Cường độ hô hấp là gì

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cường độ hô hấp là gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Cường độ hô hấp là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cường độ hô hấp là gì”

Đánh giá về Cường độ hô hấp là gì


Xem nhanh

Định nghĩa hô hấp thực vật

Hô hấp ở thực vật là quá trình phân giải hoàn toàn nguyên liệu hữu cơ (trước hết là gluxit) vơi sự tham gia của oxi không khí tạo thành các sản phẩm vô cơ cuối cùng nghèo năng lượng là CO2 và H2O, cùng lúc ấy giải phóng 1 lượng lớn năng lượng cung cấp cho tất cả vận hành sống của cơ thể và tạo ra những sản phẩm trung gian làm nguyên liệu cho các quy trình trao đổi chất khác nhéu ở trong cây.

  • Định nghĩa hô hấp thực vật
  • Vai trò của hô hấp đối với thực vật
  • Ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đến hô hấp
  • Hô hấp và các vận hành sinh lý trong cây
  • Video liên quan

Phương trình tổng quát

C6H12O6 + O2 CO2 + H2O Q + 689 kcal/mol glucose

Q= 689 kcal/mol glucose 2880 kJ/mol glucose

Về thực chất, hô hấp là một hệ thống oxy hóa khử phức tạp trong đó diễn ra các phản ứng oxy hóa khử tách điện tử và hydro từ nguyên liệu hô hấp chuyển tới oxy không khí và tạo thành nước. Năng lượng giải phóng ra trong các phản ứng oxy hoá-khử đó được cố định lại trong các mối liên kết giàu năng lượng.

Con đường biến đổi cơ chất hô hấp: quy trình hô hấp thực vật bao gồm 2 giai đoạn kế tiếp nhau: giai đoạn tách hydro (H2) từ cơ chất và giai đoạn chuyển điện tử trên chuỗi chuyển vận điện tử.

Cơ quan hô hấp: Thực vật không có cơ quan chuyên trách về hô hấp như ở động vật. Hô hấp xảy ra ở tất cả các bộ phận của ty thể, đặc biệt xảy ra mạnh ở các cơ quan đang sinh trưởng, sinh sản và ở rễ.

Bào quan hô hấp: Ty thể là bào quan đóng vai trò chính trong quá trình hô hấp và được xem là trạm biến thế năng lượng của tế bào. Hình dạng, số lượng, kích thước của ty thể thay đổi ngay rất thường xuyên phụ thuộc vào từng loài, từng cơ quan, loại tế bào khác nhau và mức độ trao đổi chất của chúng.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cua biển miền tây

Vai trò của hô hấp đối với thực vật

Hô hấp được xem là quy trình sinh lý trung tâm của cây xanh, có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng:

  • Hô hấp cung cấp năng lượng cho tất cả các hoạt động của cây. Nếu như trong quang hợp năng lượng ánh sáng mặt trời được tích lũy vào trong các hợp chất hữu cơ thì trong quá trình hô hấp, năng lượng đó lại được giải phóng ra dưới dạng ATP và năng lượng ATP này được sử dụng cho các hoạt động sống của cơ thể: quá trình trao đổi chất, quá trình hấp thu và vận chuyển chủ động các chất, quy trình phân chia, vận động và sinh trưởng của tế bào
  • quá trình hô hấp tạo ra nhiều hợp chất trung gian, chúng là nguyên liệu khởi đầu cho việc tổng hợp nên các chất hữu cơ khác nhau trong cơ thể. Vì vậy không thể xem hô hấp như là quá trình phân giải đơn thuần mà nó còn mang ý nghĩa đối với quy trình tổng hợp nữa.
  • Hô hấp tạo nên cơ sở năng lượng và nguyên liệu giúp cây chống chịu với các khó khăn ngoại cảnh bất lợi như chịu bệnh, chịu nóng, chịu rét

Trong sản xuất, việc hiểu biết về hô hấp giúp ta đề xuất các biện pháp điều chỉnh hô hấp theo hướng có lợi có lợi cho con người như Giảm thiểu hô hấp vô hiệu, tránh hô hấp yếm khí và khống chế hô hấp trong quy trình bảo quản nông sản để hạn chế thiểu sự hao hụt chất hữu cơ do hô hấp.

Ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đến hô hấp

Nhiệt độ: Hô hấp bao gồm các phản ứng hóa học với sự xúc tác của các enzyme, do đó hô hấp phụ thuộc chặt chẽ. Nhiệt độ tối thiểu cây bắt đầu hô hấp biến thiên trong khoảng 0-10ºC tùy theo loài cây ở các vùng sinh thái khác Nhiệt độ tối ưu cho hô hấp trong khoảng 30-35 ºC và nhiệt độ tối đa cho hô hấp trong khoảng 40-45 ºC.

Hàm lượng nước: Nước là dung môi cho các phản ứng hóa học xảy Nước còn tham gia trực tiếp vào quy trình oxi hóa nguyên liệu hô hấp vì vậy, hàm lượng nước trong cơ quan, cơ thể liên quan trực tiếp đến cường độ hô hấp.

Nồng độ CO2 và O2 : O2 tham gia vào oxi hóa các chất hữu cơ và là chất nhận điện tử cuối cùng trong chuỗi chuyển vận hô hấp để sau đó hình thành nước trong hô hấp hiếu khí. do đó, nếu nồng độ O2 trong không khí hạn chế xuống dưới 10% thì hô hấp sẽ bị ảnh hưởng và khi hạn chế xuống dưới 5% thì cây chuyển sang phân giải hiếm khí, gây bất lợi cho cây. CO2 là sản phẩm của quy trình hô hấp. Các phản ứng đêcacboxi hóa để phóng ra CO2 là các phản ứng thuận nghịch. Nếu hàm lượng CO2 trong môi trường cao sẽ làm cho phản ứng chuyển dịch sang chiều nghich, gây ức chế hô hấp.

✅ Mọi người cũng xem : dạy học e-learning là gì

Hô hấp và các hoạt động sinh lý trong cây

Giữa hô hấp và các vận hành sinh lý trong cây có mối liên hệ mật thiết với nhéu. Trong đó, quang hợp và hô hấp là hai chức năng sinh lý quan trọng nhất quyết định năng suất cây trồng. Hai quy trình này vừa mâu thuẩn vừa thống nhất nhau. có khả năng hình dung mối quan hệ giữa quang hợp và hô hấp theo sơ đồ:

image

Hô hấp còn có ý nghĩa quan trọng đối với hút nước, hút khoáng và tính miễn dịch của cây trồng.

(Tài liệu tham khảo: Sinh học Đại cương, Nguyễn Như Hiền)Các câu hỏi về cường độ hô hấp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cường độ hô hấp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment