo đức tốt đẹp của mỗi chúng ta. Danh dự được hình thành dựa trên những mối quan hệ trong xã hội, mỗi người cũng luôn cố gắng để bảo vệ danh dự của mình, bới danh dự chính là giá trị của bản thân, chính Vì vậy nhân phẩm là một yếu tố quan trọng trong việc gìn giữ danh dự và giá trị đạo đức của bản thân.

Danh dự và nhân phẩm là quyền riêng tư của mỗi cá nhân, nó được pháp luật bảo vệ. Đối với mỗi cá nhân danh dự cũng có đóng góp vô cùng quan trọng khi nó thể hiện được những tổng giá trị tinh thần, và đạo đức tốt đẹp của mỗi chúng ta. Danh dự được hình thành dựa trên những mối quan hệ trong xã hội, mỗi người cũng luôn cố gắng để bảo vệ danh dự của mình, bới danh dự chính là tổng giá trị của bản thân, chính do đó nhân phẩm là một yếu tố quan trọng trong việc gìn giữ danh dự và tổng giá trị đạo đức của bản thân.

Danh dự và nhân phẩm là quyền riêng tư của mỗi cá nhân, nó được pháp luật bảo vệ. Đối với mỗi cá nhân danh dự cũng có đóng góp vô cùng quan trọng khi nó thể hiện được những tổng giá trị tinh thần, và đạo đức tốt đẹp của mỗi chúng ta. Danh dự được hình thành dựa trên những mối quan hệ trong xã hội, mỗi người cũng luôn cố gắng để bảo vệ danh dự của mình, bới danh dự chính là tổng giá trị của bản thân, chính Vì vậy nhân phẩm là một yếu tố quan trọng trong việc gìn giữ danh dự và tổng giá trị đạo đức của bản thân.

Danh dự và nhân phẩm là quyền riêng tư của mỗi cá nhân, nó được pháp luật bảo vệ. Đối với mỗi cá nhân danh dự cũng có đóng góp vô cùng quan trọng khi nó thể hiện được những tổng giá trị tinh thần, và đạo đức tốt đẹp của mỗi chúng ta. Danh dự được hình thành dựa trên những mối quan hệ trong xã hội, mỗi người cũng luôn cố gắng để bảo vệ danh dự của mình, bới danh dự chính là tổng giá trị của bản thân, chính Vì vậy nhân phẩm là một yếu tố quan trọng trong việc gìn giữ danh dự và giá trị đạo đức của bản thân.

Danh dự và nhân phẩm là quyền riêng tư của mỗi cá nhân, nó được pháp luật bảo vệ. Đối với mỗi cá nhân danh dự cũng có đóng góp vô cùng quan trọng khi nó thể hiện được những tổng giá trị tinh thần, và đạo đức tốt đẹp của mỗi chúng ta. Danh dự được hình thành dựa trên những mối quan hệ trong xã hội, mỗi người cũng luôn cố gắng để bảo vệ danh dự của mình, bới danh dự chính là giá trị của bản thân, chính Vì vậy nhân phẩm là một yếu tố quan trọng trong việc gìn giữ danh dự và tổng giá trị đạo đức của bản thân.

Danh dự và nhân phẩm là quyền riêng tư của mỗi cá nhân, nó được pháp luật bảo vệ. Đối với mỗi cá nhân danh dự cũng có đóng góp vô cùng quan trọng khi nó thể hiện được những tổng giá trị tinh thần, và đạo đức tốt đẹp của mỗi chúng ta. Danh dự được hình thành dựa trên những mối quan hệ trong xã hội, mỗi người cũng luôn cố gắng để bảo vệ danh dự của mình, bới danh dự chính là giá trị của bản thân, chính Vì vậy nhân phẩm là một yếu tố quan trọng trong việc gìn giữ danh dự và giá trị đạo đức của bản thân.

Danh dự trong tiếng anh là Honor

2. Phải làm gì khi bị người khác xúc phạm nhân phẩm danh dự:

2.1. Xử phạt vi phạm hành chính:

Đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có khả năng bị xử phạt hành chính, bạn có khả năng làm đơn tố cáo hành vi của người đó và gửi ra công an khu vực, nếu đủ cơ sở chứng minh, tùy theo mức độ, hành vi của người đó có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

Xem thêm: Làm nhục người khác là gì? Tội xúc phạm nhân phẩm danh dự của người khác

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác

…”

Như vậy mức xử phạt có thể bị áp dụng với người có hành vi bằng lời nói, cử chỉ thô bạo…xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

✅ Mọi người cũng xem : lộc giác giao là gì

2.2. Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Điều 155, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội làm nhục người khác như sau:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

Xem thêm: Xử lý hành vi đe dọa đánh và xúc phạm danh dự người khác

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương thuận tiện điện tử để phạm tội;

g) gây ra rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

Xem thêm: Tư vấn về tội xúc phạm nhân phẩm danh dự của người khác trực tuyến

a) gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có khả năng bị cấm đảm nhiệm cấp bậc, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người.

Người phạm tội phải là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, như: lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo giữa đám đông…Để làm nhục người khác, người phạm tội có khả năng có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc sử dụng phương thuận tiện nguy hiểm khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình. Tất cả hành vi, thủ đoạn đó chỉ nhằm mục đích là làm nhục chứ không nhằm mục đích khác. Nếu hành vi làm nhục người khác lại cấu thành một tội độc lập thì tùy trường hợp cụ thể, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục và tội tương ứng với hành vi đã thực hiện.

Ý thức chủ quan của người phạm tội là nhu cầu cho người bị hại bị nhục với nhiều động cơ khác nhéu, có khả năng trả thù chính người bị hại hoặc cũng có khả năng trả thù người thân của người bị hại.

Người bị hại phải là người bị xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự nhưng thế nào là nhân phẩm, danh dự bị xâm phạm nghiêm trọng là một vấn đề khá phức tạp. Bởi vì cùng bị xâm phạm như nhéu nhưng có người bị thấy nhục hoặc rất nhục nhưng có người lại thấy bình thường. Về phía người phạm tội cũng có nhận thức tương tự, họ cho rằng với hành vi như thế thì người bị làm nhục sẽ nhục hoặc rất nhục nhưng người bị hại lại thấy chưa bị nhục. Nếu chỉ căn cứ vào ý thức chủ quan của người phạm tội hay người bị hại thì cũng chưa thể xác định một cách chính xác mà phải kết hợp với các yếu tố như trình độ nhận thức, mối quan hệ gia đình và xã hội, địa vị xã hội, quy trình vận hành của bản thân người bị hại, phong tục tập quán, truyền thống gia đình… Dư luận xã hội trong trường hợp này cũng có ý nghĩa quan trọng để xác định nhân phẩm, danh dự của người bị hại bị xâm phạm tới mức nào. Sự đánh giá của xã hội trong trường hợp này có ý nghĩa rất lớn để xác định hành vi phạm tội của người có hành vi làm nhục.

Danh dự, nhân phẩm là những tổng giá trị gắn với nhân thân của một người và được pháp luật bảo vệ.  Khoản 1 Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định như sau: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, thể trạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”. Như vậy mọi người đều đặn có quyền được pháp luật bảo hộ về thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm. Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị xử lý theo các hình thức trên.

Xem thêm: Quy định về các tội xâm phạm nhân phẩm danh dự của con người

Xem thêm: Nhân phẩm là gì? Nhân phẩm và danh dự có mối quan hệ như thế nào?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : tỷ lệ số dư đảm phí là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.211 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Đại xá là gì? Quy định pháp luật về đại xá? Phân biêt đại xá và đặc xá? Ý nghĩa của việc đại xá tại Việt Nam?

Ai là người có quyền ra quyết định đặc xá cho phạm nhân? Điều kiện để được đề nghị đặc xá? Phân biệt đặc xá và đại xá?

Tìm hiểu quy định việc đặc xá đối với phạm nhân là người nước ngoài như thế nào? Ví dụ về trường hợp được đặc xá?

Xác nhận phạm vi trong quản lí phạm vi dự án là gì? hoạt động xác nhận phạm vi trong quản lí phạm vi dự án? Vai trò phạm vi trong quản lí phạm vi dự án? Các bước xác định phạm vi dự án?

danh mục nhãn trắng là gì? các loại hình công ty sử dụng sản phẩm nhãn trắng?

Thế nào là danh dự, nhân phẩm, uy tín? Xác định thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm?

Mẫu thông báo việc phạm nhân tha tù trước thời hạn có điều kiện là gì? Mẫu thông báo việc phạm nhân tha tù trước thời hạn có khó khăn để làm gì? Mẫu thông báo việc phạm nhân tha tù trước thời hạn có điều kiện? Hướng dẫn sử dụng mẫu thông báo việc phạm nhân tha tù trước thời hạn có khó khăn? Quy định của pháp luật về tha tù trước thời hạn có điều kiện?

Mẫu thông báo việc phạm nhân chết là gì? Mẫu thông báo việc phạm nhân chết để làm gì? Mẫu số 21/TH: Mẫu thông báo việc phạm nhân chết ? Hướng dẫn lập Mẫu số 21/TH: Mẫu thông báo việc phạm nhân chết? một số quy định pháp luật liên quan đến phạm nhân?

Phạm nhân là gì? Phạm nhân tiếng anh là gì? Quy định về khen thưởng phạm nhân? Quy định về xử lý phạm nhân vi phạm?

Phạm nhân là gì? Phạm nhân tiếng anh là gì? Chế độ học tập, học nghề của phạm nhân khi chấp hành án phạt tù?

Hợp đồng điện tử là gì? Hợp đồng điện tử khác gì hợp đồng truyền thống? Hợp đồng điện tử được dùng khi nào? Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng điện tử?

Tạm hoãn hợp đồng lao động là gì? Những quy định khi tạm hoãn hợp đồng lao động theo Bộ luật lao động năm 2019? Nghỉ việc sau khi tạm hoãn hợp đồng lao động, có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Hợp đồng lao động là gì? Những vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng lao động cần lưu ý? Những lưu ý khi giao kết hợp đồng lao động?

Khái niệm Hợp đồng cộng tác viên là gì? Quy định về việc tham gia bảo hiểm xã hội đối với hợp đồng cộng tác viên?

Cho thuê lại lao động là gì? Trường hợp không được cho thuê lại lao động? sản phẩm ngành nghề được phép cho thuê lại lao động.

Khái niệm hợp cùng lúc ấy vụ? Quyền lợi người lao động khi ký kết hợp cùng lúc ấy vụ? Số lần các bên được giao kết hợp cùng lúc ấy vụ? Nội dung của hợp đồng thời vụ?

Khái niệm hợp đồng học việc? công ty có được phép ký hợp đồng học việc? Nội dung của hợp đồng đào tạo nghề, hợp đồng học việc giữa người sử dụng lao động và người lao động? Quyền lợi của người lao động trong? Mẫu hợp đồng học việc?

Khái niệm làm việc bán thời gian? Làm việc bán thời gian có phải tham gia bảo hiểm xã hội? Mức đóng bảo hiểm xã hội yêu cầu của người làm việc không trọn thời gian? Xử lý khi công ty không tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động? Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp?

Phụ cấp khu vực là gì? Đối tượng được hưởng phụ cấp khu vực? Nguyên tắc áp dụng chi trả phụ cấp khu vực? Điều kiện được hưởng trợ cấp khu vực? Mức hưởng trợ cấp khu vực?

Phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức? Đối tượng được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp của công chức viên chức? Về nguyên tắc áp dụng và cách tính phụ cấp ưu đãi theo nghề? Mức hưởng phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp của công chức, viên chức?

Biệt phái viên chức là gì? Khái quát về vấn đề Biệt phái viên chức? Trình tự hồ sơ biệt phái viên chức? Về chế độ chính sách đối với viên chức biệt phái?

Những khoản nào được coi là phụ cấp tiền lương? Cách tính phụ cấp lương theo quy định mới nhất năm 2021? Các khoản phụ cấp lương theo quy định của Luật lao động?

Khấu trừ lương là gì? Doanh nghiệp được khấu trừ tiền lương của lao động khi nào? Mức khấu trừ tiền lương theo quy định mới nhất năm 2021? Quy định về khấu trừ tiền lương của lao động?

Quyền và nghĩa vụ của người lao động? Quy định của pháp luật về tiền lương? Quy định về tiền lương tháng 13 của người lao động?

Tham ô là gì? Tham nhũng là gì? Phương thức phát hiện hành vi tham ô, tham nhũng? hình thức xử lý hành vi tham ô, tham nhũng?

Giấy chứng tử là gì? Đăng ký khai tử là gì? Giấy chứng tử dùng để làm gì? Hướng dẫn thẩm quyền và hồ sơ xin đăng ký khai tử? Làm giấy khai tử cho người đã chết cần những gì? Trình tự giấy tờ đăng ký khai tử theo quy định mới nhất?

Hướng dẫn chi tiết Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em? Trình tự giấy tờ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em?

Tranh chấp lao động là gì? Nguyên tắc giải quyết tranh chấp lao động? Tranh chấp lao động có bắt buộc phải thông qua hoà giải cơ sở hay không? Các biện pháp giải quyết tranh chấp trong lao động?

Đình công là gì? Khi nào thì người lao động được phép đình công? Trong mọi trường hợp đình công của người lao động đều đặn là bất hợp pháp đúng không? Trình tự thực hiện đình công? Các dấu hiệu của đình công?

Sổ hồng là gì? Khi nào được cấp sổ hồng? Sổ hồng khác gì so với sổ đỏ? Sổ đỏ với sổ hồng sổ nào quan trọng hơn?Các câu hỏi về danh dự là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê danh dự là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết danh dự là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết danh dự là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết danh dự là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về danh dự là gì


Các hình ảnh về danh dự là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về danh dự là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về danh dự là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment