Đa hình di truyền và cách nó tồn tại qua nhiều thế hệ

Cập nhật ngày 24/09/2022 bởi mychi

Bài viết Đa hình di truyền và cách nó tồn tại qua nhiều thế hệ thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Đa hình di truyền và cách nó tồn tại qua nhiều thế hệ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Đa hình di truyền và cách nó tồn tại qua nhiều thế hệ”

Đánh giá về Đa hình di truyền và cách nó tồn tại qua nhiều thế hệ


Xem nhanh
Trang chủ: https://braniumacademy.net
=====================================
Bạn hãy cho biết thế nào là tính đa hình và biểu hiện của nó?

Là sự kết hợp của các từ Hy Lạp poly morph (đa hình và dạng), đa hình là một thuật ngữ được sử dụng trong di truyền học để mô tả nhiều dạng của một gen duy nhất tồn tại trong một cá thể hoặc giữa một nhóm cá nhân.

Trong đó tính đơn hình có nghĩa là chỉ có một dạng và lưỡng hình có nghĩa là chỉ có hai dạng, thuật ngữ đa hình là một thuật ngữ rất cụ thể trong di truyền học và sinh học. Thuật ngữ này liên quan đến nhiều dạng gen có thể tồn tại.

Thay vào đó, đa hình đề cập đến các hình thức không liên tục (có sự biến đổi rời rạc), hai phương thức (có hoặc liên quan đến hai chế độ) hoặc đa phương thức (nhiều chế độ). Ví dụ, dái tai hoặc có gắn hoặc không – đó là một trong hai / hoặc một đặc điểm.

Mặt khác, chiều cao không phải là một đặc tính cố định. Nó thay đổi theo di truyền, nhưng không theo cách bạn có thể nghĩ.

Đa hình di truyền là sự xuất hiện của hai hoặc nhiều kiểu hình xác định về mặt di truyền trong một quần thể nhất định, theo tỷ lệ mà các đặc điểm hiếm nhất không thể được duy trì chỉ bằng đột biến lặp lại (một tần số đột biến chung).

Đa hình thúc đẩy sự đa dạng và tồn tại qua nhiều thế hệ bởi vì không có hình thức đơn lẻ nào có ưu điểm hay nhược điểm tổng thể hơn các dạng khác về chọn lọc tự nhiên. 

Ban đầu được sử dụng để mô tả các dạng gen có thể nhìn thấy, hiện nay đa hình được sử dụng để bao gồm các chế độ khó hiểu như nhóm máu, yêu cầu xét nghiệm máu để giải mã.

Thuật ngữ này không mở rộng cho các đặc điểm tính cách với các biến thể liên tục như chiều cao, mặc dù đây có thể là một khía cạnh di truyền (thước đo mức độ ảnh hưởng của di truyền đối với một đặc điểm).

Ngoài ra, thuật ngữ này đôi khi được sử dụng không chính xác để mô tả các chủng tộc hoặc biến thể địa lý khác nhau rõ ràng, nhưng tính đa hình đề cập đến thực tế là nhiều dạng gen đơn lẻ phải chiếm cùng một môi trường sống tại cùng một thời điểm (không bao gồm các biến đổi địa lý, chủng tộc hoặc theo mùa). )

Bản thân các đột biến không phân loại là đa hình. Đa hình là một biến thể trình tự DNA phổ biến trong quần thể (hãy nghĩ đến số liệu thống kê — dân số là nhóm được đo lường, không phải dân số của một khu vực địa lý).

Mặt khác, đột biến là bất kỳ thay đổi nào trong trình tự DNA khác với bình thường (ngụ ý rằng có một alen bình thường chạy trong quần thể và đột biến đó làm thay đổi alen bình thường này thành một biến thể hiếm và bất thường.)

Trong đa hình, có hai hoặc nhiều lựa chọn thay thế được chấp nhận như nhau. Để được xếp vào loại đa hình, alen ít phổ biến nhất phải có tần số ít nhất là 1% trong quần thể. Nếu tần số thấp hơn tần số này, alen được coi là đột biến.

Theo quan điểm của giáo dân, một tính trạng chỉ là đột biến nếu gen ít phổ biến nhất có tần số trong quần thể nhỏ hơn 1%. Nếu nhiều hơn tỷ lệ này có tính trạng thì đó là tính trạng đa hình.

Ví dụ, nếu các lá ở cây bình thường có màu xanh lục với các vân đỏ khác nhau, và một lá có gân vàng, thì có thể được coi là thể đột biến nếu có ít hơn 1% số lá của kiểu hình đó có gân vàng. Nếu không, nó sẽ được coi là một đặc điểm đa hình.

Các nghiên cứu giải trình tự gen, giống như được thực hiện cho dự án bộ gen người, đã tiết lộ rằng ở cấp độ nucleotide, gen mã hóa một protein cụ thể có thể có một số khác biệt về trình tự.

Những khác biệt này không làm thay đổi sản phẩm tổng thể đủ đáng kể để tạo ra một loại protein khác nhưng có thể ảnh hưởng đến tính đặc hiệu của cơ chất và hoạt tính cụ thể (đối với các enzym). Ngoài ra, ảnh hưởng có thể là hiệu quả liên kết (đối với các yếu tố phiên mã, protein màng, v.v.) hoặc các tính năng và chức năng khác.

Ví dụ, trong loài người, có nhiều dạng đa hình khác nhau của CYP 1A1, một trong nhiều enzym cytochrom P450 của gan. Mặc dù về cơ bản các enzym có trình tự và cấu trúc giống nhau, nhưng tính đa hình trong enzym này có thể ảnh hưởng đến cách con người chuyển hóa thuốc. 

Đa hình CYP 1A1 ở người có liên quan đến ung thư phổi do hút thuốc do sự phổ biến của một số hóa chất trong khói thuốc lá ( hydrocacbon thơm đa vòng ), được chuyển hóa thành chất trung gian gây ung thư (sản phẩm của quá trình này).

Việc sử dụng đa hình di truyền là một trong những thế mạnh của deCODE Genetics, một công ty tập trung vào việc xác định các yếu tố nguy cơ di truyền đối với các bệnh khác nhau.Các câu hỏi về đa hình gen là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đa hình gen là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đa hình gen là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đa hình gen là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đa hình gen là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đa hình gen là gì


Các hình ảnh về đa hình gen là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về đa hình gen là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết về đa hình gen là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment