Cụm danh từ là gì? Cấu tạo cụm danh từ trong tiếng Việt – Thiết bị vệ sinh công nghiệp Palada

Cập nhật ngày 23/03/2023 bởi mychi

Bài viết Cụm danh từ là gì? Cấu tạo cụm danh từ trong tiếng Việt – Thiết bị vệ sinh công nghiệp Palada thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cụm danh từ là gì? Cấu tạo cụm danh từ trong tiếng Việt – Thiết bị vệ sinh công nghiệp Palada trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cụm danh từ là gì? Cấu tạo cụm danh từ trong tiếng Việt – Thiết bị vệ sinh công nghiệp Palada” Bài viết Cụm danh từ là gì? Cấu tạo cụm danh từ trong tiếng Việt – Thiết bị vệ sinh công nghiệp Palada thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cụm danh từ là gì? Cấu tạo cụm danh từ trong tiếng Việt – Thiết bị vệ sinh công nghiệp Palada trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cụm danh từ là gì? Cấu tạo cụm danh từ trong tiếng Việt – Thiết bị vệ sinh công nghiệp Palada”

Đánh giá về Cụm danh từ là gì? Cấu tạo cụm danh từ trong tiếng Việt – Thiết bị vệ sinh công nghiệp Palada

Xem nhanh
???? Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X.
????Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Ngữ văn 6 - Cụm danh từ

Video bài học hôm nay, cô sẽ hướng dẫn các em toàn bộ kiến thức cần nhớ bài Cụm danh từ trong chương trình học Ngữ văn 6. Cùng với đó, cô sẽ giải chi tiết nhất các bài tập trong sách đầy đủ và nhanh nhất nhé. Theo dõi bài học cùng cô nhé !
Đăng kí mua khóa học của cô tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
#vietjack, #nguvan6, #cumdanhtu

▶ Danh sách các bài học môn Ngữ Văn 6 - Cô Trương San:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7UfRv0ELPYyGyEi1Rx2RvXj

Để sử dụng ngôn ngữ một cách uyển chuyển và sinh động thì chúng ta không thể nào bỏ qua vai trò của những cụm danh từ. Hôm nay hãy cùng Palada.vn tìm hiểu về cụm danh từ là gì trong tiếng Việt để củng cố thêm bài học cụm danh từ là gì lớp 4 nhé. Để sử dụng ngôn ngữ một cách uyển chuyển và sinh động thì chúng ta không thể nào bỏ qua vai trò của những cụm danh từ. Hôm nay hãy cùng Palada.vn tìm hiểu về cụm danh từ là gì trong tiếng Việt để củng cố thêm bài học cụm danh từ là gì lớp 4 nhé.

Tóm tắt

 • 1 Danh từ là gì?
 • 2 Cụm danh từ là gì?
 • 3 Cấu tạo cụm danh từ là gì?
 • 4 Bài tập cụm danh từ là gì lớp 4

Danh từ là gì?

Danh từ là những từ dùng để chỉ người, sự vật, sự việc, các khái niệm, hiện tượng… trong đời sống thường ngày. Trong câu, danh từ thường có nhiệm vụ làm chủ ngữ, vị ngữ và cả các thành phần giúp bổ sung ý nghĩa cho câu. Danh từ là những từ dùng để chỉ người, sự vật, sự việc, các khái niệm, hiện tượng… trong đời sống thường ngày. Trong câu, danh từ thường có nhiệm vụ làm chủ ngữ, vị ngữ và cả các thành phần giúp bổ sung ý nghĩa cho câu.

Cụm danh từ là gì?

Cụm danh từ là một tập hợp danh từ với một số từ bổ nghĩa tạo thành. Cụm danh từ mang ý nghĩa cụ thể hơn, chi tiết hơn và có cấu tạo phức tạp hơn danh từ. Cụm danh từ đảm nhiệm các nhiệm vụ ngữ pháp như: chủ ngữ, bổ nghĩa cho động từ… Cụm danh từ là một tập hợp danh từ với một số từ bổ nghĩa tạo thành. Cụm danh từ mang ý nghĩa cụ thể hơn, chi tiết hơn và có cấu tạo phức tạp hơn danh từ. Cụm danh từ đảm nhiệm các nhiệm vụ ngữ pháp như: chủ ngữ, bổ nghĩa cho động từ…

Có thể lấy ví dụ về cụm danh từ như sau: Có thể lấy ví dụ về cụm danh từ như sau:

– Học sinh (danh từ) – Tất cả học sinh lớp CĐ BC3 (cụm danh từ). – Học sinh (danh từ) – Tất cả học sinh lớp CĐ BC3 (cụm danh từ).

– Cái bàn (danh từ) – Những cái bàn trong lớp học (cụm danh từ). – Cái bàn (danh từ) – Những cái bàn trong lớp học (cụm danh từ).

– Kẹo (danh từ) – Những chiếc kẹo đang có trong hộp (cụm danh từ).

Hoán dụ là gì? Khái niệm và các kiểu hoán dụ Hoán dụ là gì? Khái niệm và các kiểu hoán dụ

Cụm danh từ “những chiếc ghế” Cụm danh từ “những chiếc ghế”

✅ Mọi người cũng xem : instagram là gì

Cấu tạo cụm danh từ là gì?

Cụm danh từ thường đi trước hoặc đi sau danh từ mà nó biểu đạt. Trong cuộc sống thì cụm danh từ được dùng khá thông dụng vì nó giúp cho cách diễn đạt trở nên phong phú hơn. Cụm danh từ thường đi trước hoặc đi sau danh từ mà nó biểu đạt. Trong cuộc sống thì cụm danh từ được dùng khá thông dụng vì nó giúp cho cách diễn đạt trở nên phong phú hơn.

Cấu tạo của những cụm danh từ gồm: Cấu tạo của những cụm danh từ gồm:

– Phần phụ trước gồm hai loại: Loại chỉ đơn vị ước chừng và chỉ đơn vị chính xác. – Phần phụ trước gồm hai loại: Loại chỉ đơn vị ước chừng và chỉ đơn vị chính xác.

– Phần phụ sau cũng có hai loại: Nêu lên đặc điểm của sự vật và xác định vị trí của sự vật trong không gian hoặc thời gian. – Phần phụ sau cũng có hai loại: Nêu lên đặc điểm của sự vật và xác định vị trí của sự vật trong không gian hoặc thời gian.

– Phần trung tâm của cụm danh từ thường gồm hai từ: Từ thứ nhất là từ trung tâm chỉ đơn vị tính toán hoặc khái quát về chủng loại. Từ thứ hai là trung tâm chỉ đối tượng được đem ra tính toán cụ thể. – Phần trung tâm của cụm danh từ thường gồm hai từ: Từ thứ nhất là từ trung tâm chỉ đơn vị tính toán hoặc khái quát về chủng loại. Từ thứ hai là trung tâm chỉ đối tượng được đem ra tính toán cụ thể.

Nhân hóa là gì? Phân loại và cho ví dụ về nhân hóa Nhân hóa là gì? Phân loại và cho ví dụ về nhân hóa

Bài tập cụm danh từ là gì lớp 4

 1. Làm thế nào để xác định được một cụm danh từ trong câu ?
 2. Cho đoạn trích sau đây :

“Một hôm, Mã Lương vẽ một con cò trắng không có mắt. Vì một chút sơ ý, em đã đánh rơi một giọt mực xuống bức tranh. Giọt mực lại rơi đúng chỗ mắt cò. Thế là cò mở mắt, xoè cánh rồi bay đi. Chuyện này đã làm chấn động cả thị trấn. Mấy kẻ mách lẻo liền đến tố giác với nhà vua. Vua phái triều thần đến đón ngay Mã Lương về kinh đô. Mã Lương dù không muốn đi, nhưng bọn họ đã tìm đủ cách dụ dỗ, dọa nạt bắt em về hoàng cung”. “Một hôm, Mã Lương vẽ một con cò trắng không có mắt. Vì một chút sơ ý, em đã đánh rơi một giọt mực xuống bức tranh. Giọt mực lại rơi đúng chỗ mắt cò. Thế là cò mở mắt, xoè cánh rồi bay đi. Chuyện này đã làm chấn động cả thị trấn. Mấy kẻ mách lẻo liền đến tố giác với nhà vua. Vua phái triều thần đến đón ngay Mã Lương về kinh đô. Mã Lương dù không muốn đi, nhưng bọn họ đã tìm đủ cách dụ dỗ, dọa nạt bắt em về hoàng cung”.

(Cây bút thần) (Cây bút thần)

 1. a) Tìm các cụm danh từ nằm bên trong đoạn trích.
 2. b) Điền các cụm danh từ vừa tìm được vào mô hình cụm danh từ. Các cụm danh từ đó có đầy đủ các phần không ?
 3. Thực hiện các yêu cầu như Bài tập 2 với đoạn trích sau đây :

“Vua có một nàng công chúa vừa đến tuổi lấy chồng. Hoàng tử nhiều nước đã sai sứ đến hỏi công chúa làm vợ nhưng không một ai vừa ý nàng. Nhà vua phải mở một hội lớn cho các hoàng tử và con trai trong thiên hạ tới, để công chúa trên lầu cao ném quả cầu may: hễ quả cầu mà rơi trúng người nào, công chúa sẽ lấy người đó làm chồng. Khi công chúa sắp ném quả cầu, bỗng nàng bị một con chim khổng lồ quắp đi và bay qua túp lều của Thạch Sanh. Trông thấy nó, Thạch Sanh liền lấy cung tên bắn theo”. “Vua có một nàng công chúa vừa đến tuổi lấy chồng. Hoàng tử nhiều nước đã sai sứ đến hỏi công chúa làm vợ nhưng không một ai vừa ý nàng. Nhà vua phải mở một hội lớn cho các hoàng tử và con trai trong thiên hạ tới, để công chúa trên lầu cao ném quả cầu may: hễ quả cầu mà rơi trúng người nào, công chúa sẽ lấy người đó làm chồng. Khi công chúa sắp ném quả cầu, bỗng nàng bị một con chim khổng lồ quắp đi và bay qua túp lều của Thạch Sanh. Trông thấy nó, Thạch Sanh liền lấy cung tên bắn theo”.

(Thạch Sanh)

Bài tập về cụm danh từ Bài tập về cụm danh từ
 1. Cho từ “anh em”
 2. a) Trong các trường hợp sau, trường hợp nào anh em là một từ, trường hợp nào là cụm từ? Vì sao?

– Hai anh em đi đâu thế mà giờ mới về? – Hai anh em đi đâu thế mà giờ mới về?

– Anh em ở nhà hay là cùng bố đi chơi? – Anh em ở nhà hay là cùng bố đi chơi?

– Anh em đi vắng, lát nữa sẽ về ạ. – Anh em đi vắng, lát nữa sẽ về ạ.

– Người đội mũ xanh là anh em. – Người đội mũ xanh là anh em.

– Anh em bộ đội đang trong giờ sinh hoạt. – Anh em bộ đội đang trong giờ sinh hoạt.

 1. b) Thay các từ thích hợp vào tổ hợp từ anh em trong các câu trên.

5.

 1. a) Hãy đặt các cụm danh từ có trung tâm là những từ sau đây: nhân dân, đồng bào, mèo, xe, nước, bàn ghế.
 2. b) Nhận xét các phụ ngữ trước sau các danh từ đã cho.
 3. Tìm cụm danh từ ở trong những câu sau :
 4. a) Ngày xưa, ở đất Lạc Việt, bây giờ là Bắc Bộ nước ta, có một vị thần thuộc nòi rồng, con trai của thần Long Nữ, tên Lạc Long Quân.

(Con Rồng cháu Tiên)

 1. b) Bấy giờ ở vùng núi cao phía Bắc, có nàng Âu Cơ thuộc dòng dõi Thần Nông, xinh đẹp tuyệt trần.

(Con Rồng cháu Tiên)

 1. c) Chú bé vùng dậy, vươn vai bỗng biến thành một tráng sĩ mình cao hơn trượng, vô cùng oai phong, lẫm liệt.

(Thánh Gióng)

 1. d) Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng thanh niên cường tráng.

(Tô Hoài)

Trên đây là bài viết tổng hợp kiến thức về cụm danh từ là gì trong tiếng Việt cùng các bài tập liên quan. Hi vọng các em học sinh sẽ củng cố được những kiến thức bổ ích. Hẹn gặp lại các em trong những bài viết tiếp theo. Trên đây là bài viết tổng hợp kiến thức về cụm danh từ là gì trong tiếng Việt cùng các bài tập liên quan. Hi vọng các em học sinh sẽ củng cố được những kiến thức bổ ích. Hẹn gặp lại các em trong những bài viết tiếp theo.

Các câu hỏi về cụm danh từ là gì lớp 4

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cụm danh từ là gì lớp 4 hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cụm danh từ là gì lớp 4 ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cụm danh từ là gì lớp 4 Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cụm danh từ là gì lớp 4 rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cụm danh từ là gì lớp 4

Các hình ảnh về cụm danh từ là gì lớp 4 đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về cụm danh từ là gì lớp 4 tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung về cụm danh từ là gì lớp 4 từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment