Nông nghiệp đa canh là gì?

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Nông nghiệp đa canh là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nông nghiệp đa canh là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Nông nghiệp đa canh là gì?”

Đánh giá về Nông nghiệp đa canh là gì?


Xem nhanh
Kết nối với Nông nghiệp Sinh thái:
Hotline: 0963.757.776 - 0869.080.107
Website: http://camvinh.net
Fanpage facebook: Cam Vinh Kỳ Yến https://www.facebook.com/vinhorange
Youtube: http://nongnghiepsinhthai/youtube

Đăng ký kênh Nông nghiệp Sinh thái: http://nongnghiepsinhthai/youtube để cập nhật video mới nhất.

a. Đa Canh Là Gì ?
Đa canh là một hình thức nông nghiệp, trong đó có nhiều hơn một loài được trồng cùng lúc và bắt chước sự đa dạng của các hệ sinh thái tự nhiên.
Đa canh là trái ngược với độc canh , trong đó chỉ có các thành viên của một loài thực vật hoặc động vật được trồng cùng nhau.
Theo truyền thống, đa ngành là hình thức nông nghiệp phổ biến nhất ở hầu hết các nơi trên thế giới và ngày càng phổ biến hiện nay do lợi ích về môi trường và sức khỏe của nó.
b. Ưu điểm của trồng đa canh
Quản lý dịch hại
Sâu bệnh ít chiếm ưu thế trong đa canh so với độc canh do đa dạng cây trồng.
Việc thiếu tập trung của một loại cây trồng làm cho đa canh trở nên kém hấp dẫn đối với các loài gây hại, những người có sở thích mạnh mẽ đối với một loại cây trồng cụ thể.
Những loài gây hại chuyên biệt này thường sẽ gặp khó khăn hơn trong việc định vị một cây chủ thuận lợi bên trong một khu nuôi ghép hơn là trong một khu độc canh.
Nếu một loại dịch hại nó sẽ không thể lây lan qua những cây trồng khác trong nuôi ghép.

Kiểm soát dịch bệnh
Bệnh thực vật ít chiếm ưu thế trong đa canh hơn so với độc canh.
Giả thuyết về sự đa dạng của bệnh nói rằng sự đa dạng thực vật lớn hơn dẫn đến giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Bởi vì các loại cây khác nhau thường mắc các bệnh khác nhau, nếu một bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến một loại cây trồng, nó sẽ không nhất thiết lây lan sang cây khác.
Tuy nhiên, loại bệnh và tính mẫn cảm của các loại cây cụ thể bên trong đa canh đối với một bệnh cụ thể có thể khác nhau rất nhiều.
Quản lý cỏ dại
Cả mật độ của cây trồng và sự đa dạng đều ảnh hưởng đến sự phát triển của cỏ dại trong đa canh .
Mật độ thực vật lớn hơn làm giảm lượng nước, ánh sáng mặt trời và nồng độ dinh dưỡng có sẵn trong môi trường.
Việc giảm như vậy được nâng cao với sự đa dạng cây trồng lớn hơn vì nhiều nguồn lực tiềm năng được sử dụng đầy đủ.
Mức độ cạnh tranh này làm cho đa canh đặc biệt cỏ dại không thể sống.

Tính bền vững
Bởi vì đa khoa sử dụng các phương pháp kiểm soát dịch hại, dịch bệnh và kiểm soát cỏ dại không dựa vào sự can thiệp của con người, chúng không giải phóng thuốc trừ sâu vào môi trường.
Việc sử dụng phân bón cũng giảm đi, vì các loại thực vật đa dạng chia sẻ đầy đủ hơn và sử dụng tất cả các chất dinh dưỡng có sẵn trong đất và khí quyển.
Như vậy, các tác động môi trường như phú dưỡng nước ngọt hoặc sự hiện diện của nitơ trong khí quyển dư thừa được giảm đáng kể.
Các tác động tiêu cực khác của nông nghiệp hiện đại cũng giảm tương tự.
Sức khỏe con người
Các hóa chất được sử dụng trong sản xuất thực phẩm độc canh có thể gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người khi thải ra môi trường.
Nitơ là một hóa chất được tìm thấy ở nồng độ đặc biệt cao trong phân bón.
Nitrat từ các loại phân bón này thường trở nên tích hợp trong các nguồn nước do dòng chảy nông nghiệp.
Nhiều loại cây trồng được tiêu thụ ngày nay là cây trồng giàu calo cũng có thể dẫn đến các bệnh như béo phì, tăng huyết áp và tiểu đường loại II .
Bởi vì nó khuyến khích sự đa dạng thực vật, đa canh có thể giúp tăng sự đa dạng chế độ ăn uống bằng cách kết hợp các loại thực phẩm phi truyền thống vào nông nghiệp và chế độ ăn uống của mọi người.
#Camvinhkyyen #Nongnghiepsinhthai #Nongnghiephuuco

Nông nghiệp đa canh là gì?

là phương pháp canh tác nhiều loại cây trồng khác nhau trên một cùng một khu vực đất trồng. Nhờ đó mà việc này tự giúp cho đất trồng tự có chất dinh dưỡng, vừa Giảm được những loại sâu bệnh, tiết kiệm được tiền và công sức.

Mục lục

 • 1 Lịch sử của phương pháp trồng đa canh
 • 2 Ưu điểm của trồng đa canh
  • 2.1 Quản lí sâu bệnh
  • 2.2 Kiểm soát được bệnh trên cây
  • 2.3 Kiểm soát được cỏ dại
  • 2.4 có khả năng bền vững
  • 2.5 Đảm bảo được thể trạng con người
 • 3 Kết luận:

Lịch sử của phương pháp trồng đa canh

Từ các ngàn năm trước nền văn minh ở phương Tây phát hiện về việc nuôi ghép giữa ngô, đậu và bí. Trong sự kết hợp này, cây ngô cung cấp cho đậu phát triển , đậu cung cấp nito cho tất cả các loại cây, trong khi bí ngăn ngừa sự lây lan của cỏ dại trên mặt đất. Ví dụ này đại diện cho các loài cây duy trì lẫn nhau và hạn chế thiểu sự can thiệp của con người.

Do sự phát triển của thuốc trừ sâu, các loại phân bón nên độc canh đã vươn lên trở thành cách thức nông nghiệp chiếm ưu thế trong những năm 1950. Tại thời nơi này phương pháp đa canh ít được áp dụng ở các nước có kinh tế phát triển vì được coi là tạo ra năng suất thấp.

Nông nghiệp đa canh đã không biến mất hoàn toàn. Khoảng 15% – 20% nền nông nghiệp của thế giới được ước tính là dựa vào các hệ thống nuôi ghép truyền thống.

Do biến đổi khí hậu, đa canh đang trở nên thường nhật ở các nước phát triển hơn tương đương việc mọi người tìm cách hạn chế ảnh hưởng đến môi trường.

Ưu điểm của trồng đa canh

Quản lí sâu bệnh

Sâu bệnh ít phát triển trong đa canh hơn so với độc canh do việc trồng phong phú cây trồng. Việc trồng nhiều loại cây trồng làm cho đa canh không hấp dẫn so với các loài gây hại, những loài sâu bệnh này thường sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm một cây để gây hại trong vùng đa canh hơn là trong vùng độc canh.

Nếu là một loại dịch hại thì nó sẽ không thể lây lan qua những cây trồng khác trong nuôi ghép.

Sự đa dạng của đa canh giống như hệ sinh thái của môi trường một cách tự nhiên, khiến các loài gây hại ít có khả phân biệt được giữa đa canh và môi trường một cách tự nhiên.

mặt khác thì sự đa dạng của cây trồng trong đa canh giúp xuất hiện thiên địch của các loài sâu bệnh. Những kẻ thù một cách tự nhiên này giúp tiêu diệt những loại sâu bệnh.

✅ Mọi người cũng xem : tình yêu mù quáng là gì

Kiểm soát được bệnh trên cây

Bệnh trên cây trong đa canh ít hơn so với độc canh bởi vì càng đa dạng thực vật thì mức độ nghiêm trọng của bệnh càng hạn chế.

Do những loại cây khác nhéu thường mắc các bệnh khác nhéu, nên nếu một cây mắc bệnh thì nó có thể sẽ không lan sang các cây khác. mặc khác, một số loại bênh và tính mẫn cảm của từng loại cây cũng có khả năng khiến bệnh lan sang các cây khác.

Kiểm soát được cỏ dại

Mật độ cây trồng lớn làm Giảm lượng nước, ánh sáng và dinh dưỡng có trong môi trường khiến cho cỏ dại không thể phát triển.

Mức độ cạnh tranh của đa canh trở nên đặc biệt làm cho cỏ dại không thể sống.

Hoặc nếu cỏ dại phát triển, thì chúng giúp thu hút các loài thiên địch có lợi cho cây trồng trong việc tiêu diệt sâu bệnh.

có khả năng bền vững

Bởi vì đa canh có thể tự kiểm soát được sâu bệnh, cỏ dại nên ít dựa vào sự can thiệp của con người. sử dụng phân bón cũng giảm bớt, vì các loại thực vật có khả năng chia sẻ được dinh dưỡng và dùng triệt để các chất dinh dưỡng có sẵn trong đất.

Việc trồng thường xuyên loài thực vật hoặc động vật với nhau trong cùng một không gian, nên đất nông nghiệp, một nguồn tài nguyên quan trọng chiếm 40% trên thế giới được dùng hiệu quả hơn.

mặt khác đa canh còn làm tăng sự đa dạng cây trồng ở địa phương, giúp gia tăng sự thụ phấn trong môi trường đó giúp tiết kiệm chi phí.

cây xen canh trong nông nghiệp

✅ Mọi người cũng xem : hình ảnh trong văn học là gì

Đảm bảo được sức khỏe con người

Trồng đa canh giúp hạn chế thiểu được việc dùng các loại thuốc phân bón hóa học, điều này giúp cây trồng đảm bảo được chất “xanh” một cách tự nhiên trong cây. Giảm được những loại bệnh mà thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu,… gây ra ra.

✅ Mọi người cũng xem : safety first là gì

Kết luận:

Trồng đa canh được xem như là một cách làm nông dựa theo một cách tự nhiên, vì nó vừa bồi bổ chất cho đất, vừa hạn chế được sâu bệnh phá hoại, tiết kiệm được tiền đầu tư và công sức bỏ ra để chăm sóc cũng trong vòng thường xuyên. Nhưng biện pháp này đem lại hiệu quả rất lớn khi chọn được các cây hỗ trợ nhéu. ngoài ra trồng xen canh thường xuyên cây giúp Giảm tình trạng mất trắng khi một trong các cây đó rớt giá hay mất mùa.Các câu hỏi về đa canh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đa canh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment