Danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Phân loại và ví dụ vụ thể?

Cập nhật ngày 30/08/2022 bởi mychi

Bài viết Danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Phân loại và ví dụ vụ thể? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Phân loại và ví dụ vụ thể? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Phân loại và ví dụ vụ thể?”

Đánh giá về Danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Phân loại và ví dụ vụ thể?


Xem nhanh

Danh từ là gì? cụm danh từ là gì? Phân loại và ví dụ vụ thể ? Bài tập về danh từ ? Các chức năng chính của danh từ? Cách dùng danh từ trong câu?

Danh từ được sử dụng phổ biến nhất hàng ngày kể cả trong giao tiếp lẫn trong các văn bản truyện, thơ. Là một khái niệm cơ bản trong ngữ pháp Tiếng Việt. Trong bất cứ một câu nào thì danh từ đóng một vai trò chủ đạo trong câu, giúp người nghe xác định được đối tượng đang nói đến là ai, là gì. Vậy Danh từ là gì? cụm danh từ là gì?Phân loại và cách sử dụng nó ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1.Danh từ là gì?
  • 2 2 cụm danh từ là gì?
  • 3 3. Phân loại danh từ: 
  • 4 4. Các chức năng chính của danh từ: 
  • 5 5. Cách dùng danh từ trong câu:
  • 6 6. Ví dụ về bài tập về danh từ: 

1.Danh từ là gì?

Danh từ là những từ chỉ người, vật, hiện tượng, khái niệm, đơn vị. Đây là loại từ mà được sử dụng phổ biến nhất trong cuộc sống của chúng ta. Bất cứ những gì chúng ta nhìn thấy đều có những tên gọi để xác định và phân biệt cái này với các khác. Chúng ta tiếp xúc và sử dụng danh từ mọi lúc mọi nơi, mọi lĩnh vực trong cuộc sống để giao tiếp và trao đổi thông tin.

Ví dụ về danh từ: Bàn ghế, Tivi, máy tính, chuột, nước, đất ,đá, Hà Nội, Hưng Yên…..

2 cụm danh từ là gì?

Cụm danh từ là một nhóm các danh từ đi chung với nhau để tạo thành một danh từ chung. Cụm danh từ cũng để chỉ người, sự vật hiện tượng nhưng được thêm các từ chỉ số lượng hoặc những từ này ấy, đó. khi mỗi danh từ đứng riêng thì mang ý nghĩa khác nhưng nếu chúng được ghép lại và đứng cạnh nhau thì sẽ ra một danh từ mang ý nghĩa khác. Cụm danh từ thường có các từ chỉ số lượng đứng trước và các từ này, ấy đó phía sau. Tuy nhiên ý nghĩa đặc trưng của danh từ chính vẫn tồn tại ở một khía cạnh trong cụm danh từ.

Để cụ thể và làm rõ cấu trúc của cụm danh từ thì chúng ta có thể phân tích như sau: Phần phụ trước + danh từ chính + Phần phụ sau.

Phần phụ trước :

– Là các danh từ loại thể như : Cái, con, chiếc, quá, tấm … Ví dụ : Con cọp, cái ghế, bức tranh…

– Là các danh từ chỉ đơn vị đo lường như: lít, cân, nắm, thước…. Ví dụ : ba cân cam, một lít sữa, một chai rượu….

Phần phụ trước cũng bao gồm các định tố có chức năng biểu thị ý nghĩa số lượng như: những , mọi, mỗi, từng. Ví dụ như: Những con voi, từng người , vài chiếc lá.  Hoặc gồm các từ chỉ số lượng như năm, mươi, tá. Ví dụ như Một tá bút, chin con mèo… Hoặc gồm các từ chỉ tổng lượng như : Tất cả, hết thảy, cả…. Ví dụ : Tất cả những chiếc dép, cả một tòa nhà….

Xem thêm: Từ đồng âm là gì? Phân loại, ví dụ từ đồng âm trong tiếng Việt?

Phần phụ sau gồm:

– Định tố đứng ngay sau đanh từ trung tâm để bổ sung ý nghĩa cho danh từ chính. Có thể là tính từ, danh từ hoặc dộng từ.

Ví dự như “Những sinh viên nghèo.” Nghèo ở đây là tính từ bổ sung tính chất cho sinh viên. Nhưng cả câu những sinh viên nghèo lại là một cụm danh từ chỉ đến một đối tượng cụ thể.

– Danh từ bổ sung ý nghĩa cho danh từ chính ví dụ như: Sân kho, Con sông quê hương.  Danh từ “Kho” bổ sung ý nghĩa cho danh từ chính là “sân” đẻ chỉ đến một đối tượng là sân kho.

– Các từ biểu hiện hoặc chỉ định về không gian và thời gian như :”đó, nọ…” Ví dụ như “ Năm tháng đó. ngày nọ…..

Danh từ trong tiếng anh là “Noun”. Và được viết tắt là “N”.

Ví dụ danh từ trong tiếng anh:  Pen: Cây bút, River: con sông; nose: cái mũi, Hair: mái tóc..

3. Phân loại danh từ: 

Danh từ chỉ sự vật: 

Xem thêm: Từ đồng nghĩa là gì? Cách phân loại và ví dụ từ đồng nghĩa?

Trong danh từ chỉ sự vật mô tả tên gọi, địa danh, đồ vật bí danh…. Danh từ chỉ sự vật gồm 2 loại danh từ chung và danh từ riêng.

Danh từ riêng: Danh từ riêng chỉ tên gọi của người, tên đường xá, sự vật, sự việc cụ thể. Danh từ riêng chỉ một đối tượng duy nhất, tồn tại duy nhất khi nhắc đến thì người nghe sẽ nhận biết ngay đấy chính là địa điểm đó hoặc người đó. Ví dụ tên người : Hồ Chí Minh, Phạm Minh Chính, Sơn Tùng MTP….. Địa điểm ví dụ như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hưng Yên…..

Danh từ chung: Tên gọi hay mô tả sự vật, sự việc có tính bao quát, nhiều nghĩa chung không phải một chủ thể duy nhất. Gồm danh từ cụ thể là các danh từ chỉ sự vật mà chúng ta có thể nhận biết bằng nhiều giác quan. Ví dụ như : mưa, điện thoại, máy tính. Hoặc cacsc danh từ trừu tượng mà chúng ta không thể cảm nhận được như : tình thần, ý nghĩa, tâm lý.

Danh từ chỉ đơn vị : Nó cũng là danh từ chỉ sự vật nhưng có thể chỉ số lượng, trọng lượng, ước lượng. chỉ số lượng đồ vật, con vật, còn được gọi là danh từ chỉ loại. Ví dụ: mảnh, con, sợi, mảnh, đảo, cây, bó…

Danh từ chỉ đơn vị chính xác:  là những đơn vị xác định trọng lượng, kích thước, khối lượng và  có độ chính xác tuyệt đối. Ví dụ  lít, héc-ta, kg, tấn, tạ, gam…

Danh từ chỉ thời gian: Thời gian ở đây bao gồm thế kỷ, thập kỷ, năm, tháng, ngày, giờ, phút, giây, quý…

Danh từ cho đơn vị tính: danh từ không xác định chính xác số lượng cụ thể. Nó được dùng để tính số đếm những thứ tồn tại dưới dạng tập thể hoặc tổ hợp, chẳng hạn như nhóm, tổ, bó, đàn,…

Danh từ chỉ tổ chức:  tên của tổ chức hoặc đơn vị hành chính như quận, làng, hạt, thành phố…

Xem thêm: Câu cảm thán là gì? Đặc điểm, chức năng và ví dụ minh họa?

Danh từ chỉ khái niệm: Loại danh từ này không trực tiếp mô tả một sự vật, sự việc cụ thể hoặc được xác định, mà mô tả nó theo nghĩa trừu tượng. Khái niệm ra đời và tồn tại trong nhận thức, ý thức của con người. Nói cách khác, những khái niệm này không tồn tại trên thực tế. Thế giới, đôi khi được gọi là tâm linh, không được cảm nhận trực tiếp bằng các giác quan như mắt và tai.

Danh từ chỉ hiện tượng : Là những loại hiện tượng do tự nhiên và con người tạo ra trong môi trường không gian và thời gian. Loại này được chia thành các phân nhóm sau: Các hiện tượng tự nhiên: như mưa, sấm sét và gió, bão. Không chịu ảnh hưởng ngoại lực, sinh ra từ thiên nhiên. Hiện tượng xã hội: Như chiến tranh, nội chiến, giàu có … Chúng là những hành động và sự kiện do con người tạo ra.

4. Các chức năng chính của danh từ: 

Tuy được phân chia thành nhiều loại nhưng về cơ bản danh từ được sử dụng với mục đích gồm:

Danh từ có thể kết hợp với các từ chỉ số lượng ở phía trước, các từ chỉ định ở phía sau và một số từ ngữ khác để lập thành cụm danh từ. Ví dụ như 3 con gà trong số 3 bổ ngữ cho danh từ “con gà”.

Danh từ có thể làm chủ ngữ hoặc vị ngữ trong câu hoặc tân ngữ cho ngoại động từ.

Cụm danh từ là loại tổ hợp từ do danh từ và một số từ ngữ phụ thuộc nó tạo thành.Trong cụm danh từ, các phụ ngữ ở phần trước bổ sung cho danh từ các ý nghĩa có thể xác định được. Danh từ biểu thị hoặc xác định vị trí của sự vật ấy trong gian hay thời gian.

5. Cách dùng danh từ trong câu:

Trong một câu, danh từ có thể làm chủ ngữ, vị ngữ hoặc các thành phần bổ ngữ.

  • Khi danh từ đóng vai trò làm chủ ngữ. Ví dụ: Bãi biển rất đẹp (“bãi biển” đứng đầu câu đóng vai trò làm chủ ngữ trong câu).
  • Khi danh từ đóng vai trò là vị ngữ. Khi đóng vai trò là vị ngữ, danh từ thường có từ “là” đứng trước.

Ví dụ: Cô ấy là bác sĩ. (trong câu này “bác sĩ” là danh từ đứng sau và có chức năng làm vị ngữ trong câu). Danh từ đóng vai trò tân ngữ cho ngoại động từ. Ví dụ: Anh ấy đang lái xe máy. (“xe máy” là tân ngữ của động từ “lái”)

Xem thêm: Văn bản nhật dụng là gì? Các văn bản nhật dụng lớp 6, 7, 8, 9?

6. Ví dụ về bài tập về danh từ: 

Để sử dụng và nhận biết danh từ một cách nhanh chóng chùng ta làm một số bài tập về danh từ. Dưới đây là 3 bài cơ bản để nhận biết danh từ, cách sử dụng và phân loại.

Bài 1: Em hãy tìm các danh từ có trong đoạn thơ sau:

Quanh đi đến phố hàng Da,

Trải xem phường phố, thật là cũng xinh.

Phồn hoa thứ nhất Long Thành,

Phố giăng mắc cửi, đường quanh bàn cờ.

Người về nhớ cảnh ngẩn ngơ,

Bút hoa xin chép nên thơ lưu truyền

Xem thêm: Tình thái từ là gì? Cách sử dụng và đặt câu với tình thái từ?

Xác định các danh từ và phân loại  chúng:

  • Danh từ riêng bao gồm : Hàng da, Long thành,
  • Danh từ chung gồm : Phường phố, phố, bàn cờ, đường, người, cảnh, bút hoa, thơ.

Bài 2: Hãy tìm danh từ có trong câu văn sau: Ngay thềm lăng, mười tám cây vạn tuế tượng trưng cho một đoàn quân danh dự đứng trang nghiêm.

Trả lời : Danh từ có trong câu văn là: thềm lăng, cây vạn tuế, đoàn quân.

Bài 3: Hãy đặt câu với những danh từ sau đây: Hà Nội, dòng sông, xe đạp.

Trả lời :

Hà Nội là một thành phố triệu dân với nhiều hàng quán và mặt hàng buôn bán

Dòng sông Nho Quế chảy qua giữa hai khe núi tạo ra một cảnh tưởng hùng vỹ.

Xe đạp công cộng đang được triển khai trong các quận Trung tâm Thành Phố Hồ Chí Minh tạo nên một nét hiện đại mới cho đất nước.

Xem thêm: Câu cảm thán là gì? Câu cảm thán trong tiếng Việt – Anh?

Xem thêm: Phó từ là gì? Các loại phó từ? Ý nghĩa và cách phân biệt?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Giáo dục phổ thông

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.715 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Tình thái từ là gì? Phân loại tình thái từ? Chức năng của tình thái từ? Cách dùng tình thái từ? Đặt câu với tình thái từ?

Chỉ từ là gì? Vai trò của chỉ từ trong giao tiếp và viết văn? Hướng dẫn cách xác định và cách dùng chỉ từ? Ví dụ minh họa về chỉ từ?

Phó từ là gì? Phân loại phó từ? Cách xác định và sử dụng phó từ? Ý nghĩa của phó từ? Phân biệt phó từ với trợ từ?

Câu cảm thán là gì? Đặc điểm nhận biết câu cảm thán? Chức năng của câu cảm thán? Câu cảm thán trong tiếng Anh?

Câu nghi vấn là gì? Những đặc điểm chính của câu nghi vấn? Chức năng của câu nghi vấn? Câu nghi vấn trong tiếng Anh?

Từ đồng âm là gì? Một số vấn đề liên quan về từ đồng âm? Vai trò của từ đồng âm? Ví dụ cụ thể về từ đồng âm? Phân loại từ đồng âm? Cách sử dụng từ đồng âm?

Câu cảm thán là gì? Phân loại câu cảm thán? Cách sử dụng câu cảm thán? Đặc điểm của câu cảm thán? Chức năng của câu cảm thán? Ví dụ minh họa của câu cảm thán? cách sử dụng câu cảm thán?

Nói giảm nói tránh là gì? Nói giảm nói tránh có tác dụng gì? Cách sử dụng biện pháp nói giảm nói tránh? Những trường hợp không nên sử dụng phép nói giảm, nói tránh

Văn bản nhật dụng là gì? Đặc điểm của Văn bản nhật dụng? Các văn bản nhật dụng lớp 6 7 8 9? Hình thức các văn bản nhật dụng lớp 6 7 8 9?

NASDAQ là gì? Lịch sử hình thành của sàn NASDAQ? Điều kiện để niêm yết trên sàn NASDAQ? Một vài nét về thị trường chứng khoán Mỹ?

Xuất siêu là gì? Ảnh hưởng của xuất siêu đến nền kinh tế như thế nào? Những điều cần biết về xuất siêu? Việt Nam có đang là 1 quốc gia xuất siêu?

Nhập siêu là gì? Tác động của nhập siêu đến nền kinh tế như thế nào? Những bất cập trong thực hiện các biện pháp hạn chế nhập siêu và đề xuất một số giải pháp?

Chỉ số tiến bộ thực? So sánh Chỉ số tiến bộ thực GPI và GDP?

Chi phí xã hội cận biên? Học thuyết cận biên?

Quá trình hình thành và phát triển thị trường hàng hóa và dịch vụ? Phổ thông hóa?

Công ty Red Chip là gì? Tìm hiểu về Red Chip?

Chứng chỉ chuyên gia hoạch định tài chính là gì? Yêu cầu cần có đối với chứng chỉ chuyên gia hoạch định tài chính?

Chứng chỉ kế toán viên công chứng là gì? Đặc điểm của chứng chỉ kế toán viên công chứng?

Tạm giảm lãi suất 3-2-1 là gì? Hiểu về khoản tạm giảm lãi suất 3-2-1 như thế nào?

Nhân khẩu học là gì? Thông tin nhân khẩu học được sử dụng như thế nào?

An ninh mạng là gì? Đặc điểm an ninh mạng? Phân loại an ninh mạng? Mục tiêu chung của an ninh mạng?

Tạm giảm lãi suất là gì? Giải thích về việc tạm giảm lãi suất?

Luật 183 ngày là gì? Tìm hiểu về Luật 183 ngày và ví dụ?

Khoản vay 125% là gì? Cách thức hoạt động của khoản vay 125%?

Công ty mục tiêu trong mua bán và sáp nhập là gì?  Đặc điểm của công ty mục tiêu trong mua bán và sáp nhập? Vai trò của công ty mục tiêu trong mua bán và sáp nhập?

Chiến lược Mirror trading là gì?  Đặc điểm của chiến lược Mirror trading? Lợi ích và hạn chế của chiến lược Mirror trading?

Sự thâu tóm pha loãng là gì? Ví dụ về sự thâu tóm pha loãng? Đặc điểm của sự thâu tóm pha loãng?

Vi phạm dữ liệu là gì? Đặc điểm của vi phạm dữ liệu? Phân loại vi phạm dữ liệu?

Lấn chiếm trong bất động sản là gì? Đặc điểm và cách tránh lấn chiếm?Các câu hỏi về cụm danh từ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cụm danh từ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cụm danh từ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cụm danh từ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cụm danh từ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cụm danh từ là gì


Các hình ảnh về cụm danh từ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về cụm danh từ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung chi tiết về cụm danh từ là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment