Từ đa nghĩa là gì? Khái niệm, phân loại và cho ví dụ về từ đa nghĩa trong tiếng Việt mới nhất 2021 | LADIGI

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Từ đa nghĩa là gì? Khái niệm, phân loại và cho ví dụ về từ đa nghĩa trong tiếng Việt mới nhất 2021 | LADIGI thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Từ đa nghĩa là gì? Khái niệm, phân loại và cho ví dụ về từ đa nghĩa trong tiếng Việt mới nhất 2021 | LADIGI trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : LADIGI”

Đánh giá về Từ đa nghĩa là gì? Khái niệm, phân loại và cho ví dụ về từ đa nghĩa trong tiếng Việt mới nhất 2021 | LADIGITừ đa nghĩa là gì?

Từ thường xuyên nghĩa hay từ đa nghĩa là những từ có một số nghĩa biểu thị những đặc điểm, thuộc tính khác nhau của một đối tượng. Hiện tượng thường xuyên nghĩa được quan sát thấy ở hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới.

Trong tiếng Việt, từ thường xuyên nghĩa là từ có một nghĩa gốc và một hay một số nghĩa chuyển. Và các nghĩa của từ bao giờ cũng có mối liên lạc với nhéu. Hay nói một cách khác, một từ nhưng có thể gọi tên nhiều sự vật, hiện tượng, biểu thị nhiều khái niệm thì từ ấy được gọi là từ nhiều nghĩa.

Ví dụ về từ đa nghĩa trong tiếng Việt

Ví dụ như từ đi trong tiếng Việt là một từ đa nghĩa, nó vừa có nghĩa gốc là chỉ dịch chuyển bằng hai chi dưới (tôi đi rất nhénh nhưng vẫn không đuổi kịp anh ấy) vừa có nghĩa chuyển là chỉ một người nào đó đã chết (Anh ấy ra đi mà không kịp nói lời trăng trối).

“Nhạt”: Chỉ độ mặn thấp hơn so với khẩu vị bình thường của đồ ăn hoặc thức uống, hoặc chỉ độ đậm của màu sắc, hoặc chỉ sự ít gây hứng thú, hấp dẫn của một trò chơi hay câu chuyện nào đó.

“Bạc”: Từ “bạc” mang nghĩa mỏng manh, ít ỏi, mặt khác còn chỉ sự sơ sài hoặc không giữ được tình nghĩa trọn vẹn.

“Nhà”: Ngoài chỉ chỗ ở cùng với gia đình, “nhà” còn dùng để chỉ vợ hoặc chồng của mình khi nói chuyện với người khác.

Còn trong tiếng Anh từ issue có nghĩa là vấn đề tranh cãi, nhưng đấy không phải là nghĩa duy nhất, nó còn nghĩa khác là tạp chí được xuất bản định kỳ. Từ đa nghĩa khác từ đồng âm ở chỗ các từ đa nghĩa thường có một nét nghĩa chung hay nói cách khác chúng có cùng một nguồn gốc, sau đó mới chia tách ra như hiện nay. Từ đa nghĩa là một trong các tác nhân gây nhập nhằng trong xử lý ngôn ngữ một cách tự nhiên. Để xác định chính xác nghĩa của một từ đa nghĩa phải thực hiện phân tích ngữ cảnh.

nguyên nhân tồn tại của từ đa nghĩa

nguyên nhân tồn tại của từ đa nghĩa là do số lượng từ vựng của một ngôn ngữ có hạn trong khi số lượng khái niệm của thế giới thực là vô số, hơn nữa một số khái niệm có thường xuyên sắc thái ý nghĩa tương đồng nhéu mặc dù không trùng khít. Hiện tượng từ đa nghĩa tồn tại cả ở lớp từ định danh (thực từ) và lớp từ công cụ (hư từ), mặc dù hư từ (như các từ: do, bởi, vì, mà v.v) là các từ trừu tượng không dễ để phát triển nghĩa phái sinh cho nó, tình trạng này cho thấy tính chất hết sức mềm dẻo của ngôn ngữ.

✅ Mọi người cũng xem : cơ quan di chuyển của sứa là gì

Sự ảnh hưởng của từ đa nghĩa

Từ đa nghĩa làm tăng thời gian cần để hiểu chính xác nội dung của văn bản hoặc lời nói, trong một vài trường hợp có thể gây ra hiểu lầm, tình trạng này đặc biệt hay xảy ra đối với người học ngoại ngữ. Từ sự đa nghĩa ở cấp độ từ vựng có khả năng gây ra hiện tượng đa nghĩa ở cấp độ cao hơn là câu hoặc thậm chí trong một đoạn văn ngắn. Ví dụ trong câu sau, vẫn với từ đa nghĩa “đi“:

Anh ấy đi rồi.

Nếu chỉ duy nhất câu này người đọc không rõ nghĩa chính xác của câu, nó có thể chỉ một người vừa đi đâu đó trước khi người kia đến hoặc một cách nói tránh rằng ai đó vừa chết, vậy đây là câu đa nghĩa. Trên thực tế, người bản ngữ xử lý rất tốt hiện tượng nhập nhằng do từ đa nghĩa gây ra ra căn cứ trên thông tin ngữ cảnh cung cấp.

✅ Mọi người cũng xem : cúp liên đoàn anh là gì

một số cách phân loại từ đa nghĩa

✅ Mọi người cũng xem : đột biến đa bội là gì

Nghĩa gốc và nghĩa chuyển

Trong cách phân chia này người ta dựa vào tiêu chí nguồn gốc của nghĩa. Khái niệm nghĩa gốc là nghĩa có trước, còn nghĩa chuyển là các nghĩa được hình thành sau này và dựa trên nghĩa gốc. Từ “đi” như ở trên là một ví dụ. Nhưng nếu xét về tính ứng dụng, không phải lúc nào nghĩa gốc cũng là nghĩa phổ biến nhất,nếu có thì xem các nghĩa của tính từ “bạc” sau đây:

 1. Mỏng manh, ít ỏi, không trọn vẹn: Mệnh bạc,đời bạc…(1)
 2. Ít ỏi, sơ sài (trái với hậu): Lễ bạc lòng thành,…(2)
 3. Không nhớ ơn nghĩa, không giữ được tình nghĩa trọn vẹn trước sau như một: Ăn ở bạc với bố mẹ,…(3)

Nghĩa (1) của tính từ “bạc” là nghĩa từ nguyên có gốc là tiếng Hán. Nghĩa (2) và (3) của nó đều đặn được phái sinh từ nghĩa (1). Thế nhưng trong tiếng Việt hiện đại, nghĩa (3) mới là nghĩa phổ biến nhất[1]. Dựa vào nghĩa gốc, ta phát hiện các nghĩa phái sinh và các quy tắc chuyển nghĩa của chúng.

✅ Mọi người cũng xem : chuyển tiền 24/7 sacombank là gì

Nghĩa thường trực và nghĩa không thường trực

250px Bicycle of Ho Chi Minh City

Nữ sinh trong trang phục áo dài trắng

Tiêu chí của cách phân chia này là xem nghĩa của từ đã thực sự mang tính ổn định, thống nhất chưa, hay chỉ đúng trong một vài tình huống nào đó mà thôi. Nói một cách chính xác thì một nghĩa được coi là nghĩa thường trực, nếu nó đã đi vào cơ cấu chung ổn định của nghĩa từ và được nhận thức một cách ổn định, như nhau trong các hoàn cảnh khác nhau. Nghĩa không thường trực của từ còn gọi là nghĩa ngữ cảnh, nghĩa này rất hay gặp trong cách nói bóng gió của ngôn ngữ giao tiếp,truyện ngụ ngôn hoặc trong cách nói ẩn dụ, hoán dụ[2]. Ví dụ xét câu sau trong lời bài hát “Áo trắng em đến trường”:

Áo trắng em đến trường, cùng đàn chim ca rộn ràng. Từng làn gió vờn tóc em, kỷ niệm buồn vui ngập tràn.

Áo trắng” trong câu này chỉ đến nữ sinh, và nó chỉ mang nghĩa đúng trong một số trường hợp mà thôi như vậy ta nói nghĩa của từ áo trắng là nữ sinh là nghĩa không thường trực. Một từ trước khi có thêm một nghĩa mới nào đó có tính chất ổn định thì nghĩa ấy phải trải qua một giai đoạn mang nghĩa không thường trực, theo thời gian nghĩa không thường trực có khả năng trở thành nghĩa thường trực, điều đó có thành sự thực hay không phụ thuộc vào quyết liệt của cộng đồng dùng ngôn ngữ đó.

✅ Mọi người cũng xem : bản quá độ là gì

Nghĩa tự do và nghĩa Giảm

Nghĩa trực tiếp và nghĩa gián tiếp

✅ Mọi người cũng xem : kiểm soát ô nhiễm là gì

Quan hệ của tính đa nghĩa đến các lớp từ vựng khác nhau

Lớp từ vựng phổ thông

Lớp từ vựng phổ thông là lớp từ có tần số sử dụng lớn nhất (còn gọi là nhóm từ vựng tích cực), đó là những từ thường liên quan mật thiết đến cuộc sống mỗi ngày, như các từ “ngủ“, “ngon“, “ăn” v.v. nhiều từ trong chúng có số lượng nghĩa lớn, chi tiết từ “ăn” có đến 12 nghĩa, từ “mũi” có 8 nghĩa[3], sở dĩ có hiện tượng này là vì khi được sử dụng nhiều lần và vào nhiều hoàn cảnh khác nhau có khả năng biến đổi nghĩa của từ cũng tăng lên.

Lớp từ vựng chuyên ngành

Lớp từ vựng chuyên ngành là lớp từ vựng thuộc các lĩnh vực khoa học mà bất kỳ chuyên ngành nào cũng có. Nó ít có khả năng trở thành đa nghĩa vì sự hạn chế về tần suất sử dụng (còn gọi là nhóm từ vựng tiêu cực) nhất là các chuyên ngành hẹp và sâu, hơn nữa do yêu cầu về tính học thuật, các từ vựng chuyên ngành thường đơn nghĩa.

Phương pháp hình thành từ đa nghĩa

✅ Mọi người cũng xem : có được không tiếng trung là gì

Phương pháp ẩn dụ

 • Lá cây thường có bề mặt mỏng

 • Đặc điểm đó tạo ra nghĩa của từ trong lá cờ

Ẩn dụ là một phương thức chuyển tên gọi dựa trên sự liên tưởng, so sánh những mặt, những thuộc tính,… giống nhéu giữa các đối tượng được gọi tên[4]. Ví dụ như từ “lá” được dùng theo nghĩa gốc là chỉ bộ phận của cây, thường ở trên cành cây, ngọn cây, đa phần có dáng mỏng. Từ nghĩa gốc đó lá đã mở rộng nghĩa của nó trong các từ ghép như lá gan, lá đơn, lá cờ. Sự chuyển nghĩa ở trên có lý do tương đồng, như lá cờ là vật làm bằng vải, có bề mặt mỏng như lá cây.

Phương pháp hoán dụ

Hoán dụ là phương thức làm biến đổi nghĩa của từ bằng cách chuyển tên gọi từ sự vật hoặc hiện tượng này sang sự vật hoặc hiện tượng khác, dựa trên mối liên lạc giữa các sự vật hoặc hiện tượng ấy[5]. Ví dụ như từ “Nhà Trắng” thường được dùng để chỉ chính quyền của tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm bởi vì đó là nơi làm việc chính của tổng thống Hoa Kỳ và ngôi nhà được sơn màu trắng, như vậy là đã có hiện tượng chuyển tên gọi màu sơn của ngôi nhà sang một khái niệm khác nó, đây là phương thức hoán dụ giữa bộ phận và toàn thể.

cách thức phân biệt

Ẩn dụ và hoán dụ hay bị lầm lẫn, nhưng thực tế hai khái niệm cách nhéu khá xa. Ẩn dụ dựa trên đặc điểm chung giữa hai khái niệm nghĩa là nội hàm hai khái niệm đó tương đối gần nhau, trong khi hoán dụ lại là phương thức đánh tráo khái niệm do vậy thường có nội hàm cách nhéu xa như Nhà Trắng và Chính quyền của tổng thống Hoa Kỳ về nghĩa đen là khác xa nhéu.

✅ Mọi người cũng xem : chuyển tải tiếng anh là gì

Chú thích

 1. ^ Phân tích nghĩa của từ
 2. ^ Từ vựng và ngữ nghĩa[liên kết hỏng], So sánh ẩn dụ trong thông điệp quảng cáo Lưu trữ 2009-12-29 tại Wayback Machine
 3. ^ Từ điển Tiếng Việt (Hoàng Phê)
 4. ^ Cơ cấu nghĩa của từ

✅ Mọi người cũng xem : modem phụ là gì

Tham khảo

 • Từ đồng nghĩa
 • Kết hợp các nguồn tri thức khác nhéu để xử lý nhập nhằng ngữ nghĩa Lưu trữ 2009-02-05 tại Wayback Machine

✅ Mọi người cũng xem : rối loạn đường huyết là gì

Từ khóa: từ đa nghĩa là gì

từ đa nghĩa là gì từ đa nghĩa ví dụ về từ đa nghĩa ví dụ từ đa nghĩa ví dụ về từ đa nghĩa trong tiếng việt khái niệm từ đa nghĩa cho ví dụ từ đa nghĩa đa nghĩa là gì từ đa nghĩa trong tiếng việt đa là gì từ đa nghĩa ví dụ đa nghĩa từ đa có nghĩa là gì đó đa là gì từ đa nghĩa tiếng việt tính đa nghĩa là gì thế nào là từ đa nghĩa các từ đa nghĩa đa có nghĩa là gì hiện tượng đa nghĩa từ đa từ đa là gì hiện tượng đa nghĩa trong tiếng việt phân loại từ đa nghĩa câu đa nghĩa

LADIGI – công ty dịch vụ SEO LADIGI giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Scores: 3.93 (193 votes)

Thank for your voting!

có thể bạn quan tâm  Chupa Chups là gì? cụ thể về Chupa Chups mới nhất 2021


Các câu hỏi về đa nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đa nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment