Túi thừa đại tràng là gì? Có nguy hiểm không? – Bệnh viện Đa khoa Nhân Dân 115

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Túi thừa đại tràng là gì? Có nguy hiểm không? – Bệnh viện Đa khoa Nhân Dân 115 thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Túi thừa đại tràng là gì? Có nguy hiểm không? – Bệnh viện Đa khoa Nhân Dân 115 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Túi thừa đại tràng là gì? Có nguy hiểm không? – Bệnh viện Đa khoa Nhân Dân 115”

Đánh giá về Túi thừa đại tràng là gì? Có nguy hiểm không? – Bệnh viện Đa khoa Nhân Dân 115


Xem nhanh
Video này nhằm mục đích mang lại cho các bạn các kiến thức cơ bản về túi thừa đại tràng cũng như các biến chứng của nó, vì là kiến thức cơ bản nên hướng đến tất cả mọi người, tuy nhiên nó vẫn nhắm đến sinh viên y khoa, giúp các bạn dễ hiểu hơn vấn đề. Vì là video ngắn nên khó có thể gom tất cả kiến thức mình muốn gửi đến các bạn. Nếu có gì cần trao đổi mong mọi người để lại ý kiến bên dưới, mình sẽ xem để hiểu thêm về nhu cầu của các bạn, góp phần cho các video sau ngày càng tốt hơn. Mình vẫn hy vọng có thể đi cùng các bạn lâu nhất có thể trên quãng đường y khoa của mình. Xin cảm ơn!
#viemtuithua#daitrang#kienthucy

Túi thừa đại tràng là những túi nhỏ phình ra ở thành đại tràng, khi những túi này bị viêm hay nhiễm trùng thì gọi là viêm túi thừa.

Túi thừa đại tràng thường không gây ra triệu trứng và chỉ gây triệu chứng khi nó bị viêm. Lúc này người bệnh sẽ có cảm giác đau bụng, đầy bụng, có khả năng ấn đau vùng hố chậu trái, kèm theo ớn lạnh, sốt nhẹ.

tác nhân của bệnh túi thừa chưa được rõ, người ta cho rằng nó được hình thành khi áp suất cao trong lòng đại tràng đẩy vào các điểm yếu trong thành đại tràng, vị trí các túi thừa thường gặp là ở đại tràng sigma.

Hình 1: Túi thừa đại tràng

Túi thừa đại tràng rất phổ biến mặc khác gần như mọi người đều không biết được rằng mình có túi thừa. Có khoảng 50% số người trên 60 tuổi có bệnh túi thừa đại tràng, nhưng chỉ có 10-25% trong số đó bị viêm túi thừa, tình trạng viêm xảy ra khi những túi thừa bị nghẽn bởi phân làm tạo ra tổn thương ở thành ruột và nhiễm trùng. Khi các tổn thương xảy ra ở giữa túi thừa và mạch máu có khả năng gây ra xuất huyết, xuất hiện máu trong phân và thường kèm theo hiện tượng đau bụng, đa số các trường hợp chảy máu tự cầm, tuy nhiên có một số trường hợp xuất huyết nặng cần phải truyền máu và điều trị bằng phẫu thuật.

Hình 2: Chảy máu túi thừa

Vì các túi thừa khi chưa có biến chứng thường không gây ra triệu chứng nên nó chỉ được phát hiện một cách tình cờ khi làm nội soi đại tràng hoặc chụp Xquang. Khi những túi thừa này bị viêm và áp- xe thì khi làm siêu âm hoặc CT scan bụng có khả năng thấy những ổ mủ.

Khi các túi thừa bị viêm người bệnh sẽ có triệu chứng đau bụng co thắt và sốt nhẹ, điều trị bằng kháng sinh đường uống thông thường sẽ có hiệu quả. Nếu đau thường xuyên, các thuốc uống làm sạch đại tràng có khả năng được chỉ định. Khi tình trạng đau trầm trọng hoặc sốt cao hoặc bệnh nhân không thể uống được thì cần phải nhập viện, nhịn ăn và truyền kháng sinh tĩnh mạch.

Hình 3. Viêm túi thừa

Khi túi thừa bị viêm tạo thành những đường rách ở thành ruột và mủ có khả năng chảy vào ổ bụng gây viêm phúc mạc, áp xe, tắc ruột và có thể tạo thành đường dò giữa ruột và hệ niệu hoặc các tạng khác trong ổ bụng.

Những trường hợp viêm túi thừa không đáp ứng với điều trị nội khoa thì cần phải can thiệp ngoại khoa để dẫn lưu mủ và cắt bỏ đoạn đại tràng có chứa túi thừa hoặc túi thừa bị xuất huyết không cầm được. Điều trị phẫu thuật cũng cần thiết trong trường hợp túi thừa ăn mòn tới bàng quang gây nhiễm trùng tiểu nặng tái phát, gây ra ra hơi khi tiểu tiện và gây ra tắc ruột.

Khi túi thừa được hình thành nó sẽ tồn tại vĩnh viễn, không có phương pháp điều trị để phòng ngừa các biến chứng của túi thừa. Một chế độ ăn giàu chất xơ giúp làm tăng khối lượng phân và phòng táo bón có khả năng giúp làm hạn chế triệu chứng.

Chưa có bằng chứng về có khả năng gây ra viêm túi thừa của những loại hạt, tuy nhiên một số bệnh nhân nếu có dấu hiệu khởi phát viêm túi thừa sau khi ăn những loại hạt thì không nên tiếp tục ăn mà nên thay bằng thực phẩm có chứa thường xuyên chất xơ như trái cây, rau, ngũ cốc, những loại đậu.

Hiệp hội các chuyên gia về dinh dưỡng Hoa kỳ khuyến cáo rằng phụ nữ nên ăn khoảng 25 gam chất xơ và nam giới khoảng 38 gam chất xơ mỗi ngày. bên cạnh đó việc uống thường xuyên nước và tập thể dục nhiều cũng có hiệu quả.

Tóm lại: Túi thừa đại tràng là một bệnh lý thường gặp và không nguy hiểm trừ khi có biến chứng. Mặc dù chưa có biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh nhưng có thể Giảm sự hình thành túi thừa và biến chứng của túi thừa bằng cách ăn thường xuyên chất xơ, uống thường xuyên nước, tập thể dục thường xuyên.

 Tài liệu tham khảo:

“Diverticulosis: Symptoms, Causes, Diagnosis, Treatments, Prevention”, 15 -05-2019 Wedmd.com.

BS CK2 Đinh Thu Oanh

Trưởng Đơn vị nội soi – Bệnh viện Nhân dân 115



Các câu hỏi về đa túi thừa đại tràng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đa túi thừa đại tràng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment