Content Manager – mình đang làm công việc gì thế?

Cập nhật ngày 01/08/2022 bởi mychi

Bài viết Content Manager – mình đang làm công việc gì thế? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Content Manager – mình đang làm công việc gì thế? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Content Manager – mình đang làm công việc gì thế?”

Đánh giá về Content Manager – mình đang làm công việc gì thế?Dạo gần đây có nhiều bạn email hỏi về công việc mình đang làm. Hôm trước, mình có đặt câu hỏi trên fanpage Lifelong Learners và có nhiều bạn hứng thú muốn biết, nên mình sẽ chia sẻ dần dần những gì mình đang làm nhé. Hy vọng sẽ có ích cho các bạn cũng đang muốn thử sức với công việc này, nếu không thì cũng là một cơ hội để bạn biết thêm một nghề khác rất thú vị. 

Lưu ý: Bài viết này và tất cả những bài khác về sau liên quan đến Content Writing, mình đều nói tới viết Content Marketing bằng tiếng Anh. Còn Content Marketing tiếng Việt thì mình không có nhiều kinh nghiệm. Thêm nữa, vì hai đối tượng người đọc đều khác nhau nên English Content Marketing và Vietnamese Content Marketing sẽ khác nhau đáng kể. Hiển nhiên, mình thích viết tiếng Anh hơn rất nhiều lần. Vì sao? Câu trả lời sẽ có trong bài này.

Nào, giờ cùng tìm hiểu về công việc của mình nhé. 

Mình đang làm công việc gì?

Hiện tại, mình đang là Content Manager tại Beeketing. Beeketing là một công ty chuyên phát triển các ứng dụng marketing tự động (marketing automation) dành cho các chủ cửa hàng thương mại điện tử (eCommerce). Khách hàng bọn mình nhắm tới là Mỹ, mở rộng hơn là những người bán hàng trực tuyến sử dụng tiếng Anh, không giới hạn với Anh, Canada, Úc, Ấn Độ,…

Tùy vào công ty, Content Manager có thể được gọi bằng một số tên khác, như Content Chief hay Content Marketing Manager

Nôm na, bạn có thể hình dung công việc của mình như thế này nhé:

1. Chịu trách nhiệm về chất lượng content (nội dung) của tất cả các blog, ebook,… Ở đây, content là tất cả mọi thứ về nội dung liên quan đến Marketing, còn content về kỹ thuật (Technical Writing, ví dụ, hướng dẫn sử dụng phần mềm) thì không nằm trong nhiệm vụ của mình.

2. Lên kế hoạch về content hàng tháng cho 4 blog của công ty: Beeketing, SiteKit, BoostflowShopBase (blog này đang được hoàn thiện). Ví dụ, tháng 7 sẽ viết những bài nào, phân chia cho ai viết, deadline ra sao thì mình sẽ phải làm. Muốn biết cần content nào thì mình sẽ phải sử dụng các công cụ nghiên cứu content của đối thủ (ví dụ, SimilarWeb) và các công cụ SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, ví dụ SemRush hay Ahrefs) để tìm hiểu. Nói chung, để lên được một kế hoạch content tốt thì cũng mất khá nhiều thời gian, thường mình sẽ làm nó vào tuần cuối cùng của tháng.

3. Đọc, đưa ra phản hồi, comment, chỉnh sửa, duyệt bài của các bạn Content Marketer trong team và freelancer. Hiện tại, mình đang chịu trách nhiệm này với 3 bạn trong team và 1 bạn freelancer người Philippines. Hàng tháng, mình phân công bài cho các bạn, sau đó đến deadline, các bạn sẽ gửi lại cho mình đọc. Nếu chưa ổn thì mình sẽ góp ý và đưa ra đề xuất chỉnh sửa cho tốt hơn. 

Ví dụ như thế này:

Content Manager - mình đang làm công việc gì thế?

4. Viết high-level content. Hiểu đơn giản là viết các content chuyên sâu, chất lượng, thường sẽ đòi hỏi độ sâu, mất nhiều thời gian nghiên cứu, đọc và lên outline (dàn bài) trước khi viết. Riêng high-level content thì chỉ một mình mình viết mà thôi.

Vậy mình viết cái gì? Mình viết các blog post, ebook, case study,… về thương mại điện tử, từ việc tối ưu chuyển đổi (conversion optimization), social media marketing (marketing trên các trang mạng xã hội) cho đến nhiều thứ khác nữa.

Một số content mình đã viết:

  • How Gymshark Grew by 200%+ Year On Year and Hit £41M in Sales (Updated 2019)
  • The Definitive Guide to Influencer Marketing for eCommerce Stores
  • 10 Email Newsletter Signup Examples that You Can Steal (#6 Makes You Shocked)
  • How to Be a Successful Dropshipper: Hear from 4 of Our Top Selling Retailers

5. Nhiều công việc khác nữa, ví dụ làm SEO cho các bài blog, viết email marketing, viết content để đăng lên Facebook Community của Beeketing,… 

Nghe kiểu giống một nhân viên viết nội dung đúng không các bạn nhỉ? Có lẽ chẳng có gì hay ho rồi? Để mình nói nghe nha, khác hoàn toàn với bạn nghĩ đó. 

✅ Mọi người cũng xem : hỗn chiến là gì

Làm sao mình “kiếm” được công việc này?

Mình không đi “kiếm” nó. Nó tự đến với mình đó. 

Đùa một chút thôi. image

Thực ra, hồi mình đang làm Senior Technical Writer ở Cốc Cốc, có một bạn quản lý nhân sự ở Beeketing đã kết nối với mình trên LinkedIn vì thấy hồ sơ của mình trên đó. Mình và bạn ấy nói chuyện, sau đó, bạn ấy mời mình đến phỏng vấn, làm bài test (viết một bài về Influencer Marketing – nôm na là Marketing thông qua những người có tầm ảnh hưởng) và mình được nhận.

Câu chuyện mình đi phỏng vấn ở Beeketing đáng nhớ lắm. Mình đã kể với rất nhiều người rồi, và giờ mình sẽ kể các bạn nghe.

Hôm đi phỏng vấn, chị CMO đặt ra cho mình một thử thách, đó là nếu bây giờ em chỉ có 5 USD trong người và chỉ có 2 giờ đồng hồ, em sẽ làm gì để làm số tiền đó nhiều lên.

Mình không nghĩ ra gì cả nên trả lời thật thà, “em không giỏi về tài chính lắm vì trước giờ em chỉ ngồi viết thôi nên em không trả lời được câu hỏi này ạ”.

Không có background về marketing, không biết gì về eCommerce, Social Media (mạng xã hội), Email Marketing. Chưa hề viết English Content Marketing. Phỏng vấn thì chẳng tự tin tí nào. Trượt là cái chắc. 

Trên đường đi phỏng vấn về, mình khóc như mưa. Tự hỏi tại sao bản thân lại ngốc đến thế, tệ đến thế. Đây cũng là lần phỏng vấn thê thảm nhất từ trước đến giờ của mình.

Lúc về nhà mở email, mình nhận được 2 bài test:

Bài test số 1: Viết một bài blog với tiêu đề The Definitive Guide to Influencer Marketing for eCommerce Stores (tối đa 2000 từ) => Khó vì mình chưa biết gì. ZERO kiến thức. 

Bài test số 2: Lên một chiến lược để quảng bá cho các ứng dụng của Beeketing mà team Marketing ở công ty chưa từng làm. => Cực kỳ khó vì chưa có kiến thức lẫn kinh nghiệm. 

Mình rất kém về chiến lược nên nhắn tin lại cho bạn nhân sự rằng, “mình không phù hợp với công ty nên xin phép từ chối làm test, có lẽ cậu nên tìm người khác”. Nhưng bạn nhân sự vẫn không “bỏ” mình; 5 phút sau bạn chat lại rằng chị CMO đồng ý cho mình chỉ làm câu 1, nghĩa là chỉ viết bài blog thôi. 

Mình thực sự phát khóc vì thấy cơ hội vẫn cứ “đeo bám” mình. Mình muốn từ bỏ nó và tiếp tục ở lại Cốc Cốc vì mình sợ mình không làm được.

Nhưng mình quyết định thử.  

Mình dành hơn 4 tiếng đồng hồ để ngồi đọc về Influencer Marketing và cặm cụi viết. Đến 1 giờ sáng, mình hoàn thành bài viết vừa đúng 2000 từ, gửi đi và trong đầu nghĩ rằng, coi như thử khả năng bản thân thôi, không hy vọng sẽ được chấp nhận.

10 giờ sáng hôm sau, bạn quản lý nhân sự ở Beeketing bảo mình, “chúc mừng cậu nha, cậu đã được offer vị trí Senior Content Writer, thuộc team Marketing nhé”, mức lương đúng như mình mong muốn (rất tốt).

Thật đáng sợ… (ý mình là mình đáng sợ ấy).

Bởi vì mình biết là sẽ áp lực lắm đây. Vui mà không dám vui vì làm vị trí này mà chẳng biết gì, ngoài kỹ năng viết tiếng Anh Technical Writing (chứ không phải Content Marketing).

Nhưng trong người mình có một sự háo hức rất lớn. Và mình biết nếu chuyển sang Beeketing, mình sẽ được học hỏi rất nhiều. Thử sức với một phong cách viết mới, một môi trường trẻ trung hơn (mình quan sát thấy khi đi phỏng vấn) và dù sao công ty này vẫn là Tech (công nghệ). 

Yeahhh! Ngày mùng 02/01/2019, mình bắt đầu đi làm.

Tuần đầu tiên đi làm không hề ổn. Mình áp lực khủng khiếp vì quá nhiều thứ mới, lại còn không có nhiều kiến thức về Marketing nữa. Mọi thứ đều là tiếng Anh và mình phải đọc hàng trăm bài về chủ đề này để bổ sung kiến thức. Đến phát khóc các bạn ạ. 

Không phải khó vì từ vựng hay phải đọc nhiều vì kỹ năng đọc của mình tương đối tốt. Khó vì lĩnh vực Marketing quá rộng. 

Nhưng mình lại thích mới lạ chứ, nên mình không từ bỏ. Mình thức khuya và dành rất nhiều thời gian để trau dồi kỹ năng viết. Bất cứ một deadline nào mình cũng cố gắng đảm bảo, viết tốt nhất có thể và không bao giờ có suy nghĩ chỉ làm cho xong. Vì mình làm ở vị trí Senior nên các bài viết của mình cũng đòi hỏi chất lượng tốt hơn các bạn khác và mình luôn ghi nhớ điều đó.

Bài viết đầu tiên – mình được yêu cầu chỉnh sửa và hoàn thành lại bài test mà mình được giao lúc phỏng vấn. Vì chị CMO (Chief Marketing Officer) thấy content đã khá ổn rồi nên muốn mình điều chỉnh một chút để đăng nó lên blog của công ty. Mình dành 3 ngày để sửa nó và nhận được lời khen từ bạn Content Manager – cũng là Leader của mình. 

Content Manager - mình đang làm công việc gì thế?

Làm được khoảng 2 tháng, bạn Leader của mình nghỉ vì lý do cá nhân nên mình được lên thay vị trí của bạn ấy – là Content Manager. 

“Chị giờ là Content Manager của cả Beeketing rồi đấy” – một em trong team nói với mình như vậy.

Mình thấy vui, nhưng mình biết mình còn phải cố gắng nhiều lắm. Chính xác là phải như vậy.

Công việc càng ngày càng thử thách. Số lượng đầu việc, bài viết và yêu cầu về năng lực của mình càng lớn hơn nhiều. Mình phải hình thành phong cách viết của mình, rèn luyện tiếng Anh hơn nữa và phải học hỏi từ các chuyên gia nước ngoài để làm thế nào những bài viết của mình cũng “bản địa” và tự nhiên như họ.

Một khi đã thích và muốn thử thách bản thân, bạn sẽ tìm ra cách để chinh phục.

Một ngày làm việc của mình như thế nào?

Mỗi buổi sáng khi đến công ty, việc đầu tiên mình làm đó liệt kê ra những đầu việc phải hoàn thành trong ngày. Mình dùng Evernote để quản lý các task, theo dõi những task nào xong, chưa xong và bất cứ lúc nào được giao hoặc phát sinh việc mới, mình đều cập nhật vào note. Nhờ vậy, mình cũng hạn chế được việc quên/sót việc phải làm:

Content Manager - mình đang làm công việc gì thế?

Sau đó, mình sẽ bắt đầu giải quyết dần những đầu việc này. Cái nào dễ, nhanh thì mình sẽ làm trước. Cái nào mất nhiều thời gian và đòi hỏi tập trung nhiều, mình sẽ làm sau để có nhiều thời gian cho nó hơn thay vì bị phân tán bởi những đầu việc lẻ tẻ. Thêm nữa, cảm giác có đầu việc (task) nào đã xong, đã được gạch ngang cũng giúp mình có thêm động lực để tiếp tục giải quyết các task khác. 

Hiển nhiên, không phải ngày nào mình cũng làm ngần này việc. Có ngày nhiều hơn, có ngày mình chỉ độc mỗi viết một bài blog hoặc ebook vì viết các bài chất lượng cao thường đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian. Nhiều lúc mình khá căng thẳng vì bí ý tưởng hay không biết triển khai như thế nào để cho hấp dẫn và mới mẻ. (Vì đối tượng độc giả của các bài viết bên mình là những chủ cửa hàng trực tuyến, những người thích tìm hiểu về thương mại điện tử, Marketing ở khắp nơi trên thế giới).  

Mình rất yêu thích công việc của mình 

Sau khi làm ở Beeketing 2 tháng, trong đầu mình lúc nào cũng xuất hiện mấy câu này: “Đây chính là công việc mình muốn. Đây chính là công việc mà mình đã đi tìm. Chính là nó đây. Yeah!”

Chị CMO từng nói trước mọi người rằng, “chị ấy thấy mình rất đặc biệt, chị ấy chưa gặp ai như mình cả”, chị ấy thấy mình có thể ngồi cả ngày để viết thật là không giống ai. Mình rất vui vì lời khen, dù biết rằng bản thân còn phải cố gắng nhiều lắm luôn.

Mình VÔ CÙNG, VÔ CÙNG yêu công việc của mình, vì:

1. Mình chưa từng/chưa gặp ai đang làm công việc như mình. Chị CMO cũng bảo rất khó để tuyển người, dù chỉ là tuyển thêm Content Writer cho team (lý do mình sẽ trình bày ở các bài sau nhé). Nên mình thấy công việc của mình giống như ngành hẹp vậy. image

2. Mình có thể tìm tòi, lục lọi và đọc vô số thứ liên quan đến Marketing, eCommerce… ở trên mạng. Được tìm thấy những người viết content marketing hay khủng khiếp trên thế giới, follow họ, học hỏi từ họ, đọc những kinh nghiệm của họ. Nhiều lúc mình phải tự “Wow” lên trong đầu mình như vậy đó. Sung sướng vô cùng lắm khi học được cách viết hay, ý tưởng hay và những cách triển khai nội dung hay để áp dụng cho bản thân. Ngay cả khi viết ra những dòng này để chia sẻ cho các bạn mình cũng thấy sung sướng cực kỳ. Kiểu sao ấy, khó nói lắm. Hihi

3. Mình được tràn ngập trong tiếng Anh, đọc và viết – hai kỹ năng mình thích nhất. Từ sáng đến lúc đi về, trước màn hình lúc nào cũng là tiếng Anh. Ngày trước, chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ viết được những bài như bây giờ. Chẳng bao giờ nghĩ mình lại làm Marketing. Chẳng bao giờ nghĩ mình lại được làm Content Manager, đi đọc bài của người khác, chỉnh sửa, góp ý cho họ – mà lại bằng tiếng Anh nữa. Chẳng bao giờ nghĩ mình lại có thể viết những bài mà những chuyên gia, pro ở nước ngoài đang viết. Sướng!

4. Lâu lâu nhận được lời khen hoặc comment khen ngợi về content mình viết từ độc giả. Ở đây là các độc giả nước ngoài, đôi khi lại còn là những chuyên gia, quản lý cấp cao của các công ty quốc tế nữa đó bạn. Điển hình là có lần, sau khi mình viết một case study về Gymshark – một công ty bán quần áo tập gym rất nổi tiếng trên thế giới, mình đã nhận được lời khen từ CEO của Moteefe – một nền tảng thương mại xã hội có trụ sở tại Anh.

Content Manager - mình đang làm công việc gì thế?

5. Mình được sống trong áp lực. Nghe hơi lạ nhỉ? Cơ mà thật đó các bạn. Hồi trước mình viết Technical Writing (Một mảng khác các bạn cũng lạ phải không? Dần dần mình chia sẻ nha, mình cũng có kha khá kinh nghiệm về mảng này) không quá bận. Công việc cũng không có nhiều thử thách nên làm được hơn 1,5 năm thì mình cảm thấy cần đi tìm một thứ khác. Nhưng khi viết Content Marketing thì mình thấy như mình được sống với đúng đam mê vậy. Cảm giác lúc nào cũng rất hào hứng. Tuy khó hơn nhiều, chưa kể mình cũng chẳng được học hành gì về Marketing, chưa hề biết gì về English Content Marketing nữa, nhưng mình cứ cố gắng thôi, chẳng ngại ngần gì. Và rồi, mình đã làm được ở đây sang tháng thứ 7 đấy.

6. Ở Beeketing, mình được học và tham gia nhiều hoạt động rất thú vị. Beeketing là môi trường năng động, toàn người trẻ. Cả công ty có hơn 100 người mà mới chỉ có chưa đến chục người lập gia đình (bao gồm cả mình, haha). Các bạn sinh năm 93, 94 mà đã làm Leader, quản lý cả một mảng cực lớn. Vì làm với thị trường nước ngoài và về công nghệ nên bạn nào cũng nhanh nhạy, phải nói rất giỏi. Mình học được nhiều thứ mà trước đây chưa hề biết.

Hiện tại, quản lý trực tiếp của mình là chị CMO Hà Phương Anh (chị này nè các bạn). Chị ấy vô cùng giỏi, rất tâm lý và luôn thử thách cả team Marketing để luôn cố gắng, phát huy kết khả năng của từng người. Team mình còn có hoạt động becreative mỗi thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, kéo dài 15 phút. Mỗi người sẽ phải đưa ra một hoạt động hoặc chia sẻ một ý tưởng sáng tạo để cả team cùng tham gia – một phần để xả stress, một phần là rèn luyện sáng tạo. Nhiều tiếng cười và nhiều cái để học lắm.

Team Marketing của mình cũng có các buổi talk (super mini TEDTalk thôi). Talk là nơi để mỗi thành viên trong team được lên chia sẻ một chủ đề nào họ muốn và rèn luyện khả năng nói trước đám đông. Bài talk đầu tiên của mình là How to Write Actionable Content (Cách viết các content mang tính hành động), run lắm nhưng mà được mọi người ủng hộ. Hihi.

Content Manager - mình đang làm công việc gì thế?

Đáng lẽ được đứng nói ở phòng to hơn, nhưng hôm ấy, có một team khác đã “talk” ở phòng ấy mất rồi nên mình và cả team đành ở phòng nhỏ này. Tiếc thế. ????

Bài viết này dài quá rồi, mình sẽ dừng ở đây nha. Dần dần mình sẽ chia sẻ về Content Marketing, làm thế nào mà mình từ chỗ không biết gì về Marketing lại có thể viết tốt hơn và bắt nhịp với công việc, các kỹ năng gì cần có để phát triển phong cách viết này, English Content Marketing khác gì với Vietnamese Content Marketing, những công ty nào sẽ cần?… Nếu bạn quan tâm, hãy follow fanpage Lifelong Learners của mình hoặc subscribe blog để cập nhật bài viết mới nhất nhé.

Tweet
Share209
Share
Pin
Pocket
209 Shares


Các câu hỏi về content leader là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê content leader là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết content leader là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết content leader là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết content leader là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về content leader là gì


Các hình ảnh về content leader là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về content leader là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin chi tiết về content leader là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment