Cường độ chịu nén của bê tông là gì? – Cẩm nang xây dựng

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cường độ chịu nén của bê tông là gì? – Cẩm nang xây dựng thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Cường độ chịu nén của bê tông là gì? – Cẩm nang xây dựng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cường độ chịu nén của bê tông là gì? – Cẩm nang xây dựng”

Đánh giá về Cường độ chịu nén của bê tông là gì? – Cẩm nang xây dựng


Xem nhanh
Bạn nào có nhu cầu download bài giảng, vui lòng cũng đăng ký qua đường link sau: https://forms.gle/6VAK8AvuJYeJKrETA
NPT sẽ gửi tài liệu đến cho bạn theo yêu cầu
Chúc bạn sức khoẻ và thành công!

NPT

Cường độ chịu nén của bê tông là gì? Mác bê tông là gì? Chọn mác bê tông như thế nào cho phù hợp với công trình? Quy đổi mác bê tông ra cường độ chịu nén? Bài viết dưới đây sẽ đi sâu phân tích những câu hỏi này giúp bạn giải đáp các thắc mắc trong quá trình thi công xây dựng. Phần sau của bài viết là những bảng tra cần thiết giúp bạn nhanh chóng tra cứu được các thông số liên quan đến độ chịu nén của bê tông. Vậy còn chần chờ gì mà không cùng Shun Deng tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây!

 • Bê tông mác 200 là gì? Định mức cấp phối bê tông mác 200 xi măng PCB40
 • Mác bê tông 250, Định mức cấp phối bê tông mác 250 cụ thể
 • Bảo dưỡng bê tông thế nào cho đúng?
 • Tiêu chuẩn nghiệm thu bê tông 4453:1995
 • Tiêu chuẩn 4453 về kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối – quy phạm thi công và nghiệm thu

Tóm tắt nội dung

 • Cường độ chịu nén của bê tông là gì?
 • Đặc trưng cường độ chịu nén của bê tông
 • Thí nghiệm xác định giá trị cường độ chịu nén của bê tông
 • Quy định về lấy mẫu bê tông
 • Mác bê tông là gì?
 • Quy đổi mác bê tông ra cường độ chịu nén
 • Các nhân tố ảnh hưởng đến cường độ chịu nén của bê tông
  • Độ sạch của các thành phần nguyên liệu
  • Chất lượng xi măng
  • Phụ gia bê tông
  • Tỷ lệ pha trộn

Cường độ chịu nén của bê tông là gì?

Cường độ chịu nén của bê tông hiểu dễ dàng là ứng suất nén có khả năng phá hủy của bê tông, được tính bằng lực trên một đơn vị diện tích như H/mm2, kg/cm2,….Cường độ chịu nén là một đặc trưng cơ bản của bê tông. Nó phản ánh khả năng chịu lực. Để xác định cường độ của bê tông thì người ta thường dùng thí nghiệm mẫu.

Thông thường, chúng ta chỉ chú ý đến cường độ chịu nén của bê tông là cao hay thấp mà không quan tâm tới cường độ chịu kéo của bê tông. tuy nhiên trong thực tế, rất nhiều kết cấu bê tông có thể uốn rất tốt nhờ cốt thép. Ngày nay, nhiều công trình đã dùng có khả năng chịu kéo cao của thép để bù đắp cho khả năng này của bê tông. Chúng ta thường đặt phần thép vào trong vùng bê tông chịu kéo để tối ưu hóa có khả năng chịu lực của bê tông. Từ đó mà chúng ta thường có thuật ngữ bê tông cốt thép.

Cường độ chịu nén của bê tông

Đặc trưng cường độ chịu nén của bê tông

Cấp độ chịu nén của bê tông được kí hiệu là B. Nó là giá trị trung bình của cường độ chịu nén tức thời, có đơn vị tính là MPa. Cấp độ chịu nén của bê tông được xác định trên các khối lập phương kích thước tiêu chuẩn 150 x 150 x 150mm với xác suất không dưới 95%. Cấp độ nén này được bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn và được thí nghiệm sau 28 ngày.

Mác bê tông theo cường độ chịu nén được kí hiệu là M. Nó bằng với cấp độ chịu nén của bê tông và có đơn vị tính là daN/cm2. Mác bê tông theo cường độ chịu nén được xác định trên các khối lập phương kích thước tiêu chuẩn 150 x 150 x 150mm với xác suất không dưới 95%. Cấp độ nén này được bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn và được thí nghiệm sau 28 ngày.

Đặc trưng cường độ chịu nén của bê tông Đặc trưng cường độ chịu nén của bê tông

✅ Mọi người cũng xem : chung tình là gì

Thí nghiệm xác định giá trị cường độ chịu nén của bê tông

Theo TCXDVN 356 2005: “Mẫu thí nghiệm có dạng khôi vuông cạnh a = 150 mm. Mẫu được chế tạo và bảo dưỡng trong điều kiện bình thường, có tuổi 28 ngày.

Khi chịu nén, ngoài biến dạng dọc theo phương lực công dụng, bê tông còn bị nở ngang. Thông thường, chính sự nở ngang quá mức sẽ làm cho mẫu thử bị phá hoại, nếu Giảm được sự nở ngang này sẽ làm tăng khả năng chịu nén của bê tông .

Khi thí nghiệm nén mẫu cần bôi trơn mặt tiếp xúc giữa mẫu và bàn nén nhằm làm Giảm lực ma sát để mẫu cố biến dạng ngang một cách tự do, đồng thời tốc độ gia tải một cách hợp lý. Thí nghiệm được tiến hành bằng máy nén.”

✅ Mọi người cũng xem : phí bảo hiểm bảo an chủ thẻ agribank là gì

Quy định về lấy mẫu bê tông

Theo tiêu chuẩn Việt Nam về thi công và nghiệm thu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối hiện hành – TCVN 4453:1995 – thì việc lấy mẫu được quy định như sau:

“- Đối với bê tông thương phẩm thì ứng với mỗi mẻ vận chuyển trên xe (khoảng 6÷10 m³) phải lấy một tổ mẫu, tại hiện trường công trình trước khi đổ bê tông vào khuôn;

– Trường hợp đổ bê tông kết cấu đơn chiếc, khối lượng ít (<20 m³) thì lấy một tổ mẫu;

– Đối với kết cấu khung và các loại kết cấu mỏng (cột, dầm, bản, vòm…) thì cứ 20 m³ bê tông phải lấy một tổ mẫu;

– Đối với bê tông móng máy khối lượng khoang đổ (phân khu bê tông) > 50 m³ thì cứ 50 m³ bê tông lấy một tổ (nếu khối lượng bê tông móng máy ít hơn 50 m³ vẫn phải lấy một tổ);

– Các móng lớn, thì cứ 100 m³ lấy một tổ mẫu, nhưng không ít hơn 1 tổ mẫu cho mỗi khối móng;

– Đối với bê tông nền, mặt đường (đường ô tô, sân bay,..) thì cứ 200 m³ bê tông phải lấy một tổ mẫu (nhưng nếu khối lượng < 200 m³ thì vẫn phải lấy một tổ).

– Đối với bê tông khối lớn:

+ Khi khối lượng bê tông đổ trong mỗi khoang đổ (phân khu bê tông) ≤ 1000 m³ thì cứ 250 m³ bê tông phải lấy một tổ mẫu.

+ Khi khối lượng bê tông đổ trong mỗi khoang đổ (phân khu bê tông) > 1000 m³ thì cứ 500 m³ bê tông phải lấy một tổ mẫu.”

✅ Mọi người cũng xem : tổ công đoàn là gì

Mác bê tông là gì?

Mác bê tông là khái niệm được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Nó được kí hiệu là M, là đại lượng biểu thị cho cường độ chịu nén của bê tông sau 28 ngày sau khi đổ. Sau 28 thì bê tông đã đạt cường độ gần như hoàn toàn (khoảng 99%). (Thực tế bê tông vẫn phát triển cường độ sau 28 ngày nhưng cường độ tăng lên không một cách đáng kể nên thường cho cường độ của bê tông tại thời điểm 28 ngày làm Mác bê tông).

Quy đổi mác bê tông ra cường độ chịu nén

(Bảng quy đổi mác bê tông ra cường độ chịu nén theo TCVN 5574:2012.)

Mời bạn đọc xem thêm bài viết về Bảng tra cường độ bê tông

Cấp độ bền (B)Cường độ chịu nén (Mpa)Mác bê tông (M)
B3.54.5050
B56.4275
B7.59.63100
B1012.84 
B12.516.05150
B1519.27200
B2025.69250
B22.528.90300
B2532.11 
B27.535.32350
B3038.53400
B3544.95450
B4051.37500
B4557.80600
B5064.22 
B5570.64700
B6077.06800
B6583.48 
B7089.90900
B7596.33 
B80102.751000

✅ Mọi người cũng xem : bộ tứ linh trong tử vi là gì

Các nhân tố gây ảnh hưởng cường độ chịu nén của bê tông

Độ sạch của các thành phần nguyên liệu

Các nguyên liệu để đổ bê tông là một trong số những yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng cường độ bê tông. Các nguyên liệu bao gồm nước, đá, cát,… sẽ làm tăng hoặc Giảm độ kết nối của bê tông, làm cho khả năng chịu nén bị ảnh hưởng.

Các nhân tố ảnh hưởng đến cường độ chịu nén của bê tông Các nhân tố gây ảnh hưởng cường độ chịu nén của bê tông

✅ Mọi người cũng xem : cây dài ngày là gì

Chất lượng xi măng

Xi măng là thành phần chính và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong hỗn hợp bê tông. chính vì thế xi măng phải đảm bảo chất lượng để tăng độ kết dính, quy trình thủy phân và đông cứng diễn ra nhanh để không gây ảnh hưởng đến cường độ bê tông.

✅ Mọi người cũng xem : chu vi tiếng anh là gì

Phụ gia bê tông

Khi pha trộn bê tông người ta sẽ trộn lẫn thêm một số loại chất phụ gia. tuy nhiên những loại phụ gia này cũng tác động không ít đến cường độ chịu nén của bê tông.

✅ Mọi người cũng xem : ais là gì trong kế toán

Tỷ lệ pha trộn

Tỷ lệ pha trộn tức là hỗn hợp nước, xi măng, cát, đá,.. phải được chia một lượng vừa đủ, không được quá ít và cũng không được quá nhiều. Đảm bảo được tỷ lệ pha trộn đồng nghĩa với việc cường độ chịu nén của bê tông càng được tăng lên. một số loại bê tông có cường độ cao, tỷ lệ pha trộn này không thể dưới 0.3.

Trên đây là những yếu tố gây ra ảnh hưởng trực tiếp gián tiếp và trực tiếp đến chất lượng công trình của bạn. Vì vậy đừng quá chủ quan trong quy trình chọn vật liệu xây dựng gây ảnh hưởng đến chất lượng của cả công trình. Hãy lựa chọn những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng vật tư bạn nhân được hoàn toàn an toàn khi xây dựng.

Mọi mong muốn về tư vấn thiết kế, xây dựng nhà xưởng công nghiệp vui lòng LH :

CÔNG TY TNHH SHUNDENG TECHNOLOGY

Địa chỉ : Số 20 Vsip II, đường số 1, KCN Việt Nam – Singapore II, Kliên lạcCNDV – DT Bình Dương, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Hotline : 0979012177 (Mrs. Thắm) – 0919797750 (Mr. WANG)

Email : [email protected]

Xem thêm:
 • 1m3 đất bằng bao nhiêu kg? | Cách tính trọng lượng đất, cát
 • Thiết kế nhà thép tiền chế
 • Thiết kế nhà xưởng tại Thủ Dầu Một
 • Những tính năng đặc biệt của máy lạnh Mitsubishi
 • QA là gì?


Các câu hỏi về cường độ bê tông là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cường độ bê tông là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment