Rối loạn cảm xúc lưỡng cực: triệu chứng, nguyên nhân, cách đi khám điều trị hiệu quả

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Rối loạn cảm xúc lưỡng cực: triệu chứng, nguyên nhân, cách đi khám điều trị hiệu quả thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Rối loạn cảm xúc lưỡng cực: triệu chứng, nguyên nhân, cách đi khám điều trị hiệu quả trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Rối loạn cảm xúc lưỡng cực: triệu chứng, nguyên nhân, cách đi khám điều trị hiệu quả”

Đánh giá về Rối loạn cảm xúc lưỡng cực: triệu chứng, nguyên nhân, cách đi khám điều trị hiệu quả


Xem nhanh
Rối Loạn Cảm Xúc Là Gì? Nguyên nhân, biểu hiện và điều trị. Sức khỏe tâm lý ở Việt Nam
Rối loạn cảm xúc lưỡng cực là căn bệnh tâm thần phổ biến thứ 2 hiện nay. Bệnh lý này xảy ra khi não bộ bị rối loạn dẫn đến sự biến đổi cảm xúc bất thường. Bệnh ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, thể chất và chất lượng cuộc sống.
Tìm hiểu chi tiết trong Chuyên mục Chuyện cùng bác sĩ trên kênh Quảng Ninh TV.
Quảng Ninh TV là kênh tin tức online chính thức của Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ninh.
Đăng Ký kênh để cập nhật tin tức Quảng Ninh mới nhất hôm nay:
https://tinyurl.com/yyxtezhn
​#QuangNinhTv​ #Thoisu​QuangNinh #TintucQuangNinh
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
* Website: http://baoquangninh.com.vn​
* Điện thoại: 091 354 8434
* Email: [email protected]

Rối loạn cảm xúc Cảm xúc chuyển từ hưng phấn, hưng cảm, sang cảm xúc ức chế, trầm cảm (Ảnh minh họa: pixabay.com)

Theo thống kê, những người mắc rối loạn cảm xúc có thể li dị cao gấp 2 đến 3 lần và suy yếu chức năng nghề nghiệp gấp 2 lần so với những người không mắc.

Rối loạn cảm xúc bao gồm hai biểu hiện chính trái ngược nhau đó là trầm cảm và hưng cảm. Có lúc bệnh nhân ở trạng thái trầm cảm, có lúc hưng cảm.

Vậy làm thế nào để phát hiện bệnh sớm và có những phương pháp điều trị hiệu quả cho những người mắc chứng rối loạn cảm xúc? Hy vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin cần thiết cho độc giả.

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về rối loạn cảm xúc lưỡng cực, BSCKI Nguyễn Thị Cẩm Tú – Bác sĩ điều trị khoa Bán cấp tính nữ, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 – sẽ chia sẻ và cung cấp các thông tin hữu ích dưới đây.

THÔNG TIN BSCKI NGUYỄN THỊ CẨM TÚ

 • Bác sĩ Chuyên khoa Tâm thần
 • Bác sĩ Điều trị khoa Bán cấp tính nữ, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (2016 – nay)
 • Giảng viên thỉnh giảng, Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam

Định nghĩa về rối loạn cảm xúc

Rối loạn cảm xúc là một rối loạn tại não bộ gây ra sự biến đổi cảm xúc không ổn định. Người bệnh chuyển từ cảm xúc hưng phấn, hưng cảm, sang cảm xúc ức chế, trầm cảm, bệnh có tính chất chu kì xen kẽ giữa hưng phấn và ức chế.

Rối loạn cảm xúc là căn bệnh thường nhật thứ hai trong các rối loạn tâm thần, khoảng 5% dân số thế giới mắc phải chứng bệnh này, với biểu hiện là người bệnh luôn trong trạng thái vui buồn thất thường, suy nghĩ tiêu cực.

Về mặt lâm sàng, người ta quan tâm tới những rối loạn trầm cảm nhiều hơn vì các rối loạn này có bệnh sinh phức tạp và điều trị khó hơn so với rối loạn hưng cảm.

Đặc điểm lâm sàng chung

Các rối loạn trầm cảm

 • Cảm xúc bị ức chế: người bệnh thấy chán nản, buồn rầu vô hạn, biểu hiện rõ ràng ra nét mặt, chân tay rã rời, cảm giác khó chịu, bất an và nhìn sự vật cả quá khứ, hiện nay, tương lai với màu sắc ảm đạm, thê thảm.
 • Tư duy bị ức chế: quy trình liên tưởng của bệnh nhân chậm chạp, dòng tư duy bị ngừng trệ, khó diễn đạt ý nghĩ của mình thành lời nói, thường xuất hiện các ý nghĩ tự ti, hoang tưởng tự buộc tội, không dám ăn, không dám nhìn mọi người và có ý nghĩ hoặc hành vi tự sát.
 • hoạt động bị ức chế: bệnh nhân ngồi im hàng giờ, đi lại chậm chạp, khúm núm như kẻ chạy trốn và có thể có những hành vi tự sát.

một vài triệu chứng rối loạn khác: chú ý trì trệ, trí nhớ Giảm, có thể gặp một số ảo tưởng hoặc ảo giác phản ánh hoang tưởng tự buộc tội. Bệnh nhân có khả năng chán ăn, cơ thể gầy, rối loạn bài tiết mồ hôi, rối loạn kinh nguyệt.

Các rối loạn hưng cảm

 • Cảm xúc hưng phấn: người bệnh có tăng khí sắc, luôn vui vẻ, lạc quan quá mức, bệnh nhân nhìn xung quanh thấy vui tươi, sáng sủa, thú vị, lạc quan về tiền đồ.
 • Tư duy hưng phấn: tư duy hưng phấn là đặc trưng của bệnh nhân hưng cảm, các biểu tượng xuất hiện rất nhanh, quy trình liên tưởng mau lẹ, dòng suy nghĩ luôn thay đổi ngay, đôi khi gặp các hoang tưởng khuếch đại mang tính chất tưởng tượng không bền vững.
 • hoạt động hưng phấn: bệnh nhân thường ít ngủ, đi lại nhiều, can thiệp vào mọi việc nhưng không có công việc nào kết thúc, hành vi có màu sắc kịch tính và thường xuyên khi rất lố bịch. vận hành hưng phấn cao độ, có khả năng xuất hiện các giải tỏa bản năng như đập phá, đánh người, rượu chè và loạn dục.

✅ Mọi người cũng xem : lũng đoạn là gì

nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn cảm xúc

Khi trầm cảm người bệnh thấy chán nản, nhìn sự vật cả quá khứ, Hiện tại, tương lai với màu sắc ảm đạm, thê thảm (Ảnh minh họa: pixabay.com)

nhiều giả thuyết đã cố gắng giải thích tác nhân gây ra bệnh, trong đó có các nhóm lý thuyết chính sau:

 • Do di truyền: Đã có những nghiên cứu về gia đình, về con nuôi,, thống kê về trẻ sinh đôi nhằm xác định vai trò của gen di truyền trong bệnh rối loạn cảm xúc.
 • Do dẫn truyền thần kinh: Người ta thấy có tổn thương phong phú thường xuyên hệ thống dẫn truyền thần kinh ở các vùng khác nhau của não bộ ở bệnh nhân trầm cảm.
 • Do rối loạn nội tiết: sự thay đổi ngay không bình thường trong cơ thể cũng có khả năng dẫn đến rối loạn cảm xúc.
 • Yếu tố tâm lí: theo thuyết Phân tâm học, các rối loạn trầm cảm bắt nguồn từ những bất thường về tâm lí thủa nhỏ. Còn theo thuyết hành vi nhận thức, trầm cảm là do con người có những nhận thức không đúng về bản thân tương đương về xã hội, nhìn nhận một cách bi quan về các sự vật trong quá khứ và trong tương lai.

Điều trị rối loạn cảm xúc

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Tú, điều trị rối loạn cảm xúc phải tùy thuộc vào tính chất của các rối loạn khác nhéu. Hiện tại, việc điều trị chủ yếu là dùng hóa dược điều chỉnh các triệu chứng riêng lẻ.

✅ Mọi người cũng xem : bánh cuốn bao nhiêu calo

sử dụng thuốc

Liều lượng và cách sử dụng từng thuốc tùy thuộc vào từng cơ sở điều trị và kinh nghiệm của bác sĩ chuyên khoa, nhưng cần chú ý rằng thuốc chống rối loạn cảm xúc là con dao hai lưỡi, nên khi sử dụng phải có kế hoạch theo dõi chặt chẽ cả về tâm thần và cơ thể, giấc ngủ.

sử dụng các thuốc chống loạn thần cần chú ý nâng đỡ sức khỏe, bù nước và điện giải, vệ sinh cơ thể, vệ sinh răng miệng, phòng trạng thái kiệt quệ về thể chất và tinh thần.

Đề phòng các hành vi gây ra thương tích cho người xung quanh và cần đề phòng hành vi loạn dâm, cưỡng dâm do các cơn rối loạn hưng cảm gây ra ra.

Cẩn thận trong dùng những loại thuốc chống trầm cảm bởi bệnh có nguy cơ chuyển thành rối loạn hưng cảm nhẹ hoặc thậm chí rối loạn hưng cảm thực sự.

✅ Mọi người cũng xem : phổi không có rale là gì

Liệu pháp sốc điện

Đôi khi thuốc không đạt được hiệu quả do kháng thuốc hoặc do một tác nhân nào đó hạn chế tác dụng của thuốc. Khi đó người ta có thể chỉ định liệu pháp sốc điện. Việc chỉ định liệu pháp sốc điện kết hợp với liệu pháp hóa dược cũng tùy thuộc vào từng bệnh nhân, cơ sở điều trị và kinh nghiệm của thầy thuốc chuyên khoa.

dùng các biện pháp điều trị toàn diện khác:

 • Nâng đỡ sức khỏe, chống suy mòn, chống bội nhiễm và chống loét.
 • Tiết chế ăn uống phù hợp, dùng các vitamin và đạm thủy phân.
 • Các biện pháp đề phòng hành vi tự sát.
 • Vệ sinh thân thể và răng miệng nhiều.

✅ Mọi người cũng xem : eps là gì

Khám và điều trị rối loạn cảm xúc ở đâu?

Như đã nói trên, rối loạn cảm xúc là một trong những rối loạn tâm thần thường gặp. do đó, khi có dấu hiệu của bệnh nên khám với bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được thăm khám, tư vấn và điều trị. 

ngoài ra, người bệnh có thể khám, tư vấn từ xa với bác sĩ chuyên khoa tâm thần thông qua Video trực tuyến. Bệnh nhân ở nhà, gặp bác sĩ từ xa nhanh chóng, thuận tiện lợi và hiệu quả.

Nội dung bài viết trên đây có sự góp ý chuyên môn của bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Tú – Bác sĩ điều trị khoa Bán cấp tính nữ, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.Các câu hỏi về đa cảm xúc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đa cảm xúc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment