Hậu môn và các bệnh lý liên quan – YouMed

Cập nhật ngày 28/08/2022 bởi mychi

Bài viết Hậu môn và các bệnh lý liên quan – YouMed thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Hậu môn và các bệnh lý liên quan – YouMed trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hậu môn và các bệnh lý liên quan – YouMed”

Đánh giá về Hậu môn và các bệnh lý liên quan – YouMed


Xem nhanh
👨⚕ Rò hậu môn là bệnh ở vùng hậu môn trực tràng, có độ phổ biến thứ hai sau bệnh trĩ, tuy không gây nguy hiểm chết người nhưng gây rất nhiều phiền toái trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến năng suất lao động và chất lượng sống của người bệnh.
👨⚕ Nếu không được xử trí phẫu thuật sớm và đúng cách sẽ dẫn đến nhiều biến chứng đáng ngại và bất lợi cho sức khỏe.
Dưới đây là quá trình thực hiện ca phẫu thuật rò hậu môn của bệnh nhân 32 tuổi, đến từ Vĩnh Phúc. Mời quý vị theo dõi.
====+====+======
🏥 Hệ thống Bệnh viện/Phòng khám Đa khoa MEDLATEC
• Cơ sở 1: 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
• Cơ sở 2: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.
• Cơ sở 3: 03 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
• Cơ sở 4: 119 Nguyễn Tất Thành, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.
☎️Tổng đài: 1900 56 56 56.

Ở người, hậu môn là lỗ bên ngoài của trực tràng. Chúng có hai cơ vòng kiểm soát sự thoát phân ra khỏi cơ thể khi đại thuận tiện, đây là chức năng chính của hậu môn. Cơ vòng bên trong và bên ngoài, là những cơ thường duy trì sự co thắt của lỗ và giãn ra theo yêu cầu của hoạt động sinh lý bình thường. Cơ vòng bên trong là không tự nguyện và cơ vòng bên ngoài là tự nguyện. Nó nằm sau đáy chậu, nằm sau âm đạo hoặc bìu.

Nội dung bài viết

 • Cấu tạo
 • Chức năng
 • Các bệnh lý liên quan
 • Các xét nghiệm kiểm tra
 • Điều trị

Cấu tạo

Hậu môn là phần cuối cùng của đường tiêu hóa, và tiếp tục trực tiếp từ trực tràng. Nó đi qua sàn chậu. Nó được bao quanh bởi các cơ. Phần trên và dưới của hậu môn được bao quanh bởi các cơ vòng trong và ngoài, hai vòng cơ kiểm soát việc đại tiện.

Chiều dài hậu môn được bao quanh bởi các nếp gấp gọi là van. Các nếp gấp này hội tụ tại một đường được gọi là đường lược. Dưới nơi này, niêm mạc bên trong trở thành da. Đường lược cũng là đường phân chia giữa hậu môn trong và ngoài.

Nó nhận máu từ động mạch trực tràng dưới và có các dây thần kinh trực tràng dưới, phân nhánh từ dây thần kinh hậu môn.

✅ Mọi người cũng xem : trong pascal hàm length(s) cho kết quả là gì

Chức năng

Áp lực bên trong trực tràng tăng lên khi trực tràng chứa đầy phân, đẩy phân vào thành ống hậu môn. Sự co thắt của các cơ vùng bụng và sàn chậu có thể tạo ra áp lực trong ổ bụng, làm tăng thêm áp lực trong trực tràng. Cơ vòng hậu môn bên trong (cơ không tự chủ) phản ứng với áp lực bằng cách giãn ra, Vì vậy cho phép phân đi vào ống hậu môn. Trực tràng rút ngắn do phân được đẩy vào ống hậu môn và các sóng nhu động đẩy phân ra khỏi trực tràng. Sự thư giãn của các cơ vòng hậu môn bên trong và bên ngoài cho phép phân thoát ra khỏi hậu môn. Cuối cùng, khi cơ kéo hậu môn lên trên thì phân thoát ra ngoài.

✅ Mọi người cũng xem : quần xì tiếng anh là gì

Các bệnh lý liên quan

✅ Mọi người cũng xem : thuyết trình tình yêu là gì

Là vết rách ở lớp niêm mạc bên ngoài của hậu môn. Những cơn đau đặc biệt xảy ra sau khi chuyển động; các triệu chứng khác có thể bao gồm chảy máu nhẹ, tiết dịch hoặc ngứa. Nói chung, các vết nứt là do tổn thương niêm mạc, hoặc do nguồn cung cấp máu cục bộ kém ngăn cản quá trình chữa lành thích hợp, với sự co thắt của cơ vòng bên ngoài. Cơ vòng bên ngoài có khả năng được thư giãn bằng cách thoa kem glyceryl trinitrate, táo bón được kiểm soát bằng thuốc nhuận tràng và cải thiện hơn hydrat hóa. Bệnh viêm ruột (Crohn’s và viêm loét đại tràng) hoặc phẫu thuật trước đó có thể là những nguyên nhân.

một vài vết nứt trong trường hợp xấu nhất có khả năng cần can thiệp phẫu thuật như “phẫu thuật cắt cơ vòng bên trong hoặc phẫu thuật tạo hình.

Rò hậu môn
Rò hậu môn

Trĩ

Là các mạch máu có thể nhìn thấy từ các đám rối tĩnh mạch bên trong hoặc bên ngoài của hậu môn. Trĩ nội là sưng các tĩnh mạch bên trong hậu môn hoặc trực tràng. Chúng không thể được nhìn thấy từ bên ngoài cơ thể. Trĩ ngoại là khi các mạch máu sưng lên gần lỗ hậu môn hoặc phình ra bên ngoài.

Bệnh trĩ có thể gây ra chảy máu sau khi đại tiện; có thể gây ra đau đớn; ngứa; và có khả năng sa phần trực ràng ra ngoài hậu môn. Bệnh trĩ thường liên quan đến gia tăng áp lực trong lòng hậu môn trực tràng do táo bón và mang thai. Thông thường, bệnh trĩ được điều trị bằng thuốc để làm cho cử động mềm hơn và ngăn chặn tình trạng căng tức thành khi bị táo bón. một số bệnh trĩ cần phải phẫu thuật.

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại
Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

✅ Mọi người cũng xem : không cảm xúc tiếng anh là gì

Nhiễm trùng

Áp xe thường là do nhiễm trùng các tuyến của hậu môn. Chúng thường xảy ra ở hai bên của cơ thắt, và giữa cơ thắt trong và ngoài, trên bề mặt hoặc sâu hơn. Chúng có thể lớn hơn, mở rộng theo hướng của trực tràng và dẫn đến một liên kết bất thường được gọi là lỗ rò hậu môn trực tràng. điều này thường được quản lý bằng phẫu thuật và kháng sinh.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Mụn rộp: Quan hệ tình dục qua đường này có thể lây lan vi rút herpes HSV-1 và HSV-2. Các triệu chứng bao gồm vết loét đau đớn xung quanh nó.

Sùi mào gà : Nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV) có thể kéo theo mụn cóc trong và xung quanh nó.

✅ Mọi người cũng xem : kế toán thu chi tiếng anh là gì

Ung thư

tình trạng này rất hiếm. Nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV), quan hệ tình dục qua đường hậu môn và thường xuyên bạn tình làm tăng nguy cơ.

Ngứa

điều này có thể ảnh hưởng đến vùng hậu môn. Ngứa bên trong hoặc xung quanh nó là một vấn đề phổ biến. Trong hầu hết các trường hợp, không có nguyên nhân nghiêm trọng nào tồn tại. bên cạnh đó, ngứa có khả năng do nó tiếp xúc với phân trong thời gian dài. Các nguyên nhân bao gồm các bệnh liên quan như trĩ, rò, vệ sinh kém hoặc tiêu chảy mãn tính; nhiễm trùng tại chỗ như nấm, các bệnh về da như bệnh vẩy nến và viêm da tiếp xúc. Nếu xác định được tác nhân cụ thể thì có khả năng điều trị tác nhân để Giảm ngứa. Nếu không, việc điều trị bao gồm giữ cho khu vực này sạch sẽ và khô ráo, và sử dụng thuốc nhuận tràng để hạn chế nguy cơ nhiễm phân.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu nước lẩu ngon

Chảy máu hậu môn

Chảy máu đỏ tươi từ hậu môn đôi khi là do bệnh trĩ, nhưng cần đánh giá để loại trừ nguyên nhân nghiêm trọng hơn.

Tổn thương cơ vòng 

Thường do tổn thương trong quá trình phẫu thuật, chẳng hạn như vùng đáy chậu, hoặc do quan hệ tình dục qua đường này. có khả năng dẫn đến đầy hơi và / hoặc không kiểm soát được phân, táo bón mãn tính và cuối cùng dẫn đến dãn đại tràng.

✅ Mọi người cũng xem : stalking là gì

Các xét nghiệm kiểm tra

 • Khám : Bác sĩ có thể kiểm tra bên ngoài hậu môn và đưa ngón tay đeo găng vào hậu môn để cảm nhận các vùng bất thường ở bên trong.
 • Nội soi hậu môn- trực tràng: Một ống nội soi (ống mềm có gắn camera sáng trên đầu) được đưa vào hậu môn và di chuyển vào trực tràng để xem các bất thường.
 • Nội soi đại tràng: Một ống nội soi được đưa vào hậu môn, và toàn bộ đại tràng được xem để tìm các vấn đề bệnh lý.
 • Chụp đường rò: Một chất lỏng được tiêm vào một lỗ bất thường trong hoặc gần hậu môn giúp tăng độ tương phản của hình ảnh và phim X-quang sẽ được thực hiện. Chụp đường rò có thể phát hiện ra liên kết bất thường giữa hậu môn và da.

✅ Mọi người cũng xem : a.d là gì

Điều trị

 • Thuốc kháng sinh: Chúng có khả năng được dùng để chống nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra.
 • Thuốc kháng vi-rút: những loại thuốc như acyclovir được dùng để điều trị nhiễm trùng do vi-rút herpes HSV-1 và HSV-2 gây ra ra.
 • Phẫu thuật và dẫn lưu: Nhiễm trùng da nghiêm trọng như áp xe trong hoặc xung quanh hậu môn có thể bắt buộc phẫu thuật để dẫn lưu chất dịch bị nhiễm trùng.
 • Phẫu thuật : Ung thư , mụn cóc hậu môn, áp xe hoặc lỗ rò có thể cần phẫu thuật để khắc phục sự cố.
 • Thuốc làm mềm phân: Táo bón có khả năng gây ra phân cứng và đi tiêu đau đớn. Thuốc làm mềm phân không kê đơn hoặc kê đơn có thể làm Giảm các triệu chứng này.
 • Chất xơ: Tăng chất xơ trong chế độ ăn uống có thể cải thiện tình trạng táo bón và Giảm chảy máu do trĩ.
 • Phẫu thuật cắt trĩ: Bác sĩ có khả năng sử dụng tia laser hoặc các phương pháp điều trị khác để tiêu diệt búi trĩ và hạn chế các triệu chứng.

Bài viết trên hy vọng cung cấp cho bạn các kiến thức rất cần thiết về hậu môn và các bệnh lý của nó. Ngứa hậu môn là một triệu chứng chứ không phải là bệnh. Và để tránh khỏi những lo lắng không cần thiết. Nỗi khổ thầm kín mang tên ngứa hậu môn là gì cùng xem tại đây nhé! Các câu hỏi về cơ vòng hậu môn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ vòng hậu môn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cơ vòng hậu môn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cơ vòng hậu môn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cơ vòng hậu môn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cơ vòng hậu môn là gì


Các hình ảnh về cơ vòng hậu môn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về cơ vòng hậu môn là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về cơ vòng hậu môn là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment