Hợp Đồng Thương Mại Là Gì? Nội Dung Bao Gồm Những Gì?

Cập nhật ngày 24/03/2023 bởi mychi

Bài viết Hợp Đồng Thương Mại Là Gì? Nội Dung Bao Gồm Những Gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hợp Đồng Thương Mại Là Gì? Nội Dung Bao Gồm Những Gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hợp Đồng Thương Mại Là Gì? Nội Dung Bao Gồm Những Gì?” Bài viết Hợp Đồng Thương Mại Là Gì? Nội Dung Bao Gồm Những Gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hợp Đồng Thương Mại Là Gì? Nội Dung Bao Gồm Những Gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hợp Đồng Thương Mại Là Gì? Nội Dung Bao Gồm Những Gì?”

Đánh giá về Hợp Đồng Thương Mại Là Gì? Nội Dung Bao Gồm Những Gì?

Xem nhanh
Xin chào các bạn,

Mình là Quỳnh Anh, hy vọng các bạn thích video này 😀

Facebook page: https://www.facebook.com/quynhanhvlogg
Instagram: https://www.instagram.com/quynhanhvlog/

Nếu mọi người muốn tham khảo một số chứng từ về vận tải biển, thì join group này nha
https://www.facebook.com/groups/537464910296575/?source_id=112637623750446

Cảm ơn các bạn đã xem video của mình, nếu bạn có câu hỏi gì thì có thể để lại comment nha

Quỳnh Anh

Hợp đồng thương mại là một trong những chừng từ, tài liệu quan trọng nhất trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu, đồng thời đây cũng là văn bản bắt buộc khi tham gia hợp tác giao dịch kinh doanh, công việc làm ăn của các doanh nghiệp. Vậy hợp đồng thương mại là gì? Tại sao cần phải thật cẩn thận khi thực hiện? Cùng Bazo tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về loại chứng từ, văn bản này nhé! Hợp đồng thương mại là một trong những chừng từ, tài liệu quan trọng nhất trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu, đồng thời đây cũng là văn bản bắt buộc khi tham gia hợp tác giao dịch kinh doanh, công việc làm ăn của các doanh nghiệp. Vậy hợp đồng thương mại là gì? Tại sao cần phải thật cẩn thận khi thực hiện? Cùng Bazo tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về loại chứng từ, văn bản này nhé!

Hợp đồng thương mại là gì?

Nội dung chi tiết hiện Hợp đồng thương mại là gì? Phân loại Hợp đồng mua bán hàng hóa – Commodity Trading Contracts Hợp đồng dịch vụ – Service Contract Hợp đồng trong các hoạt động đầu tư thương mại khác Đặc điểm pháp lý của hợp đồng thương mại Về chủ thể Về hình thức Về đối tượng Về mục đích Nội dung của hợp đồng thương mại Những lưu ý quan trọng trong hợp đồng thương mại Có thể bạn quan tâm:

Hợp đồng thương mại là gì?

Hợp đồng thương mại (Commercial contract) là chứng từ đầu tiên giữa bên mua và bên bán, là văn bản thỏa thuận của hai bên. Đây là chứng từ quan trọng nhất trong việc căn cứ xác định trách nhiệm, rủi ro và chi phí giữa các bên mua bán liên quan tới hàng hóa thanh toán. Hợp đồng thương mại (Commercial contract) là chứng từ đầu tiên giữa bên mua và bên bán, là văn bản thỏa thuận của hai bên. Đây là chứng từ quan trọng nhất trong việc căn cứ xác định trách nhiệm, rủi ro và chi phí giữa các bên mua bán liên quan tới hàng hóa thanh toán.

Thuật ngữ tiếng Anh của hợp đồng thương mại là Commercial Contract sẽ là từ ngữ sẽ được sử dụng nhiều trong giao dịch thương mại quốc tế hay hoạt động xuất nhập khẩu. Khi thực hiện hợp tác trong nước thì có thể dùng Tiếng Việt là hợp đồng thương mại, nhưng khi hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài, chủ yếu là xuất nhập khẩu, thì phải sử dụng theo từ ngữ quốc tế là Commercial Contract. Thuật ngữ tiếng Anh của hợp đồng thương mại là Commercial Contract sẽ là từ ngữ sẽ được sử dụng nhiều trong giao dịch thương mại quốc tế hay hoạt động xuất nhập khẩu. Khi thực hiện hợp tác trong nước thì có thể dùng Tiếng Việt là hợp đồng thương mại, nhưng khi hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài, chủ yếu là xuất nhập khẩu, thì phải sử dụng theo từ ngữ quốc tế là Commercial Contract.

Có thể bạn cũng tìm đọc:

L/C Giáp Lưng Là Gì Trong Hoạt Động Thanh Toán Quốc Tế?

Hối Phiếu Là Gì? Những Kiến Thức Cần Nắm Được Về Hối Phiếu Hối Phiếu Là Gì? Những Kiến Thức Cần Nắm Được Về Hối Phiếu

Công Việc Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Là Làm Gì? Công Việc Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Là Làm Gì?

Phân loại

Hợp đồng thương mại ngày nay được chia làm ba loại chính: Hợp đồng thương mại ngày nay được chia làm ba loại chính:

Hợp đồng mua bán hàng hóa – Commodity Trading Contracts

Là loại hợp đồng không có yếu tố quốc tế, hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (gồm xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập) và hợp đồng mua bán qua Sở giao dịch hàng hóa. Là loại hợp đồng không có yếu tố quốc tế, hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (gồm xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập) và hợp đồng mua bán qua Sở giao dịch hàng hóa.

Hợp đồng dịch vụ – Service Contract

Hợp đồng dịch vụ là loại hợp đồng cung ứng các dịch vụ liên quan đến mua bán hàng hóa và các hợp đồng cung ứng dịch vụ chuyên ngành. Hợp đồng dịch vụ là loại hợp đồng cung ứng các dịch vụ liên quan đến mua bán hàng hóa và các hợp đồng cung ứng dịch vụ chuyên ngành.

Hợp đồng trong các hoạt động đầu tư thương mại khác 

Bao gồm các loại hợp đồng giao nhận thầu xây dựng khác như hợp đồng chuyển nhượng dự án khu đô thị mới, dự án hạ tầng kỹ thuật công nghiệp, nhà ở, bất động sản, … Bao gồm các loại hợp đồng giao nhận thầu xây dựng khác như hợp đồng chuyển nhượng dự án khu đô thị mới, dự án hạ tầng kỹ thuật công nghiệp, nhà ở, bất động sản, …

Hợp đồng thương mại mẫu

✅ Mọi người cũng xem : visually là gì

Đặc điểm pháp lý của hợp đồng thương mại

Hợp đồng thương mại có các đặc điểm pháp lý cơ bản sau: Hợp đồng thương mại có các đặc điểm pháp lý cơ bản sau:

 • Lĩnh vực phát sinh quan hệ hợp đồng là lĩnh vực thương mại, bao gồm các lĩnh vực thương mại hàng hoá và thương mại dịch vụ.
 • Một bên chủ thể của hợp đồng phải là thương nhân.

Hợp đồng thương mại là kiểu hợp đồng riêng biệt trong lĩnh vực thương mại, khi thoả mãn các điều kiện về chủ thể, hình thức và đối tương thì hợp đồng thương mại mang tính chất của một hợp đồng kinh tế. Hợp đồng thương mại là kiểu hợp đồng riêng biệt trong lĩnh vực thương mại, khi thoả mãn các điều kiện về chủ thể, hình thức và đối tương thì hợp đồng thương mại mang tính chất của một hợp đồng kinh tế.

Về chủ thể

Chủ thể trong hợp đồng thương mại ở đây gồm có thương nhân (trong đó bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh), cá nhân, tổ chức khác có hoạt động liên quan đến hoạt động thương mại (Điều 2 Luật thương mại 2005). Chủ thể trong hợp đồng thương mại ở đây gồm có thương nhân (trong đó bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh), cá nhân, tổ chức khác có hoạt động liên quan đến hoạt động thương mại (Điều 2 Luật thương mại 2005).

Về hình thức

Ở đây, hình thức hợp đồng thương mại được thiết lập theo cách mà hai bên đã thỏa thuận với nhau, có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể của các bên hợp tác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, hợp đồng phải được thiết lập bằng văn bản như hợp đồng đại lý thương mại, hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa, … Các hình thức thông tin điện tử khác như Fax, Telex hay thư điện tử cũng được coi là hình thức văn bản. Ở đây, hình thức hợp đồng thương mại được thiết lập theo cách mà hai bên đã thỏa thuận với nhau, có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể của các bên hợp tác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, hợp đồng phải được thiết lập bằng văn bản như hợp đồng đại lý thương mại, hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa, … Các hình thức thông tin điện tử khác như Fax, Telex hay thư điện tử cũng được coi là hình thức văn bản.

✅ Mọi người cũng xem : 2 nghiệm trái dấu là gì

Về đối tượng

Còn về đối tượng của hợp đồng thương mại ở đây là hàng hóa. Có thể hiểu hàng hóa được hiểu là những sản phẩm lao động của con người, được tạo ra nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của con người. Tuy nhiên thì dựa vào tính chất pháp lý, hàng hóa rất đa dạng ở hình thức, được chia thành nhiều loại khác nhau như bất động sản, tài sản hữu hình, tài sản vô hình, các quyền về tài sản, … Còn về đối tượng của hợp đồng thương mại ở đây là hàng hóa. Có thể hiểu hàng hóa được hiểu là những sản phẩm lao động của con người, được tạo ra nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của con người. Tuy nhiên thì dựa vào tính chất pháp lý, hàng hóa rất đa dạng ở hình thức, được chia thành nhiều loại khác nhau như bất động sản, tài sản hữu hình, tài sản vô hình, các quyền về tài sản, …

✅ Mọi người cũng xem : lột mụn là gì

Về mục đích

Nói về mục đích của hợp đồng thương mại thì chính là lợi nhuận thu về. Xuất phát từ mục đích của hoạt động thương mại là nhằm sinh lợi nên khi các thương nhân tham gia ký kết một hợp đồng thương mại đa phần đều vì lợi nhuận. Nói về mục đích của hợp đồng thương mại thì chính là lợi nhuận thu về. Xuất phát từ mục đích của hoạt động thương mại là nhằm sinh lợi nên khi các thương nhân tham gia ký kết một hợp đồng thương mại đa phần đều vì lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo Khoản 3 Điều 1 Luật thương mại năm 2005, đối với những hợp đồng giữa thương nhân với chủ thể không phải là thương nhân và không nhằm mục đích sinh lợi, việc có áp dụng Luật thương mại để điều chỉnh quan hệ hợp đồng này hay không là do bên không có mục đích lợi nhuận quyết định. Tuy nhiên, theo Khoản 3 Điều 1 Luật thương mại năm 2005, đối với những hợp đồng giữa thương nhân với chủ thể không phải là thương nhân và không nhằm mục đích sinh lợi, việc có áp dụng Luật thương mại để điều chỉnh quan hệ hợp đồng này hay không là do bên không có mục đích lợi nhuận quyết định.

Nội dung của hợp đồng thương mại

Hợp đồng nói riêng cũng như hợp đồng thương mại nói chung đều cần phải có điều khoản cơ bản khi tiến hành thảo luận và ký kết. Dưới đây, chúng tôi đưa ra một số nội dung cơ bản của hợp đồng gồm những nội dung sau: Hợp đồng nói riêng cũng như hợp đồng thương mại nói chung đều cần phải có điều khoản cơ bản khi tiến hành thảo luận và ký kết. Dưới đây, chúng tôi đưa ra một số nội dung cơ bản của hợp đồng gồm những nội dung sau:

 • Tên hợp đồng;
 • Thông tin bên A và bên B trong hợp đồng;
 • Thông tin về sản phẩm/ dịch vụ/ hàng hóa sẽ giao dịch trong hợp đồng;
 • Thông tin về địa điểm giao hàng;
 • Thông tin về trách nhiệm của bên giao hàng/ bên thuê vận chuyển;
 • Thông tin về thời gian giao hàng;
 • Quy định về trách nhiệm chất lượng hàng hóa khi không đúng theo hợp đồng, khắc phục trong trường hợp giao thiếu hàng, thừa hàng, giao hàng không phù hợp với hợp đồng;
 • Quy định về chứng từ liên quan đến hàng hóa khi giao hàng;
 • Quy định về điều kiện và nghĩa vụ kiểm tra hàng trước khi giao nhận hàng hóa;
 • Quy định về bảo hành hàng hóa sau khi giao;
 • Quy định về giải quyết tranh chấp, phạt vi phạm trong trường hợp một trong hai bên vi phạm hợp đồng;
 • Quy định về Giá hàng hóa, điều kiện thanh toán, hình thức thanh toán;
 • Quy định về rủi ro khi giao hàng như: Không có người nhận hàng; không có địa điểm giao hàng;
 • Các điều kiện khác liên quan đến giao dịch hàng hóa theo thỏa thuận của các bên.

✅ Mọi người cũng xem : fahrenheit là gì

Những lưu ý quan trọng trong hợp đồng thương mại

 • Quy định chi tiết và rõ ràng đối tượng của hợp đồng thương mại.
 • Quy định rõ số tiền phải thanh toán, thời hạn thanh toán, cách thức thanh toán và điều khoản thay đổi phương thức thanh toán.
 • Cần đàm phán và thỏa thuận điều khoản giải quyết tranh chấp thích hợp.
 • Kiểm tra thẩm quyền ký kết hợp đồng thương mại của các bên và yêu cầu đối tác cử người có thẩm quyền ký kết hợp đồng thương mại.

Như vậy, qua bài chia sẻ trên, có thể thấy hợp đồng thương mại – Commercial Contract là một bản cảm kết nhằm mục đích tiến tới giao dịch thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác của doanh nghiệp. Việc thực hiện hợp đồng thương mại cũng cần phải thận trọng, tránh sai sót để thuận lợi hợp tác mà không bị xảy ra sự cố, mâu thuẫn. Chúc các bạn thành công!  Như vậy, qua bài chia sẻ trên, có thể thấy hợp đồng thương mại – Commercial Contract là một bản cảm kết nhằm mục đích tiến tới giao dịch thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác của doanh nghiệp. Việc thực hiện hợp đồng thương mại cũng cần phải thận trọng, tránh sai sót để thuận lợi hợp tác mà không bị xảy ra sự cố, mâu thuẫn. Chúc các bạn thành công! 

 • About
 • Latest Posts
Đình Duẩn Đình Duẩn Đình Duẩn Latest posts by Đình Duẩn (see all)
 • Màng PE Là Gì? Tính Chất, Phân Loại, Ứng Dụng Và Cách Sản Xuất Màng PE – 03/03/2022
 • Tấm Nhựa PVC Là Gì? Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng Của PVC – 11/02/2022
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Đo Cuộn Cảm Bằng Đồng Hồ Vạn Năng – 27/01/2022

Có thể bạn quan tâm:

 • Tổng hợp các loại đầu nối ống nước phổ biến và thông dụng
 • Bảo Lãnh Ngân Hàng Là Gì? Đặc Điểm Và Quy Trình Bảo Lãnh Như…
 • Kính Hiển Vi 3 Mắt Tích Hợp Camera Có Những Đặc Điểm Gì?
 • Sonos Arc – Chiếc loa tích hợp Dolby Atmos đáng mong chờ…
 • TOP 05 Thương Hiệu Máy Đo Khoảng Cách Laser Tốt Nhất Hiện…
 • Top 6 Thương Hiệu Công Tắc Điều Khiển Từ Xa Tốt Nhất Hiện…

Các câu hỏi về commercial contract là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê commercial contract là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết commercial contract là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết commercial contract là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết commercial contract là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về commercial contract là gì

Các hình ảnh về commercial contract là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về commercial contract là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về commercial contract là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment