Đa Cấp Là Gì? 5 Dấu Hiệu Mô Hình đa Cấp Lừa đảo Bạn Nên Biết

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Đa Cấp Là Gì? 5 Dấu Hiệu Mô Hình đa Cấp Lừa đảo Bạn Nên Biết thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Đa Cấp Là Gì? 5 Dấu Hiệu Mô Hình đa Cấp Lừa đảo Bạn Nên Biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đa Cấp Là Gì? 5 Dấu Hiệu Mô Hình đa Cấp Lừa đảo Bạn Nên Biết”

Đánh giá về Đa Cấp Là Gì? 5 Dấu Hiệu Mô Hình đa Cấp Lừa đảo Bạn Nên Biết


Xem nhanh
Đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là như thế nào? Tại sao đa cấp lại có sức hút lớn như thế?

Trong thời điểm hiện nay, hẳn chúng ta cũng không còn quá xa lạ với khái niệm “bán hàng đa cấp”, tương đương những hệ luỵ của loại hình này đến đời sống và tìm việc làm của mọi người. mặc khác, để có khả năng hiểu sâu hơn về mô hình này thì vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Vậy nên, hãy cùng Mua Bán tìm hiểu thông tin về đa cấp là gì, tương đương hình thức nhận biết mô hình buôn bán đa cấp thông qua những thông tin được đề cập dưới đây.

Mục Lục

 • 1 Đa cấp là gì?
 • 2 Bán hàng đa cấp là gì?
 • 3 Cách nhận biết một công ty có hoạt động theo mô hình kinh doanh đa cấp là gì?
  • 3.1 Đăng tin tuyển dụng liên tục
  • 3.2 Doanh nghiệp được chia thành quá nhiều cấp bậc khác nhéu
  • 3.3 Không có trụ sở chính thức
 • 4 Thực hư về tính tốt xấu của việc làm đa cấp là gì?
 • 5 Dấu hiệu lừa đảo của một mô hình đa cấp là gì?
  • 5.1 Muốn được vào mạng lưới cần phải đóng trước một khoản tiền hoặc đầu tư một danh mục
  • 5.2 Hứa hẹn về một tương lai quá tươi sáng trong một thời gian ngắn
  • 5.3 hoạt động không có giấy phép buôn bán
  • 5.4 sản phẩm buôn bán kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc
  • 5.5 Không có lộ trình đào tạo kỹ năng chuyên sâu
 • 6 Lời kết

Đa cấp là gì?

Đa cấp là gì Đa cấp là gì

Đa cấp (Multi-leveling) là một loại hình buôn bán, trong đó có sự tham gia của rất nhiều chủ thể mua bán theo một hệ thống phân cấp nhất định, giúp nhận biết được sự tham gia của các chủ thể cũng như những gì chủ thể đó có khả năng làm để phát triển mô hình đa cấp. Từ đó, họ sẽ có khả năng lên được những cấp bậc cao hơn một cách nhénh chóng.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu kim chi thập cẩm

Bán hàng đa cấp là gì?

đa cấp là gì Bán hàng đa cấp là gì

Bán hàng/ kinh doanh đa cấp là tổng hợp của những vận hành cung cấp những danh mục/ hàng hoá/ sản phẩm đến cho khách hàng thông qua cách thức phân phối đa chức vụ. Khi người mua hàng hoàn thành việc thanh toán, những người bán sẽ được hưởng thêm phần trăm hoa hồng. Lượng hoa hồng ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào cấp bậc của người bán trong mô hình đa cấp cũng như về giá trị của danh mục trên thị trường Hiện tại.

Theo một cách dễ hiểu, dễ nhớ hơn về bán hàng đa cấp là gì thì đây sẽ là tổng hoà của những yêu tố chính sau đây:

 • Thứ nhất – đây là mối quan hệ tiền – hàng trực tiếp, có nghĩa là đây thực chất là một mô hình bán lẻ với quy mô rộng lớn và có thể tiếp thị thông qua thường xuyên kênh khác nhéu. Mục đích của những Doanh nghiệp có mô hình đa cấp vừa có thể bán hàng một cách nhanh chóng, theo một quá trình nhất định mà còn đảm bảo doanh thu của Doanh nghiệp luôn ở mức cao nhất.
 • Thứ hai – mô hình này được vận hành dựa trên cấp độ. Hiểu một cách đơn giản thì những ai đã hoặc đang tham gia loại hình buôn bán này sẽ đều đặn được phân tầng cấp bậc để có thể tiếp thị, quảng bá sản phẩm tới tay người tiêu sử dụng một cách nhénh chóng. Hơn nữa, để mà hỏi về trụ sở của mô hình buôn bán đa cấp là gì và ở đâu thì hầu như không có, mà hàng hoá sẽ được giới thiệu hầu như tận tay người dùng, giúp khách hàng có khả năng tiếp cận đơn giản nhất với sản phẩm.
 • Thứ ba – tất cả những người tham gia kinh doanh đa cấp đều đặn sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng từ số tiền khách hàng bỏ ra để mua sản phẩm. Số tiền hoa hồng này sẽ phụ thuộc thường xuyên vào cấp độ của người trong mô hình, ai cấp độ càng cao thì tiền hoa hồng sẽ càng thường xuyên và ngược lại.
đa cấp là gì Cách để Doanh nghiệp mở rộng mô hình đa cấp là gì?

ngoài ra, để có khả năng nhận thêm hoa hồng thì những người trong mô hình không những có nhiệm vụ bán hàng, mà còn cần phải giới thiệu thêm những người khác để mở rộng mạng lưới kinh doanh đa cấp. Thông thường thì số tiền hoa hồng từ việc giới thiệu sẽ cao hơn rất nhiều so với doanh số từ bán hàng, nên những người xuất hiện trong mô hình thường ưu tiên giới thiệu những khách hàng tham gia vào hơn việc chú tâm bán sản phẩm.

>>> Xem thêm: Tìm việc làm online hãy cảnh giác với những việc nhẹ lương cao này

Cách nhận biết một Doanh nghiệp có hoạt động theo mô hình kinh doanh đa cấp là gì?

Để có thể nhận biết được một công ty đang vận hành theo loại hình bán hàng đa cấp là gì, các bạn cần để ý những dấu hiệu sau:

✅ Mọi người cũng xem : mủi lòng trong tình yêu là gì

Đăng tin tuyển dụng liên tục

Thông thường, một Doanh nghiệp sẽ chỉ đăng tin tuyển dụng nếu thật sự họ cần người để giải quyết những dự án lớn trong tương lai, bởi đơn giản chi phí để đào tạo, cung cấp trang thiết bị, thanh toán các khoản thuế phí và trả lương cho nhân viên sẽ rất lớn.

đa cấp là gì Đăng tin tuyển dụng liên tục

Khi một công ty tuyển dụng liên tục, đồng nghĩa với việc họ đang cần mở rộng mạng lưới một cách nhanh chóng và giúp cho hàng hoá được lưu thông một cách gần như ngay lập tức, cùng với đó là những điều khoản đặc thù khác về bán hàng trực tiếp thì có khả năng khẳng định được ngay đây là bán hàng đa cấp.

✅ Mọi người cũng xem : gdp danh nghĩa là gì

công ty được chia thành quá thường xuyên cấp bậc khác nhéu

Mô hình đa cấp là gì? Thông thường, bộ máy của một công ty, Doanh nghiệp sẽ chỉ được chia thành một số cấp bậc quan trọng, vừa đủ để có khả năng vận hành một cách tối ưu. Hơn nữa, có quá nhiều cấp bậc trong một Doanh nghiệp sẽ khiến cho việc phân chia công việc trở nên điều kiện hơn rất thường xuyên.

đa cấp là gì Doanh nghiệp được chia làm quá nhiều chức vụ

Vậy nên, khi một công ty có hệ thống chức vụ thường xuyên và đa dạng, cùng với đó là những chức vụ đặc biệt theo từng phòng ban khác nhau, rất có thể đây sẽ là một Doanh nghiệp làm về lĩnh vực bán hàng đa cấp.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu bò phần rang

Không có trụ sở chính thức

Một Doanh nghiệp làm về lĩnh vực buôn bán, sản xuất hay những công việc đặc thù khác ít thường xuyên đều đặn cần có một cơ sở chính thức để vừa có thể kiểm soát được nhân viên, vừa có khả năng giúp công việc được thực hiện theo một thể thống nhất.

đa cấp là gì Không có trụ sở chính thức

tuy nhiên, những công ty, Doanh nghiệp buôn bán các sản phẩm theo mô hình đa cấp không cần thiết phải phối hợp một cách chặt chẽ (vì nhân viên sẽ làm việc theo hình thức bán hàng cá nhân), từ đó sẽ không có một trụ sở chính thức nào. Họ sẽ đều làm việc theo hình thức online trên các ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook hay Telegram. 

>>> Xem thêm: Tìm việc qua mạng xã hội – những rủi ro cần lường trước

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu mắm cá lóc ngon

Thực hư về tính tốt xấu của việc làm đa cấp là gì?

Thực chất, nếu hiểu đúng định nghĩa về bán hàng đa cấp là gì, thì đây được xem như một trong số những mô hình tối ưu trong buôn bán. Đây là bởi sự nhanh chóng, thuận tiện lợi trong việc quảng bá và buôn bán hàng hoá (vì hấu hết danh mục đến tay người sử dụng theo mô hình này đều đặn được quảng bá theo cách thức marketing truyền miệng) tương đương có khả năng đáp ứng trải nghiệm người sử dụng một cách tối ưu.

đa cấp là gì Bản chất của mô hình đa cấp là gì?

mặc khác, mộ hình này tại Việt Nam đã bị biến tướng một cách trầm trọng. Vậy, lý do cho sự biến chất của mô hình đa cấp là gì?

Đó là bởi lượng hoa hồng đến từ việc giới thiệu thêm người vào mô hình là quá lớn, cùng với đó là những lời hứa hẹn về sự thăng tiến khi giới thiệu được một vài lượng người nhất định nên mục đích chính của mô hình này là bán hàng lại hoàn toàn bị ngó lơ, mà thay vào đó, đa cấp tại Việt Nam trở thành một mô hình giới thiệu người dùng, hoàn toàn không có đóng góp gì cho sự lưu thông hàng hoá cũng như sự phát triển của xã hội.

>>> Xem thêm: một số rủi ro thường gặp khi tìm việc làm thêm

✅ Mọi người cũng xem : trực sẵn sàng chiến đấu là gì

Dấu hiệu lừa đảo của một mô hình đa cấp là gì?

đa cấp là gì Dấu hiệu nhận biết Doanh nghiệp đa cấp lừa đảo

Để có thể hiểu sâu hơn về mô hình buôn bán đa cấp là gì, chúng ta không những cần phải biết về đặc điểm của loại hình này, mà còn phải phân biệt được tổ chức nào mới thực sự đang làm đúng bản chất. Vậy, những dấu hiệu lừa đảo của một công ty bán hàng đa cấp là gì?

✅ Mọi người cũng xem : khuôn mẫu hành vi là gì

Muốn được vào mạng lưới cần phải đóng trước một khoản tiền hoặc đầu tư một sản phẩm

Đây là một trong những cách thức những Doanh nghiệp đa cấp có dấu hiệu lừa đảo hay sử dụng khi đã lôi kéo được thêm một vài những người mới vào dự án kinh doanh của họ. Đó là bởi khi làm như vậy thì chắc chắn họ sẽ được ăn thêm phần trăm hoa hồng dựa vào số tiền của những người mới vào mạng lưới.

đa cấp là gì Cần đóng trước một khoản khi tham gia mô hình đa cấp

Nếu bắt buộc phải đầu tư danh mục thì mới được vào hệ thống đa cấp, thì những cấp độ cao hơn trong mô hình sẽ đều đặn được hưởng thêm hoa hồng dựa vào phần trăm giá của danh mục mà những người mới họ đã phải bỏ tiền ra để sở hữu.

Hứa hẹn về một tương lai quá tươi sáng trong một thời gian ngắn

Một công ty kinh doanh đa cấp mang tính chất lừa đảo tại Việt Nam sẽ luôn luôn có một phương thức quảng bá, truyền tải một cách rầm rộ về những gì người tham gia sẽ nhận được khi vào mô hình. có khả năng là “chỉ với 3 tiếng/ ngày, bạn có thể kiếm được 20 triệu đồng/ tháng” hoặc “Lương ổn định 10 – 20 triệu đồng, rảnh làm bận nghỉ”.

đa cấp là gì Hứa hẹn về một tương lai tươi sáng trong một thời gian không tưởng

Đây đều đặn là những lời quảng cáo nghe thì có vẻ hấp dẫn, nhưng thực tế lại bất hợp lý và không có căn cứ xác thực. Tất cả những điều mà Doanh nghiệp đa cấp họ quảng bá mục đích vẫn chỉ là lôi kéo thêm thường xuyên người hơn nữa vào mô hình để có thể hưởng hoa hồng lớn hơn mà không tập trung vào việc bán hàng, dẫn đến tình trạng hàng tồn nhiều và gây ảnh hưởng quá trình tiêu sử dụng của khách hàng.

✅ Mọi người cũng xem : tư vấn thiết kế xây dựng là gì

vận hành không có giấy phép buôn bán

kinh doanh đa cấp là gì? Thông thường, để có thể vận hành buôn bán một cách hợp pháp tại Việt Nam, tất cả các công ty, Doanh nghiệp đều đặn cần phải đăng ký buôn bán lên Phòng đăng ký buôn bán hay Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh nơi sở tại. Những Doanh nghiệp làm theo mô hình kinh doanh đa cấp cũng không phải là ngoại lệ.

đa cấp là gì vận hành không có giấy phép kinh doanh

mặc khác, những Doanh nghiệp đa cấp có dấu hiệu lừa đảo sẽ hoàn toàn không có giấy phép buôn bán, cũng như không có mã số thuế chính thức và đại diện pháp nhân. Đây đều là những Doanh nghiệp hoạt động bất hợp pháp trên thị trường, và những người tham gia hoàn toàn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm pháp lý nếu sự việc trở nên nghiêm trọng.

sản phẩm buôn bán kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc

Những danh mục kinh doanh của những công ty làm về bán hàng đa cấp là gì? Thông thường, đây sẽ đều là những danh mục được lấy trực tiếp từ xưởng sản xuất thông qua hình thức mua hàng sỉ. Mục đích là để phân chia cho những nhân viên trong mô hình có thể đơn giản tiếp thị và trao tận tay danh mục đến cho khách hàng. 

đa cấp là gì danh mục trá hình của những công ty đa cấp là gì?

Vậy, những “sản phẩm” trá hình của một Doanh nghiệp đa cấp là gì? Đó là những thành phẩm được nhập không rõ nguồn gốc, chất lượng chưa được kiểm định rõ ràng nên sẽ khó đảm bảo được về mặt trải nghiệm người dùng. Hơn nữa, việc nhập hàng này cũng mang một mục đích buôn bán trá hình, khi họ chỉ nhập rồi để hàng tồn chứ không kinh doanh như bình thường nhằm tạo điều kiện cho những hành động phi pháp.

Không có lộ trình đào tạo kỹ năng chuyên sâu

Sau mỗi đợt tuyển dụng của các Doanh nghiệp, Doanh nghiệp, dù nhân viên có là người kinh nghiệm như thế nào thì cũng phải trải qua một đợt đào tạo ngắn để hiểu thêm về công việc, về danh mục tương đương về phong cách làm việc. Nếu công ty đi theo mô hình đa cấp, vẫn sẽ phải có những buổi đào tạo về kỹ năng bán hàng trực tiếp cho nhân viên với quy mô lớn.

tuy nhiên, một Doanh nghiệp đa cấp lừa đảo sẽ hoàn toàn không có lộ trình đào tạo hoặc đào tạo một cách hời hợt, cũng như không có những điều khoản về nhân sự một cách rõ ràng. Những Doanh nghiệp này chỉ tuyển nhân sự với mục đích để họ đi giới thiệu cho những người khác nhằm ăn chia hoa hồng, hoàn toàn không có mục đích buôn bán chính thức. 

Để tránh trường hợp bạn có thể vô tình ứng tuyển phải các công việc đa cấp, bạn nên tìm việc làm tại các website tuyển dụng lớn và uy tín. 

Lời kết

Thông qua bài viết trên, hi vọng các bạn có thể hiểu thêm được về đa cấp là gì, bán hàng đa cấp là gì và cách để nhận biết được một mô hình đa cấp có dấu hiệu lừa đảo. Để có thể nhận được những kiến thức mới và chính xác nhất, hãy truy cập ngay Mua Bán để có được những thông tin giá trị nhất nhé!

>>> có khả năng bạn quan tâm:Các câu hỏi về đa cấp nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đa cấp nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment