Tìm hiểu về sàn chậu và rối loạn chức năng sàn chậu

Cập nhật ngày 28/08/2022 bởi mychi

Bài viết Tìm hiểu về sàn chậu và rối loạn chức năng sàn chậu thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Tìm hiểu về sàn chậu và rối loạn chức năng sàn chậu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tìm hiểu về sàn chậu và rối loạn chức năng sàn chậu”

Đánh giá về Tìm hiểu về sàn chậu và rối loạn chức năng sàn chậu


Xem nhanh
Cơ Sàn Chậu là gì? Cấu tạo chức năng cơ sàn chậu

Sàn chậu được ví như một cái võng hình thành từ nhiều khối cân và cơ đan xen nhau. Khối cân và cơ sàn chậu này bám chắc vào phía trước là thành bụng và xương mu, hai bên là xương chậu hông, phía sau là cột sống thắt lưng xuống đến xương chậu cùng cụt.

Sàn chậu là tổng thể của 3 hệ thống: hệ thống sinh dục (tử cung, âm đạo), hệ thống niệu dưới (bàng quang, niệu đạo), hệ thống tiêu hóa dưới (trực tràng, hậu môn). Sàn chậu còn chứa nhiều hệ thống mạch máu và thần kinh.

Nhiệm vụ của sàn chậu là giữ cho các cơ quan này nằm đúng chỗ, không bị sa xuống khi làm việc nặng, vận động chạy nhảy.

Sàn chậu còn có vai trò đóng mở các lỗ đường tiểu, âm đạo, hậu môn, giúp kiểm soát hoạt động đi tiêu và tiểu theo ý muốn, hoạt động tình dục, giúp quá trình sinh nở dễ dàng hơn. Ba hệ thống này hoạt động hài hòa nhịp nhàng với nhau, hệ thống này hỗ trợ hệ thống kia theo sự điều khiển chủ động của con người.

Hi vọng video này giúp các bạn hiểu rõ hơn về Cơ Sàn Chậu là gì? Cấu tạo chức năng cơ sàn chậu. Để có thể tập luyện cơ sàn chậu hiệu quả góp phần mạnh khoẻ cho cuộc sống viên mãn như ý.

Nguồn Sub: #Tapkegel Cơ Sàn Chậu là gì? Cấu tạo chức năng cơ sàn chậu
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về phương pháp Tập Kegel tại :
https://www.youtube.com/channel/UCyWxdv5cLCpyljpwqdhGRug
Liên hệ với Tập Kegel:
Fanpage : https://www.facebook.com/tapkegel
Website : https://tapkegel.com
Nhóm Cộng Đồng Chia Sẻ Phương Pháp Tập Kegel: https://www.facebook.com/groups/baitapkegel
Gặp Huấn Luyện Viên Tập Kegel : 096.345.8866 - 0825.8888.90
(Tư Vấn Hoàn Toàn Miễn Phí)

#baitapkegel #kegelgames #maytapkegel #thanhkegel #yogakegel #kegelyoga #dungcutapkegel #cosanchau #codaychau #luyentapkegel #luyentapkegeldungcach #baitapkegeldungcach #kegellagi #baitapkegellagi #kegel #gym #yoga #kegelexercises #dreskegel #emykegel #pelvifine #kegeldevice #yarlap #elvie #kegelxmen #privategym #tapkegel #maytapkegelemy #mayemytapkegel #baitapkel #tapkegelnam #baitapkegelnam #kegelnam #tapkegelnu #cokegel #tapcopc #dongtackegel #kegelcachtap #vuna #v_u_n_a

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Tuyết Mai – Bác sĩ Sản Phụ Khoa – Khoa sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng

nhiều thống kê cho thấy rối loạn sàn chậu không nguy hiểm tính mạng nhưng tác động rất lớn đến chất lượng sống của bệnh nhân, gây ra ra những rối loạn trên nhiều hệ cơ quan: tiểu thuận tiện và đại tiện không tự chủ, bế tắc đường tiết niệu dưới, táo bón, gây khó chịu vùng chậu, nhiễm khuẩn niệu tái phát và rối loạn chức năng tình dục như đau khi giao hợp

1. Sàn chậu là gì?

Sàn chậu được ví như một cái võng hình thành từ thường xuyên khối cân và cơ đan xen nhéu. Khối cân và cơ sàn chậu này bám chắc vào phía trước là thành bụng và xương mu, hai bên là xương chậu hông, phía sau là cột sống thắt lưng xuống đến xương chậu cùng cụt.

Sàn chậu là tổng thể của 3 hệ thống: hệ thống sinh dục (tử cung, âm đạo), hệ thống niệu dưới (bàng quang, niệu đạo) và hệ thống tiêu hóa dưới (trực tràng, hậu môn). Sàn chậu còn chứa thường xuyên hệ thống mạch máu và thần kinh.

Nhiệm vụ của sàn chậu là giữ cho các cơ quan này nằm đúng chỗ, không bị sa xuống khi làm việc nặng, vận động chạy nhảy.

Sàn chậu còn có vai trò đóng mở các lỗ đường tiểu, âm đạo, hậu môn, giúp kiểm soát vận hành đi tiêu và tiểu theo ý muốn, hoạt động tình dục, giúp quy trình sinh nở dễ dàng hơn. Ba hệ thống này hoạt động hài hòa nhịp nhàng với nhau, hệ thống này hỗ trợ hệ thống kia theo sự điều khiển chủ động của con người.

2. Rối loạn chức năng sàn chậu là gì?

Trải qua quy trình mang thai hoặc do yếu tố tuổi tác, hệ thống cơ và dây chằng vùng đáy chậu của người phụ nữ bị lão hóa, giãn ra nên không còn có khả năng giữ các cơ quan vùng chậu ở đúng vị trí ban đầu nên gọi là rối loạn chức năng sàn chậu.

Theo thống kê, cứ 3 phụ nữ đã từng mang thai và sinh đẻ thì có một người bị són tiểu sau sinh. Gần 50% phụ nữ trên 40 tuổi bị són tiểu, 40% phụ nữ trên 50 tuổi bị sa các bộ phận trong vùng chậu, trong đó cứ 5 người thì có 1 người bị sa từ 2 cơ quan trở lên (sa tử cung, sa bàng quang, sa trực tràng).

✅ Mọi người cũng xem : lục thân trong tử vi là gì

3. Biểu hiện rối loạn chức năng sàn chậu

tìm hiểu thông tin về sàn chậu và rối loạn chức năng sàn chậu
Biểu hiện rối loạn chức năng sàn chậu

Ở giai đoạn sớm, người bệnh sẽ thấy xuất hiện khối phồng ở vùng âm hộ mỗi khi ngồi xổm, ho hoặc rặn đi cầu. Ngoài biểu hiện ở giai đoạn sớm, rối loạn chức năng sàn chậu còn có những biểu hiện sau:

 • Đường tiểu:
  • Són tiểu khi ho, khi chạy nhảy hoặc mang vật có trọng lượng nặng;
  • Không nhịn tiểu được theo ý muốn của mình khi mắc tiểu;
  • Đi tiểu đêm thường xuyên hơn 1 lần;
  • Tăng hay hạn chế cảm giác mắc tiểu, tiểu lắt nhắt trên 8 lần/ngày;
  • Tiểu khó hoặc phải rặn;
  • Có cảm giác đi tiểu không hết.
 • Đi tiêu:
  • Có cảm giác són hơi, són phân khi ho, hắt hơi hoặc chạy nhảy;
  • Không giữ được theo ý muốn khi mắc xì hơi hoặc mắc đi tiêu;
  • Táo bón kéo dài, đi tiêu khó phải dùng thuốc bơm hoặc thuốc uống để tiêu.
 • Đường sinh dục:
 • Rối loạn đời sống tình dục:
 • Đau ở vùng chậu mãn tính:
  • Đau vùng thắt lưng chậu;
  • Đau vùng bụng dưới hoặc vùng cửa mình.

✅ Mọi người cũng xem : đại sứ văn hóa là gì

4. Ai dễ bị rối loạn chức năng sàn chậu?

 • Cơ sàn chậu sẽ suy yếu dần theo tuổi, theo số lần mang thai và sinh đẻ tương đương những sang chấn trong quá trình sinh sản;
 • Tình trạng thiếu nội tiết ở phụ nữ tuổi mãn kinh;
 • Các yếu tố làm áp lực ổ bụng tăng mãn tính như: béo phì, ho mãn tính, táo bón mãn tính, nâng vật nặng lặp đi lặp lại.

5. Điều trị rối loạn chức năng sàn chậu

Việc điều trị rối loạn chức năng sàn chậu tùy thuộc vào mức độ rối loạn chức năng sàn chậu và hoàn cảnh chi tiết của từng bệnh nhân. Bao gồm các phương thức cơ bản sau:

 • thay đổi tập tính sinh hoạt: Ăn thường xuyên thức ăn có nhiều chất xơ, rau quả, uống 1,5 lít nước/ngày, kiểm soát cân nặng và có phương pháp hạn chế cân;
tìm hiểu về sàn chậu và rối loạn chức năng sàn chậu
Tập luyện bài tập sàn chậu: Giúp ngăn ngừa và điều trị hiệu quả 80% bệnh són tiểu
 • Tập luyện bài tập sàn chậu: Giúp ngăn ngừa và điều trị hiệu quả 80% bệnh són tiểu, són hơi, són phân, mắc tiêu, tiểu không cầm được, tiểu đêm; ngăn ngừa sa các tạng trong vùng chậu, gồm: sa tử cung, bàng quang, trực tràng; ngăn chặn và điều trị són tiểu, són hơi, són phân cho phụ nữ mang thai và sau sinh; hỗ trợ chuyển dạ sinh đơn giản hơn; cải thiện, tăng cảm giác tình dục ở cả nữ và nam;
 • Tập luyện cơ sàn chậu với máy: Gồm máy siêu âm, máy hướng dẫn tập hoặc kích thích điện cơ để nhận biết nhóm cơ cần tập.
 • Tập luyện vật lý trị liệu ruột, bàng quang: Nhằm giúp kiểm soát tiêu, tiểu;
 • Điều trị thuốc: Trong trường hợp có viêm nhiễm hoặc thiểu dưỡng âm đạo;
 • sử dụng vòng nâng Pessary: dùng theo tư vấn của bác sĩ để điều trị sa cơ quan vùng chậu, són tiểu;
 • Phẫu thuật: Do bác sĩ chỉ định khi các phương pháp điều trị nội khoa không đem lại kết quả.

Tuy không đe dọa trực tiếp tính mạng của bệnh nhân nhưng rối loạn chức năng sàn chậu ảnh hưởng một cách đáng kể đến chất lượng sống của người bệnh, khiến người bệnh cảm thấy xấu hổ, không tự tin.

Do tâm lý ngại ngùng vì mang “bệnh khó nói” và thấy không nguy hiểm tính mạng nên thường xuyên chị em không đi điều trị, để tình trạng bệnh ngày càng nặng dẫn đến các biến chứng. do đó, khi bản thân chị em hay thân nhân có vấn đề nghi ngờ về rối loạn chức năng sàn chậu, hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Hiệu quả của việc tập sàn chậu
 • Cha đẻ phương pháp mổ điều trị són tiểu TOT mổ trình diễn tại Vinmec
 • [Vinmec Times city] Hội thảo chuyên môn: Chẩn đoán và điều trị bệnh lý sàn chậu


Các câu hỏi về cơ sàn chậu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ sàn chậu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cơ sàn chậu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cơ sàn chậu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cơ sàn chậu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cơ sàn chậu là gì


Các hình ảnh về cơ sàn chậu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về cơ sàn chậu là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin về cơ sàn chậu là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment