Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức A đến Z về Hosting

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức A đến Z về Hosting thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức A đến Z về Hosting trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức A đến Z về Hosting”

Đánh giá về Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức A đến Z về Hosting


Xem nhanh
- Domain (Tên miền) là gì? Hosting là gì? cùng tìm hiểu chi tiết cách hoạt động của Domain và Hosting trong video hôm nay cùng mình nhé. Hiểu được Domain Và Hosting là gì cũng như nguyên lý hoạt động của chúng sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc quản trị Website.

Domain (tên miền) là gì? (00:00)

Domain hay còn gọi là tên miền, là một địa chỉ url riêng biệt, giống như một địa chỉ nhà của chúng ta, khi người nào đó muốn vào website của chúng ta thì có thể nhập đúng địa chỉ tên miền vào là có thể vào xem. (nếu ta cho phép).

Tên miền có 2 dạng là tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế, những tiên miền Việt Nam sẽ có đuôi .vn còn lại là tên miền quốc tế hoặc của nước khác.

Ngoài ra còn có Subdomain là 1 dạng tên miền phụ của tên miền chính, ví dụ tên miền chính là dinhtinh.com vậy subdomain có thể là abc.dinhtinh.com (ABC bạn thích đặt gì cũng được vì bạn đã quản lý chính tên miền chính dinhtinh.com)
✅ Danh sách nhà cung cấp Domain uy tín
Trong nước:
1, INET.vn https://inet.vn/dang-ky-ten-mien?aff=dinhtinh
2, Pavietnam https://www.pavietnam.vn/
3, Mắt Bão https://matbao.net/

Nước ngoài:
1, Namesilo https://www.namesilo.com/?rid=de9ce58eu
2, Namecheap https://www.namecheap.com
3, Google https://domains.google/
4, Z.com
….
Hosting là gì? (10:48)

Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu của website, giống như ổ đĩa trên máy tính. Hosting chịu trách nhiệm lưu các thông tin như code web, data, hình ảnh, video,....

Gói hosting càng tốt thì tốc độ vào website càng nhanh, tránh được các tình trạng lỗi không truy cập được...

✅ Danh sách nhà cũng cấp Hosting uy tín
Trong nước:
1, AZDigi https://my.azdigi.com/aff.php?aff=1440
2, Inet: https://inet.vn/hosting/web-hosting?aff=dinhtinh
3, Mắt Bão https://www.matbao.net
….
Nước ngoài:
1, Hawkhost https://my.hawkhost.com/aff.php?aff=15575
2, SiteGround
…..

Những lưu ý khi mua Domain Hosting (19:05)
- Chọn nhà cung cấp uy tín có tên tuổi trên thị trường
- Không mua từ 1 cá nhân, công ty nhỏ
- Không nhờ người khác mua hộ
- Hiểu cơ bản về hosting (Như Slide trước)
- Nhớ gia hạn hàng năm

Tham khảo thêm dịch vụ và khoá học của Đình Tỉnh:
► Dịch vụ SEO: https://www.leadgle.com/dich-vu-seo/
► Khoá học SEO: https://www.leadgle.com/khoa-hoc-seo/

TRÂN TRỌNG CẢM ƠN!
----------------------------------------­
Người hướng dẫn
► Đình Tỉnh
► CEO CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ LEADGLE
► Email: [email protected]
► Website: https://www.dinhtinh.com - https://www.leadgle.com
► Facebook: https://www.facebook.com/TinhPrua

Hosting là gì? Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu dịch vụ web, ngành nghề lập trình và chưa biết gì về hosting hay bạn đang tìm kiếm một hosting phù hợp cho website của mình. Bài viết này của tenten sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật về hosting.

Contents

 • 1. Giải thích khái niệm
  • 1.1. Hosting là gì?
  • 1.2. Web Hosting (hay lưu trữ web) là gì?
  • 1.3. FTP là gì?
  • 1.4. DNS là gì?
  • 1.5. Hosting Controller hay Cpanel là gì?
 • 2. Tại sao cần phải mua hosting?
 • 3. Các bắt buộc và tính năng rất cần thiết của Web Hosting
 • 4. Dung lượng của Host
 • 5. Băng thông của Hosting
 • 6. Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến
 • 7. Phân loại
  • 7.1. Shared Hosting
   • Ưu điểm: 
   • Nhược điểm: 
  • 7.2. Cloud Hosting
   • Ưu điểm: 
  • 7.3. VPS
   • Ưu điểm: 
 • 8. Kinh nghiệm để chọn host ưng ý
  • Làm thế nào để chọn một host tốt?
  • Những việc nên và nhớ đừng nên khi chọn sản phẩm lưu trữ
  • Đơn vị bandwidth
 • 9. Mua hosting uy tín ở đâu?
  • một vài Hosting nổi bật tại TENTEN.VN:
  • Lời kết

1. Giải thích khái niệm

1.1. Hosting là gì?

Nếu Website của bạn là một ngôi nhà, tên miền là địa chỉ, thì Hosting chính là mảnh đất của ngôi nhà đó. do đó tên miền và Web Hosting là hai yếu tố không thể thiếu khi xây dựng một website. Hosting là sản phẩm lưu trữ dữ liệu và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các sản phẩm Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail…, bạn có khả năng chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. 

✅ Mọi người cũng xem : mục đích của văn bản là gì

1.2. Web Hosting (hay lưu trữ web) là gì?

Web Hosting là nơi lưu trữ tất cả các trang Web, các thông tin, tư liệu, hình ảnh của Website trên một máy chủ Internet. Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các vận hành giao dịch. Trao đổi thông tin giữa Website với người dùng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet vận hành.Nói một cách dễ dàng, Web Hosting cũng như với trụ sở làm việc hay phòng giao dịch của một công ty trong đời thường. Khi bạn thuê dịch vụ lưu trữ, điều đó cũng giống như bạn thuê một phòng trong chung cư để làm văn phòng hay trụ sở làm việc.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu gà hầm sả ngon

1.3. FTP là gì?

FTP là viết tắt của cụm từ File Transfer Protocol – là một giao thức truyền tệp tin trên mạng Internet. Khi máy chủ hỗ trợ FTP, bạn có thể dùng các phần mềm FTP (FTP Client) để kết nối với máy chủ. Tải lên các tệp tin dữ liệu tương đương cập nhật website của mình một cách đơn giản.

ftp trong hosting

FTP là gì trong hosting

✅ Mọi người cũng xem : chế độ xuyên âm là gì

1.4. DNS là gì?

DNS là viết tắt của cụm từ Domain Name System. Là hệ thống phân giải tên miền trên Internet. Nếu Web Hosting giống như nhà bạn. Domain name (tên miền) giống như địa chỉ thì DNS giống như bản đồ. Giúp xác định vị trí ngôi nhà của bạn khi có địa chỉ.Web Hosting hỗ trợ DNS là rất cần thiết. Bởi nó giúp cho tên miền của bạn liên kết được với Web Hosting. Nếu Web Hosting không hỗ trợ DNS, bạn phải cần đến nhà cung cấp dịch vụ thứ ba. Điều đó cũng đồng nghĩa với sự thiếu đồng bộ, tiêu phí công sức tương đương tiền bạc.

1.5. Hosting Controller hay Cpanel là gì?

Là phần mềm web đi kèm với các gói hosting hỗ trợ cho khách hàng chủ động quản lý và cấu hình gói hosting. Phần mềm này cung cấp các tính năng quản lý thư mục, database, backup dữ liệu, sub-domain,… Sacomtec đang sử dụng phần mềm HC7C mới nhất của Hosting Controller giúp khách hàng quản lý gói hosting mình một cách hiệu quả và nhénh chóng.

✅ Mọi người cũng xem : chế độ ngủ đông win 10 là gì

2. Tại sao cần phải mua hosting?

Khi hiểu được hosting là gì có lẽ bạn cũng hiểu một phần tại sao cần phải mua hosting. Nếu không có hosting thì website sẽ chỉ hoạt động trên máy tính bạn mà thôi, chỉ có mình bạn nhìn thấy, dữ liệu sẽ không được chia sẻ trên mạng. Vậy nên rất rất cần thiết để có một gói hosting.Hiện tại Tenten đang cung cấp sản phẩm Gen Hosting thế hệ mới dùng ổ cứng NVME hiện đại giúp tốc độ tải trang nhanh gấp 10 lần ổ cứng thông thường, chi phí chỉ từ 68.000 VNĐ/ tháng, rẻ nhất thị trường hiện nay!

Bạn cần xây dựng website bán hàng online mà không biết bắt đầu từ đâu?

✅ Mọi người cũng xem : stock kho là gì

3. Các yêu cầu và tính năng cần thiết của Web Hosting

+ Đầu tiên phải đề cập đến về vấn đề tốc độ. Máy chủ chạy dịch vụ Web phải có cấu hình đủ lớn để đảm bảo xử lý thông suốt, đáp ứng cho số lượng lớn người truy cập. Phải có đường truyền kết nối tốc độ cao để đảm bảo không bị nghẽn mạch dữ liệu.+ Máy chủ phải được người quản trị hệ thống chăm sóc, cập nhật, bảo dưỡng thường xuyên nhằm tránh các rủi ro về mặt kỹ thuật tương đương bảo mật.+ Web Hosting phải có một dung lượng đủ lớn (tính theo MBytes) để lưu giữ được đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh,… của Website+ Phải có bandwidth (băng thông) đủ lớn để phục vụ các vận hành giao dịch, trao đổi thông tin của Website+ Phải hỗ trợ truy xuất máy chủ bằng giao thức FTP để cập nhật thông tin.+ Hỗ trợ các các ngôn ngữ lập trình cũng như cơ sở dữ liệu để thực thi các phần mềm trên Internet hoặc các công cụ viết sẵn để đáp ứng các hoạt động giao dịch trên Website như gửi mail, upload qua trang Web, quản lý danh mục, tin tức…+ Hỗ trợ đầy đủ các sản phẩm E-mail như POP3 E-mail, E-mail Forwarding, DNS…+ Có giao diện quản lý Web Hosting để dễ dàng quản lý website, các tài khoản FTP, Email…+ Không bị chèn các banner quảng cáo của nhà cung cấp.

4. Dung lượng của Host

Dung lượng của web hosting là khoảng không gian bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ. Như đã nói ở trên, bạn thuê một web hosting cũng giống như bạn thuê văn phòng trong một nhà cao ốc. Vậy ở đây, dung lượng của web hosting cũng giống như diện tích văn phòng của bạn.

✅ Mọi người cũng xem : hình thức tất toán không quay vòng là gì

5. Băng thông của Hosting

Băng thông của host là lượng dữ liệu (tính bằng MBytes) trao đổi giữa website của bạn với người dùng trong một tháng. Ví dụ nếu bạn tải lên website của mình một tệp tài liệu có kích thước là 1MB và có 100 khách hàng tải tệp tài liệu đó về thì bạn đã tiêu tốn tổng cộng 101MB băng thông.

Băng thông trong hosting

Băng thông trong web hosting

6. Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến

+ PHP: Được chạy trên máy chủ Linux hoặc Windows. Với đặc điểm mạnh mẽ, dễ viết, dễ dùng, dễ phát triển. Cặp đôi với PHP là cơ sở dữ liệu MySQL. PHP đã trở thành ngôn ngữ lập trình web thường nhật nhất Hiện tại.+ ASP: Chạy trên máy chủ Windows, thường sử dụng cơ sở dữ liệu Access. Được Microsoft phát triển nhắm vào các đối tượng ứng dụng văn phòng.+ ASP.NET: Chạy trên máy chủ Windows. Được Microsoft xây dựng trên nền tảng .NET, kết hợp với cơ sở dữ liệu MSSQL Server khiến cho ASP.NET trở nên một địch thủ đáng gờm đối với bất kỳ một ngôn ngữ lập trình web nào.+ JSP, CGI, Python: Chạy trên máy chủ Windows hoặc Linux. Đã từng nổi đình nổi đám một thời. mặc khác hiện nay đã không còn phổ biến.

Hosting chất lượng cao tặng miễn phí trọn bộ plugin SEO 359$

7. Phân loại

7.1. Shared Hosting

share hosting la gi

Share hosting là gì?

Shared Hosting là loại server chứa nhiều người sử dụng chung, đây cũng là cách thức lưu trữ web thường nhật nhất. Dữ liệu website của bạn sẽ được lưu trữ trong cùng một máy chủ. Tất cả các trang web đến từ các tài khoản khác nhau được xử lý bởi cùng một CPU. dịch vụ này phù hợp với những website startup, có lượng truy cập chưa lớn, giải pháp này là rất hoàn hảo để bắt đầu tạo trang web.

Ưu điểm: 

+ Giá thấp+ Phù hợp với người mới bắt đầu + Server được cấu hình sẵn+ Control panel dễ dùng+ Nhà cung cấp sản phẩm chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server

✅ Mọi người cũng xem : bà chúa kho là gì

Nhược điểm: 

Bảo mật kém, vì rất nhiều web dùng chung 1 server.

7.2. Cloud Hosting

cloud hosting la gi

Cloud hosting là gì?

Cloud Hosting dùng công nghệ điện toán đám mây. Đây là quy trình tiếp nhận tài nguyên máy tính từ nhà cung cấp công nghệ đến host data, mạng lưới,…dịch vụ này phù hợp với những trang như thương mại điện tử, mạng xã hội, website cần thường xuyên tài nguyên, dự án đòi hỏi băng thông lớn,…

✅ Mọi người cũng xem : ce là gì

Ưu điểm: 

+ Tiết kiệm chi phí+ Không giới hạn số lượng máy chủ dùng cho một website hoặc 1 hệ thống các website+ Thời gian uptime tốt+ Sở hữu IP riêng biệt + Tính bảo mật cao+ Tăng hiệu suất dễ dàng+ Hỗ trợ tự động cập nhật, sao lưu và backup dữ liệu 

✅ Mọi người cũng xem : mất ví tiền là điềm gì

7.3. VPS

VPS (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo, server ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhéu, chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó. Với VPS, bạn có toàn quyền kiểm soát không gian lưu trữ dữ liệu website. VPS phù hợp với đối tượng cần một giải pháp riêng, đặc thù vì VPS cho quyền root access để có khả năng thực hiện bất kỳ tuỳ chính nào biến nó thành nền tảng phù hợp. 

Ưu điểm: 

+ Tài nguyên server riêng (nhưng không phải mua hẳn một server)+ Truy cập lớn từ website khác không làm ảnh hưởng tới hiệu năng của site của bạn+ Truy cập quyền root lên server+ Dễ nâng cấp+ có khả năng tùy biến cao

✅ Mọi người cũng xem : office ltsc là gì

8. Kinh nghiệm để chọn host ưng ý

✅ Mọi người cũng xem : mất vị giác là gì

Làm thế nào để chọn một host tốt?

Theo tôi khó khăn tiên quyết để chọn một sản phẩm lưu trữ là dịch vụ hỗ trợ khách hàng của họ. Bởi vì chúng ta khi mua host đã gửi gắm tất cả niềm tin và tài sản của mình cho họ, nhưng chúng ta lại không thể trực tiếp xử lý nếu có việc gì xảy ra mà phải nhờ đến sản phẩm hỗ trợ khách hàng của họ.

✅ Mọi người cũng xem : bảo hành 12 tháng là gì

Những việc nên và không nên khi chọn dịch vụ lưu trữ

Theo tôi dung lượng để chứa trang web không phải là vấn đề quyết liệt mà là những định dạng được hỗ trợ và bandwidth hoặc còn gọi là traffic. Nếu bạn có ý định làm diễn đàn hoặc sử dụng portal CMS thì bạn nên chọn những web hosting có hỗ trợ PHP, ASP hoặc CGI. Nhưng Hiện tại hầu hết những sản phẩm hosting đều hỗ trợ những dạng này.

✅ Mọi người cũng xem : khổ đế là gì

Đơn vị bandwidth

Số lượng bandwidth thường được tính bằng đơn vị Gb. Nhỏ nhất là 1 Gb (1GB = 1000Mb) và lớn nhất là không giới hạn. Bạn sẽ phải tự dự đoán xem một tháng mình sử dụng hết bao nhiêu bandwidth, thường thì phụ thuộc vào số lường người truy cập và những hình ảnh trên trang của bạn. Nếu trang của bạn hy vọng có số lượng lớn người truy cập, hoặc cho download nhạc thì bạn phải chọn những host có lượng bandwidth lớn và ngược lại.Sau khi bạn quyết định được bandwidth rồi thì mới tính đến dung lượng của host đó. Thường thì 1 hoặc 5 Gb là đủ dùng cho 1 tháng, bạn cũng cần chú ý xem SQL của host đó là bao nhiêu? bao nhiêu địa chỉ email.

9. Mua hosting uy tín ở đâu?

TENTEN.VN không những được biết đến trong top 3 nhà cung cấp tên miền có thị phần lớn nhất Việt Nam, mà còn là một trong những cái tên được yêu thích trong thị trường Hosting Việt Nam.Điểm mạnh của thương hiệu TENTEN.VN là nền tảng kỹ thuật tiên tiến và kinh nghiệm triển khai toàn cầu, kết hợp với đội ngũ kỹ sư hàng đầu tại Nhật Bản, có kinh nghiệm làm việc với khách hàng đa quốc gia trên toàn thế giới.

một số Hosting nổi bật tại TENTEN.VN:

Thông tin đăng ký

Lời kết

Hi vọng bài viết từ tenten đã giải đáp được thắc mắc của các bạn về hosting là gì và lựa chọn được dịch vụ lưu trữ chất lượng phù hợp với website của mình!Các câu hỏi về đa hosting là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đa hosting là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment