Bài 4 – Độ vang (Cường độ)

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Bài 4 – Độ vang (Cường độ) thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Bài 4 – Độ vang (Cường độ) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bài 4 – Độ vang (Cường độ)”

Đánh giá về Bài 4 – Độ vang (Cường độ)


Xem nhanh
Các bạn nhấp vào link này để tải giáo trình về điện thoại để học nhé: http://nhaccubk.com/ly-thuyet-am-nhac-co-ban-bai-tap-thuc-hanh-1-2-211037.html
✔ Cao độ là gì ?
Cao độ là độ cao hay thấp của âm thanh.
✔ Trường độ là gì ?
trường độ là độ dài hay ngắn của âm thanh.
✔ Cường độ là gì ?
cường độ là độ mạnh hay nhẹ của âm thanh
✔ Âm sắc là gì ?
âm sắc là màu sắc của âm thanh.........
HI chúc các bạn học tốt nhé!

Độ vang là sức ngân mạnh yếu của âm thanh. Về mặt vật lý biên độ của dao động quyết liệt độ vang. Độ vang thường được chỉ định bằng một vài từ tiếng Ý thông dụng ở nhiều nước. Những từ đó được viết tắt, ghi dưới khuông nhạc gọi chung là sắc thái. Chúng có hiệu lực chỉ định độ vang cho cả đoạn nhạc hoặc một vài nhịp.

Ký hiệu chỉ sắc thái Piano (p): nhỏ, yếu . Pianissimo (pp): rất nhỏ. Mezzopiano (mp): hơi nhỏ. Mezzoforte (mf): hơi mạnh. Forte (f): mạnh. Fortissimo (ff): rất mạnh…1Mạnh dần, to dần lên.

2Nhỏ dần Crescendo (cresc): To lên Poco a poco: To dần lên Diminuedo ( dim) Nhỏ đi …

Ký hiệu chỉ sắc thái thường hay được ký hiệu bằng tiếng Ý, ở thường xuyên quốc gia khác nhéu thì ký hiệu chỉ sắc thái còn được sử dụng bằng nhiều ngôn ngữ viết khác nhéu. Ví dụ:

ANH VẪN HÀNH QUÂN (trích)

3Nhấn, ngắt * Ngắt và ký hiệu ngắt (.), (v) và (-).

Ngắt là cách thể hiện các âm tách rời nhau ra, ký hiệu ngắt được ghi ở trên hay dưới nốt nhạc.

Ví dụ:

4* Dấu nhấn (>): Nhấn là cách xử lý độ vang một âm cho nổi bật hơn các âm khác. Dấu nhấn được ghi trên hoặc dưới nốt nhạc. Ví dụ:

QUÊ EM (trích)

5Dấu luyến Ngược với ngắt là luyến, đây là cách thể hiện các âm quyện chặt với nhéu. Dấu luyến là một hình vòng cung sử dụng để nối 2 hoặc nhiều âm có độ cao khác nhéu để chỉ định phần luyến của các âm đó lại. Trong nhạc hát dấu luyến nối chung các nốt vào một lời ca. Ví dụ:

6

Âm tô điểm Âm tô điểm là những âm hình giai điệu bổ sung, tô điểm cho các âm chính của giai điệu. Độ dài của các âm tô điểm được tính vào độ dài của âm đứng trước nó hoặc vào âm mà nó tô điểm. Trong tác phẩm âm tô điểm được ghi bằng những nốt nhỏ. Ví dụ BÀI CA BÊN CÁNH VÕNG (trích)

7 ngoài ra còn có các ký hiệu chỉ sắc thái khác như: Âm vỗ ( ), láy chùm ( ), láy rền ( )… Những ký hiệu này thường gặp trong các tác phẩm khí nhạc. – Láy chùm

8 – Láy rền

9Các câu hỏi về cường độ trong âm nhạc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cường độ trong âm nhạc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment