Trở thành người đa-zi-năng hay hiểu biết chuyên sâu 1 lĩnh vực sẽ giúp bạn thành công hơn? Lời khuyên gây bất ngờ từ giảng viên đại học Harvard

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Trở thành người đa-zi-năng hay hiểu biết chuyên sâu 1 lĩnh vực sẽ giúp bạn thành công hơn? Lời khuyên gây bất ngờ từ giảng viên đại học Harvard thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Trở thành người đa-zi-năng hay hiểu biết chuyên sâu 1 lĩnh vực sẽ giúp bạn thành công hơn? Lời khuyên gây bất ngờ từ giảng viên đại học Harvard trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Trở thành người đa-zi-năng hay hiểu biết chuyên sâu 1 lĩnh vực sẽ giúp bạn thành công hơn? Lời khuyên gây bất ngờ từ giảng viên đại học Harvard”

Đánh giá về Trở thành người đa-zi-năng hay hiểu biết chuyên sâu 1 lĩnh vực sẽ giúp bạn thành công hơn? Lời khuyên gây bất ngờ từ giảng viên đại học Harvard


Xem nhanh
EM LỄ TÂN ĐA-ZI-NĂNG HIẾU BALEN VÀ CHỊ 7 LAO CÔNG SIÊU CHIẾN?!!
► Shop acc LMHT Của Hiếu Leblanc : https://shophieulb.com
► Hãy like và subscribe (ấn chuông theo dõi) để nhận thông báo mỗi khi có video mới của Hiếu Leblanc nhé!
► Link Fanpage của em Hiếu : https://www.facebook.com/hieuleblanc
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
➥ 📦Box Studio :
● Liên hệ công việc: [email protected]
● Web: https://www.box.studio/
● Hotline: 097 880 1718
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
© Bản quyền thuộc về Hiếu Leblanc
© Copyright by Hiếu Leblanc ☞ Do not Reup
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
#HieuLeblanc #HieuLB #Boxstudio #LeagueOfLegends #LoL

Mọi người thường được khuyên phải trở thành nổi trội, xuất sắc trong một lĩnh vực nào. Số đông quan niệm rằng, khi có sự hiểu biết sâu, bạn sẽ thành chuyên gia và tiến xa trong ngành nghề đó. Ít ai nghĩ đến việc hiểu biết đa ngành và kết hợp chúng với nhéu.

Thế nhưng tư duy con người cần sự thay đổi vì trong mong muốn thị trường lao động đang dần chuyển mình. Môi trường làm việc ngày càng yêu cầu khắt khe, cần có thể xử lý công việc trong bất cứ lĩnh vực nào, tạo điều kiện cho những người có kiến thức phổ quát, hiểu biết rộng.

Trong những lời khuyên cho sự nghiệp, chúng ta thường thấy những cụm từ quen thuộc như: chuyên môn cao, tiềm lực tốt, kỹ năng chuyên sâu… do đó, mọi người luôn muốn mài giũa chuyên môn và kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể.

Nếu muốn làm bác sỹ, tốt nghiệp trường y là không đủ, phải chọn thực tập một khoa riêng biệt để làm bác sỹ chuyên khoa đó. Ví dụ như bác sỹ chuyên khoa tim cần luyện tập có khả năng thực hiện các ca mổ, phẫu thuật tim và lồng ngực, tìm hiểu kỹ về kiến thức tim mạch… Thông điệp đã rõ ràng: tập trung phát triển một chuyên nghành và bạn sẽ thăng tiến nhanh chóng trong con đường danh vọng. Sự chuyên môn hóa là chìa khóa để leo những bậc thang thành công.

Tương lai nằm trong tay những ai ? 

Trở thành người đa-zi-năng hay hiểu biết chuyên sâu 1 lĩnh vực sẽ giúp bạn thành công hơn? Lời khuyên gây bất ngờ từ giảng viên đại học Harvard - Ảnh 1.

Trong những lời khuyên cho sự nghiệp, chúng ta thường thấy những cụm từ quen thuộc như: chuyên môn cao, năng lực tốt, kỹ năng chuyên sâu,…Vì vậy, mọi người luôn muốn mài giũa chuyên môn và kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể.

Thế nhưng những sự tích góp trong quá khứ không thật sự đảm bảo cho tương lai của chúng ta, có những thứ bạn dồn bao công sức nhưng sự hồi đáp lại không xứng đáng.

Mark Twain đã từng nói : “Đàn ông với một chiếc búa, mọi thứ xung quanh với anh ta chỉ là một cái đinh”. Thế nhưng nếu anh ta có cả một cái cờ lê và một cái tua vít nữa thì sao? Anh ta có thể sửa thêm rất thường xuyên thứ khác nữa. Ví dụ trên chỉ là ẩn dụ cho việc nếu có những dụng cụ hữu ích trong tay, không việc gì bạn không thể làm.

Điều này không có nghĩa chuyên môn hóa là vô dụng, với một cái búa người đàn ông cũng đã có khả năng làm nên chuyện. Thế nhưng, thị trường lao động đang thay đổi ngay nhénh chóng, mỗi người chúng ta cần thích nghi và năng động trong bất cứ công việc nào để hạn chế rủi ro, bất trắc có khả năng xảy ra.

Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, đã có rất thường xuyên người lao động trở nên thất nghiệp, dù trước đó công việc của họ được đảm bảo ra sao, không ai có thể lường trước sự bất ổn, nó xảy đến bất cứ lúc nào.

Vậy một người đa-zi-năng là gì? 

Trở thành người đa-zi-năng hay hiểu biết chuyên sâu 1 lĩnh vực sẽ giúp bạn thành công hơn? Lời khuyên gây ra bất ngờ từ giảng viên ĐH Harvard - Ảnh 2.

Mark Twain đã từng nói : “Đàn ông với một chiếc búa, mọi thứ xung quanh với anh ta chỉ là một cái đinh”. Thế nhưng nếu anh ta có cả một cái cờ lê và một cái tua vít nữa thì sao? Anh ta có khả năng sửa thêm rất nhiều thứ khác nữa. Ví dụ trên chỉ là ẩn dụ cho việc nếu có những dụng cụ hữu ích trong tay, không việc gì bạn không thể làm.

Là người có kiến thức phổ quát, hiểu biết rộng về các lĩnh vực. Trở thành một người như vậy thức ra không hề khó.

Một hướng đi khác là hãy tìm hiểu thông tin về những ngành nghề hoàn toàn không liên quan đến nhéu, và kết quả sự kết hợp ấy.

Vì có những hiểu biết về thường xuyên ngành nghề, họ có khả năng nhénh chóng thích ứng với bất cứ môi trường nào. Jeff Benzos vốn khởi nghiệp từ quy mô rất nhỏ, trong một ga ra để xe nhưng nhờ biết chớp thời cơ mà ông đã vươn là thành người giàu nhất thế giới.

Giờ đây, rất thường xuyên công ty, Doanh nghiệp ưu tiên những người có kinh nghiệm đa dạng, làm được nhiều vị trí. Google là một ví dụ, các nhân viên làm ở nhiều đội nhóm và có trách nhiệm khác nhéu, họ không bao giờ chỉ có một cấp bậc duy nhất.

Lisa Stern Hayes – nhà tuyển dụng của Google đã từng nói trên podcast họ đánh giá cao những ứng cử viên có mức độ hiểu biết rộng hơn là chỉ tập trung vào chuyên ngành của mình, cô chia sẻ: “Tốc độ phát triển của Google tăng trưởng rất nhanh, nếu công ty chúng tôi thuê những nhân viên chỉ biết tập trung một lĩnh vực, một vị trí thì khi Doanh nghiệp có sự cải tổ, Chúng Tôi sẽ phải tìm những công việc mà nhân viên cũ có khả năng làm. Giải pháp thông minh hơn là tuyển những người làm được ở mọi vị trí”.

Nếu bạn vừa mới gia nhập thị thường lao động, lời khuyên của Tiến sĩ Vikram Mansharamani giảng viên Đại học Harvard là hãy quản lý sự nghiệp của bạn sao cho phong phú hóa kinh nghiệm và các kỹ năng. Những khả năng phân tích khái quát về tình hình tương đương kinh nghiệm ở thường xuyên vị trí sẽ giúp hồ sơ của bạn cạnh tranh hơn là những ứng viên chỉ tập trung vào một kỹ năng nhất định.

* Theo CNBC

Hè rực rỡ: Trọn vẹn lịch trình 4N3Đ Phú Quốc dành cho gia đình thích khám phá, lặn biển ngắm san hô, xuyên rừng băng thácCác câu hỏi về đa-zi-năng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đa-zi-năng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment